*/
  • ระวังไพร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : charleenation@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 53133
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by ระวังไพร , ผู้อ่าน : 3624 , 15:12:34 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน Anacarika , กระเจี๊ยบ และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

เพื่อนๆเคยไปเที่ยวทะเลกันมาแล้วใช่ไหมครับ หลายคนคงชอบกิจกรรมท่องเที่ยว เช่น ดำน้ำหรือนั่งเรือท้องกระจกชมปะการัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณทะเลอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน งดงามมาก และยังมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์หลงเหลืออยู่ในหลายๆจุด

แนวปะการังเหล่านี้เป็นถิ่นอาศัยของปลาสีนสานสวยงามหลายชนิดกิจกรรมการดำน้ำชมปะการังจึงได้รับความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่อุทยานทางน้ำทั้งในภาคใต้และภาคใต้

ผมเคยไปดำน้ำดูปะการังมาบ้าง นั่งเรือท้องกระจกชมความงามใต้ทะเลก็เคย แต่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยครับว่าการที่เรานำอาหารไปให้ปลาสวยงามนั้น ส่งผลกระทบอย่างใหญ้่หลวงต่อระบบนิเวศใต้ทะเล ทั้งยั้งผิดกฎหมายด้วย

เรื่องนี้ รศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล มีความวิตกมาก!

 

อาจารย์ธรณ์บอกว่า เวลานี้ ในพื้นที่อช.ทางทะเลหลายแห่ง โดยเฉพาะหมู่เกาะ พีพี จะมีเรือท้องกระจกให้นักท่องเที่ยวมองเห็นปลา และปะการัง โดยไม่ต้องลงไปในทะเล พบว่า ระยะหลังเรือท่องเที่ยวท้องกระจกใช้วิธีเอาอาหารล่อปลาเข้าไปใต้ท้องเรือ เพื่อให้นักท่องเที่ยวให้อาหารปลาแบบใกล้ชิด ส่วนใหญ่เป็นปลาเสือ หรือปลาสลิดหินลายบั้ง มากินขนมปังกันอย่างชุลมุนวุ่นวาย เป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวอย่างยิ่งที่เรือมีบริการเช่นนี้

อาจารย์ธรณ์เตือนว่า การท่องเที่ยวรูปแบบนี้ในเขตอุทยานแห่งชาตินั้น ผิดกฎหมาย เพราะกรมอุทยานแห่งชาติมีประกาศชัดเจนว่า "ห้ามให้อาหารปลาอย่างเด็ดขาด"

 The magic of underwater world สีสันของโลกใต้ทะเล

 

นอกจากนั้น อาจารย์ธรณ์ยังพูดถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อระบบนิเวศปะการังด้วย ปลาเสือหรือปลาสลิดหินลายบั้งเป็นปลาที่กินเศษเนื้อ เศษอาหาร นิสัยค่อนข้างก้าวร้าว เมื่อ 3-4 ปี ประชากรปลาชนิดนี้ตามแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล มีจำนวนไม่มากแต่ระยะหลังปลาชนิดนี้เพิ่มขึ้นมาก เพราะนักท่องเที่ยวนิยมซื้อขนมปังไปโปรย เพื่อล่อให้ฝูงปลามากิน หวังจะได้ถ่ายภาพสวยๆ

"ด้วยปลาสลิดหินลายบั้ง มีนิสัยก้าวร้าว พอมีจำนวนมากขึ้น จะไปไล่กัดปลาที่อาศัยอยู่ในแนวปะการัง อย่างปลานกแก้ว หรือปลาการ์ตูนให้ออกจากแนวปะการัง ซึ่งปลาพวกนี้หากถูกไล่ออกจากแนวปะการังเมื่อไรก็ตายเมื่อนั้น ปัญหาในวันนี้คือ คือ ในเขตอุทยานแห่งชาติ เวลานี้ เจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลยให้นักท่องเที่ยวเอาขนมปังมาให้ปลา โดยไม่ได้มีการว่ากล่าวตักเตือน ทั้งๆที่เป็นเรื่องผิดกฏหมาย จึงอยากให้มีการเข้มงวดกวดขันในเรื่องนี้ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเอง โดยเฉพาะมัคคุเทศก์นำเที่ยวก็ควรมีจิตสำนึกในการช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมทางทะเล โดยเฉพาะปะการัง และปลาในปะการัง การเอาขนมปังมาล่อให้ปลามากิน เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ
อย่างยิ่ง" อาจารย์ธรณ์ กล่าว

ปลาเสือหรือปลาสลิดหินลายบั้ง  เครดิตภาพ : บล็อกเกอร์ผีเสื้อพเนจร

 

ได้อ่านที่อาจารย์ธรณ์เตือนแล้ว ก็ให้เป็นห่วงยิ่งนักครับ เพราะหากอุทยานแห่งชาติทางทะเลยังคงปล่อยให้บรรเจ้าธุรกิจเรือท้องกระจกหรือเรือบริการดำน้ำ เอาอาหารมาล่อฝูงปลาเพื่อให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพหรือชมดูเพื่อความเพลิดเพลิน อนาคตความหลากหลายของชนิดปลาการ์ตูนในแนวปะการังต่างๆ อาจลดปริมาณและชนิดลงอย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น

เรื่องนี้ อาจเป็นสิ่งที่หลายฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่อช. เจ้าของเรือ และนักท่องเที่ยวมองข้ามไป แต่เมื่อมีคนออกมาทักท้วงและแสดงความห่วงกังวลในเหตุและผลที่ชัดเจน ก็ควรละลดเลิกเถอะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวอย่างเราๆท่านๆนั้น เมื่อพบเรือท่องเที่ยวโปรยอาหารเพื่อล่อปลา บอกเขาไปเลยครับว่า รายได้ของธุกิจท่องเที่ยวของเขานั้น ขึ้นอยู่กับความหลากหลายและความอุดมสมบูรณ์ของปลาการ์ตูน หากต่อไปใต้น้ำและแนวปะการัง มีปลาสวยงามเหลือไม่กี่ชนิดกลายเป็นหาดูยากไป ใครเขาจะมาเช่าเรือท่านออกทะเล รายได้ก็หายไปแน่นอน ถึงคราวเปลี่ยนอาชีพใหม่แน่ๆ

ธุรกิจที่ได้ประโยชน์จากธรรมชาติ เป็นการค้าที่ไม่มีต้นทุน มีแต่ตักตวงเอาจากธรรมชาติ ใครที่ได้ประโยชน์จากธรรมชาติ แต่ไม่ได้ดูแลรักษาธรรมาติ ไม่ได้คิดถึงความยั่งยืน ธรรมชาติก็จะค่อยๆหมดสิ้นไป ไม่เหลือไว้ให้ท่านได้ทำธุรกิจการค้าได้อีก

 

 


ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์มติชนออนไลน์
และคลิปสารคดีจากสมาชิกยูทูบชื่อ chalermpong sukontapolอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Anacarika วันที่ : 01/03/2015 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

นครศรีธรรมราช กำลังเห่อชมและให้อาหารโลมาสีชมพู ผมชักเป็นห่วงซะแล้ว ว่าระบบนิเวศน์จะถูกทำลายหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ต่อต้านเรื่องให้อาหารปลาในท้องทะเลมานานแล้ว เพราะมันทำให้ระบบนิเวศเสีย แต่ไม่รู้มาก่อนว่าปลาสลิดหินมีพฤติกรรมก้าวร้าว

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้โห..เป็นประโยชน์มาก ต่อไปจะไม่ใหอาหารปลาเสือแล้ว..จะได้ไม่ทำให้ปลาสลิดหินที่ก้าวร้าวมาอยู่แล้วปลาการ์ตูน ปลานกแก้ว ของเราต้องหนีไป..ขอโทษอย่างแรง.ทีแล้วมาทำไปโดยไม่รู้ ฮือๆ ต่อไปนี้ จะห้ามคนอื่นๆ ด้วย จะเป็นหูเป็นตาให้ด้วย จับให้หมดพวกเรือท่องเที่ยวท้องกระจกเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ระวังไพร วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 4 ท่านอาจารย์wullopp
เชียร์คำพูดของท่านอาจารย์ครับ
การใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างถูกต้องนั้น ต้องรักษาให้ใช้ได้นานๆในระยะยาว และไม่ให้หมดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ระวังไพร วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 3 คุณwansuk
ช่วยกันหลายๆฝ่ายครับ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ระวังไพร วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 2 คุณอะหนึ่ง
บ้านเมืองเราในอดีต ไม่ได้สอนเรื่องคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติกันในชั้นเรียนมากนัก ทำให้คนมองข้ามความสำคัญไป

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ระวังไพร วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

-ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill
การให้อาหารสัตว์ป่าในธรรมชาติ เป็นเรื่องต้องระวังนะครับ เช่น กวางหรือลิงตามป่าต่างๆ ไม่ควรไปให้อาหารมันครับ บางคนป้อนขนมจากถุงให้สัตว์กิน สัตว์ติดใจรสชาติ ไปกินตามกองขยะ ตายเพราะถุงพลาสติกมานักต่อนัก แต่พวกสัตว์ เช่น นกอพยพ บางครั้งก็ต้องการได้อาหารจำนวนมากเพื่อเดินทางกลับบ้าน พวกนี้เราให้อาหารเสริมได้ครับ เช่น ผลไม้ แมลง หรือเมล็ดข้าว

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wullopp วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ละเอียดอ่อนมากๆ
กับ ธรรมชาติที่ว่า
แม้ปรารถนาดี แต่ไม่มีปัญญา
หรือ ขาดความรู้ ความเข้าใจ
ก็ อาจก่อผลเสียได้
.
ดังคำกล่าวที่ว่า
"ดีอย่างเดียวไม่พอ
ต้อง ขอพอดีด้วย"

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
wansuk วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

มีผลขนาดนี้ ไปทะเลจะไม่ให้อาหารปลาแล้วค่ะ

เรือท้องกระจกที่เอาอาหารล่อปลา ไม่สมควรอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 2 กระเจี๊ยบ , ระวังไพร และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ธุรกิจที่ได้ประโยชน์จากธรรมชาติ เป็นการค้าที่ไม่มีต้นทุน
มีแต่ตักตวงเอาจากธรรมชาติ...
ชัดเจนครับ...
สร้างจิตสำนึกเป็นต้นทุน ให้ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 1 Anacarika , BlueHill และอีก 5 คนถูกใจสิ่งนี้ (7)
BlueHill วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

"การที่เราให้อาหารปลาจะทำให้ปลาหลายชนิดเข้ามากินอาหาร ถ้าเราทำบ่อย ๆ ปลาก็จะมาอาศัยในบริเวณนั้นกันมากขึ้น โดยเฉพาะเจ้าตัวร้ายที่เราเห็นในรูป มันคือปลาสลิดหินบั้งเขียวเหลือง ใครที่เคยให้อาหารปลาตามแนวปะการัง ต้องเคยเห็นแน่นอนครับ เพราะคุณจะเห็นแต่ ปลาชนิดนี้อย่างเดียวเท่านั้น โดยไม่เห็นปลาชนิดอื่น ๆ เลย เนื่องจากปลาในตระกูลสลิดหินถึงจะเป็นปลาเล็ก แต่ดุร้ายและหวงถิ่นครับ ตัวเราเองไม่รู้หรอกครับ เพราะความที่มันตัวเล็ก ถึงกัดเราอย่างไรก็ไม่เจ็บ บางทีกลายเป็นว่าดูน่ารัก ... มาตอดเราด้วย แต่กับปลาด้วยกันการโดนรุมกัดหาง กัดครีบ ก็น่ากลัวอยู่ครับ เจ้าสลิดหินพอไปอยู่ที่ไหน มันก็จะไล่ปลาอื่น ๆ ออกจากบริเวณนั้นครับ ปลาที่ควรจะอยู่ในระบบนิเวศของที่นั้น ก็เลยต้องหนีออกไป สมดุลย์ของระบบนิเวศก็จะถูกทำลาย สุดท้ายระบบนิเวศน์หรือแนวปะการังแถบนั้นก็จะล่มสลายเหลือแต่เพียงปลาสลิดหินจำนวนมากมารอรับอาหารจากนักท่องเที่ยวเท่านั้น"
http://www.oknation.net/blog/itsunday/2012/06/08/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน