*/
  • ระวังไพร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : charleenation@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 59912
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม 2558
Posted by ระวังไพร , ผู้อ่าน : 2033 , 10:20:02 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน กระเจี๊ยบ , wansuk และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

ระยะหลัง ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านระบบนิเวศทางทะเล และสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ออกมาเกาะติดเรื่องความเสื่อมโทรมของแนวปะการังในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเล อันมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน โดยเฉพาะจากปัญหาเจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลยไม่เข้มงวดตามระเบียบของอุทยาน เจ้าของทัวร์เรือดำน้ำมักง่ายให้อาหารปลา-ทิ้งสมอลงแนวปะการัง นักท่องเที่ยวขาดจิตสำนึกในเรื่องการห่วงแหนทรัพยากรทางธรรมชาติ

ล่าสุด ดร.ธรณ์ออกมาโพสต์ ข้อควรปฏบัติเกี่ยวกับทะเลไทย ผ่านสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊คส่วนตัว

หลายๆเรื่องหลายๆปัญหา เกิดจากทัศนคติของผู้บริหารในกรมอุทยานแห่งชาติ ที่มักมโนเอาเองว่า ตนเองนั้นเป็นเจ้าของทรัพยกรทางธรรมชาติ เพราะรับราชการมานาน แต่ความจริงแล้ว คุณกำลังกินเงินเดือนจากภาษีประชาชน ประชาชนจ้างคุณมาดูแลรักษาป่า รักษาทะเล รักษาภูเขา รักษาสัตว์ป่า คนไทยต่างหากที่เป็นเจ้าของ ไม่ใช่คุณ

เมื่อกินเงินเดือนประชาชนแล้ว ก็ควรทำงานตามหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ไม่กินนอกกินใน เปิดช่องให้เกิดการทำลายทรัพยากรทางธรรมชาติทั้งทางตรงและทางอ้อม

ส่วนเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่เสียสละตนเองปกป้องดูแลทรัพยากรธรรมชาติ ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงขอชื้่นชมจากหัวใจครับ

อยากรู้เหมือนกันว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเรื้อรังและยาวนานนี้ ผู้หลักผู้ใหญ่ในกรมอุทยาน จะแก้ไขกันยังไง ถ้าแก้ แก้ตรงจุดไหม หรือทำแข็งขันว่ากันไปตามกระแส พอคนเลิกพูดถึง ก็เข้าอีกหรอบเดิม ...

ใครรักทะเล ต้องช่วยกันคิดและทำอย่างจริงจังครับ.....วันที่ 26-27 มี.ค.นี้ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เรียกประชุมอุทยานแห่งชาติทางทะเลทั้งหมด รวมทั้งผู้เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดมาตรการและหาแนวทางดูแลทรัพยากรทางทะเลให้มีความยั่งยืนต่อไป

https://www.facebook.com/thon.thamrongnawasawat

เพราะทะเลไทยเป็นสมบัติของชาติ คนไทยทุกคนมีส่วนช่วยดูแลรักษา ระหว่างที่เรารอการปฏิรูปอุทยานทางทะเลจากภาครัฐ ผมถือโอกาสเขียน "ข้อปฏิบัติรักทะเลไทย" เพื่อการท่องเที่ยวแบบไม่ทำร้ายธรรมชาติครับ #ข้อปฏิบัตินี้มีคนอ่านนับหมื่น #แต่จะมีคนอ่านนับแสนหากเพื่อนธรณ์ช่วยกันแชร์

ข้อแรก ให้อาหารสัตว์ในแนวปะการังคือการฆ่าสัตว์

เหตุ – ปลาที่กินอาหารของเรามีเพียงบางชนิด คิดเป็นไม่ถึงร้อยละ 10 ของปลาทั้งหมดในแนวปะการัง พวกที่มากินอาหารจากเรา เป็นกลุ่มปลาก้าวร้าว จะยึดพื้นที่และไล่ปลาอื่นออกไป

ปลาอยู่ในทะเลจะมีเขตของเขา หากโดนปลาก้าวร้าวไล่ออก เท่ากับไปตาย ปลาที่เคยช่วยกินสาหร่ายหรือช่วยควบคุมสมดุลระบบนิเวศจะลดน้อยลง ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในแนวปะการัง โลกใต้น้ำอันสวยงามก็หมดไป เหลือแต่ปลาจำนวนมากแต่มีน้อยชนิดมาคอยรุมล้อมรอบเรือ คล้ายแมวน้อยมาเคล้าคลอคอยขอของกิน

เผอิญปลาไม่ใช่แมว ปลาที่อาจดูน่ารัก คือปลาที่จะไปทำร้ายปลาอื่น การให้อาหารแมวกับให้อาหารปลาในแนวปะการัง จึงแตกต่างกันฉะนี้แล

นอกจากปลา สัตว์น้ำอื่นที่มากิน เช่น เต่าทะเล จะเกิดความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรม อาหารที่มนุษย์ให้ไม่ใช่อาหารธรรมชาติ สัตว์ไม่ตายเพราะอดอาหาร แต่สัตว์อาจตายเพราะเราให้อาหาร นั่นเป็นข้อเท็จจริงที่พิสูจน์แล้ว และเป็นกฎระเบียบของทะเลในเขตอนุรักษ์ทั่วโลก

ควรทำ – ไม่สนับสนุนทัวร์ที่ให้อาหารสัตว์น้ำเด็ดขาด บอกกล่าวให้คุณไกด์ฟังว่าอย่าทำเลยนะ หากไม่เป็นผล รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหากมีทัวร์ใดให้อาหารปลาในอุทยาน แจ้งเจ้าหน้าที่ โพสต์ในสื่อโซเชียล ฯลฯ

อุทยานแห่งชาติทางทะเลมีประกาศห้ามให้อาหารปลาในเขตอุทยาน เช่น หมู่เกาะสุรินทร์ สิมิลัน พีพี ฯลฯ ช่วยกันเป็นหูเป็นตาในเรื่องนี้ด้วยครับ

ข้อสอง จับสัตว์เท่ากับทำร้ายสัตว์

เหตุ – สัตว์ทะเลทุกชนิดบอบบาง ไม่ได้วิวัฒนาการมาให้มนุษย์จับเล่น สิ่งที่เราคิดว่าไม่เห็นมีอะไร อาจหมายถึงเราทำร้ายสัตว์ให้บาดเจ็บ และตามวิถีธรรมชาติ สัตว์ที่บาดเจ็บจะรอดยาก

ดาวทะเลที่เกาะกับหิน โดนดึงขึ้นมา เท้าดูดของดาวทะเลจะฉีกขาดจนบาดเจ็บ ปลิงทะเลที่กำลังกินอาหาร ถูกจับแล้วจะเลิกพฤติกรรมหากิน แต่จะกลัวจนอยู่นิ่ง กลายเป็นกลิ้งไปมาล่อเป้าศัตรู ปลาปักเป้าที่ถูกแหย่จนพอง ต้องใช้พลังงานมากมายในการทำเช่นนั้น กว่าจะกลับเป็นปรกติใช้เวลานาน หากเราไม่ชอบให้ใครมาตุ้ยท้องเล่นให้เรากลัวเราโกรธ ปักเป้าก็ไม่ชอบเช่นกันครับ

สัตว์ทุกชนิดมีชีวิตจิตใจ มีความรู้สึกและพฤติกรรม การแตะต้องหรือจับสัตว์คือการรังแกและทำร้ายสัตว์โดยตรง เผลอๆ โดนตัวมีพิษเข้า แล้วเรื่องมันจะยาวครับ

ควรทำ – คิดว่าทะเลคือบ้านของสรรพสัตว์ เราเป็นแขก เราเข้าไปเยี่ยมบ้านคนอื่น เราย่อมไม่วิ่งไล่จับไล่ทึ้งเมียหรือลูกสาวเจ้าของบ้าน

ขอแค่ปฏิบัติตัวอย่างสุภาพ บอกกับไกด์หรือใครก็ได้ที่คิดจับสัตว์มาให้เราดู บอกว่าไม่ต้องหรอกค่ะพี่ หนูยินดีเห็นสัตว์ที่มีความสุขแบบไกลๆ มากกว่าเห็นสัตว์ที่มีความทุกข์แบบใกล้ๆ หนูมาเที่ยว หนูไม่ได้มารังแกสัตว์

 

ข้อสาม ทิ้งสมอคือวิบัติ ปะการังพินาศสิ้น

เหตุ – เมื่อทุ่นไม่พอ หรือทุ่นอยู่นอกแนวปะการัง เรือบางลำจะทิ้งสมอแบบเอาง่ายเข้าว่า สมอที่ตกลงไปไม่ทำลายเพียงจุดเดียว แต่เรือโดนคลื่นโดนกระแสน้ำ จะลากสมอทำลายแนวปะการังพังเป็นแถบ เรือบางลำยังพยายามส่งลูกทัวร์ขึ้นฝั่งโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบ

ใบพัดเรือที่ปั่นทรายฟุ้งขึ้นมาคือความตายของปะการังน้ำตื้น หรือบางครั้ง เรือใหญ่อาจไปครูดหรือกระแทกปะการัง แน่นอนว่าหักพังทลาย

ควรทำ – ยอมรับว่าบางทีเราอาจต้องว่ายน้ำไกลนิด เพื่อไม่ให้เรือทิ้งสมอในแนว บางทีอาจต้องรอหน่อยเพื่อเข้าฝั่งให้ถูกช่องทาง มิใช่ดาหน้าพุ่งผ่านแนวปะการัง ทำทรายฟุ้งจนตายหมดทั้งแถบ ห้ามไกด์ทันทีที่จะทิ้งสมอลงปะการัง ไม่มีข้ออ้างว่าปะการังตรงนี้ตายหมดแล้ว เพราะนั่นเป็นเพียงคำแก้ตัว

แจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานทันทีที่มีการกระทำผิด หรือถ่ายภาพมาบอกกันหากเจอพฤติกรรมเช่นนั้นครับ

 

เครดิตภาพ Patarapol Ingkaninan

ข้อสี่ ทิ้งขยะคือฆ่าสัตว์

เหตุ – สัตว์ทะเลหายาก เช่น เต่า โลมา ในประเทศไทย บาดเจ็บล้มตายปีละหลายร้อยตัว เมื่อผ่าศพชันสูตรพบว่าขยะทะเลเป็นปัญหาแทบทั้งนั้น ทั้งขยะที่อุดตันในทางเดินอาหาร ขยะที่ติดตามตัวสัตว์จนว่ายน้ำไม่ไหว หากินไม่สะดวก เป็นบาดแผลเหวอะหวะ สร้างความทุกข์แสนสาหัสก่อนตาย การทิ้งขยะหรือถุงพลาสติกลงบนชายฝั่งหรือในทะเล คือการฆ่าสัตว์โดยตรง แม้แต่จะทิ้งใส่ถังบนเกาะบางแห่งที่อยู่ห่างไกล ระบบกำจัดขยะอาจไม่ดีมากมายจนสามารถกำจัดได้ทั้งหมด

ควรทำ – นำอะไรไป นำสิ่งนั้นกลับมา ไม่ทิ้งอะไรไว้ในธรรมชาติ ช่วยกันเก็บขยะที่อันตราย เช่น เศษแก้ว ฯลฯ ไปทิ้งในจุดที่เหมาะสม เห็นขยะเกลื่อนหาด ถ่ายภาพแล้วแชร์ครับ จะได้เกิดกระแสทำให้เปลี่ยนแปลงระบบเก็บขยะที่นั่นที่นี่

ข้อห้า คนอื่นทำได้ เราไม่ต้องทำตาม

เหตุ – ตกปลาในเขตอนุรักษ์ ทิ้งขยะลงทะเล และการทำร้ายธรรมชาติแบบต่างๆ มักมีให้เห็นเป็นประจำ หลายคนทำตามเพราะคิดว่าคนอื่นทำได้ แล้วทำไมชั้นทำไม่ได้ล่ะ ? คนเรามีการสั่งสอนแตกต่างกัน มีสำนึกต่างกัน เราเป็นคนดีและมีสำนึกพอที่จะไม่ต้องทำตามคนไร้สำนึกเพราะปราศจากการอบรมดูแลที่ถูกต้อง

ควรทำ – ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์อุทยานอย่างเคร่งครัด ช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ แจ้งเตือนทุกอย่างที่ดูไม่ดี โพสต์ประจานคนไร้ยางอายให้รู้ว่าบ้านนี้เมืองนี้ยังมีคนรักทะเลอยู่โว้ย !!!

ข้อหก เลือกทัวร์ให้ถูกต้อง ป้องกันปัญหาล่วงหน้า ไม่สนับสนุนคนทำผิด

เหตุ – ช่วงหยุดยาวเมษายน มีบางทัวร์จัดแบบไม่จองที่พักหรืออาหารล่วงหน้า แต่มั่วเอาว่าจองไว้แล้ว พอไปถึงเกาะก็มีปัญหา เกิดความไม่สะดวกสบาย จากนั้นจะโทษเจ้าหน้าที่ เราไม่รู้ก็พลอยด่าไปด้วยทั้งที่ทัวร์ไม่ได้จองมาก่อน

นอกจากนี้ ปริมาณคนจำนวนมาก ทำให้การควบคุมเรือเป็นอย่างยากลำบาก บางทีเกิดความเสียหายต่อแนวปะการัง

ควรทำ - หากไปกับทัวร์ ตรวจสอบให้ชัดเจนว่าทัวร์ของเราได้รับใบอนุญาตในการท่องเที่ยวอุทยาน ได้จองห้องพักจากอุทยานในช่วงที่เราไป หรือทัวร์นี้เคยมีปัญหาเกี่ยวกับทะเลบ้างไหม หากมีก็ง่ายๆ อย่าสนับสนุนครับ

ข้อเจ็ด เลือกกินเลือกซื้อ

เหตุ - สัตว์ทะเลบางชนิดไม่ควรกิน เพราะเขาใกล้สูญพันธุ์แล้ว เช่น หูฉลาม (ครีบฉลาม) ปลานกแก้ว (ช่วยควบคุมสาหร่ายในแนวปะการัง) ฯลฯ

การซื้อปะการัง เปลือกหอยมือเสือ กัลปังหา มาตกแต่งบ้านหรือเป็นเครื่องประดับ คือการทำร้ายทะเลอย่างแท้จริง อีกทั้งยังผิดกฎหมายประมง ห้ามจำหน่ายห้ามครอบครองซากสัตว์เหล่านี้

ควรทำ - สงสารสัตว์บ้างเถิด หูฉลามจะอร่อยจะดูเริ่ดแค่ไหน หากมีที่มาจากความทรมานจนตายของฉลาม มันก็ไม่คุ้มกันหรอกครับ

ภาพฉลามวาฬที่โดนตัดครีบไปที่กระบี่ เพิ่งถูกกลุ่มอนุรักษ์โพสต์แพร่กระจายไปทั่วโลก เป็นความเสื่อมเสียที่ส่งผลถึงภาพลักษณ์ของเมืองไทย ซากปะการังไม่ได้ทำให้บ้านดูดีเป็นบ้านอิงธรรมชาติ เพราะการทำลายบ้านปลามาเป็นบ้านเรา มันคงไม่อิงธรรมชาติใช่ไหมครับ

ข้อแปด อย่าหมดหวัง

ไม่มีครั้งใดที่ทะเลไทยถูกทำร้ายมากมายถึงเพียงนี้ แต่เช่นเดียวกัน ไม่มีครั้งใดที่คนรักทะเลไทยออกมาต่อสู้เยี่ยงนี้ สำหรับการต่อสู้เพื่อท้องทะเล ไม่มีสามคำ “สายเกินไป” แต่มีสามคำ “สู้ยิบตา”

ผมเคยเห็นทะเลไทยมากว่า 40 ปี เคยเห็นสถานที่สวยดั่งสวรรค์ กลับกลายเป็นเลวร้ายดุจนรก เคยเห็นฉลามโดนตัดครีบดิ้นรนก่อนตายคาพื้นทะเล เคยเหตุปลานับร้อยนอนบาดเจ็บสาหัสเพราะฤทธิ์ระเบิดปลา หากปลาร้องได้ วันนั้นคงเป็นวันที่ใต้ทะเลมีแต่เสียงครวญคราง

เคยเห็นแนวปะการังสูญสลายไปในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปี เคยเห็นแนวหญ้าทะเลหายไปกลายเป็นท่าเรือท่องเที่ยว

ผมหมดหวังไม่ได้ เพราะนี่คือทะเลของผม ของบ้านเมืองผม คือทะเลไทย ต่อให้เหลือปลาอยู่ตัวเดียวในทะเลแห่งนี้ ผมก็ไม่มีทางหมดหวัง

ผมเคยเขียนไว้นานแล้วว่า “การต่อสู้เพื่อพิทักษ์ทะเลไทยกำลังจะสิ้นสุด โดยคนไทยทุกคนเป็นผู้แพ้ ความหวังครั้งสุดท้ายของเรา คือสร้างปาฏิหาริย์ให้เกิดขึ้นมา” (อสท. 2538) ยี่สิบปีผ่านไป แม้กล้ำกลืนฝืนทนเพียงใด ผมยังเชื่อในปาฏิหาริย์นั้น ผมไม่ดราม่า ไม่มโนไปเอง เพราะปาฏิหาริย์เคยเกิดให้ผมเห็นครั้งแล้วครั้งเล่า เช่น กรณีเลิกขายปลานกแก้ว กรณีจดหมายเปิดผนึก กรณีจับสัตว์ทะเลมาโชว์นักท่องเที่ยว ฯลฯ

ปาฏิหาริย์ดังกล่าวเกิดจากความรักทะเลของคนไทย มีเพียงสิ่งนี้สิ่งเดียวที่จะทำให้ทะเลเราอยู่รอดได้ ตกเป็นสมบัติของลูกของหลานเราได้

ขอเพียงคุณเชื่อมั่นในปาฏิหาริย์ และช่วยกันสร้างปาฏิหาริย์ให้เกิดขึ้น

เพราะคุณคือปาฏิหาริย์...

สู้ยิบตาครับ !!!


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อยากให้ปิดทะเลใต้ในจุดที่กำลังเสียหาย อย่างต่ำสักห้าปีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากรู้จริงๆว่า การปฏิรูปอุทยานทางทะเลจากภาครัฐ จะเกิดขึ้นได้ไหม ผลสรุปจากการประชุมอช.ทางทะเล จะทำให้คนไทยประจักษ์แก่ใจ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ระวังไพร วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rawangphrai

สวัสดีครับ คุณลำชานบ้านบู
ฝากช่วยดูแลทะเลไทยของเราด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill , ระวังไพร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 10.49 น.

สวัสดีครับ
ประเทศไทยดีทุกอย่าง ยกเว้นพวกหนักแผ่นดิน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน