• เราคนไทย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 299
  • จำนวนผู้ชม : 170992
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
แบกเป้ สะพายกล้อง
เข้าใจ เข้าถึง รวดเร็ว ซื่อตรง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rcp
วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม 2563
Posted by เราคนไทย , ผู้อ่าน : 511 , 10:49:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สีน้ำฟ้า , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

“ร่วมกันคัดค้านการนำ CP TPP เข้าพิจารณาในครม.”

มีข่าวว่าวันอังคารพรุ่งนี้ (19 พ.ค 2563) รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะนำวาระการเข้าร่วม CPTPP เข้าประชุมในครม.เพื่อขออนุมัติในการเดินหน้าเจรจาอีกครั้ง หลังจากที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ได้ถอนวาระพิจารณาเรื่องนี้ออกไป เมื่อวันที่28 เมษายน ที่ผ่านมา เพราะเสียงคัดค้านอย่างท่วมท้นจากประชาชนผ่านโซเชียลมีเดีย โดยรมต.พาณิชย์เองก็มีข้อกังวลในประเด็นสำคัญของCPTPP อาทิเช่นการคุ้มครองพันธุ์พืช และความไม่เหมาะสมกับเงื่อนเวลาในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งประเทศไทยมีแต่เสียกับเสียในการดึงดันเข้าร่วมความตกลงCPTPP

ผ่านมายังไม่ถึงเดือน รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจถึงกับต้องลงมือนำเสนอเองในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจโดยไม่สนใจเสียงคัดค้านของประชาชน ที่ห่วงใยว่าการเข้าร่วมความตกลงCPTPP จะกระทบต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนทางอาหาร ความมั่นคงทางยา และระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของประเทศ

ประสบการณ์จากโรคระบาดโควิด-19 ทำให้หลายประเทศเริ่มมองเห็นความสำคัญของการพัฒนาอย่างยั่งยืน และการพึ่งตนเองด้านอาหาร ยกตัวอย่างสิงคโปร์เป็นประเทศเพื่อนบ้านหนึ่งที่สนับสนุนการปลูกอาหารในหมู่ชาวสิงคโปร์ แม้ประเทศจะมีพื้นที่เพาะปลูกเพียง1% ต้องพึ่งพาอาหารนำเข้าถึง90% เหตุการณ์ล็อคดาวน์ที่ผ่านมา ทำให้คนสิงคโปร์ยิ่งห่วงกังวลหากต้องพึ่งพาอาหารนำเข้า ก่อนหน้านี้รัฐบาลสิงคโปร์ได้กำหนดวาระแห่งชาติคือการปลูกอาหารบริโภคได้เอง 30% ภายในปี2030 คือในอีก5ปีข้างหน้า ล่าสุดหลังวิกฤตโควิด-19 รัฐบาลสิงคโปร์ได้อัดฉีดเงินเร่งด่วนให้มีการสร้างฟาร์มปลูกผักบนดาดฟ้าลานจอดรถ 9 แห่งทั่วสิงคโปร์

ประเทศไทยมีความอุดมสมบูรณ์ด้านพันธุ์พืช ที่เป็นทั้งอาหารและยา สมควรที่รัฐบาลจะรักษาความมั่นคงทางอาหารและยาไว้และสนับสนุนเศรษฐกิจพอเพียง การพัฒนาอย่างยั่งยืนให้จริงจัง แทนที่จะไปเน้นการเข้าร่วมความตกลง CPTPP ซึ่งประเทศได้รับประโยชน์น้อย แต่มีโอกาสได้รับผลกระทบมหาศาล

การเข้าร่วมความตกลงCPTPP อาจทำให้ประเทศไทยตกหลุมพรางเสียค่าโง่ในอนาคตได้ เพราะบรรษัทข้ามชาติกำลังเตรียมใช้กฎเกี่ยวกับการระงับข้อพิพาทระหว่างรัฐและนักลงทุนเอกชน ที่อยู่ภายใต้ข้อตกลงทางการค้าต่างๆ เช่นข้อตกลง CPTPP เพื่อเรียกร้องค่าชดเชยหลายล้านเหรียญสหรัฐจากรัฐบาลที่ตัดสินใจใช้มาตรการแทรกแซงหรือข้อจำกัดทางการค้าบางอย่างเพื่อรับมือกับวิกฤตการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19

ที่ผ่านมา บรรษัทเอกชนเหล่านี้ประสบความสำเร็จในการล้อบบี้ให้มีกฎระเบียบดังกล่าวในข้อตกลง CPTPP และข้อตกลงการค้าเสรีทวิภาคีและพหุภาคีอื่นๆ ซึ่งช่วยให้พวกเขาหลบเลี่ยงกลไกศาลยุติธรรม ทำให้พวกเขาสามารถฟ้องร้องรัฐบาลประเทศต่างๆ ในอนุญาโตตุลาการนอกประเทศ (Extraterritorial Tribunals) เพื่อเรียกร้องค่าชดเชยจากรายได้ที่อ้างว่าสูญเสียไปอันเนื่องมาจากข้อจำกัดทางการค้าที่ประเทศนั้นๆประกาศใช้ กฎที่กล่าวถึงนี้เรียกว่า ISDS หรือกลไกการระงับข้อพิพาทระหว่างนักลงทุนเอกชนและรัฐ (Investor-State Dispute Settlement)

รัฐบาลต่างๆอาจต้องเตรียมเผชิญกับกรณีที่ใช้กลไก ISDS จำนวนมากเมื่อการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกสิ้นสุดลง มาตราที่เกี่ยวกับ ISDS เป็นการวางรากฐานให้เอกชนฟ้องรัฐ นักลงทุนต่างชาติอาจอ้างว่ารัฐบาลละเมิดมาตราใน ISDS ที่เกี่ยวกับ “การเวนคืนทางตรง” (Direct expropriation) เช่น กฎระเบียบที่เกี่ยวกับการบังคับห้ามออกจากบ้าน (lockdown) ซึ่งกระทบกับการทำกำไรของเอกชน อาจถูกตีความว่าเป็น “การเวนคืนทางอ้อม” (Indirect expropriation) ก็เป็นได้

การที่นักวิชาการและประชาชนคัดค้านการเข้าร่วมความตกลง CPTPP เป็นสิ่งที่รัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยต้องรับฟัง ไม่ควรใช้วิธีการลักไก่นำเรื่องเข้าประชุม เพื่อผ่านการอนุมัติการเข้าร่วมCPTPP ให้ได้ โดยที่ยังมีความห่วงกังวลในเรื่องผลเสียหาย และค่าโง่ในอนาคต

ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนไทยทั้งประเทศร่วมกันส่งเสียงคัดค้าน CPTPP อีกครั้งให้คณะรัฐมนตรีได้ยินเพื่อไม่ให้ประเทศไทยต้องเสียค่าโง่อันอัปยศซ้ำซากอีกต่อไป

ร่วมกันแชร์ข้อความ #NoCPTPP #StopUPOV1991
#เก็บรักษาพันธุ์พืชไปปลูกต่อไม่ใช่อาชญากรรม

เพื่อคัดค้านการตัดสินใจทางนโยบายที่เอื้อประโยชน์บรรษัทขนาดใหญ่แต่ทำลายอนาคตของเกษตรกรรายย่อย ชุมชนท้องถิ่น และความมั่นคงทางอาหารและยาของประเทศโดยรวม

จาก...นักวิ่งเมืองตรัง

ขอขอบคุณ รสนา โตสิตระกูล

18 พ.ค 2563
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 22/05/2020 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

คัดค้านด้วยค่ะ
#NoCPTPP
#StopUPOV1991
#เก็บรักษาพันธุ์พืชไปปลูกต่อไม่ใช่อาชญากรรม

แจมเขียนเรื่องสั้นไว้เรื่องหนึ่ง เกี่ยวกับเรื่อง คัดค้านฯ นี่แหละ (ตอนนี้ติดลิขสิทธิ์อยู่ เอาไว้เผยแพร่ได้ จะนำมาให้อ่านกันในโอเคชั่นค่ะ)

แย่เลยนะคะ นี่แจมไปซื้อฟักทองจากตลาด เอาเมล็ดมาลงดิน ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ต้นฟักทอง งอกงาม มากเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 20/05/2020 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ผมว่านะครับ
ปัญหาหลาย ๆ เรื่องของบ้านเรา
มันเกิดจากรัฐมนตรีบางคน หรือลามไปถึงรัฐบาล
วางแนวคิดแบบคณิตศาสตร์ บวกลบคูณหารแล้วสุดท้ายได้ผลบวก
ก็เอาตามนั้น

โดยที่ไม่สนใจว่าจะมีกิจกรรมใดที่ต้องล้มหายตายจากไปจากสังคมไทยบ้าง
ถือแต่เพียงว่า
รัฐได้ประโยชน์จากการส่งออกสินค้า ก็ยอมปล่อยให้ภาคการเกษตรบางส่วนตายลงไป
บลาบลาบลา

มันน่าเศร้าจริง ๆ
กับแนวความคิดหัวสี่เหลี่ยมแบบนี้ของรัฐมนตรีหรือรัฐบาล
ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน