*/
  • A_RATCHAKIT
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rachakit_a@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 26213
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันเสาร์ ที่ 21 กันยายน 2562
Posted by A_RATCHAKIT , ผู้อ่าน : 342 , 14:25:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , wullopp โหวตเรื่องนี้

วันที่ 20 กันยายน 2562 หลังจากผู้เขียนได้รับภาพจากพี่ชาย ท่านนายอำเภอจารุวัตร ภูแก้ว นายอำเภอกุดชุม ส่งให้ชมในช่วงเช้าประมาณ 09.10 น.ซึ่งก่อนหน้านี้ได้พูดคุยถึงน้ำตกแห่งหนึ่งในอำเภอของท่านว่ามีความน่าสนใจไปสำรวจ ผู้เขียนมีเวลาไม่มากนักเนื่องจาก 14.00 น.ต้องเดินทางไปทำข่าวที่อำเภอเลิงนกทา จึงได้รีบขนของเพื่อออกเดินทางไปถึงจุดหมายให้เร็วที่สุด

เวลาประมาณ 11.00 น. ถึงจุดหมายคือฟาร์มกลุ่มโคขุนหนองแหน มีพี่ชายและพี่สาวซึ่งรู้จักกันมานานนับสิบปีรออยู่ คือ พี่สุพีและพี่บุญญาภรณ์ วงศ์พิทักษ์ สองผู้ก่อตั้งกลุ่มโคขุนหนองแหนซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศเป็นอย่างดี และเป็นผู้ที่ไปสำรวจก่อนหน้านี้ โดยผู้เขียนต้องเปลี่ยนพาหนะจากรถยนต์เป็นมอเตอร์ไซค์ด้วยเงื่อนเวลาจำกัด

ซึ่งพี่สุพีอาสาเป็นผู้นำทาง เมื่อคว้ากล้องประจำกายได้ก็กระโดดขึ้นซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์คันเก่งทันที ต้องยอมรับว่าพี่สุพีมีฝีมือการขี่มอเตอร์ไซค์ไม่น้อยหน้าเด็กแว้นผสมนักขับโมโตครอสแต่อย่างใด เมื่อไปถึงจุดหมาย บทสนทนาของเราสองคนล้วนเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ผู้เขียนมาถึงครั้งแรกประทับใจแบบสุดๆเหนือคำบรรยายเพราะเป็นคนชอบเที่ยวธรรมชาติแบบนี้เป็นทุนอยู่แล้ว ส่วนผู้นำทางก็ตื่นเต้นไม่น้อยไปกว่า เพราะการมาครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เดินขึ้นมาสูงกว่าจุดที่เคย โดยตลอดระยะเวลาการเดินสำรวจ รู้สึกมีความสุขสนุกเพลิดเพลินปนกันไปกับธรรมชาติที่สมบูรณ์ของน้ำตกแห่งนี้ บอกเลยว่าต้องหาเวลาไปอีกแน่นอน

พี่สุพี วงศ์พิทักษ์ ประธานกลุ่มโคขุนหนองแหน ไกด์พิเศษที่นำผู้เขียนเดินทางในวันนี้เล่าให้ฟังว่า น้ำตกแห่งนี้อยู่ที่บ้านหนองแหน หมู่ที่ 7 ต.หนองแหน อ.กุดชุม จ.ยโสธร  ถึงในช่วงฤดูฝน จะมีน้ำไหลตลอด ซึ่งตรงนี้น้ำอาจไม่มากแต่มีไหลตลอดเวลา

โดยชั้นล่างจะเป็นลานหินซึ่งหนุ่มสาวชอบมาเที่ยวมานั่งเล่นไหลไปตามน้ำเหมือนสไลเดอร์ จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกห้วยตาดหลาด ตามภาษาถิ่นคือการไหลไปกับน้ำบนลานหินที่มีความลาดชัน ต่อมาบางคนก็เรียกกันสั้นๆ ว่าน้ำตกห้วยตลาด ส่วนการมาเที่ยวที่นี่พอเริ่มฤดูฝน ก็สามารถมาได้เลย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป ส่วนในฤดูแล้งก็จะมีน้ำไม่มากนัก

แต่ก็มีฝายชะลอน้ำที่ทางกลุ่มอนุรักษ์ป่าร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแหนสร้างขึ้นทำไว้เพื่อชะลอน้ำ จึงทำให้ยังมีน้ำอยู่แม้จะมีปริมาณน้ำน้อยแต่ความสวยงามก็ยังคงมีมากมายเหมือนเดิม โดยเฉพาะการศึกษาเส้นทางธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์น่าค้นหาเป็นอย่างยิ่งยังไม่มีการปรุงแต่งใดๆ ซึ่งถ้าใครชื่นชอบธรรมชาติจะได้ทั้งความสุขทางใจ และได้สัมผัสธรรมชาติที่สวยงามจากน้ำตกแห่งนี้

 

พี่สุพียังเล่าเพิ่มเติมด้วยว่า ส่วนตัวมาอยู่ที่นี่เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว แต่ยังไม่เคยขึ้นมาได้สูงสุดเท่าวันนี้ โดยด้านบนพบดอกไม้ที่ขึ้นจากหิน มีชื่อว่าดอกเข้าพรรษา เป็นความมหัศจรรย์ซึ่งเกิดขึ้นบนหินโดยไม่มีดินเลย ถือว่าสวยงามประทับใจมาก

พบถ้ำขนาดเล็กมีน้ำตกลอดไหลลงร่องใต้ถ้ำไม่ได้ไหลออกมาด้านบน

และยังได้พบหินรูปเต่าลักษณะเหมือนโผล่ออกมาจากร่องกลางลำน้ำตกดูแปลกตา โดยจากจุดที่มาถึงในวันนี้เห็นว่าเส้นทางยังสามารถขึ้นต่อไปได้อีก แต่เนื่องจากว่าวันนี้เวลาจำกัด จึงมาได้เพียงเท่านี้ โอกาสหน้าจะมาสำรวจกันใหม่ 

 

สำหรับช่วงท้ายของการพูดคุยพี่สุพีได้ฝากถึงนักท่องเที่ยวที่สนใจจะมาที่นี่ว่า สำหรับธรรมชาติที่นี่ ยังมีความสมบูรณ์และสวยงามไม่มีการปรุงแต่งใดๆ ถ้าท่านชื่นชอบเดินชมธรรมชาติ สัมผัสละอองน้ำ ความเย็นชื่นใจของสายน้ำ และเสียงที่ชวนให้ผ่อนคลายของน้ำตกแบบนี้ อยากเชิญชวนให้มาชมน้ำตกตาดหลาดแห่งนี้ ระยะทางห่างจากฟาร์มโคขุนหนองแหนประมาณ 2 กิโลเมตร จากจุดจอดรถและเดินมายังลานน้ำตกชั้นแรกเพียง 300 เมตร หรือต้องการทราบเส้นทางการเดินทางมาที่นี่สามารถติดต่อ ท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีของหมู่บ้าน หรือติดต่อผ่านทางกลุ่มโคขุนหนองแหนก็ได้ หมายเลขโทรศัพท์ 0854796922 ยินดีเป็นไกด์พาทุกท่านมาชมถึงที่ครับ 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 A_RATCHAKIT ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 21/09/2019 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ป่ายังมีธรรมชาติสวยงามอยู่ ความชื้นทำให้ต้นมอสขึ้น น่าไปเที่ยวค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน