• รักบ้านเกิด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ng_sumet@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-03
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 86321
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
เด็กใต้พลัดถิ่น
เด็กใต้รักบ้านเกิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rambonoi
วันพฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน 2550
Posted by รักบ้านเกิด , ผู้อ่าน : 1301 , 17:18:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ได้เวลามา update blog กะเค้าสักทีหลังจากที่หายไปหลายวันเพราะว่าเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาไม่ค่อยสบาย และเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมาก็เพิ่งกลับจากไปสัมมนา มาครับ และก็หยุดยาวอีก 3 วันเลยห่างหายไม่ได้ update วันนี้เลยเอาเรื่องเล่าของพ่อกับลูกชายพร้อมด้วยตะปู เป็นตัวชูโรง ดำเนินเรื่องครับ เรื่องนี้มีแง่คิดหลายอย่างครับ สอนให้รู้จักการควบคุมสติอารมณ์และตั้งสติให้อยู่กับตัวตลอดเวลา

มีเด็กน้อยคนหนึ่งอารมณ์ไม่ค่อยจะดีพ่อของเขาจึงให้ตะปูกับเขา 1 ถุงและบอกเขาว่า ทุกครั้งที่ลูกรู้สึกไม่ดี โมโห หรือโกรธใครก็ตาม ให้ตอกตะปู 1 ตัวลงไปที่รั้ว หลังบ้านก็แล้วกัน วันแรกผ่านไปเด็กน้อยตอกตะปูเข้าไปที่รั้วถึง 37 ตัว วันที่ 2 และ วันที่ 3 และแต่ละวันที่ผ่านไป ผ่านไปจำนวนตะปูก็ค่อยๆลดลง ลดลงๆ เพราะเด็กน้อยรู้สึกว่า การรู้จักควบคุมตัวเองให้สงบ ง่ายกว่าการตอกตะปูตั้งเยอะ แล้ววันหนึ่ง หลังจากที่เขาสามารถ ควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น
ใจเย็นมากขึ้น เขาเดินไปหาพ่อเพื่อบอกว่า เขาคิดว่าเขาไม่จำเป็นที่ต้องตอกตะปูอีกแล้ว เพราะเขาได้เปลี่ยนไปแล้ว เขาสามารถควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น ไม่มุทะลุเหมือนแต่ก่อนแล้ว
 
พ่อยิ้มแล้วบอกลูกชายว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ลองพิสูจน์ให้พ่อดู ทุกๆครั้งที่ลูกสามารถควบคุมอารมณ์ฉุนเฉียวของตัวเองได้ให้ถอนตะปูออกจากรั้วหลังบ้านที่ละ 1 ตัว วันแล้ววันเล่า เด็กชายก็ค่อยๆถอนตะปูออกทีละตัว ๆ จนในที่สุด วันหนึ่งตะปูทั้งหมดก็ถูกถอนออกเด็กชายดีใจมากรีบวิ่งไปบอกพ่อของเขาว่า ผมทำได้แล้วครับในที่สุดผมก็ทำได้สำเร็จ

 พ่อไม่ได้พูดว่าอะไร แต่จูงมือลูกของเขาไปที่รั้วนั้น แล้วบอกลูกทำได้ดีมากทีนี้ลอมองกลับไปที่รั้วสิ เห็นมั๊ยว่ารั้วมันไม่เหมือนเดิมมันไม่เหมือนกับที่มันเคยเป็นก่อนหน้านี้ ลูกจำไว้นะ ว่าเมื่อไหร่ที่เราทำอะไรลงไปด้วยการใช้อารมณ์ สิ่งนั้นมักจะเกิดรอยแผล เหมือนกับการเอามีดไปกรีดหรือแทงใครเข้า ต่อให้ใช้คำว่า..ขอโทษ..สักกี่หน ก็ไม่อาจจะลบรอยแผลหรือความเจ็บปวดที่เกิดกับเขาคนนั้นได้ ลูกจงจำคำว่า ..ขอโทษ..ไว้เสมอนะ ไม่ว่าเขาจะยกโทษให้เรา หรือ ไม่ก็ตามนะจำไว้อีกด้วยว่า สิ่งที่มันเกิดขึ้น รอยร้าวที่เกิดขึ้นกับเขาเขาอาจจะไม่มีวันลืมมันได้......ตลอดไป
 
สิ่งที่สำคัญคือ รู้ทันความโกรธให้เร็วที่สุด ทันทีที่สติรู้ทันว่า เราปล่อยให้ความโกรธครอบงำ อย่างน้อยมันจะหยุดเพ่งโทษคนอื่นวางความยึดมั่นว่าเราถูกลงเป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ไขสถานการณ์ดีกว่าปล่อยให้ความยึดว่า ตัวเองถูกเสมอ หรือฐิทิมานะมาทำลายทุกอย่างรวมทั้งชีวิตตัวเราเอง
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รักบ้านเกิด วันที่ : 30/06/2007 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rambonoi

ขอบคุณสำหรับความห่วงใยนะครับ ตอนนี้คุณรักบ้านเกิด หายจากป่วยแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
delicoco วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

อะๆ ให้อภัยค่ะที่หายไปนาน ^_^ ตอนนี้หายดีแล้วใช่มั๊ยคะ ช่วงนี้ฝนตกทุกวันต้องดูแลสุขภาพดีๆด้วย ยิ่งใครทำงานในห้องแอร์แล้วเป็นหวัดนี่ทรมานชะมัดยาดเลยค่ะ

เคยเหมือนกันนะคะที่บางทีระเบิดอารมณ์ไปแล้วก็มาคิดว่า ไม่น่าทำแบบนั้นไปเลย ไม่มีอะไรดีขึ้น แถมยังทำให้มีอะไรติดค้างในใจกันอีก มาพูดขอโทษบางทีมันก็ไม่ใช่การแก้ปัญหา แต่เราก็ไม่ใช่พระอิฐพระปูนจะได้ไม่รู้สึกรู้สาอะไร สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการมีสติล่ะนะคะ เนอะๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
LunLa วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

เด็กใต้อย่างเรา (หมายถึงลัลลาก็คนใต้นะ) ต้องเขียนแต่เรื่องดีๆน่าอ่านแบบนี้นะ

แถกเพลง แด่เพื่อนผู้ถูกชะตา
http://www.oknation.net/blog/lunla/2007/06/28/entry-2

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รักบ้านเกิด วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rambonoi

ขอบคุณทุก ๆ แรงใจครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ku_khuan วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khuan
<<"วันนึงชั้นก็ตื่นขึ้นมา!...แล้วพบว่า....ตัวเองเป็นแค่ถ่านไฟฉายก้อนนึง">>

ขอให้หายป่วยโดยไว
เป็นอีกเรื่องที่ให้ข้อคิดดีๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nobody007 วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


----cool----- thx

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlackandWhite วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blackandwhite::::::::::::::เป็นแง่คิดที่ดีจริงๆครับ:::::::::::::::::::::

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ

........................................................................

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
auguzzy วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

เยี่ยมครับ สอนได้ดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]