*/
  • ระวังไพร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : charleenation@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 56836
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< มกราคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 มกราคม 2558
Posted by ระวังไพร , ผู้อ่าน : 3329 , 14:19:25 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 30 คน ni_gul , ไทบ้าน และอีก 26 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2558 เครือข่ายคัดค้านกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง จัดเวทีเสวนาเรื่อง "ชำแหละกระเช้าภูกระดึง มโน...โปรเจ็กต์?" สะท้อนผลกระทบของการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง จ.เลย ในมุมมองต่างๆ หลังรัฐบาลมีแนวคิดสานต่อโครงการดังกล่าว ซึ่งเป็นประเด็นถกเถียงกันมานานกว่า 30 ปี โดยมีตัวแทนจากภาคประชาสังคมร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน

รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีมติเมื่อ 21 ก.พ. 2555 ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ อพท. ไปศึกษาความเหมาะสมของโครงการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง อพท.จึงได้จัดทำโครงการศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง มูลค่า 600 ล้านบาทขึ้น โดยว่าจ้างสถาบันการศึกษาและบริษัทที่ปรึกษาเอกชนเป็นผู้ดำเนินการ

ขณะนี้โครงการดังกล่าวได้ศึกษาเสร็จสิ้นแล้ว คาดว่าอพท.ส่วนกลางเตรียมยื่นเรื่องให้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พิจารณาอนุมัติโครงการภายในเดือนสองเดือนนี้

 

ชาลี วาระดี  ตัวแทนกลุ่มระวังไพร

บรรยายถึงความเป็นมาและสภาพแวดล้อมของภูกระดึง ในมุมมองของนักท่องเที่ยว

- ปกติอช.ภูกระดึงจะเปิดให้บริการ 8 เดือน และหยุดบริการ 4 เดือน เพื่อพักให้สภาพแวดล้อมฟื้นฟู
- เวลาเดินขึ้นภูกระดึงถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นสิ่งแวดล้อมของภูกระดึงจะมีลักษณะพืชพันธุ์และสิ่งมีชีวิตที่แตกต่างกันตามระดับความสูง
- ถ้าเรานั่งรถไปเที่ยวเราจะพลาดโอกาสได้เห็นนก สัตว์ป่า แมลง พืชพันธุ์หลายชนิด
- หากมีกระเช้าขึ้นถูกระดึงจะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มาก แต่จะเกิดอะไรขึ้นกับสัตว์ป่า ?
- จำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นทำให้มีการตั้งคำถามว่า ธรรมชาติจะสามารถรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวได้ไหวหรือไม่?
- เหตุผลในการสร้างกระเช้าภูกระดึงถูกอ้างว่าเพื่อสิทธิของคนได้ขึ้นอย่างเท่าเทียม แต่ไม่มีใครพูดถึงสิทธิของสัตว์ป่า
- เวลาคนเข้าไปหาแหล่งธรรมชาติต้องปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติไม่ใช่ให้ธรรมชาติปรับตัวเข้าหาคน
- ทรัพยากรธรรมชาติสามารถนำมาใช้ได้แต่ควรใช้อย่างถูกวิธี ไม่ควรเอาต้นทุนมาใช้จนมันหมด
- แม้โครงการก่อสร้างกระเช้าภูกระดึงอาจทำให้นักท่องเที่ยวเพิ่มจำนวนมากขึ้น แต่ทั้งการก่อสร้างและนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นนั้นอาจเป็นการรบกวนสัตว์ป่าจนอาจเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว โดยเฉพาะช้างเหมือนกรณีที่เกิดขึ้นที่เขาใหญ่

 

สุรพล ดวงแข  กรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

นำเสนอเรื่อง การบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติ

- ภูกระดึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 2 ของประเทศไทย ต่อจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
- ประเทศไทยสอบตกเรื่องการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติเนื่องจากไม่มีนโยบายจากรัฐที่ชัดเจนในเรื่องการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ
- อุทยานแห่งชาติในไทยหลายแห่งได้รับความเสียหายเนื่องไม่มีการจัดการเรื่องการเข้าชม ทำให้ธรรมชาติรองรับการใช้งานไม่ไหว
- หลักการสำคัญของอุทยานแห่งชาติคือมีไว้เพื่อการศึกษาไม่ว่าจะทางวิชาการตลอดจนให้ความรู้สำหรับนักท่องเที่ยว
- การสร้างกระเช้าเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว จะยิ่งส่งผลเสียต่อธรรมชาติ  เหมือนเป็นการข่มขืนธรรมชาติ ซึ่งมนุษย์ไม่ควรไปละเมิดสิทธิ์ของสัตว์ป่า

 

เต็งเพ้ง เพียรพัฒน์ ผู้แทนกลุ่ม OK NATURE

บรรยายเรื่อง กระเช้าขึ้นภูกระดึง พาหนะหรือหายนะ ?

- ไม่มีกระเช้าที่ไหนในโลกที่สามารถขนส่งคนได้ 4,000 คน/ชม. แต่รายงานภูกระดึงบอกว่าสามารถขนส่งได้ (?)
- ทุกวันนี้เวลาเจอมูลช้างบนภูกระดึงเราจะพบมูลช้างที่มีพลาสติกปนอยู่
- หากมีการสร้างกระเช้าที่ภูกระดึงจะกลายเป็นโมเดลในการสร้างกระเช้าขึ้นเขาที่อื่นๆ
- หากมีการสร้างกระเช้าที่ภูกระดึงจะกลายเป็นโมเดลในการสร้างกระเช้าขึ้นเขาที่อื่นๆ โดยอ้างสิทธิความเท่าเทียม
- หากต้องการดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกบนภูกระดึง กระเช้าต้องเปิดตลอด 24 ชม. ซึ่งมีแนวโน้มที่จะมีการพัฒนาด้านอื่นๆ ตามมาบนพื้นที่

 

 

กระเช้าภูกระดึงคุ้มค่า คุ้มใคร? โดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์

- รายงานการศึกษาโครงการกระเช้าภูกระดึงของ อพท.ระบุว่ากระเช้าภูกระดึงจะสามารถเพิ่มนักท่องเที่ยวได้มากถึง 3 แสนคนต่อปี แต่ขอถามถึงความสามารถของพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยวของภูกระดึงว่าเป็นไปได้หรือไม่
- กลุ่มตัวอย่างที่ใช้วิธีการสัมภาษณ์ด้วยการตอบแบบสอบถามที่ไม่สะท้อนความเป็นจริง เพราะมีการสุ่มตัวอย่างเพียง 187 คนจากจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งปี 60,000 คน เพื่อทำวิจัยค่าใช้จ่ายการขึ้นกระเช้า เท่ากับแบบสอบถามเป็นเพียง 0.3% ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งปีเท่านั้น
- ในงานวิจัยสร้างกระเช้าภูกระดึงมีการเขียนถึงรายได้ที่จะได้รับ แต่ไม่มีการเขียนต้นทุนที่ต้องจ่ายในการพัฒนาพื้นที่อื่นๆ นอกค่าต้นทุนตัวกระเช้า
- จุดท่องเที่ยวบางแห่งบนภูกระดึงมีห้องน้ำ 1ห้อง จะเกิดอะไรหากมีคนจำนวนมากขึ้นไป ในรายงานสร้างกระเช้าไม่ได้บอกว่าจะพัฒนาด้านต่างๆ เพื่อรองรับคน
- รายงานยังมีระบุถึงงบประมาณที่ดูแลด้านสิ่งแวดล้อมน้อยมาก คือแค่ 3% ของงบประมาณทั้งหมด
- รายงานการศึกษากระเช้าภูกระดึงของ อพท.ด้านการลงทุนและความคุ้มค่า มีข้อผิดพลาดหลายประเด็น และไม่น่าเชื่อถือ

 

นพรัตน์ นาคสถิตย์ รองประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

เริ่มชำแหละรายงานกระเช้าภูกระดึง มโนโปรเจ็คท์

 - กรณีกระเช้าขึ้นภูกระดึง ที่มีการทำรายงานอีเอชไอเอมูลค่าถึง 20 ล้านบาท แต่กลับไม่ได้ศึกษาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อภูกระดึงอย่างรอบด้าน
- งานวิจัยกระเช้าภูกระดึงทำวิจัยสำรวจความต้องการนักท่องเที่ยวในเดือนมี.ค.และพ.ค. ซึ่งไม่ใช่ฤดูของการท่องเที่ยวขึ้นภูกระดึง
-ตัวเลขจำนวนมากที่ปรากฎอยู่ในรายงานวิจัยกระเช้าขึ้นภูกระดึงไม่บอกที่มาของตัวเลข
-การศึกษาความเหมาะสมการสร้างกระเช้ามาจากการทบทวนข้อมูลเดิมเป็นเสียส่วนใหญ่ ซึ่งขาดการศึกษาข้อเท็จจริงในภาคสนาม
- มาตรการจัดการขยะหลังสร้างกระเข้าภูกระดึงจะใช้การฝังกลบบริเวณวังกวาง 30 ไร่ โดยไม่มีอธิบายถึงลักษณะพื้นที่และลักษณะป่าอยู่เลย
- ข้อมูลธรณีวิทยาในปี 49 พบดินแยกตรงทางขึ้นไปผาล่มสัก แต่ไม่พบในรายงานสร้างกระเช้าภูกระดึง
-มีการคาดการณ์ว่าจะขยายเวลาการเปิดทำการกระเช้าภูกระดึงให้ครบทุกฤดูกาล คำถามคือในฤดูฝนจะมีคนขึ้นภูกระดึงจริงหรือ?
-รายงานกระเช้าขึ้นภูกระดึงปรากฎชื่อพันธุ์ไม้วิทยาศาสตร์ผิดหลายชื่อ มีการนำชื่อจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นมาใส่ และไม่มีการบอกเทคนิคการสำรวจ
-ในรายงานวิจัยกระเช้าภูกระดึงระบุว่ามีเสือโคร่ง กระทิง ซึ่งไม่มีบนภูกระดึง เป็นการย้ำชัดว่ารายงานฉบับนี้ไปคัดลอกมาโดยไม่ได้ทำสำรวจจริง

 


ช่อง TNN เสนอข่าว "ชำแหละกระเช้าภูกระดึง มโน...โปรเจ็กต์?" 

 

 

ระหว่างงานเสวนา ได้มีตัวแทนอ้างว่าเป็นคนภูกระดึง 3-4 คน ลุกขึ้นขอแสดงความเห็นสนับสนุนการสร้างกระเช้าไฟฟ้าฯด้วย โดยมีการอ่านแถลงการณ์ว่า เหตุผลที่คนภูกระดึงอยากได้กระเช้า เพราะผ่านมา 35 ปี ภูกระดึงมีสภาพเสื่อมโทรม ต้องการการบูรณะปรับปรุง กระเช้าขึ้นภูได้มากกว่าเสีย ต้นไม้ไม่ต้องตัด ลูกหาบมีรายได้เพิ่ม การที่หลายองค์กรอ้างว่าคนในพื้นที่ไม่ต้องการกระเช้านั้นบิดเบือน เพราะจากรายงานสำรวจประชาชน 9,000 กว่าคน เห็นด้วยกว่าร้อยละ 90 มีลายเซ็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้านเป็นลายลักษณ์อักษร ไม่ได้มโนแน่นอน

ในช่วงการตอบข้อซักถาม มีข้อมูลขัดแย้งกันหลายเรื่องระหว่างกลุ่มสนับสนุนและกลุ่มค้านฯ ตัวอย่างเช่น ชาวภูกระดึงเชื่อว่าโครงการก่อสร้างกระเช้าภูกระดึงจะมีการใช้กระเช้าขนขยะลงมาจากภูกระดึง ขณะที่นักวิชาการยืนยันว่ารายงานของ อพท.ระบุว่าจะใช้วิธีฝังกลบบนภูกระดึง โดยจะมีการเตรียมพื้นที่เชิงเขาเพื่อฝังกลบขยะ 10 ไร่ พื้นที่บนยอดเขา 30 ไร่ โดยพื้นที่ 10 ไร่ด้านล่างจะใช้รองรับการทิ้งและคัดแยกขยะ ส่วนพื้นที่บนยอดเขา 30 ไร่ ไว้ฝังกลบขยะ

นอกจากนั้น กลุ่มผู้สนับสนุนกระเช้าภูกระดึง ยังบอกว่า ต้องสร้างกระเช้าเพราะลูกหาบมีจำนวนลดลงมา แต่พอนักอนุรักษ์ถามว่า เมื่อมีนักท่องเที่ยว 4,000 คนขึ้นภูกระดึงต่อวัน จะเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆที่อยู่ไกลกันเป็นกิโลๆได้อย่างไร กลุ่มผู้สนับสนุนกลับบอกว่า จะมีลูกหาบจำนวนมากมาช่วยแบกของให้นักท่องเที่ยว ซึ่งขัดแย้งกับข้่อมูลชุดแรกที่บอกว่า ลูกหาบมีจำนวนลดลง

 

หลังจากจบเสวนา เครือข่ายคัดค้านการสร้างกระเช้าไฟฟ้าภูกระดึง มีกำหนดจัดกิจกรรมทริปเดินขึ้นภูกระดึง ระหว่างวันที่ 31 ม.ค.- 2 ก.พ. 58 เพื่อให้สื่อมวลชนและประชาชนทั่วไป ได้เข้าไปตรวจสอบจุดสร้างกระเช้าไฟฟ้าทั้งด้านสถานีต้นทางไปจนถึงสถานีปลายทาง และสำรวจสภาพผืนป่าภูกระทิง โดยมีทีมวิทยากรผู้ชำนาญการ เป็นผู้นำสำรวจและตอบข้อสักถาม

 

กำหนดการ  ภูกระดึงเดินเองได้ ไม่เอากระเช้า

๓๐ ม.ค.-๒ ก.พ. ๕๘

๓๐ ม.ค. ๕๘

๒๑.๐๐ น. เดินทางจากกรุงเทพ สู่ผานกเค้า เมืองเลย

๓๑ ม.ค.๕๘

๐๔.๐๐ น. เดินทางถึงอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ทำธุระส่วนตัว ล้างหน้า แปรงฟัน เตรียมสัมภาระให้ลูกหาบแบก

๐๘.๐๐ น. นำสัมภาระไปชั่ง และรับป้ายชื่อลูกหาบ แล้วเริ่มเดินขึ้นภูกระดึง ระยะทาง ๕.๕ กม. ระหว่างทางที่ขึ้นแต่ละซำต่างๆ ให้ค่อยๆ เดิน ไม่ต้องรีบร้อน นั่งพักตามร้านค้าของชาวบ้านที่อยู่รอบๆภูกระดึงที่มาตั้งร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ให้แก่นักท่องเที่ยวตามซำต่างๆ หนึ่งปีจะมีแค่ช่วงเวลาที่เปิดภูจึงจะมีรายได้เสริมจากการขายของ จากทรัพยากรธรรมชาติที่อยู่ในท้องถิ่นของเขา ที่เขาดูแลรักษามา เมื่อมีกระเช้า ร้านค้าเหล่านี้จะหายไปโดยปริยาย เพราะไม่มีคนเดินขึ้น นี่คือผลตอบแทนที่ทุนใหญ่ไล่กินทุนเล็ก ชาวบ้านจะขาดรายได้ ต้องแสวงหางานอื่นทำหรือไปขายแรงงานที่อื่น เป็นปัญหาสังคมอย่างอื่นตามมา เพียงเพราะเราไม่แบ่งที่ยืนให้คนเหล่านี้

ร่วมพูดคุยกับลูกหาบเมื่อได้นั่งพักเหนื่อยในแต่ละซำด้วยกัน จะเห็นว่าเขาทำงานด้วยความสุขกับงานอิสระที่เขาสามารถทำได้ในท้องถิ่นของเขา และร่วมพิสูจน์ว่าไม่มีลูกหาบคนหนุ่มๆมาทดแทนนั้นจริงหรือไม่ ถามเขาถึงค่าตอบแทนการเป็นลูกหาบว่าเขาพอใจมากน้อยเพียงใด และอนาคตของเขาเมื่อกระเช้าจะมาแย่งหน้าที่ เขาคิดอ่านอย่างไรกับงานที่กำลังจะถูกแย่งไป
ระหว่างทางร่วมพูดคุยกับผู้ร่วมเดินทางที่เดินขึ้นและลง ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน นี่เป็นเสน่ห์ของภูกระดึงมานับสิบๆปีตั้งแต่เปิดภู คือการเดินขึ้น ระหว่างทางที่มีจุดธรรมชาติที่น่าสนใจ ทั้งดิน หิน ต้นไม้ และพืชพรรณต่างๆ จะมีการบรรยายจากวิทยากรผู้ร่วมเดินทาง

๑๒.๐๐-๑๔.๐๐ น. จะเดินขึ้นถึงหลังแปทุกคน นั่งพักเหนื่อยตรงป้ายเราคือผู้พิชิตภูกระดึง แล้วเดินเท้าทางราบ ชื่นชมธรรมชาติ ระหว่างทางไปอีกราว ๓ กม. ถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบนหลังแป รับสัมภาระจากลูกหาบ ชำระเงินค่าหาบตามน้ำหนัก แล้วนำสัมภาระเข้าพักตามเต็นท์ที่จัดไว้ พักผ่อนตามอัธยาศัย

๑๙.๐๐ น. รับประทานอาหารร่วมกัน และร่วมพูดคุย สนทนา แลกเปลี่ยนความรู้/ความรู้สึก พักผ่อนตามอัธยาศัย

 

๑ ก.พ.๕๘

๐๔.๐๐ น. ตื่นแต่เช้า/ทำธุระส่วนตัว รวมกลุ่มกันเดินเท้าไปดูพระอาทิตย์ตกที่ผานกแอ่น ระยะทางไม่ไกล แต่มักจะมีช้างป่าออกมาหากิน และเคยทำร้ายนักท่องเที่ยว จึงต้องเดินรวมกลุ่ม ถ่ายภาพ ชื่นชมพระอาทิตย์ขึ้น สายๆ เดินเท้ากลับมาที่พัก ทำธุระส่วนตัว และรับประทานอาหาร

๐๙.๓๐ น. เตรียมน้ำดื่ม-อาหาร เริ่มออกเดินเท้าศึกษาธรรมชาติบนภูกระดึง ดูพืชพันธุ์ และจุดที่ตั้งของสถานีกระเช้าบนหลังแป ในเส้นทางลานพระพุทธเมตรไตร-น้ำตกถ้ำใหญ่-สระอโนดาต-ผาหล่มสัก-ผาหมากดูก-ผานาน้อย แล้วกลับที่พักในตอนเย็น
สำหรับท่านที่ต้องการดูพระอาทิตย์ตกที่ผาหล่มสัก ต้องรอจนพระอาทิตย์ตก แล้วเดินรวมกลุ่มกันกลับมาที่พัก อาจจะถึงที่พักที่ศูนย์บริการวังกวางราว ๒๐.๓๐ น. เป็นอย่างช้า

๑๙.๐๐ น. ทานอาหารเย็นร่วมกัน แลกเปลี่ยน พูดคุย

๒ ก.พ.๕๘

๐๖.๐๐ น. ตื่นนอน ทำธุระส่วนตัว เดินชมธรรมชาติบนภูกระดึงบริเวณศูนย์บริการฯวังกวาง แล้ว เก็บสัมภาระ รับประทานอาหารร่วมกัน

๐๙.๐๐ น. นำสัมภาระมาชั่ง แล้วให้ลูกหาบแบกลง แล้วจึงเดินทางราบมาที่ป้ายเราคือผู้พิชิตภูกระดึง แล้วค่อยๆ เดินเท้าลงภูกระดึง

๑๔.๐๐-๑๕.๐๐ น. จะลงมาถึงที่ทำการอุทยานฯด้านล่าง ทุกคน รับสัมภาระ ชำระเงินค่าลูกหาบตามน้ำหนัก แล้วทำธุระส่วนตัว

๑๖.๐๐ น. เดินทางกลับกรุงเทพมหานคร

๒๔.๐๐ น. ถึงกรุงเทพมหานครโดยสวัสดิภาพ

 

ข้อแนะนำและการเตรียมตัว

- สัมภาระจะเอาไปมากหรือน้อยไม่มีใครว่า สามารถจ้างลูกหาบแบกได้ในราคา กก.ละ ๓๐ บาท
- ควรเตรียมรองเท้าที่เหมาะและคุ้นเคยกับเท้า เพราะจะมีการเดินเกือบทั้งทริป ควรเป็นรองเท้าผ้าใบดีที่สุด ปลายรองเท้าไม่ควรแหลม สอบ ขาลงจะเจ็บเท้ามาก ไม่ควรเป็นรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าสูงเกินไป ไม่เหมาะกับการเดินทางไกล
- เสื้อผ้าขณะใส่เดินขึ้นไม่ควรเป็นเสื้อผ้าที่แนบเนื้อ ควรใส่หลวม สบายๆ เพราะทั้งการเดินขึ้นหรือลงภู ไม่ควรมีเสื้อผ้ามารัดจังหวะการก้าวขา
- สัมภาระที่ควรนำไปด้วยขณะเดินขึ้นภูคือขวดน้ำ กล้องถ่ายรูป (ที่คิดว่าจะใช้ถ่ายรุหว่างเดินขึ้น) และกระเป๋าเป้เล็กๆสำหรับใส่ของจุกจิกเท่านั้น ส่วนอาหาร เครื่องดื่ม ขนมนมเนยทั้งหลายค่อยไปซื้อกินระหว่างทาง
- การเดินขึ้นภูเขา ไม่ควรก้าวขายาว ก้าวสั้นๆ ค่อยๆเดินไปเรื่อยๆ เพราะถ้าก้าวขายาวจะทำให้เมื่อยขา กล้ามเนื้อขาทำงานมากไป
ส่วนการเดินลงไม่ควรวิ่ง หรือรีบเดินลง เพราะจะต้องเกร็งขา ส่วนใหญ่คนเดินขึ้นภูกระดึงจะเมื่อยล้าเพราะขาลงมากกว่าขาขึ้น

สิ่งที่ต้องเตรียมไป

- ไฟฉาย รองเท้าแตะ(สำหรับใส่เปลี่ยนเมื่ออยู่ในที่พัก) ยาคลายกล้ามเนื้อ เสื้อผ้ากันหนาว เป้ใบเล็ก (เพื่อใส่สัมภาระวันที่เดินเที่ยวบนหลังแป)
- นอนเต็นท์ มีถุงนอนให้ ใครที่ไม่พอสามารถเช่าผ้านวมจากร้านค้าบนภูได้

สำหรับผู้ที่จะร่วมเดินทางทั่วไป (ไม่ใช่สื่อมวลชน)

ค่าธรรมเนียมอุทยานฯ คนละ ๔๐ บาท ค่ากางเต็นท์คนละ ๓๐ บาท / คืน
รถทัวร์ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต ๒ สายคือชุมแพทัวร์ และแอร์เมืองเลย เวลา......................

รถจะจอดที่ผานกเค้า ทำธุระส่วนตัวที่ร้านเจ๊กิม พร้อมแล้วจึงนั่งรถสองแถว จากร้านเจ๊กิม ค่ารถคนละ.............. บาท ค่าลูกหาบ กก.ละ ๓๐ บาท แบกไม่อั้น (ในกรณีที่ให้เขาแบกของมีค่า ของแตกหักไม่ได้ เช่น กระเป๋ากล้องถ่ายรูป ต้องแจ้งลูกหาบคนที่แบกให้ทราบ เขาจะได้เพิ่มความระมัดระวัง และควรมีสินน้ำใจเล็กน้อย นอกเหนือจากค่าหาบตามน้ำหนัก เขาจะรับผิดชอบสิ่งของมีค่าของท่านเป็นพิเศษ
- อาหารตามสั่งบนหลังแป จานละ ๖๐-๗๐ บาท
- น้ำดื่ม ขวดเล็ก ๓๐ บาท

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ni_gul วันที่ : 12/03/2016 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

กรีนมายด์ กรีนเซอร์วิส กรีนแอ็คทิวิตี้ ต้องคนนี้ค่ะ
ทวน อุปจักร์ ปริญญาศิลปศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ https://www.youtube.com/watch?v=9gus8gO6uHU

คมชัดลึก .... ทวน อุปจักร์ เพราะอยากรักษ์จึงหมั่นปลูก
กรีนมายด์ กรีนเซอร์วิส กรีนแอ็คทิวิตี้

“มองดูรอบๆ จะเห็นว่าเราเน้นทุกอย่างให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ต่อคน ธรรมชาติ ความรู้สึก บ้านที่นี่จะไม่ฉาบปูนทาสีฉูดฉาด น้ำจะใช้น้ำประปาที่ไม่ใช้ปั๊มน้ำ เก็บน้ำในแท็งก์แล้วปล่อยลงมาให้ทุกคนใช้ คนงานของผมก็เป็นคุณลุงคุณป้าทำไร่ทำสวนในละแวกนี้ สอนทุกอย่างแม้แต่จัดจานอาหาร หลังคาที่พักต้องใช้หญ้าคาคลุมทุกปีชาวบ้านก็จะมาเปลี่ยนให้มีรายได้ให้เขา แล้วคิดดูว่าเมื่อไหร่ที่เราใช้วัสดุก่อสร้างถาวร จะมีความวุ่นวายในการจัดการมากเพราะต้องสั่งของที่ไม่มีในชุมชนเข้ามา ใช้เวลานานใช้ค่าขนส่งเยอะขณะที่วิถีชาวบ้านก็ยังตัดหญ้าคาทำหลังคากันอยู่เลย"

"สอนให้ผู้บริโภคให้รู้จักพฤติกรรมของเรา มันง่ายกว่าที่ชุมชนของเราจะเปลี่ยนแปลงเพื่อผู้บริโภค" คือหลักคิดของดร.ทวนที่นำไปสู่การให้บริการทั้งที่พักและอาหารซึ่งอิงแอบอยู่กับธรรมชาติอย่างยั่งยืนจริงๆ อย่างเช่น ภายในห้องพักไม่มีทีวีไว้บริการ"

"แต่วันรุ่งขึ้นแขกที่ถามเรื่องทีวี จะบอกว่ารู้สึกสนุกกับกิจกรรมแบบชาวบ้านมาก ตอบสนองว่าจะทำอะไรก็ได้ แต่ได้ประโยชน์กว่าการดูทีวีแน่นอน เพราะมีวิวสวย มีแปลงผัก ดอกไม้ที่รีสอร์ทต้องสดตลอด ไว้พักสายตา ผู้พักได้นอนเต็มที่ไม่มีอะไรรบกวน เด็กมานี่พ่อแม่ต้องจูงลูกไปทานอาหารเพราะทางค่อนข้างชัน เขาจะมีเวลาอยู่ด้วยกัน เดินผ่านทางเล็กๆ แคบๆ ด้วยกัน เมื่อผ่านแปลงผักก็ต้องมีถามบ้างล่ะว่านั้นคืออะไร หรือบอกให้ระวังล้มเพราะเดี๋ยวจะไปโดนผักก็เป็นการบังคับพฤติกรรมให้เรียนรู้สิ่งแวดล้อมรอบตัว เขาได้สัมผัสความสุขที่จับต้องได้ ไม่ใช่แค่จินตนาการ ตรงนี้เวิร์กมากสอนคนได้เยอะได้ผลจริงๆ” เชฟทวนเล่าถึงบริการที่ถอดแบบมาจากระบบกรีน
http://www.komchadluek.net/detail/20150401/203994.html

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
wullopp วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอร่วม ต่อต้าน กระเช้าภูกระดึงอีก 1 เสียง
ให้คนเดิน
ให้ชาวบ้าน มีงานทำ
.
แล้ว
เอา กระเช้า ไปทำที่กรุงเทพฯ
ข้าม เจ้าพระยา
เล่น แสง_สี_เสียง
ทำเป็นจุดขายท่องเที่ยวกรุงเทพฯเลย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ที่ผ่านมาโครงการต่างๆก็เกิดมากแล้ว ทำลายสภาพป่าก็มากโข พอเถอะโครงการพัฒนาที่กระทบสัตว์ป่า กระทบวิถีชุมชน แค่นี้เมืองไทยก็เกือบจะสิ้นป่าอยู่แล้วครับ ขอร่วมคัดค้านด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 30/01/2015 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

เสน่ห์ของภูกระดึงคือการเดิน และความเงียบ ไม่มีเครื่องจักรกลใดๆ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แจงจี้ วันที่ : 30/01/2015 เวลา : 09.07 น.


ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ สัตว์ตัวเล็กๆๆๆต้นไม้จะถูกทำลายไปอีกเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
กำหนัน วันที่ : 26/01/2015 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับผมสงสัยว่าท่านระวังไพรกับท่านชาลีวาระดีเนี่คนเดียวกันป่ะอิอิคนขี้สงสัย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/01/2015 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เป็นหนึ่งเสียงที่ไม่เอากระเช้าครับ

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 25/01/2015 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อยากไปทำรีวิว หัวข้อ เดินเท้าก็เข้าถึงความสวยงามของยอดภูกระดึง เมื่อเป็นสว. จังค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 24/01/2015 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


คำถามที่ว่า...ปลายทางที่สวยงามของยอดภูกระดึง
จะยังคงเป็นรางวัลที่สวยงามอย่างยิ่ง
สำหรับผู้พิชิตภูกระดึงอยู่อีกหรือไม่...เมื่อสร้างกระเช้า
...
คำนำของพิธีกรหญิง TNN โดนมากครับ

ถ้ามุ่งแค่การเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว
เพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้จังหวัดเลย
กระเช้าอย่างเดียว คงไม่พอ
ถนน รถ ต้องตามไปถึงบนถูกระดึงแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 20 ชายสามหยด , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
captain.Jack วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

ลงชื่อไปด้วยครับ....ว่าไง..ว่าตามกันครับ...

ความคิดเห็นที่ 19 ชายสามหยด , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ผมแก่แล้ว แต่อยากขึ้นภูกระคดึง เห็นว่ามีกระเช้าก็ไม่เสียหายอะไรนัก ทางด้านทัศนียภาพ แต่ ปัญหามีอยู่ว่ากระเช้า จะพาผู้คนมหาศาลขึ้นไปอยู่บนภูกระดึง
พังทลายแน่ๆ ประเทศไทยมีภูแบบนี้อยู่แห่งเดียว ต้องรักษามันไว้ แม้คนเดินขึ้นก็ควรจำกัด ดังนั้นกระเช้าไม่ใช่ปัญหา แต่จำนวนคนขึ้นเป็นปัญหา ถ้าสร้างกระเช้าแต่ไม่มีคนขึ้นจะลงทุนสร้างไปทำไมกัน ปล่อยให้มันอยู่อย่างเดิม ปรับปรุงทางขึ้น ให้สอดคล้องกับธรรมชาติ แต่เดินขึ้นง่ายจะดีกว่าไหม

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ระวังไพร วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 9 คุณสิงห์นอกระบบ
ถ้ากระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึงเกิดขึ้น
จะลามไปสู่ผืนป่าอิื่นๆ เช่น ดอยหลวงเชียงดาว เขาหลวง ภูสอยดาว
มีคนรอโอกาสจะสร้างกระเช้าไฟฟ้ากันอยู่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 17 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ระวังไพร วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 8 คุณINDYLOVE
ยินดีครับ
เรามาช่วยกันรักษาจิตวิญญาณของภูกระดึงไว้ให้อยู่คู่คนไทยนานๆครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ระวังไพร วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 7 คุณdriftworm
ถ้ามีคนไทยมีความคิดดีๆ เข้าใจในความเป็นไปของโลก
รู้จักพอดี พอเพียง พอใช้
เมืองไทยเราคงอยู่กันอย่างมีความสุขมากกว่าปัจจุบันครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ระวังไพร วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 6 คุณChaoying
ขอบคุณมากครับสำหรับกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 14 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ระวังไพร วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 5 คุณชายสามหยด
ยินดีครับ
หวังว่าคงมีโอกาสไปร่วมทริปเพื่อธรรมชาติด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ระวังไพร วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 4 คุณสำรวจฟ้า
ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับ
คุณดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ เคบพูดว่า สร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึงไปแล้ว ถ้าพบว่าไม่ดี ก็รื้อทิ้งได้
แหม ..พูดยังกับว่า เป็นเงินของคุณดำรงค์เองอย่างนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ระวังไพร วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 3 คุณwansuk
ยินดีครับ
ดีใจที่เจอนักอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยกันครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ระวังไพร วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณภาษาหลากสี
เท่าที่ทราบ อพท.เจ้าของโครงการกระเช้าฯ
ยัังไม่ได้ส่งโครงการให้ สผ. พิจารณาครับ
ดังนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่อพท.จะเสนอโครงการให้ครม.พิจารณาอนุมัติ

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ระวังไพร วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 1 คุณBlueHill

ทางผู้จัดทำงานวิจัยคงตั้งธงมาแล้วครับ จึงให้ข้อมูลเชิงบวกเป็นจำนวนมาก ส่วนข้อมูลเชิงลบแทบไม่ได้พูดถึง

ความคิดเห็นที่ 9 feng_shui , ระวังไพร และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ค้านตั้งแต่กระเช้าขึ้นดอยสุเทพเมื่อสามสิบปีก่อน ทั้งทั้งที่มีถนนขึ้นไปแล้วอยู่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 8 feng_shui , ระวังไพร และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
INDYLOVE วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ขอบพระคุณทุกท่านด้วยค่ะที่ช่วยเป็นปากเป็นเสียงให้ทุกคน...
รวมทั้งสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ที่นั่นด้วยค่ะ ขอบคุณที่ช่วยกันอนุรักษ์ภูกระดึง
ให้อยู่อย่างเป็นธรรมชาติที่ควรจะเป็นต่อไป

ความคิดเห็นที่ 7 ปวิภา , feng_shui และอีก 5 คนถูกใจสิ่งนี้ (7)
driftworm วันที่ : 21/01/2015 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ผมก็ไม่สมประกอบ แถมมีโรคหัวใจ
เดินขึ้นภูกระดึงคงไม่ถึงไหน
แต่ไม่เคยตั้งปณิธาน (ให้ใครมาเห็นใจ)
ว่าชาตินี้ต้องขอยืนบนภูกระดึงให้ได้สักครั้ง (ไม่ว่จะด้วยวิธีใด)
หากว่าจะมีปณิธานอย่างนั้นจริง ๆ ต้องเพิ่มเงื่อนไขว่า
ด้วยการฟิตร่างกาย เตรียมตัวเองให้ "พร้อม" ที่จะเดินขึ้นด้วยขาตัวเองด้วย
อย่างนี้ถึงจะเรียกว่าปณิธาน จริงไหม
เอ้อ ต้องเพิ่มนิด - ปณิธานที่เป็นสัมมา (แปลว่าสมควร อิอิ)

ความคิดเห็นที่ 6 feng_shui , ระวังไพร และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
Chaoying วันที่ : 21/01/2015 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอขอบคุณทุกท่านที่ต่อสู้เอาภูกระดึง ไม่เอากระเช้า
ขอให้ทุกท่านทำให้สำเร็จ เราฝากความหวังไว้ที่ท่าน เอาธรรมชาติกลับมาให้ได้ อย่าให้โดนนายทุนจัดการ เราจะไม่เหลืออะไรอีกแล้ว เมื่อเสียธรรมชาติไป

ความคิดเห็นที่ 5 feng_shui , ระวังไพร และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ชายสามหยด วันที่ : 21/01/2015 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เสียดายไปร่วมเดินขึ้นภูกระดึงไม่ได้ครับ ติดภาระกิจ ขอบพระคุณพี่ๆ ด้วยครับที่ช่วยเป็นปาก เป็นเสียงให้ทุกคนที่อยากอนุรักษ์ภูกระดึง ให้มีมนต์เสน่ห์เช่นเดิม

ความคิดเห็นที่ 4 feng_shui , ระวังไพร และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
สำรวจฟ้า วันที่ : 21/01/2015 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ประเด็นไม่ใช่อยู่ที่คนที่อยากจะขึ้นภูกระดึงแล้วขึ้นไม่ได้ แต่อยู่ที่งบประมาณการก่อสร้างเพื่อเป็นข้ออ้างให้ทุกๆคนที่อยากเที่ยวภูกระดึงสามารถไปได้ทุกคน ที่เป็นอยู่ปัจจุบันคนที่ไม่แข็งแรงก็รับสภาพอยู่แล้วว่าไม่สามารถไปเที่ยวแบบนั้นได้

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui , ระวังไพร และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
wansuk วันที่ : 21/01/2015 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ขอบคุณทุกท่านที่เป็นปากเป็นเสียงให้ภูกระดึงค่ะ

คงนึกภาพกันออกว่าภูกระดึงจะเป็นเช่นไรเมื่อมีกระเช้า

ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui , ระวังไพร และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ภาษาหลากสี วันที่ : 21/01/2015 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ติดตามเสวนาเรื่องกระเช้าภูกระดึงมาหลายเวที เวทีเริ่มงวด เนื่องจากใกล้ที่จะส่ง eia ฟังคุณนพรัตน์ และ คุณรพีพัฒน์ชำแหละ eia ซะเละ แบบนี้ถ้าผ่านก็ไม่รู้จะว่ายังไง

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui , ย่าดา และอีก 6 คนถูกใจสิ่งนี้ (8)
BlueHill วันที่ : 21/01/2015 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่มีการสำรวจข้อมูลสัตว์ป่า แต่ลอกมาจากโครงการจัดทำเอกสารแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่จะขอขึ้นทะเบียนมรดกโลกภูหลวง-ภูกระดึง

ไม่มีการสำรวจข้อมูลสัตว์ป่าที่จะได้รับผลกระทบและจะก่อผลกระทบให้กับนักท่องเที่ยว

ชัดเจนเลยว่ามุ่งแต่ธุรกิจท่องเที่ยว ไม่สนใจแง่มุมธรรมชาติ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน