*/
 • พาไล
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : pechlada.sinhaseni@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2013-08-26
 • จำนวนเรื่อง : 105
 • จำนวนผู้ชม : 56267
 • จำนวนผู้โหวต : 12
 • ส่ง msg :
 • โหวต 12 คน
วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม 2562
Posted by พาไล , ผู้อ่าน : 196 , 09:04:55 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        

 

            พูด คุย เล่า ทักทาย สนทนา เป็นเรื่องรายวัน เกิดขึ้นด้วยหลายเหตุ จำเป็นก็มี ไม่จำเป็นก็มาก ที่จำเป็นนั้นกินเวลาไม่นาน จบเรื่องก็จบกัน แต่ที่ไม่รู้จบมักเป็นเรื่องไม่จำเป็น

            เรื่องไม่จำเป็นต้องพูดแต่นิยมพูดนี้กว้างขวาง หลากหลาย ผันเปลี่ยนตามวันประสบและอารมณ์กระทบ มีทั้งเรื่องตัวเอง เรื่องคนอื่น เรื่องดี เรื่องร้าย แต่จะพูดได้นานถ้าเรื่องนั้นเร้าใจ เฉียดตาย ยิ่งได้แต้มความเห็นเว้นความรู้ด้วยแล้วยิ่งต่อเรื่องได้ยาว ซ้ำได้หลายหน ข้ามได้หลายวัน 

            ความพอใจได้พูด ได้คุย เรื่องไม่จำเป็นนี้มีมานานแม้ในสมัยพุทธกาล ดังปรากฏในปฐมกถาวัตถุสูตรและทุติยกถาวัตถุสูตรความว่า สมัยหนึ่ง ณ พระเชตวัน เขตกรุงสาวัตถี วันหนึ่งภิกษุจำนวนมากกลับจากบิณฑบาตและหลังภัตตาหารแล้วก็นั่งประชุมกันที่หอฉัน สนทนาด้วยเรื่องต่างๆ เช่น พระราชา โจร มหาอำมาตย์ กองทัพ ภัย การรบ ข้าว น้ำ ผ้า ที่นอน ดอกไม้ ของหอม ญาติ ยาน บ้าน นิคม นคร ชนบท สตรี บุรุษ คนกล้า ตรอก ท่าน้ำ ผู้ล่วงลับ ไปจนถึงเรื่องเบ็ดเตล็ด โลก ทะเล ความเจริญความเสื่อม

            ครั้นในเวลาเย็น พระผู้มีพระภาคเสด็จออกจากที่หลีกเร้นเข้าไปยังหอฉัน ประทับนั่งบนพุทธอาสน์ที่ปูลาดไว้ ได้ตรัสถามภิกษุทั้งหลายว่า ภิกษุทั้งหลาย เธอทั้งหลายนั่งประชุมสนทนากันค้างไว้ด้วยเรื่องอะไร

            ภิกษุเหล่านั้นกราบทูลว่า ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ ขอประทานวโรกาส ข้าพระองค์ทั้งหลายกลับจากบิณฑบาตในเวลาหลังภัตตาหาร นั่งประชุมกันที่หอฉัน สนทนาด้วยเรื่องต่างๆ มีราชกถา คือเรื่องพระราชา โจรกถา คือเรื่องโจร จนถึงอิติภวาภวกถา คือเรื่องความเจริญและความเสื่อม เป็นต้น พระพุทธเจ้าข้า

            ครานั้น พระผู้มีพระภาคตรัสว่า ภิกษุทั้งหลาย ไม่สมควรเลยที่เธอทั้งหลายผู้เป็นกุลบุตรมีศรัทธาออกบวชเป็นบรรพชิต พึงสนทนาติรัจฉานกถาเหล่านี้ เธอทั้งหลายพึงสนทนากถาวัตถุ อันเป็นฐานะที่ควรสรรเสริญ ๑๐ ประการ คือ

            ๑.  เรื่องความมักน้อย

            ๒.  เรื่องความสันโดษ

            ๓.  เรื่องความสงัด

            ๔.  เรื่องความไม่คลุกคลี

            ๕.  เรื่องการปรารภความเพียร

            ๖.  เรื่องศีล

            ๗.  เรื่องสมาธิ

            ๘.  เรื่องปัญญา

            ๙.  เรื่องวิมุตติ (ความหลุดพ้นจากกิเลส)

           ๑๐. เรื่องความรู้ความเห็นในวิมุตติ (ถ้อยคำที่ชักนำให้เกิดความรู้ความเห็นเพื่อความหลุดพ้น)

           แล้วทรงสอนว่ากถาวัตถุ ๑๐ นี้มีอานุภาพมาก ให้หมั่นยกขึ้นสนทนา แล้วเดชานุภาพในตนจะปรากฏในไม่ช้า

           ก็เป็นอันว่าเรื่องนิยมพูดแต่ไม่จำเป็นต้องพูดทั้งหลายนั้นเป็นติรัจฉานกถา

           กถา แปลว่า ถ้อยคำ เรื่อง

           ติรัจฉาน แปลว่า ขวางทางพระนิพพาน (หรือสัตว์ผู้ไปโดยส่วนขวาง)

           ไม่พูดติรัจฉานกถาเสียเลยคงยาก แต่พูดเท่าที่จำเป็นคงได้

            ทสกนิบาต หมวดธรรม ๑๐ จากอังคุตตรนิกายเล่ม ๒๔ ยังมีพระสูตรสำคัญอีกมาก แต่ขอเลือกกถาวัตถุมาไล่ติรัจฉานให้พ้นทางเสียก่อน เมื่อทางโปร่ง ปลายทางมรรค ผล นิพพานก็อาจเป็น

            พบกันอีกทีที่เอกาทสกนิบาต นิบาตสุดท้ายแห่งอังคุตตรนิกาย

 

อ้างอิงข้อมูล

 • พระพรหมคุณาภรณ์ (ป. อ. ปยุตโต). พจนานุกรมพุทธศาสตร์ฉบับประมวลศัพท์. มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (พิมพ์ครั้งที่ ๑๑), ๒๕๔๖.
 • พระสุตตันตปิฎกอังคุตตรนิกาย ทสกนิบาต เล่มที่ ๒๔ (ภาษาไทย) ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, พ.ศ. ๒๕๓๙.


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน