• moonewzii1
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : moonewzii1@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2017-03-09
 • จำนวนเรื่อง : 62
 • จำนวนผู้ชม : 39507
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
สุขภาพ ดูดไขมัน ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง รีวิว คลินิกความสวยความงาม !
แหล่งปรึกษา ข้อมูล ความสวยความงาม ดูดไขมัน ต้นแขน ต้นขา การผ่าตัดลดน้ำหนัก รวมจนถึง รีวิว คลินิก ถ้าไม่รู้จะทำที่ไหนดี เราพร้อม แนะนำเลย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rattinan
วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม 2563
Posted by moonewzii1 , ผู้อ่าน : 199 , 00:41:48 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นวัตกรรมการทำฟันในสมัยนี้ก้าวล้ำไปไกลมากแล้ว ซึ่งทุกวันนี้ก็ได้มีการทำเคลือบฟันแบบวีเนียร์ที่จะช่วยให้ช่องปากของคุณนั้นดูดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยเราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับการทำวีเนียร์กันว่าทำอย่างไรและมีวิธีการดูแลรักษาหลังทำแบบไหน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับตัวคุณแน่นอน

วีเนียร์ คืออะไร

การทําวีเนียร์ก็คือการที่แพทย์ใช้สารแบบพิเศษมาเคลือบฟัน โดยวีเนียร์จะมีลักษณะคล้ายกับเคลือบฟันปกติและบางมาก ซึ่งวีเนียร์นั้นทำจากเซรามิก และไม่ได้แค่ช่วยให้ผิวฟันดีขึ้นหรือช่วยในเรื่องความสวยงามอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นการแก้ไขปัญหาต่างๆ ของฟัน ด้วยการครอบวีเนียร์อีกด้วย

การทำวีเนียร์ มีข้อดีอย่างไร

การทําวีเนียร์นั้นจะเป็นการแก้ปัญหาให้กับผู้ที่ฟันมีปัญหาได้ ซึ่งก็มีข้อดีมากมายเลยทีเดียว โดยเราก็ได้นำข้อดีที่เห็นได้ชัดมาบอกกันดังนี้

 1. แก้ไขลักษณะของฟัน คนที่มีปัญหาฟันผิดปกติ เช่น ฟันแตก ฟันบิ่น หรือมีช่องว่างระหว่างฟัน สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำวีเนียร์ ซึ่งจะทำให้ฟันกลับมาดูสวยเป็นปกติ เหมือนไม่เคยเกิดปัญหามาก่อนเลย
 2. ทำให้ฟันแข็งแรงมากขึ้น วีเนียร์จะช่วยให้ฟันมีความแข็งแรงมากขึ้น ลดปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี และป้องกันการติดคราบอาหารหรือฟันเหลืองจากคราบบุหรี่ได้อีกด้วย
 3. เพิ่มความมั่นใจ คุณคงเคยเห็นคนที่มีปัญหาเรื่องฟันผุด้านหน้า แล้วต้องกรอฟันทิ้ง หากเวลายิ้มก็จะดูไม่สวยงาม ทำให้ขาดความมั่นใจไปได้มากทีเดียว  ดังนั้นการครอบวีเนียร์จึงเข้ามามีส่วนช่วยทำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น เรียกได้ว่าทำเสร็จแล้วก็ยิ้มสวยมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

 

ใครบ้างที่ควรทำวีเนียร์

ในการทำวีเนียร์นั้นเป็นการแก้ปัญหาเพื่อช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาในเรื่องฟันสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่หากถามว่าใครบ้างที่จะต้องมีการทําวีเนียร์ เราจะขอจำแนกเป็นประเภทดังนี้

 1. ผู้ที่มีปัญหาเรื่องฟัน สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องฟันนั้นจะเป็นประเภทที่จะต้องทำการอุดฟัน กรอฟันหรือการขูดหน้าฟันออกไปทำให้ฟันนั้นเกิดอาการผิดรูป หรือมีฟันผุที่เกิดขึ้นแล้วต้องการปกปิดรอยฟันผุ แม้กระทั่งการเติมเต็มรอยของฟันที่ถูกdรอออกไปด้วยการใช้วีเนียร์ป้องกันปัญหาฟันผุหลังจากการรักษาหรือฟันผิดรูปหลังจากการอุดฟันกรามฟันนั่นเอง
 2. คนที่ไม่มั่นใจในรอยยิ้มของตัวเอง คนที่อาจจะมีการเข้าพบทันตแพทย์อยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วแต่ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องจัดฟัน เพียงแต่มีการรักษาภายในช่องปาก ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักจะกวนใจให้กับคนไข้ที่มีความมั่นใจมากหรือทำให้หมดความมั่นใจในรอยยิ้มนั่นเอง เพราะเมื่อยิ้มหรือพูดกับคนอื่นก็อาจจะถูกล้อเลียนกลับมาทำให้หมดความมั่นใจไปในทันที ดังนั้นการทําวีเนียร์จึงเป็นการตอบโจทย์สำหรับคนที่ฟันอาจจะไม่สวยเข้ารูปเมื่อทำการยิ้มพูดหรือคุยทำให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง เพราะเมื่อทำวีเนียร์เสร็จแล้วจะช่วยให้ความมั่นใจของคุณกลับคืนมาได้มากกว่าเดิม

ขั้นตอนการทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์นั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถเดินเข้าไปและขอทำได้เลย จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนด โดยมีขั้นตอนในการทำวีเนียร์ดังนี้

 • ก่อนเริ่มทำ จะมีการปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อตรวจสอบก่อนว่าปัญหาและความต้องการในการทําวีเนียร์ของคุณนั้นจำเป็นหรือไม่ แพทย์จะทำการถ่ายรูปก่อนทำพร้อมทั้งตรวจสภาพฟันและเหงือก อีกทั้งยังต้องมีการทำเอ็กซเรย์เพื่อเช็คสภาพรากฟันและกระดูกขากรรไกรที่จะใช้รองรับรากฟันนั่นเอง หากคุณเป็นคนที่ฟันมีปัญหา เช่น มีความซับซ้อนมากๆ แพทย์จะทำการ waxing ไว้ซะก่อนบนโมเดลจากการที่ทำการพิมพ์ฟัน ซึ่งแพทย์จะต้องทำการพิมพ์ฟันไว้เพื่อเป็นการจำลองให้คุณได้เห็นว่าที่จะเริ่มทำนั้นจะทำในลักษณะไหนและมีการดูแลอย่างไรนั่นเอง
 • เริ่มทำวีเนียร์ ในการทำวีเนียร์นั้นแพทย์จะต้องมีการกรอผิวฟันของคุณแล้วแต่ความเหมาะสม โดยปกติจะอยู่ที่ 0.5 ไปจนถึง 1 มิลลิเมตร เพื่อให้วีเนียร์อยู่บนผิวฟันและเสมอกับผิวฟันอื่นๆ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการพิมพ์ฟันแล้วให้คุณเลือกสีฟันดูว่าเหมาะสมกับฟันคุณอย่างไร เสร็จแล้วแพทย์จะส่งไปทางแลปเพื่อให้ทำการผลิตวีเนียร์ขึ้นมาพร้อมทั้งใส่วีเนียร์ชั่วคราวให้กับคุณไปก่อน
 • การใส่วีเนียร์จริง หลังจากทำขั้นตอนที่เริ่มทำวีเนียร์ไปแล้วแพทย์จะให้คุณรอประมาณ 1-2 อาทิตย์ เพื่อที่จะเป็นช่วงระยะเวลาในระหว่างที่แลปกำลังทำวีเนียร์ตัวจริงนั่นเอง เมื่อครบ 2 อาทิตย์แล้วแพทย์จะนัดคุณมาใส่วีเนียร์ตัวจริงที่แล็ปส่งมาให้ แล้วนัดดูผลเพื่อ Follow up 1 - 2 อาทิตย์เป็นการติดตามการใช้งานว่าคุณใช้งานได้อย่างถูกต้องหรือไม่

6 วิธีดูแลรักษาหลังจากทำวีเนียร์

สำหรับขั้นตอนในการดูแลหลังการทําวีเนียร์ ก็จะมีดังนี้

 1. มั่นแปรงฟันให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะตรงขอบเหงือก เพราะเป็นจุดที่สำคัญมาก
 2. ทำความสะอาดร่องฟันด้วยไหมขัดฟันเป็นประจำตามที่แพทย์แนะนำ เพื่อกำจัดเชื้อโรคและไม่ให้มีอะไรติดอยู่ในร่องฟันอีก
 3. หลีกเลี่ยงการใช้ฟันกัดของแข็งเป็นอันขาด ใครที่ชอบเปิดขวดด้วยปากโชว์พราวตอนนี้จะต้องเลิกไปเลย ไม่อย่างนั้นวีเนียร์ที่ทำมาจะพังได้
 4. งดการใช้ฟันที่ลงวีเนียร์กัดหรือแทะของที่แข็งเป็นการช่วยยืดระยะการใช้งานของวีเนียร์ให้นานมากยิ่งขึ้น
 5. สำหรับคนที่นอนกัดฟันจนเป็นนิสัยจะต้องทำการใส่ฟันยางป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายนั่นเอง เพราะการกัดฟันบ่อยๆ จะส่งผลเสียต่อเคลือบฟันเป็นอย่างมาก
 6. คอยพบแพทย์ตามที่แพทย์นัดอยู่ตลอดเวลา เพื่อติดตามผลและป้องกันไม่ให้มีปัญหาตามมาภายหลัง

การทำวีเนียร์จะช่วยแก้ปัญหาฟันให้กับคุณได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาอย่างไรก็ตาม และยังทำให้ฟันเรียงตัวสวยพร้อมเสริมความมั่นใจได้ดีอีกด้วย ซึ่งใครที่อยากจะทำวีเนียร์ก็ลองไปพบแพทย์เพื่อตรวจสภาพฟันดูก่อน และต้องทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดด้วยทั้งก่อนทำและหลังทำนั่นเอง
คอมเมนต์ถูกปิด
เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก

<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]