*/
  • ramabiru39
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nee_jue@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 60432
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
ตำนานเด็กปอเนาะ สอนวิธีการละหมาด (โคตรตลก)

บรรยายโดยแบะ ตะโละไกรทอง

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 29 สิงหาคม 2552
Posted by ramabiru39 , ผู้อ่าน : 701 , 17:23:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

         

 

การสูญเสียจากเหตุการณ์ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ หลายครอบครัวที่ต้องปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิต บางคนต้องพิการและใช้ชีวิตที่ลำบากมากขึ้น หรือ บางคนต้องสูญเสียสามี ภรรยา พ่อ แม่ หรือลูก ส่งผลให้คนในครอบครัวต้องพึ่งตนเอง การช่วยเหลือเยียวยาจึงเป็นสิ่งสำคัญให้บุคคลที่สูญเสียและเหลืออยู่สามารถประคับประคองชีวิตให้ดำเนินต่อไปได้

อย่างกรณี รอพีสะ มะตูแก แม้เธอจะสูญเสียสามีที่เป็นเสาหลักของครอบครัว จากเหตุการณ์การสลายการชุมนุม ที่ สภอ. ตากใบ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2547  แต่เธอก็ไม่เคยท้อแท้ หมดหวัง ดูแลลูก ๆ  3 คนอย่างขันแข็ง และเติมความรักที่เต็มเปี่ยม

               

ใบหน้าที่เคยเหี่ยวเฉา ร่างที่เคยผอมแห้ง กลับเปล่งปลังด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มและมีความสุขหลังจากที่เธอได้รับเงินจากการฟ้องร้องคดีแพ่ง ใช้จ่ายเงินเหล่านั้นอย่างคุ้มค่าและน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง

“เงินที่ได้รับในส่วนของฉันนั้น ฉันเอาไปบริจาคให้มัสยิดสองแสนบาทเพื่อเป็นการทำบุญให้สามี และไปประกอบพิธีฮัจญ์ ส่วนเงินของลูกซื้อที่ดินไว้เป็นต้นทุนให้ลูกในอนาคตและให้แม่ยายเก็บ” 

เสียงที่ฉะฉานและมั่นใจของเธอพร้อมใบหน้าที่ยิ้มแย้มเสมือนผู้ได้รับชัยชนะ ผู้เขียนรู้สึกประทับใจและมีความสุขกับจิตเมตตาของเธอ โดยเฉพาะการบริจาคเงินให้มัสยิด 2 แสนบาท คือ 20 เปอร์เซ็นจากส่วนที่เธอได้รับ ซึ่งนับเป็นเม็ดเงินจำนวนมากสำหรับคนมุสลิมในพื้นที่แห่งนี้  

          ความดี หรือการทำบุญดังกล่าว ส่งผลให้ชีวิตของเธอราบรื่น และเป็นสุขอย่างมาก เธอสามารถเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ซึ่งต่างจากก่อนหน้านี้ เธอจะมีร่างกายที่ผอมแห้ง และกังวล  หนักอกหนักใจกับภาระหน้าที่ที่เธอต้องแบกรับกับลูกน้อยทั้งหมด 3 คน

 

จากที่เธอเคยรับจ้างเก็บลูกปาล์มได้วันละ 50 บาท ซึ่งไม่พอต่อค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน เพราะเธอเคยส่งลูกเรียนหนังสือนอกหมู่บ้าน หวังให้ลูกได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ กระทั่งวันนี้เธอสามารถส่งลูกเรียนตามเดิม และสามารถพึ่งตนเอง โดยการเลี้ยง ปลา เป็ด ไก่ หนึ่งร้อยกว่าตัว และปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง บ้างบริจาคให้เพื่อนบ้าน และประดิษฐ์ดอกไม้ซึ่งเป็นอาชีพเสริม

               เธอเล่าถึงชีวิตประจำวันของเธอ ที่แสนเรียบง่าย ตอนเช้าก็ให้อาหาร เป็ด ไก่ ปลา พร้อมเตรียมหุงหาอาหารให้ลูกทั้งสาม และส่งลูกไปเรียนหนังสือหน้าบ้าน เพราะมีรถมารับ มาส่ง หลังจากนั้นเธอก็เข้าสวนหลังบ้าน ตอนเที่ยงก็เตรียมไปเรียนเย็บเสื้อ หรือทำดอกไม้ประดับ ตกเย็นก็พาลูก ๆ ไปซื้อขนมกิน

 

         

ความสุขของเธอ ทำให้เธอมีความคิด (idea) ที่สร้างสรรค์ บวกกับพรสวรรค์ ซึ่งทำให้เธอสามารถสร้างอาชีพเล็ก ๆ เธอสามารถประดิษฐ์ของชำร่วยและของที่ระลึกหรือของขวัญของเจ้าบ่าว หรือเจ้าสาวในงานแต่งงานที่มาพร้อมกับขันหมาก เธอได้ออกแบบของดังกล่าว ทำให้หลายรายในหมู่บ้านก็จ้างให้เธอทำ โดยคิดเป็นค่าจ้างชิ้นละ 50 บาท ทั้งนี้เธอก็อยากขยายตลาดให้คนนอกหมู่บ้านรับรู้ เพื่อให้เธอได้มีงานเยอะ เพื่อเป็นค่าขนมให้ลูก

         

          อย่างไรก็ตามเธอนับเป็นคนที่โชคดีเนื่องจากในพื้นที่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรง ต่างจากพื้นที่อื่น ซึ่งบางคนต้องถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐ  และเธอมีแม่ยายที่มีจิตเมตตาและรักเธอมาก  ทำให้ชีวิตของเธอลงเอยอย่างดี ซึ่งหากเทียบกับบางคนที่เป็นกรณีเดียวกัน จะมีปัญหา และความไม่พอใจระหว่างแม่ยาย จนกระทั่งความเป็นญาติขาดสะบั้ง

       

ความดี และความใจกว้างที่เธอยอมควักและบริจาคเงินให้กับมัสยิดด้วยจิตที่ “อิคลาซ”จริงใจเพื่อพระองค์อัลลอฮจริง  ๆ ทำให้เธอรู้สึกพอเพียงกับสิ่งที่ได้รับ ไม่ไขว่คว้ากับสิ่งนอกกายและใช้ชีวิตที่เรียบง่าย มีความสุขในที่สุด      

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ruangkhau40 วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovepeace

แน่นอนเรยเพื่อน
ก้าวไปเถิด ก้าวไปข้างหน้า
ยามเมื่อยล้า ....................
มีคนคอยเติมเต็มแระ (ใช่ป่าวอิ อิ)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บูแลบีแต43 วันที่ : 05/09/2009 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/volunteer

มัท สุดยอดเลยเพื่อน .. ชื่อเรื่องเท่มากเลย ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ramabiru39 วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rama

gเปลี่ยนชื่อเรื่องเป็นอะไรดี พี่ย่อง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปราณชลี วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เป็นเรื่องราวที่สะท้อนอีกมุมมองจากผลพวงเหตุการณ์ตากใบวิปโยค
ภายใต้ความสูญเสีย ย่อมมีความหวัง
ภายใต้พลัง ย่อมต้องมีการต่อสู้
ภายใต้ความช่วยเหลือ ย่อมมีความเสียสละ
กรณีนี้เป็นตัวอย่างที่ดีเลยครับ
.........................
แนะนำว่า ชื่อเรื่องควรจะปรับเปลี่ยนหน่อย
เพื่อให้สอดคล้องและเหมาะสมกับแก่นเรื่องราวที่ต้องการนำเสนอ โดยเฉพาะเรื่องความเสียสละ การได้รับความสูญเสียแล้วสามารถลุกขึ้นมาต่อสู้ชีวิตใหม่ ฯลฯ
สู้ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ชีวิตจริงสู้ๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน