• redribbons07
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : meaw459@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 2516
  • จำนวนผู้ชม : 2719349
  • ส่ง msg :
  • โหวต 712 คน
Redribbons:Taloktoktak
Hello:Have a nice day.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07
วันพุธ ที่ 31 กรกฎาคม 2556
Posted by redribbons07 , ผู้อ่าน : 907 , 08:11:05 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(July 31) กกร.เสนอปิดอ่าวพร้าว1เดือน ท่องเที่ยวประเมินสูญรายได้3พันล้าน - กกร.ระยอง เสนอ 4 แนวทางฟื้นฟูปัญหาคราบน้ำมันเกาะเสม็ด ปิดอ่าวพร้าว 1 เดือน ฟื้นฟูร่วมกับ 4 รีสอร์ทในพื้นที่ พร้อมเสนอมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ-นักท่องเที่ยว จี้ผ...ู้ว่าฯ ระยอง เจรจา ปตท. รับผิดชอบ ด้านสมาคมท่องเที่ยวระยอง คาดสูญรายได้ 3 พันล้าน เหตุสื่อนอกรายงานรุนแรง ขณะที่ ส.อ.ท.แนะภาครัฐสื่อสารให้ชัด อย่าสับสน เร่งทำความเข้าใจนักท่องเที่ยว เชื่อกระทบระยะสั้น
นายวีระพล พวงพิทยาวุฒิ ประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดระยอง กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดระยอง (กกร.) ในวาระเร่งด่วน เกี่ยวกับแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากรณีน้ำมันรั่ว ซึ่งประกอบด้วยหอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดระยอง และชมรมธนาคาร รวมประมาณ 30 คน
กกร. เสนอให้มีมาตรการดูแล แบ่งเป็นระยะสั้น 4 มาตรการ โดย 1.ดูแลอ่าวพร้าว ในเรื่องการเก็บกู้และฟื้นฟูคราบน้ำมัน ต้องมีการปรึกษาหารือร่วมกับเจ้าของรีสอร์ทในเกาะพร้าว ซึ่งมีอยู่ 4 ราย ว่าจะสามารถปิดอ่าวพร้าวเพื่อฟื้นฟู ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน โดยต้องหารือร่วมกับ ปตท. และผู้ประกอบการในพื้นที่ ในเรื่องการชดเชยเยียวยาความเสียหาย
2.ในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบ นอกจากอ่าวพร้าว ซึ่งขณะนี้มีคราบน้ำมันบางส่วนลอยไปที่บ้านเพ ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด หากพบเห็นคราบน้ำมันเป็นแผ่นฟิล์มลอยหน้าผิวหน้า ต้องประสานให้เจ้าหน้าที่เข้าไปจัดทำโดยด่วน 3.การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยจะขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ตั้งวอร์รูมในการรับข้อมูล โดยประสานงานกับทางปตท. หลังจากนี้การให้ข่าวกับสื่อมวลชนจะต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เนื่องจากขณะนี้ ภาพความเสียหายเกาะเสม็ดดูเหมือนเสียหายทั้งเกาะ ทั้งที่จริงเสียหายเฉพาะอ่าวพร้าว ซึ่งในระยะยาวจะกระทบกับผู้ประกอบการ
4.เยียวยาผู้บริโภค กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเช็คอิน แล้วต้องการเช็คเอาท์ออกไป เพราะพบปัญหาน้ำมันรั่ว ควรมีการประสานงานกับรีสอร์ทที่ไม่ได้รับผลกระทบ พร้อมอัพเกรดห้องพักให้กับนักท่องเที่ยว
นอกจากนี้ ยังเสนอมาตรการระยะยาว โดยให้มีการตั้งศูนย์รักษาความปลอดภัย เฝ้าระวังอุบัติภัยที่เกิดขึ้นในจังหวัดระยอง ซึ่งก่อนหน้านี้เคยจะมีการจัดตั้งแล้วครึ่งหนึ่ง เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมาแต่ประสบปัญหาว่า หน่วยงานของรัฐ ไม่รับเป็นเจ้าภาพโดยอ้างว่าไม่มีงบประมาณและไม่มีเจ้าหน้าที่
ด้าน นางอนุชิดา ชินศิรประภา ประธานหอการค้าจังหวัดระยอง กล่าวว่า หลังเกิดปัญหาทางหอการค้าฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่หน้าที่ซึ่ง กกร.ต้องช่วยกัน ก็คือ สอบถามไปทาง ปตท. ว่าจะดำเนินการแก้ไขเป็นรูปธรรมอย่างไร ขณะเดียวกัน สมาชิก กกร.จะต้องร่วมกันแก้ไขปัญหาภายใน ควบคู่กันไปด้วย เนื่องจากไม่อยากให้เห็นภาพว่า เป็นการออกมาเรียกร้องเพียงอย่างเดียว สำหรับแนวทางที่จะแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น ภาคเอกชนต้องช่วยกันประชาสัมพันธ์ รีสอร์ทที่ไม่ได้รับผลกระทบในเกาะเสม็ด
อย่างไรก็ตาม ทางหอการค้าฯ เชื่อว่า ปตท.ต้องออกมารับผิดชอบอย่างแน่นอน และต้องการเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นผู้ประสานงานตรงกับปตท.ในเรื่องระยะเวลาการแก้ไขปัญหา เนื่องจากหากปล่อยให้เวลายาวนานออกไป ผลกระทบต่อผู้ประกอบการจะยิ่งมากขึ้น
ท่องเที่ยวระยองสูญแล้วกว่า3พันล้าน
นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดระยอง กล่าวว่า ล่าสุดมีเอเย่นต์ท่องเที่ยวรายใหญ่ยกเลิกลูกค้าทัวร์ ที่จองมาระยองกว่า 10 ราย เป็นเม็ดเงินกว่า 20% ของนักท่องเที่ยวระยองปีนี้ที่คาดว่ามียอดรวมประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท หรือกว่า 3,000 ล้านบาท
สาเหตุหลักมาจากนักท่องเที่ยวตกใจที่เห็นข่าวต่างประเทศรายงานออกไปว่าเสม็ดได้รับผลกระทบทั้งเกาะ ทั้งที่จริงแล้วกระทบเฉพาะอ่าวพร้าวเท่านั้น จุดอื่นยังสามารถท่องเที่ยวได้ตามปกติ จึงอยากให้ทุกหน่วยงานช่วยสื่อสารให้เร็วที่สุด
ด้าน นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า การท่องเที่ยวเสม็ดขณะนี้ ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก พยายามเร่งไม่ให้ลามไปยังที่อื่นโดยเฉพาะที่ชายฝั่งบ้านเพซึ่งการแก้ไขปัญหาล่าสุดเชื่อมั่นว่าจะไม่กระจายไปยังพื้นที่อื่น ส่วนประชาชนที่ร้องขอความช่วยเหลือ ทางจังหวัดได้ตั้งคณะทำงาน 1 ชุด เพื่อมาดูแลรับเรื่องร้องทุกข์ และนำไปเสนอต่อพีทีทีจีซีในการช่วยเหลือต่อไป
"โชคดีที่อ่าวพร้าวเป็นแอ่งที่กักเก็บน้ำมันทำให้เราคุมได้ดีขึ้น จึงพยายามสกัดกั้นไม่ให้กระจายไปที่อื่น โดยยืนยันว่าในส่วนของชายหาดด้านตะวันออก ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของเกาะเสม็ดนั้น ไม่มีผลกระทบ" นายวิชิต กล่าว
คาดคุมสถานการณ์ได้ในวันนี้
ขณะที่ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงาน กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ ชายหาดอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด จ.ระยอง ว่า หลังจากนั่งเฮลิคอปเตอร์สำรวจ และได้รับรายงานจากหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมมือกันกำจัดคราบน้ำมันทุกฝ่าย ยืนยันว่า คราบน้ำมันที่เข้ามายังอ่าวพร้าว ขณะนี้ถือเป็นพื้นที่เพียง 5-6% ของเกาะเสม็ดเท่านั้น ทุกฝ่ายพยายามสกัดกั้น ไม่ให้กระจายไปยังจุดอื่นๆ
"พบว่ามีบางส่วนกระจายไปยังบ้านเพ แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งวางทุ่นป้องกันไว้แล้ว จึงน่าจะมีส่วนน้อยที่เข้าไปและคาดว่าภายในวันที่ 31 ก.ค. น่าจะควบคุมสถานการณ์ได้"
นายธนเดช เสตะจันทน์ ครูสอนดำน้ำที่เกาะเสม็ด กล่าวยอมรับว่า คราบน้ำมันที่เกิดขึ้นส่งผลให้นักท่องเที่ยว ที่จะมายังเกาะเสม็ดมีการยกเลิกไปพอสมควร เพราะเกรงว่าจะมีผลกระทบโดยเฉพาะเรื่องของสารก่อมะเร็ง ทำให้ตนมีรายได้ที่ลดลงตาม ยอมรับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคงไม่มีใครต้องการให้เกิด จึงขอให้เร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน
ส.อ.ท.แนะต้องชี้แจงข้อมูลให้ชัด
นางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัญหาคราบน้ำมันที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยยกเลิกท่องเที่ยวเกาะเสม็ดบ้างแล้ว แต่เป็นจำนวนน้อย ซึ่งต้องทำความเข้าใจว่าเกาะเสม็ดยังสามารถท่องเที่ยวได้อีกด้านหนึ่งของเกาะ เนื่องจากด้านดังกล่าวไม่ได้รับผลกระทบจากคราบน้ำมัน ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ คือ นักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างท่องเที่ยวเมืองไทย
“ผู้ประกอบการท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยว ค่อนข้างแปลกใจกับเหตุการณ์น้ำมันรั่วในครั้งนี้ ที่ไม่มีผู้รับผิดชอบโดยตรง ต่างคนต่างพูดกันคนละทิศทาง ขณะที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวจะต้องสื่อสารไปยังตัวแทนบริษัทท่องเที่ยวเพื่อทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว ซึ่งต้องการข่าวสารที่ชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้น กำลังแก้ปัญหาอย่างไร และเมื่อไรจะแล้วเสร็จ โดยให้เป็นการสื่อสารที่มีทิศทางเดียวกัน เพื่อจะได้สื่อสารไปยังนักท่องเที่ยวให้เข้าใจ และไม่แตกตื่นกับปัญหาที่เกิดขึ้น” นางปิยะมาน กล่าว
อย่างไรก็ตาม จากการรับทราบข้อมูล พบว่าสิบปีที่ผ่านมา เกิดปัญหาน้ำมันรั่วในไทยประมาณ 9-10 ครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ที่รัฐบาลจะต้องให้ความสำคัญในการป้องกันและแก้ปัญหา ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นผู้ประกอบการท่องเที่ยวยังไม่ได้พิจารณาเรียกร้องความเสียหายแต่อย่างใด สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่จังหวัดระยองมีประมาณปีละ 1.6 หมื่นล้านคน เป็นนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวเกาะเสม็ดประมาณ 40%
ด้าน นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มองว่าเหตุการณ์น้ำมันรั่วเป็นอุบัติเหตุ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนเพียงระยะสั้นๆ แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนในภาพรวม และเสนอให้รัฐบาลสร้างความเชื่อมั่นในภาคการลงทุน ด้วยการชี้แจงและสร้างความเข้าใจเป็นหลัก
Source: Suthichaiyoon.com
Mhaew Mb shared Bank of Thailand Scholarship Students's photo
 
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
redribbons07 วันที่ : 31/07/2013 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

@คุณวรรณสุข


ค่ะ หดหู่ใจกับการแก้ปัญหาค่ะ


ดูเหมือนไม่มีความพร้อมเอาซะเลยนะคะ


ไม่รู้ต้องใช้เวลาอีกนานเท่าใดจึงจะรักษาธรรมชาติ

ให้ฟื้นคืนเหมือนเดิมค่ะความคิดเห็นที่ 1 (0)
วรรณสุข วันที่ : 31/07/2013 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เห็นภาพอ่าวพร้าวดำเมี่ยมแล้วสะท้อนใจนะคะ เพราะเป็นที่แห่งความทรงจำของคนจำนวนมาก สมัยวัยรุ่นที่ยังไม่มีรีสอร์ทผุดเป็นดอกเห็ดจะชอบไปอ่าวพร้าวกับอ่าวนวลมาก

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณมาเยี่ยมบล็อก Redribbons07 จากสื่อใด
เป็นสมาชิกบล็อก oknation และอ่านประจำ
94 คน
จาก Icon comment ของ redribbons07
29 คน
จาก forward mail
8 คน
เพื่อนแนะนำ
9 คน
อื่น ๆ
68 คน

  โหวต 208 คน