ปลัดแรมโบ้
เรื่องราวการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบในวงราชการ การเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rambo
วันพฤหัสบดี ที่ 27 เมษายน 2560
Posted by เจ้าสำนักหมื่นกระบี่ , ผู้อ่าน : 1524 , 20:55:59 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง  พิพากษาให้จำคุก นาง จุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) วัย 70 ปี กับลูกสาว จิตติโสภา วัย 43 ปี ที่ตกเป็นจำเลยร่วมคดีสินบนข้ามชาติ และศาลสั่งให้ริบทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดินด้วย 

           โดยศาลพิพากษาว่า นางจุฑามาศ จำเลยที่ 1 มีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาฯ ( ฮั้วประมูล) ม.12 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การรัฐฯ ม. 6, 11และ น.ส.จิตติโสภา จำเลยที่ 2 บุตรสาว มีความผิด ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การรัฐฯ ม.6, 11 ซึ่งเป็นการกระทำกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป โดยให้จำคุกนางจุฑามาศ อดีต ผู้ว่า ททท.จำเลยที่ 1 ตามพ.ร.บ.ความผิดของพนักงานในองค์การฯ ตาม มาตรา 6 ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักสุด รวม 11 กระทงๆ ละ 6 ปี เป็นจำคุกทั้งสิ้น 66 ปี แต่เมื่อรวมโทษทุกกระทงแล้วให้จำคุกสูงสุด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 (3) เป็นเวลา 50 ปี และจำคุก น.ส.จิตติโสภา จำเลยที่ 2 บุตรสาว 11 กระทงๆ ละ 4 ปี รวมจำคุก 44 ปี โดยศาลมีคำสั่งให้ริบเงินกระทำผิดจำนวน 1,822,494 เหรียญสหรัฐ และดอกผลที่เกิดขึ้นให้ตกเป็นของแผ่นดินด้วย  รวมเป็นเงิน 62,724,776 บาท

 

ลำดับเหตุการณ์

.     ในปี 2553 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา (U.S. authorities) แจ้งข้อกล่าวหาสองสามีภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งเป็นนักธุรกิจชาวอเมริกัน คือนายเจอราล์ด กรีน(Gerald Green) นักธุรกิจชาวอเมริกันในนครลอส แองเจลีส วัย 75 ปี กับนางแพทริเซีย กรีน (Patricia Green) ภรรยาวัย 52 ปี  เนื่องจากได้ถูกตำรวจนครลอส แองเจลีส จับกุมตัวในข้อหาจ่ายเงินสินบนมากกว่า 1.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 56 ล้านบาท ให้กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  เพื่อให้ได้สิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนต์นานาชาติกรุงเทพฯ (the Bangkok International Film Festival)  กับข้อตกลงอื่นๆรวมมูลค่ามากกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือประมาณ 330 ล้านบาท

 .     โดยทั้งคู่ถูกจับกุมหลังมีการร้องเรียนคดีอาญา เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2552 แถลงการณ์ของกระทรวงยุติธรรม สหรัฐฯ ระบุว่าสามีภรรยาคู่ดังกล่าว ได้ตั้งบริษัทชื่อ ฟิล์ม เฟสติวัล เมเนจเมนต์ (American entrepreneur of Film Festival Management, Inc.)  เมื่อปีพ.ศ. 2546 เพื่อประมูลสิทธิ์การจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ กรุงเทพฯ และช่วงระหว่างปี พ.ศ.2546-2550 ได้จ่ายค่าคอมมิสชั่นก้อนใหญ่ให้กับเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวของททท. ซึ่งไม่ได้ระบุชื่อในเอกสาร ทั้งนี้หากทั้งคู่ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงตามข้อหา จะมีโทษจำคุกถึง 10 ปี

.     ความตอนหนึ่งจากเอกสารของเอฟบีไอ (Federal Bureau of Investigation (FBI)) ที่ยื่นต่อศาล ระบุคำให้การในชั้นศาลของพยาน ว่า  หลักฐานได้ปรากฏขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม 2552  พบว่าผู้ต้องหาได้จ่ายค่าคอมมิสชั่นก้อนใหญ่ในการทำสัญญากับททท. ต่อมาได้มีการนัดหมายโอนเงินด้วยบริการ Wire Transfer (วิธีชำระเงินผ่านธนาคารล่วงหน้า ก่อนที่จะได้รับสินค้า) และเช็คเงินสดไม่ระบุชื่อเจ้าของบัญชี    อย่างไรก็ตามจำเลยพยายามปกปิดต้นตอของการติดสินบนทุกวิถีทาง เช่น 

.         1.มีการจ้างเหมางานอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวพัน โดยไม่ระบุต้นตอของบริษัทที่รับเหมา  แถมยังไม่มีการระบุทั้งที่อยู่ หรือแม้แต่เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ โดยรวบยอดว่าเป็นการจ้างงานในนามของ ททท. เพื่อปกปิดการจ่ายเงินก้อนใหญ่เป็นยอดรวมคราวเดียว 
          2.การจ่ายเงินค่าคอมมิสชั่นให้เจ้าหน้าที่ของ ททท. โดยใช้วิธีโอนเงินผ่านธนาคารต่างชาติเป็นสื่อกลาง
          3.พฤติกรรมของผู้ต้องหาได้พยายามปกปิดพยานหลักฐานที่จะเชื่อมโยงถึงการทุจริต ตั้งแต่ในชั้นสอบสวน
          อย่างไรก็ตามข้อความในสำนวนสอบสวน ระบุด้วยว่า ในแต่ละปี ททท. จะได้รับงบประมาณหลายล้านบาทในการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ กรุงเทพฯ ซึ่งทุนดังกล่าวล้วนมาจากเงินภาษีของประชาชน   
          ส่วนบริษัทที่นายเจอราล์ดก่อตั้งได้ประมูลสิทธิ์นี้มายาวนานกว่า 4 ปี   จนมาหยุดชะงักเมื่อปลายปี 2549  เมื่อเกิดเหตุรัฐประหารขึ้นในประเทศไทย และผู้บริหารระดับสูงของ ททท. คนดังกล่าวได้พ้นจากตำแหน่ง
          สำนวนยังระบุด้วยว่า นอกจากคดีทุจริตค่าคอมมิสชั่นดังกล่าว  บริษัทย่อยของนายเจอร์ราล์ดอีก 2-3 แห่ง ยังมีสัญญาผูกขาดทางธุรกิจอื่นๆ กับ ททท. อีกไม่ว่าจะเป็นสัญญาจัดซื้อจัดจ้างทำปฏิทินและหนังสือเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในประเทศไทย   นอกจากนี้ ยังมีโครงการใหญ่อย่าง ไทยแลนด์ พริวิเลจ คาร์ด อีกด้วย 
          เอฟบีไอยังพบหลักฐานที่เชื่อมโยงว่านายเจอร์ราล์ดได้เชื่อมโยงสัญญาที่ทำกับ ททท. และบริษัทอื่นๆ ในสหรัฐมาเกี่ยวพันกับการจ่ายเงินค่าคอมมิสชั่นก้อนนี้  ซึ่งส่วนหนึ่ง กลับเข้าสู่ผู้ว่า ททท. 
          อย่างไรก็ตามเอกสารแนบท้ายสำนวนดังกล่าวของเอฟบีไอ ระบุว่า มีการโอนเงิน Wire Transfer  เข้าบัญชีลูกสาวของผู้ว่า ททท. ถึง 41 ครั้ง เริ่มตั้งแต่ วันที่ 30 พฤษภาคม 2546 จนถึง 16 ตุลาคม 2549  โดยชื่อของเจ้าของบัญชีที่รับเงินในแต่ละครั้งมีตัวสะกดต่างกันไป รวมยอดเงินโอนทั้งหมด 1,384,694.80 ดอลลาร์สหรัฐ  ทั้งนี้ธนาคารที่ลูกสาวของผู้ว่า ททท. ใช้รับเงินโอน มีทั้งในสิงคโปร์ อังกฤษ และในหมู่เกาะเจอร์ซี่ส์   นอกจากนี้ เอกสารดังกล่าวระบุด้วยว่า  เอฟบีไอได้พบหลักฐานเป็นลายมือเขียนระบุวิธีการโอนเงิน Wire Transfer เข้าบัญชีธนาคารของลูกสาวผู้ว่า ททท. และลายมือเป็นข้อความสัญลักษณ์ถอดความเป็นชื่อและนามสกุล รวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ว่า ททท.  ซึ่งเขียนไว้ในชุดเครื่องเขียนสำหรับแขกที่มาพักในโรงแรมโอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ และยังพบซองและสเเตทเม้นต์บัญชีธนาคารในสิงคโปร์ของลูกสาวผู้ว่า ททท. ด้วย  ซึ่งครอบครัวกรีนนี้ ถือเป็นบุคคลในอุตสาหกรรมบันเทิงคู่แรกที่ถูกตัดสินว่า มีความผิดตามบทบัญญัติกฎหมายต่อต้านการทุจริตหรือ Foreign Corrupt Practices Act ที่มีมาตราห้ามการจ่ายเงินในลักษณะทุจริตแก่เจ้าหน้าที่ต่างประเทศเพื่อวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ

.     สื่อมวลชนได้สอบถามเรื่องนี้ไปยังนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการ ททท. ซึ่งดำรงตำแหน่งในช่วงดังกล่าว(ขณะเป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบสัดส่วนอันดับ 6 พรรคเพื่อแผ่นดินในกลุ่มที่ 6  กทม. นนทบุรี สมุทรปราการ)  ได้รับคำตอบว่า "ได้ข่าวมาเหมือนกัน แต่ยังไม่รู้รายละเอียดว่าเป็นอย่างไร ต้องคุยกับคนที่ถูกจับก่อน"  เมื่อถามว่า ตามข่าวระบุว่าา เจ้าหน้าที่ ททท.ที่รับสินบนเป็นผู้บริหารระดับสูงหมายถึงคุณจุฑามาศหรือไม่เพราะเป็นผู้ ว่า ททท.อยู่ในขณะนั้น นางจุฑามาศกล่าวว่า  "ยังตอบอะไรตอนนี้ไม่ได้เพราะไม่ทรายรายละเอียด"  ผู้สื่อข่าวถามว่า จะให้สอบถามได้อีกเมื่อไหร่  นางจุฑามาศกล่าวว่า "ยังตอบไม่ได้ ตอนนี้ยังติดต่อทางนั้น(หมายถึงสหรัฐอเมริกา)ไม่ได้"
          ด้าน นายจรัญ ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีกระทรวงยุติธรรม ประเทศสหรัฐอเมริกา จับกุมเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯที่จ่ายเงินสินบนให้กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในการจัดแสดงงานบางกอกฟิล์มเฟสติวัล ว่าเมื่อมีการจับกุมเจ้าหน้าที่ซึ่งกระทำการทุจริตจ่ายเงินสินบนในประเทศสหรัฐอเมริกา ในส่วนของประเทศไทยจึงอยู่นิ่งไม่ได้ จะต้องสืบสวนสอบสวนขยายผลเพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ของไทยที่รับเงินสินบนให้ได้  อย่างไรก็ตาม เมื่อมีข้อเท็จจริงเบื้องต้นระบุว่าผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับเงินสินบน  เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูง จึงอยู่ในอำนาจการสอบสวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  ซึ่งปัจจุบันมีการแก้ไขกฎหมายแล้ว ป.ป.ช.จึงไม่ต้องรอให้ผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์  โดยสามารถตั้งต้นดำเนินคดีได้เอง จากนั้นป.ป.ช.อาจมอบหมายให้สำนักงานอัยการสูงสุด ประสานข้อสำนวนการสอบสวนจากกระทรวงยุติธรรม ประเทศสหรัฐฯ 

.       ต่อมาเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2554 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้พิจารณาชี้มูลความผิดอาญา เลขดำที่ 51420771, 50421248, 51920435 เลขแดงที่  15544354, 15554354, 15569354  นางจุฑามาศ   ศิริวรรณ มีมูลเป็นความผิด ทางอาญา ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิด ของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 มาตรา 6 และมาตรา 11 และ ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับ การเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 มาตรา 12 และการกระทำของ นางสาวจิตติโสภา ศิริวรรณ มีมูลเป็น ความผิดทางอาญา ในฐานะเป็นผู้สนับสนุน การกระทำความผิดดังกล่าว จากกรณีร่วมกันเรียกรับเงินจาก นางเจอรัลด์ กรีน และ นางแพทริเซีย กรีน นักธุรกิจ ชาวอเมริกัน ในการจัดงานเทศกาล ภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ  และส่งรายงาน เอกสาร และความเห็นไปยัง อัยการสูงสุด เพื่อดำเนินคดีอาญา ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฯ พ.ศ. 2542 มาตรา 97  วันที่ 28 กันยายน 2554   ส่งอัยการ แต่ต่อมาวันที่ 2 มีนาคม 2555 ทางอัยการแจ้งข้อไม่สมบูรณ์ ทำให้วันที่ 15 มีนาคม 2555 ได้มีการตั้งคณะทำงานร่วม

.     ในที่สุดทางอัยการสูงสุดได้มีคำสั่งเด็ดขาดให้ฟ้อง จากนั้นอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 2 ได้ยื่นฟ้อง นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่า ททท. และ จิตติโสภา บุตรสาว  ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2558  ในข้อหา เป็นพนักงาน เรียก รับ หรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์ใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบเพื่อการกระทำอย่างใดในหน้าที่ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่,เป็นพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายหรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต,เป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐ กระทำการใดๆ โดยมุ่งหมายไม่ให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมเพื่อเอื้อแก่ผู้เข้าทำการเสนอราคารายใดให้เป็นผู้มีสิทธิตามสัญญาแก่หน่วยของรัฐ และเป็นผู้สนับสนุนการกระทำผิดตาม พ.รบ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การของหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 6 , 11 และพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาหน่วยงานของรัฐ (ฮั้วประมูล) พ.ศ.2542 มาตรา 12 จากกรณีรับเงินตอบแทน สามี-ภรรยาชาวสหรัฐอเมริกา นักธุรกิจภาพยนตร์ เพื่อให้ได้สิทธิในการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี2002 - 2007(หรือปี พ.ศ.2545 – 2550) มูลค่ากว่า60ล้านบาท

.    ในเดือนสิงหาคม 2558 คดีได้ถูกประทับรับฟ้องไว้ เป็นคดีหมายเลขดำ อท.14/2558 แผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ก่อนจะโอนมาพิจารณาในศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่ตั้งขึ้นใหม่ซึ่งมีอำนาจพิพากษาคดี

.     โดยศาลอาญาคดีทุจริตฯ กลาง เริ่มกระบวนการไต่สวนพยาน ตั้งแต่เดือน พ.ค.59 ใช้เวลาสืบพยานเช้า – บ่าย และหลังจากมีการตรวจพยานหลักฐาน ก็เริ่มกระบวนการไต่สวนคดี โดยศาลได้แสวงหาข้อเท็จจริงไต่สวนพยานหลักฐานของโจทก์และจำเลยเสร็จเมื่อเดือน ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา รวมระยะเวลาพิจารณาคดีเสร็จสิ้นใน 1 ปี นับจากวันที่อัยการยื่นฟ้องคดีเมื่อปี 2558 ซึ่งฝ่ายนางจุฑามาศ อดีตผู้ว่า ททท. และบุตรสาว นำพยานบุคคล เข้าไต่สวนต่อศาล กว่า10ปากและตัวนางจุฑามาศ และบุตรสาวก็เข้าไต่สวนฐานะจำเลยด้วย และยังมีชาวต่างชาติ 3 รายซึ่งเป็นทนายความ สามี-ภรรยา นักธุรกิจภาพยนตร์สัญชาติอเมริกันในชั้นศาลอุทธรณ์ในต่างประเทศ และผู้ร่วมงานกับสามี-ภรรยาชาวอเมริกันร่วมเป็นพยานไต่สวนด้วย ซึ่งระหว่างพิจารณาคดี แม่-ลูก ก็ได้รับการปล่อยชั่วคราว วงเงินประกันตัวคนละ 1 ล้านบาท โดยตลอดการไต่สวน นางจุฑามาศ และน.ส.จิตติโสภา ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

.    นายนิกร ทัสสโร รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตฯ กลางซึ่งรับผิดชอบดูแลสำนวนคดีสินบนข้ามชาตินี้มาตั้งแต่ต้น กล่าวย้ำว่า การไต่สวนของศาลได้แสวงหาข้อเท็จจริงจากพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายนำมาเสนอกันโดยศาลใช้เวลาไม่เกิน 1 ปี ซึ่งศาลให้โอกาสฝ่ายจำเลยอย่างเต็มที่ที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตน

.    เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ห้องพิจารณา 708 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีทุจริตต่อหน้าที่ ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางจุฑามาศ   
ศิริวรรณ อายุ 70 ปี อดีตผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ น.ส.จิตตโสภา ศิริวรรณ อายุ 43 ปี บุตรสาว ร่วมกันเป็นจำเลยฐานกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 6,11 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 มาตรา12

.     กรณีเมื่อระหว่าง วันที่ 25 กันยายน 2545 ถึงวันที่ 20 ตุลาคม 2549 นางจุฑามาศ จำเลยที่ 1 เรียกรับเงินจากนายเจอรัลด์ กรีน และนางแพทริเซีย กรีน สองสามีภรรยานักธุรกิจชาวอเมริกัน โดย นางจุฑามาศ แนะนำให้สามีภรรยาชาวอเมริกัน จัดตั้งบริษัทหลายๆแห่งเพื่อเข้าทำสัญญาต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯปี2546 และ ททท.โดยจำเลยเรียกรับเงินจำนวน52,800เหรีญสหรัฐ เพื่อแลกกับการให้บริษัทของสามีภรรยาได้ทำสัญญาจ้างและช่วยจ้างการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ฯโดยบุตรสาวจำเลยที่ 1 เป็นผู้ช่วยเหลือสนับสนุนโดยการเปิดบัญชีธนาคาร HSBCPCL ประเทศอังกฤษ ธนาคารHSBC INTERNATION Limited ไอยล์ ออฟ เจอร์ซีย์ ธนาคารซิตี้แบงก์ และธนาคารแสตนดาร์ด ชาร์เตอร์ ประเทศสิงคโปร์ เพื่อโอนเงินเข้า บัญชีจำเลย โดยจำเลยให้การปฏิเสธ และได้ประกันตัวไปคนละ 1 ล้านบาทในชั้นพิจารณาคดี

.     โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า นางจุฑามาศ จำเลยที่1 มีความผิดตามพ.ร.บ.องค์กรณ์ของรัฐ11กระทง กระทงละ6 ปี รวม 66 ปี แต่เมื่อลงโทษทุกกระทงความผิดแล้วให้จำคุกตามโทษสูงสุดจำนวน 50 ปี ส่วนน.ส.จิตตโสภา มีความผิดฐานสนับสนุน ให้จำคุกกระทงละ4ปี 11กระทง รวม 44ปี และให้ริบทรัพย์กว่า62ล้านบาท

.     ภายหลังฟังคำพิพากษา นางจุฑามาศ และบุตรสาวยังมีสีหน้าเรียบเฉย โดยนายธนกร แหวกวารี ทนายความ ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด คนละ 1 ล้านบาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราว นางจุฑามาศ และ น.ส.จิตติโสภา ระหว่างยื่นอุทธรณ์คดี  ด้านนายนิกร ทัสสโร รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง กล่าวถึงเรื่องปล่อยชั่วคราวว่า ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าพฤติการณ์ของจำเลยทั้งสองเป็นเรื่องร้ายแรง คดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าหากปล่อยชั่วคราวจำเลยจะหลบหนี จึงเห็นควรส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาสั่งประกันต่อไป 

.      ต่อมาเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้ควบคุมตัวนางจุฑามาศ และ น.ส.จิตติโสภา ไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ภายหลังจากยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวพร้อมหลักทรัพย์คนละ 1 ล้านบาทแล้ว ศาลอาญาคดีทุจริตฯกลาง ส่งคำร้องไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาเพื่อมีคำสั่งว่าจะอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวหรือไม่   ขณะที่ระหว่างถูกควบคุมตัว นางจุฑามาศ ใส่หน้ากากอนามัยปกปิดใบหน้า ส่วน น.ส.จิตติโสภา สวมเสื้อคลุมศีรษะอำพราง ระหว่างที่สื่อมวลชนและช่างภาพรอถ่ายภาพการส่งตัวไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง

.     ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2560  เวลา 11.00 น. ที่สานักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้า จังหวัดนนทบุรี ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติชี้มูล ความผิดนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในข้อหาร่ารวยผิดปกติ โดยมีทรัพย์สินที่ได้มาโดยไม่สมควรอันสืบเนื่องมาจากการปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อานาจในการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการจ้างนักธุรกิจชาวอเมริกันในการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพและโครงการอื่น ที่เกี่ยวข้อง ระหว่างที่ดารงตาแหน่งผู้ว่าการ ททท.

.     กรณีดังกล่าวได้มีการดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ จนปรากฏตามพยานหลักฐานว่านางจุฑามาศ มีทรัพย์สินเป็นเงินที่ฝากอยู่ในบัญชีประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ เกาะเจอร์ซีย์ และสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีบุตรสาวเป็นผู้ถือครองแทน และการชี้แจงถึงที่มาของเงินดังกล่าวไม่มีน้าหนักที่จะรับฟังได้ ทั้งนี้ ทรัพย์สินดังกล่าว ป.ป.ช. ได้ประสานกับทางการสหรัฐอายัดไว้แล้ว และทางการสหรัฐมีพันธกรณีที่จะต้องคืนทรัพย์สินดังกล่าวให้รัฐไทยตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต ค.ศ. 2003 และสนธิสัญญาที่เกี่ยวข้องเนื่องจากเป็นทรัพย์สินของรัฐไทยที่เกิดจากการทุจริต ซึ่ง ป.ป.ช. จะได้ประสานกับทางการสหรัฐ เพื่อติดตามทรัพย์สินที่ถูกอายัดไว้ในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทยโดยเร็วโดยอาจทำเป็นข้อตกลงระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลสหรัฐ หรือกับรัฐบาลประเทศอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อันจะทาให้คดีนี้เป็นคดีทุจริตระหว่างประเทศคดีแรกที่มีการติดตามทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตจากต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศ และเป็นคดีตัวอย่างของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่แสดงถึงความมุ่งมั่นในการปราบปรามปัญหาการทุจริตข้ามชาติ โดย ป.ป.ช. จะไม่เพียงแค่มุ่งนาตัวผู้กระทาผิดมาลงโทษแต่ยังเน้นถึงการติดตามทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทาผิดกลับคืนสู่แผ่นดินไทย

.   ในส่วนของการดำเนินคดีในสหรัฐอเมริกา กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ได้ดาเนินคดีกับนายเจอรัลด์ กรีน และนางแพทริเชีย กรีน สองสามีภรรยานักธุรกิจชาวอเมริกันในความผิดฐานให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐต่างประเทศ อันเป็นความผิดตามกฎหมาย Foreign Corrupt Practices Act (FCPA) ของสหรัฐอเมริกา โดยจาเลยทั้งสองได้รับโทษถึงที่สุดแล้ว และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ อยู่ระหว่างดาเนินคดีกับนางจุฑามาศ และบุตรสาว ในความผิดฐานฟอกเงิน และดาเนินการริบทรัพย์ทางแพ่ง มีการอายัดเงินในบัญชีธนาคารต่าง ๆ ในต่างประเทศของบุตรสาวคือ ในอังกฤษ ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ เกาะเจอร์ซีย์และสวิตเซอร์แลนด์ มูลค่ารวม 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือประมาณ 65 ล้านบาท โดยปัจจุบันทางการสหรัฐอเมริกาได้พักคดีดังกล่าวไว้ เพื่อรอผลการพิจารณาคดีอาญาของศาล ในประเทศไทย


      งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ (Bangkok International Film Festival) จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2546 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อร่วมส่งเสริมวงการภาพยนตร์ในประเทศไทย ผ่านการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ในระดับนานาชาติ ประกอบด้วยการคัดเลือกภาพยนตร์คุณภาพจากทั่วโลก ซึ่งหาดูได้ยาก มาจัดฉายให้ผู้ชมในประเทศได้มีโอกาสรับชม และจัดฉายภาพยนตร์ไทย ที่มีความโดดเด่น ให้ผู้เข้าร่วมงานจากทั้งในและต่างประเทศได้ชม พร้อมกิจกรรมพิเศษสัมมนา ฝึกอบรม และงานตลาดภาพยนตร์อีกด้วย

       
       การจัดงานได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาลไทย โดยมีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นผู้ดำเนินการหลัก ซึ่งเป็นงานกิจกรรมระดับนานาชาติ หรือ World Event ในโครงการ Thailand Grand Invitation ซึ่งได้เชิญมีบุคคลสำคัญ ทั้งดารานักแสดง ผู้สร้าง ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงระดับฮอลลีวู้ด มาร่วมงานด้วย อาทิ แคทเธอรีน เดอเนิฟ คริสโตเฟอร์ ลี วาเนซซา เรดเกรฟ วิลเล็ม ดาโฟว์ เฮเดน คริสเตนเซ่น และคริส โคลัมบัส ตลอดจนผู้เกี่ยวข้อง ผู้ติดตามจากนานาประเทศ
       
       งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ได้มีการเลือกสรรคุณภาพกว่า 150 เรื่อง เพื่อเข้าฉายในเทศกาลฯ รวมถึงภาพยนตร์ที่เข้าประกวดชิงรางวัล "กินรีทองคำ" ซึ่งเป็นรางวัลหลักของเทศกาลฯ โดยมีการพิจารณาตัดสินจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จากองค์กรของกรรมการตัดสินภาพยนตร์ในระดับสากล (Fipresci) มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ รวมทั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิชาวไทยอีกหลายท่าน
       
       และพิเศษอย่างยิ่งในปีนี้ ทางรัฐบาลได้สนับสนุนการจัดสร้างภาพยนตร์ไทย เรื่อง "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" เพื่อร่วมเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี
       
       เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2549 จัดขึ้นในวันที่ 17-27 กุมภาพันธ์ 2549 ณ โรงภาพยนตร์หลัก ได้แก่ พารากอน ซีเนเพล็กซ์ ชั้น 5 สยาม พารากอน และโรงภาพยนตร์แกรนด์ อีจีวี สยาม ดิสคัพเวอรี่


       

          สำหรับนางจุฑามาศ ศิริวรรณ จบการศึกษาปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ สาขาการคลัง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้นเดินทางไปศึกษาต่อระดับ ปริญญาโท ด้านการเงิน ที่ NEWYORK UNIVERSITY ประเทศสหรัฐอเมริกา

          ‘จุฑามาศ’ เริ่มทำงาน จากการเข้ารับราชการ ที่สำนักงบประมาณ สำนักนายกรัฐมนตรี ในปี 2517 

          ต่อมาในปี 2521 เป็นหัวหน้างานงบประมาณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 

          จากนั้นก็ก้าวหน้าเติบโตตามลำดับ

          ในปี 2528 เป็นผู้อำนวยการกองงบประมาณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 

          ปี  2534   เป็นผู้อำนวยการฝ่ายประสานแผนการท่องเที่ยว  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

          และในปี 2537 ก้าวขึ้นเป็น รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฝ่ายบริหาร

          และก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดในสายงาน คือเป็น ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเมื่อ 10 กันยายน 2545 และอยู่จนครบวาระ 4 ปี โดยหมดวาระเมื่อ 12 กันยายน 2549

          สำหรับ ‘ทางการเมือง’นั้น   ในปี 2550 จุฑามาศ  เข้าสังกัดพรรคเพื่อแผ่นดิน และเคยเป็นถึง รองหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน และลาออกจากพรรคเพื่อแผ่นดินเมื่อ 20 ธันวาคม 2550

 

 ขอขอบคุณ

     คม ชัด ลึก http://www.komchadluek.net/news/scoop/268344

     มติชนออนไลน์ http://www.matichon.co.th/news/511973
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]