*/
  • ระวังไพร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : charleenation@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 54136
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน 2558
Posted by ระวังไพร , ผู้อ่าน : 1599 , 08:36:07 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน กระเจี๊ยบ , wansuk และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เฟสบุ๊ค ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ Thon Thamrongnawasawat รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งขณะนี้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ โพสต์ข้อความชวนเชิญให้คนไทยผลักดันให้ "วาฬบรูด้า" เป็นสัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 16 ของประเทศไทย ในความพยายามช่วยกระตุ้นให้เกิดการอนุรักษ์ วาฬบรูด้า 50 ตัวสุดท้ายที่พบในอ่าวไทยรูปตัว ก. อย่างเป็นระบบมากขึ้น  เนื่องในโอกาววันทะเลโลก 8 มิถุนายน 2558

ถึงเวลาเปิดประเด็นใหม่รับวันทะเลโลก (8 มิถุนายน) เชิญชวนเพื่อนธรณ์ร่วมแคมเปญ THE LAST 50 ผลักดันวาฬบรูด้าให้เป็นสัตว์ป่าสงวน #50ตัวสุดท้าย #ช่วยชีวิตสัตว์ใหญ่ที่สุดในประเทศ

ทุกคนรู้จักวาฬบรูด้า พวกเธอคือศักดิ์ศรีของอ่าวไทย คือทรัพยากรท่องเที่ยวที่มีชีวิต แต่มีใครรู้บ้างว่า...

- วาฬบรูด้าเป็นสัตว์ทะเลชนิดเดียวที่สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานชื่อ (สายสมุทรและสมสมุทร)

- วาฬบรูด้าที่มีถิ่นฐานในอ่าวไทยเหลือเพียง 50 ตัว จำนวนน้อยกว่าพะยูนในไทย 4 เท่า (200 ตัว) แต่พะยูนคือสัตว์สงวนลำดับ 15

- วาฬบรูด้าหากินในอ่าวไทยจนเกือบถึงฝั่ง ทำให้กรุงเทพเป็นเมืองหลวงแห่งเดียวที่มีสัตว์ใหญ่ที่สุดในโลกมาอวดโฉมกินปลาในระยะใกล้ถึงเพียงนี้

- ต่างจากสัตว์ป่าหายากบนบก ไม่มีใครเพาะเลี้ยงวาฬบรูด้าได้ อนาคตของวาฬบรูด้าจึงขึ้นกับถิ่นฐานในธรรมชาติเท่านั้น

- ไม่มีสัตว์ชนิดใดในประเทศไทย ที่มีจำนวนน้อยระดับนี้ แต่ก่อให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยวกระจายไปสู่ชาวบ้าน สร้างความตื่นตาให้ผู้คนจากทั่วสารทิศ ได้มากมายขนาดนี้

- มีการศึกษามากมาย ทั้งจากกรมทรัพยากรทางทะเล ทั้งจากเครือข่ายผู้คนที่ช่วยกัน สิ่งเหล่านั้นช่วยปลูกจิตสำนึกให้ผู้คนหลากหลาย ทว่า..พอหรือ..ทันหรือ ต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับวาฬที่เหลือเพียง #50ตัว

- ปัจจุบัน เริ่มมีโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพวกเธอ ทั้งหมดล้วนมีคำว่า "อย่างยั่งยืน" ตามท้าย แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่า "ยั่งยืน" เราจะมีโอกาสลองผิดลองถูกกี่ครั้งกับ #50ตัว

แนวคิด "สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 16" เกิดขึ้นในอนุทะเล สปช. พร้อมกับปฏิรูปอุทยานทางทะเลและปะการังกับมาตรา22 แต่เราจะทำอะไรต้องมั่นใจ จึงต้องขอกรมทะเลมาชี้แจง ต้องพูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ใจดี จนเมื่อทุกอย่างถึงเวลา อาศัยดีเดย์วันทะเลโลก 8 มิถุนายน ผมจึงนำเรื่องนี้มาขอแรงเพื่อนธรณ์

หากวาฬบรูด้าเป็นสัตว์ป่าสงวน จะยกระดับความสำคัญขึ้นมา ทำให้การอนุรักษ์มีพลังมากขึ้น ใครต่อใครจะระมัดระวังในการดูแลรักษาหรือการพัฒนาใดๆ

หากวาฬบรูด้าเป็นสัตว์ป่าสงวน จะช่วยให้เกิดการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ผู้ประกอบการที่ทำดี จะได้รับประโยชน์ นักท่องเที่ยวที่น่ารัก จะมีความสุขยิ่งขึ้น

หากวาฬบรูด้าเป็นสัตว์ป่าสงวน จะช่วยให้คนสมุทรสาครสมุทรสงคราม คนเพชรบุรีคนประจวบ ไม่เว้นแม้แต่คนกรุงเทพ ภูมิอกภูมิใจมากยิ่งขึ้น...มาก และคนร่วม 10 ล้าน จะมี "สัตว์อันเป็นเอกลักษณ์" ไม่ต่างอะไรกับคนตรังที่ภูมิใจในพะยูน

หาก...หาก...หาก ยังมีอีกหลายต่อหลายหาก แต่ผมขอเริ่มต้นด้วยข้อมูลประมาณนี้เพื่อเปิดประเด็น THE LAST 50 หากเห็นด้วยชอบใจ รบกวนไลค์และแชร์กันไป ผมมั่นใจว่าประเด็นนี้เข้าตาเพื่อนธรณ์แน่ครับ

หมายเหตุ  : แน่นอนว่าเราต้องพยายามในการดูแลรักษาพะยูนกับสัตว์ทะเลหายากชนิดอื่นๆ แต่การรักษาต้องการงบประมาณและความสนใจจากผู้คน และสัตว์ป่าสงวนที่ชื่อวาฬบรูด้า จะมีความสำคัญมากมายกว่าวาฬบรูด้าเฉยๆ ครับ

 ภาพวาฬบรูด้าจากบล็อก http://www.oknation.net/blog/charlee/2012/10/05/entry-2

 

นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
เข้ามาตอบเฟสบุ๊คดร.ธรณ์ ดังนี้ครับ

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 04/06/2015 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ช่วงนี้กระแสการแห่ท่องเที่ยวไปดูวาฬบรูด้าเงียบๆ ไป ไม่คึกคักตูมตามเหมือนปรากฎการณ์ "วาฬฟีเวอร์" เมื่อหลายปีก่อนที่โหมประโคมข่าวผ่านทางสื่อมวลชนทุกแขนง ทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ ทำให้มีการเช่าเรือไปตามดูวาฬกันเป็นประจำทุกวัน อาจเป็นเรื่องปกติของคนไทยเรา เวลาเห่อของใหม่ของแปลก ก็แห่กันไปดูไปชมจนแน่นขนัด จนต้องมีคนออกมาเตือนออกมาทักท้วงว่า คนไปดูกันมากขนาดนั้น น่าเป็นห่วงว่าวาฬอาจถูกรบกวนและเกิดอันตรายขึ้นกับวาฬได้ มีการพูดคุยถึงการออกระเบียบควบคุมดูแลเรือรับจ้างที่พาคนไปดูวาฬ แต่ก็เงียบไปเสียอย่างนั้น

เคยมีข่าวทำนองว่า ททท. สำนักงานเพชรบุรี ได้ระดมความคิดเห็นจากคนในพื้นที่ เพื่อจัดรูปแบบท่องเที่ยวล่องเรือชมวาฬให้เป็นระบบ เช่น การขึ้นทะเบียนเรือ ,การจัดระบบคิวเรือ, การกำหนดสัญลักษณ์กลุ่มเรือนำเที่ยวที่ผ่านการอบรมและรับรองโดย อบต.หรือชมรม , การจัดทำ Persentation เพื่อเป็นข้อมูลเรื่องวาฬบรูด้าให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว, ให้ความรู้นักท่องเที่ยวก่อนลงเรือ ท่าเทียบเรือ ความปลอดภัยในการลงเรือ และ ให้ความรู้ชาวประมง เพื่อช่วยดูแลและรักษาวาฬบรูด้า

เนื่องจากปัจจุบันเป็นสัตว์น้ำขนาดใหญ่ที่หาชมได้ยาก และในธรรมชาติก็เหลือน้อยแล้ว ที่สำคัญต้องช่วยกันรักษาสภาพน้ำทะเลให้ดีอยู่เสมอ เพราะหากเน่าเสียคงจะไม่มีโอกาสได้พบฝูงวาฬเหล่านี้อีก

งานสำคัญเหล่านี้ไม่ทราบว่าดำเนินการไปมากน้อยขนาดไหนกันบ้างแล้ว เพราะจากการล่องเรือไปชมวาฬบรูด้า เมื่อปีที่แล้ว ยังไม่เห็นรูปธรรมในเรื่องเหล่านี้่เลยครับ

อันตรายของวาฬที่น่าห่วงมากๆก็มาจากเครื่องมือประมง ก็รู้กันอยู่แล้วว่าวาฬนั้นเป็นนักกินปลา เรือประมงในอ่าวไทยก็เป็นนักจับปลาเช่นกัน ทั้งนั้นทั้งสองฝ่ายต่างตามล่าหาปลากระตักด้วยกันทั้งคู่ เรืออวนลากขนาดกลางมักไปป้วนเปี้ยนอยู่บริเวณที่วาฬออกล่าเหยื่อก็มีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ

ผมสนับสนุนไอเดียแรงๆของดร.ธรณ์ที่เสนอให้ผลักดันวาฬบรูด้า เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 16 ของไทยครับ เผื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเตือนคนไทยให้ช่วยกันดูแลรักษาบรูด้าอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

กลัวเหลือเกินว่าเราจะต้องสูญเสียไปอีกอย่างกรณีนกแต้วแร้วท้องดำ ด้วยกว่าจะหันมาอนุรักษ์อย่างเป็นระบบและจริงจัง ก็ไม่พบนกในธรรมชาติไทยเสียแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน