• recon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : recon_lp@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-06
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 115614
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
ต่างกันที่ เวลา อายุ ทัศนะคติ
อุดมการณ์ ตามฝันใฝ่ หาให้เจอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/recon
วันศุกร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2553
Posted by recon , ผู้อ่าน : 1187 , 11:57:24 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   

     การที่รัฐบาลประกาศแผนปฏิรูปประเทศไทย แต่ถึงต้องนี้ก็ยังคิดไม่ตกว่าจะเริ่มที่ไหนดี จะเอาเรื่องไหนก่อน หรือจะไปแก้ที่ไข จับต้นชนปลายไม่ถูก แม้กระทั้งเรื่องจัดระเบียบสื่อ

     หลักการง่ายๆ ของการปฏิรูปประเทศไทย ถ้าจะเปรียบเป็น เช่นการปลูกต้นไม้ ก็น่าจะถอนราก ถอนโคน (เอาไฟเผาด้วยจะดี) และปลูกต้นใหม่เสียเลย เพราะโครงสร้างเดิมของเราไม่ดี เรารับเอาทุกสิ่งอย่างเข้ามา อย่างไม่ทันตั้งตัว เราได้สร้างขาใหญ่ในทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็น วงการสื่อสารมวลชน วงการข้าราชการ วงการธุรกิจ วงการการเมือง วงการขนส่ง วงการธนาคาร วงการการเมืองท้องถิ่น แล้ในอีกหลายวงการของประเทศ ไม่เว้นแม้กระทั้ง วงการกีฬา (และถ้าคิดจะปฏิรูปวงการไหน ก็อย่าได้เสียเวลาไปถามขาใหญ่พวกนั้น เอาเสียงคนนอกและคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเห็นการเปลี่ยนแปลงจะดีกว่า)

     หากเราจะปฏิรูป เราต้องกล้าลุย กล้าท้าทาย กล้าแตกหัก เพราะตอนนี้เรา ประเทศเสียผลประโยชน์ทุกอย่างให้กับคน เห็นแก่ตัวเหล่านี้ ในทุกวงการที่กล่าวมา สามัญสำนึกเรื่องความรักชาติของคนไทยก็มีแค่ลมปาก จะเก่งมากเวลาปฏิญาณตน แต่ทำไม่เก่ง ทำไม่เป็น 

      รัฐบาลต้องกล้าประกาศเป็นผู้นำในการแตกหัก กับสิ่งเหล่านี้ อย่างที่อดีตนายกทักษิณได้ทำ รัฐบาลอภิสิทธิ์ต้องกล้าที่จะลุย กล้าที่จะเสี่ยง (แม้แต่อภิสิทธิ์เองตอนนี้ก็ยังนึกไม่ออกว่าจะแก้ยังไงเรื่องสื่อ)

      หากไม่ทำอะไรสักอย่าง ก็เท่ากับ เก่งแค่ลมปากอีกเช่นกัน ตัวอย่างเช่น เรื่องของการปฏิรูปสื่อ มันไม่ได้พึ่งจะมามีเรื่องนี้ในรัฐบาลชุดนี้ แต่ทุกรัฐบาลพยายามทำ แต่ก็ทำได้ไม่สุด อย่างช่อง11 ก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา คนทำงานสับสนจะตายอยู่แล้ว แล้วยิ่งเรื่องการปฏิรูปสื่อท้องถิ่นอีก คุณรู้หรือไม่ ทั้งรัฐบาลและผู้ที่มีบทบาท ทั้งที่เป็นสื่อกรุงเทพ สื่อส่วนกลาง ว่าระบบของคนทำงานสื่อภูมิภาค มันมีความสับซ้อน และมีขาใหญ่ขนาดไหน อิทธิพลที่ครอบงำ เรื่องเลวร้ายต่างๆ ที่คุกคามการทำงานของสื่อท้องถิ่น การเป็นพรรคพวก พี่ๆ น้องๆ กับแบบแ+กร่วมกัน มันเป็นอย่างไร สื่อกรุงเทพไม่เคยรู้ รัฐบาลไม่เคยรู้ 

     อย่าบอกแค่เอาเด็กจบนิเทศในส่วนภูมิภาค มานั่งกรองข่าวแล้วส่งข่าวเข้ากรุงเทพ มันดูทุเ+ศมากไป ผมว่าสื่อกรุงเทพอย่ามองแบบนั้น และการที่จะเลือกประเด็นไหน ข่าวอะไร ผมว่าน่าจะให้สื่อท้องถิ่น มีความเข้มแข็ง และมีอิสระในการทำงานได้อย่างเต็มที่ โดยที่ไม่ต้องกลัวอิทธิพลการเมืองท้องถิ่น ไม่ต้องกลัวนักเลงหัวไม้ ไม่ต้องกลัวข้าราชการคนใดในท้องถิ่น และจะต้องมีองค์กรอิสระ สามารถตรวจสอบการทำงานของสื่อได้อีกด้วย ทั้งนี้การทำงานในท้องถิ่น ปัญหากับตำรวจก็มีไม่น้อย เพราะยังมีตำรวจบางกลุ่มบางพวก สร้างอิทธิพล เหนือกฏหมาย รับใช้นักการเมืองท้องถิ่น 

     เอาง่ายๆ แค่สื่อท้องถิ่นในจังหวัดหนึ่งทางภาคเหนือ มีการสร้างอิทธิพลในวงการสื่อหนังสือพิมพ์อย่างมากมาย แม้กระทั้งการกลั่นแกล้ง การหาโฆษณา ในหนังสือพิมพ์คู่แข่ง การอาศัยอำนาจนักการเมืองท้องถิ่น ปิดประตูทำมาหากินของสื่อตรงข้าม การกีดกัน การเล่นพวกพ้อง พี่ๆ น้องๆ 

    ที่สำคัญคนที่เป็นตัวการใหญ่ ต่างไม่มีสามัญสำนึก ไม่มีจริยธรรม ไม่มีจรรยาบรรณ ทำตัวเป็นนักเลงหัวไม้ ข่มขู่ สรุปง่ายๆ ก็คือ มีเลือดหลายสี ในตัวเดียว จะเป็นทั้ง นักการเมืองท้องถิ่น นักข่าวท้องถิ่น ผู้มีอิทธิพล เจ้าของธุรกิจผิดกฎหมาย..... (ถ้าหัวมันดี แถวมันก็จะดี) 

     รัฐบาลถ้าจะลุยเรื่องนี้ ต้องวางยุทธศาสตร์ให้ดี เพราะเรื่องนี้มันซับซ้อนยิ่งกว่า ปมเชือกที่ผูกและพันกันเองจนยุ่งวุ่นวาย ยากที่จะคลายปม เพราะเรามีปมที่ 1 และไม่แก้ ปล่อยให้มันเป็นปมที่ 2 ที่ 3 ที่ 4 ที่ 5 จนทุกวันนี้ มันเป็นปมใหญ่ที่ยากจะแก้ มันต้องใช้มีดหรือขวานตัวอย่างเดียว        

     เอาอย่างนี้มั้ย เรามานับหนึ่งกันใหม่ ประกาศออกไปเลย ขอยึดสิทธิการพิมพ์การโฆษณา ระยะหนึ่ง และจัดใหม่วางระบบใหม่ ทุกรายจะต้องไปจดทะเบียน คนจะทำงานสาขานี้ ต้องไปสอบ และต้องจบสายนิเทศศาสตร์เท่านั้น (หากจะเป็นคนนอกสายนิเทศ ก็เอาไปเรียน ป.บัณฑิตแบบวุฒิครู) และจะต้องมีการประเมินด้านคุณธรรม จริยธรรม ทุกๆ 2 ปี ทั้งตัวบุคคลและตัวองค์กร เพราะงานสายนิเทศเหมือนตำรวจ ทำดีก็เป็นประโยชน์ ทำชั่วโทษมหันต์

     และมีการจัดสรรงบประมาณ สนับสนุนสื่อท้องถิ่นที่ทำงานเพื่อสังคม เป็นตัวกลางให้กับสังคม แล้วเอาเงินรัฐที่ไม่ผูกพันไปบริหารในองค์กร สร้างคนสร้างงานให้กับเด็กนิเทศ (ที่ทุกวันนี้ต้องไปเป็นพ่อค้าแม่ค้าขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด เป็นคนขายลูกชิ้น มันน่าเวทนาเด็กนิเทศจริงๆ ที่โดนแย่งงาน)

     พอจัดระเบียบเรื่องสื่อเสร็จ เราก็มาจัดระเบียบเรื่องโรงเรียนในสังกัดของรัฐบาล จะทำยังไง ให้โรงเรียนใหญ่ๆ ในแต่ละจังหวัด กระจายอำนาจ และสร้างการเท่าเทียมกัน และทำให้ครูในโรงเรียนรัฐทุกแห่ง ปลอดจากการเมือง เพราะการเมืองทำลายการศึกษาของโรงเรียนรัฐมานานมากแล้ว (เรื่องนี้ผมจะขอเล่าต่อในหัวข้อต่อไป "ทำอย่างไรให้โรงเรียนรัฐบาลปลอดจากการเมือง")  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
recon วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/recon

เมื่อก่อนประเทศไทยเคยแข็งแรง

แต่เรา ถูกคนเลวๆ หากกิน เอาเชื้อร้าย เข้ามาทำลายประเทศไทย ประเทศของเราเลยอ่อนแอลง

และกำลังจะตาย หากเราไม่ใช้ยาแรงช่วย ประเทศเราก็คงไม่รอด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

เหนื่อยแท้ประเทศไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน