• สุพรรณิการ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : zoda17@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-14
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 185963
  • จำนวนผู้โหวต : 110
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
ป้าเล็ก

ชาวชุมชนวัดพระธาตุ เหยื่อพลุระเบิด

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2552
Posted by สุพรรณิการ์ , ผู้อ่าน : 47806 , 09:08:50 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนป่าเมืองกาญจน์เป็นป่าที่สมบูรณ์ที่สุดก็ว่าได้ เมื่อเป็นป่าที่สมบูรณ์อากาศที่นี้จึงเปลี่ยนแปลงเร็ว โดยเฉพาะฤดูร้อนกลางวันจะร้อนมาก แต่พอตกเวลากลางคืนอากาศเริ่มเปลี่ยนจากร้อนกลายเป็นหนาวเย็น เหมือนฤดูหนาวอย่างไรอย่างนั้น

จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศของจังหวัดกาญจนบุรี ทำให้เกิดเห็ดชนิดหนึ่งที่สามารถพบเห็น หรือเก็บมารับประทานได้เพียงปีละครั้ง เห็ดดังกล่าวนี้ชาวบ้านเรียกชื่อว่า เห็ดโคน

เห็ดโคน เป็นเห็ดที่เกิดเองตามธรรมชาติ ไม่สามารถเพาะพันธ์หรือปลูกขึ้นมาเองได้ เห็ดโคนจึงต่างจากเห็ดทั่วไปคือ เป็นเห็ดที่มีคุณสมบัติที่เกิดขึ้นมาปีละครั้ง

การเกิดขึ้นมาปีละครั้งนี้เอง ทำให้มีผู้ที่สนใจนำมาบริโภคมาก ราคาซื้อขายขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 300-350 บาท สำหรับเห็ดตูม ส่วนเห็ดบานราคาตกกิโลกรัมละประมาณ 200-250 บาท“เห็ดโคน” เมืองกาญจน์นั้น จะแตกต่างจาก “เห็ดโคน” ที่อื่น คือ ถ้าเป็นเห็ดโคนเมืองกาญจน์ จะมีคุณค่าทางอาหารมากกว่า  เพราะพื้นที่ของดินเมืองกาญจน์จะมีแร่ธาตุเหล็กมาก เห็ดเมืองกาญจน์จะมีรสหวานกรอบอร่อยกว่าเห็ดโคนจังหวัดอื่นๆ

นอกจากนี้
เห็ดโคนเมืองกาญจน์ยังมีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด แก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ การนำเห็ดโคนไปทดลองทางเภสัชศาสตร์พบว่า น้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบางชนิด เช่น เชื้อไทฟอยด์  เห็ดโคนจึงเป็นที่นิยมรับประทานกันมาก   

การรับประทาน
เห็ดโคน ให้อร่อยหลังทำความสะอาดเสร็จ เราปรุงเห็ดง่ายเพียงใส่น้ำและเกลือลงไป ตั้งไฟให้เดือดเพียงเท่านี้ ท่านก็จะได้น้ำต้มเห็ดรสหวานตามธรรมชาติ (ชาวบ้านเรียกว่า “ต้มเห็ดเปรี้ยว”)“เห็ดโคน” สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด เพราะเห็ดโคนเป็นที่มีรสชาติที่น่ารับประทาน แถมยังเป็นเห็ดหายากมักขึ้นอยู่ตามป่าเขา และที่สำคัญที่สุดก็คือ “เห็ดโคน” จะเกิดขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้น

เห็ดโคนมักจะเกิดขึ้นบริเวณดินปลวก ที่มีการทับถมของวัชพืชตามป่าเขาเป็นส่วนใหญ่ เป็นเห็ดป่าเติบโตได้ดีในสภาพธรรมชาติความชื้น และอุณหภูมิที่พอเหมาะ  มีรูปร่างเหมือนเห็ดทั่วไป คือ มีก้านเห็ดและหมวกเห็ด ดอกใหญ่ โคนอวบหนา มีกลิ่นเฉพาะตัว

มักเกิดตามพื้นที่บริเวณจอมปลวก ภายหลังแมลงเม่าอพยพออกจากรังปลวก มีการอพยพของปลวกที่เราเรียกว่า แมลงเม่าอพยพออกจากรังปลวกเดิมเพื่อสร้างรังใหม่ และเมื่อฝนตกชุกจนมีความชุ่มชื้นเหมาะสม บวกกับสภาพอากาศจึงทำให้เกิดตุ่มดอกเห็ดเล็กๆ เจริญเติบโตจนกลายเป็นเห็ดโคนที่ลือชื่อ

และจากราคาที่แพง ทำให้ชาวบ้านในจังหวัดกาญจนบุรี มีรายได้เสริมอีกอาชีพหนึ่งซึ่งเป็นรายได้ที่ดีและคุ้มค่า เห็ดโคนเมืองกาญจน์ มักจะเกิดขึ้นระหว่างเดือนตุลาคม-ต้นเดือนมกราคมของทุกปี  ท่านที่ต้องการเก็บเห็ดโคนเอาไว้กิน ในช่วงที่เห็ดโคนหมดฤดู  วิธีทำก็คือ ประการแรกนำเห็ดโคนมาปอก ขูดเอาดินที่ติดอยู่ออกให้หมด แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด ต่อจากนั้นนำไปต้มใส่เกลือพอประมาณหลังจากต้มสุกเป็นที่เรียบร้อย ให้นำภาชนะที่เตรียมไว้ซึ่งเป็นโหล ซึ่งต้องทำความสะอาดโดยนำโหลไปต้มน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค ที่ปนเปื้อนมากับโหลออกให้หมดเสียก่อนหลังจากทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นำเอาเห็ดโคนที่ต้มเสร็จมาเทลงภาชนะที่เตรียมไว้แล้วปิดฝาให้มิดชิด เก็บไว้รับประทานได้ตลอดทั้งปี
ต้มเห็ดเปรี้ยว เวลาทานหากมีพริกขี้หนูสวนแกล้มด้วยแล้ว จะอร่อยมากเลยค่ะ...อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
sirikhun วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

เห็ดราชบุรี ผมก็เคยเห็นมีนะ เพราะผมก็เคยไปหาเล่นๆ ทั้งวันได้มา 2กิ่ง ฮาฮ่า

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 30/10/2009 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

อร่อยมากค่ะ แต่ก็แพง .... แถวนี้กิโลละสามร้อยบาท

หากินยากด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ตุ๊กแก่ วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 00.00 น.

ดีใจจังค่ะที่ได้รับแจ้งจากเพื่อนที่แสนดีชาวท่ากระดานว่าพรุ่งนี้ 27/10/09 จะนำเห็ดโตนตูมๆอวบๆใหญ่ๆมาให้ลิ้มรสซะให้หนำใจกับที่รอคอยอย่างกระวนกระวายเพราะพลาดตอนออกชุดแรกเมื่อต้นเดือนไปอย่างน่าเสียดาย ดอกตูมโตๆนำไปย่างทานกับน้ำปลาพริกขี้หนูมะนาว บุบกระเทียมใส่ลงไปหน่อยก็อร่อยสวรรค์เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
monkeybadboy. วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/IceNattanaphumin

ผมชอบทานครับ ปีนึงมีหนเดียว...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ซันญ่า วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

รู้วิธีเก็บถนอมไว้ได้นานๆ ด้วยนะคะ

คิดถึงบ้านเรามากค่ะ

............

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
loongmoo วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ya-ma-rach-cho
เชิดชูคุณูปการ ท่านเจ้าพระยายมราช และ บ้านยะมะรัชโช  www.oknation.net/blog/chao-pra-ya

หาบล็อกมานาน(อาจารย์บอกชื่อแล้วลืมทุกที)เพิ่งเจอวันนี้..
ผมก็คอเห็ดโคนเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยมีตังค์ซื้อ
กลับบ้าน(หนองขาว)อีกครั้งเมื่อไหร่ ซื้อมาฝากหน่อยได้ไม๊อ่ะ (ฮาาา)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าทานมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญาใจ วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyyความคิดเห็นที่ 3 (0)
บ่าวยัณ วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheYann

อร่อยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุพรรณิการ์ วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rcdi

เมื่อวานกลับบ้านที่หนองขาว ได้มาต้มทำเห็ดเปรี้ยว หม้อใหญ่เลยค่ะพี่มะอึก...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผ่านเมืองกาญจน์ที่ไร...ไม่เคยพลาดครับท่านสุพรรณิการ์....ต้องซื้อ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน