• redribbons07
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : meaw459@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 2516
  • จำนวนผู้ชม : 2717281
  • ส่ง msg :
  • โหวต 712 คน
Redribbons:Taloktoktak
Hello:Have a nice day.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07
วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม 2557
Posted by redribbons07 , ผู้อ่าน : 879 , 07:57:44 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่มดเดือนMarch , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

 

(Oct 20)หวั่น'อีซีบี-บีโอเจ'อัดคิวอีจุดชนวน'ฟองสบู่'ป่วนโลก : แนวโน้มเศรษฐกิจยุโรปส่อเค้าแย่ ดูอ่อนแอกว่าส่วนอื่นของโลก และความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)จ...ะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ได้สร้างความกังวลเกิดขึ้นในใจของนักลงทุนตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ความกังวลข้างต้น ส่งผลให้ดัชนีสต็อกซ์ ยุโรป 600 ร่วงติดต่อกันนาน 6 วัน ลดลง 1.37% อยู่ที่ 307.29 ต่ำสุดรอบ 11 ปี ขณะที่ดัชนีดาวโจนส์ลดลงกว่า 30 จุดอยู่ที่ 16,111.45 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลง 0.2% ช่วงแรกการเทรดเช้าวันที่ 17 ต.ค. หลังประธานเฟดสาขาเซนต์หลุยส์ย้ำให้เฟดชะลอการยุติโครงการซื้อคืนพันธบัตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งการใช้นโยบายผ่อนคลายการเงิน(คิวอี)

ก่อนหน้านี้ ช่วงต้นเดือนต.ค. คริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เตือนว่าเศรษฐกิจโลกอาจเติบโตในระดับต่ำ โดยยูโรโซนเสี่ยงเป็นพิเศษที่จะติดหล่มการเติบโตต่ำ เพราะต้องแก้ปัญหาว่างงานสูงและเงินเฟ้อต่ำ ส่วนญี่ปุ่นภายใต้นโยบาย "อาเบะโนมิกส์" ก็เผชิญปัญหาหลังจากเศรษฐกิจไตรมาส 2 หดตัว 7.1%

ตรงข้ามกับสหรัฐ เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ดูสดใส แต่การฟื้นตัวของสหรัฐ ก็เป็นไปในอัตราช้าที่สุดตั้งแต่สงครามโลก ครั้งที่ 2 จากสถานการณ์ทั้งหมด ถือเป็นความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโลก ซึ่งเป็นมุมมองของ ไอเอ็มเอฟ ก่อนประชุมประจำปีกับธนาคารโลก ที่กรุงวอชิงตันต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา:ยุโรปน่าห่วงสุด

ทั้งนี้ผลประชุมไอเอ็มเอฟ ธนาคารโลก และผู้ว่าธนาคารกลางจากหลายประเทศ ยกให้ยุโรปเป็นภูมิภาคน่าห่วงที่สุด พร้อมเรียกร้องใช้มาตรการเชิงรุกเพื่อส่งเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และขอให้รัฐบาลประเทศต่างๆ เร่งสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจ โดยไม่นำมาตรการรัดเข็มขัดที่รุนแรงเกินไปมาใช้

คณะกรรมการการเงินและการคลังระหว่างประเทศของไอเอ็มเอฟ เห็นว่าการมุ่งเน้นกระตุ้นเศรษฐกิจให้โตเป็นเป้าหมายสำคัญ เศรษฐกิจยูโรโซนเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะถดถอย เศรษฐกิจญี่ปุ่นยังเติบโตไม่มั่นคง เศรษฐกิจจีนอยู่ในภาวะชะลอตัว อีกหลายประเทศกำลังเผชิญกับแนวโน้มอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจชะลอตัว แต่อัตราว่างงานสูง

ในที่ประชุมยังได้เรียกร้องให้ธนาคารกลางประเทศต่างๆ รวมถึงเฟด ให้ระมัดระวังในการสื่อสารเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนโยบาย เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างความตื่นตระหนกในตลาด :เฟดส่งซิกชะลอขึ้นดบ.

สแตนเลย์ ฟิสเชอร์ รองประธานเฟด ยอมรับว่าจากข้อมูลไอเอ็มเอฟที่ว่าเศรษฐกิจโลกเริ่มส่งสัญญาณชะลอตัวลงนั้น ทำให้เขาห่วงว่าอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐได้ และหากว่าเศรษฐกิจภายนอกอ่อนแอกว่าที่คาดไว้ ผลที่เกิดกับสหรัฐ อาจทำให้เฟดคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกระยะหนึ่ง

ความเห็นของฟิชเชอร์ สอดรับกับ วิลเลียม ดัดลีย์ ประธานเฟดสาขานิวยอร์ก ที่ระบุเฟดมีการเคลื่อนไหวที่สมเหตุสมผล ในการชะลอเวลาขึ้นดอกเบี้ย ไปจนถึงกลาง ปี 2558 เพื่อให้ไม่มีความเสี่ยง ที่เงินเฟ้อจะปรับตัวสูงขึ้นเกินกว่าที่ต้องการ :อีซีบี-บีโอเจอัดคิวอีต่อ

ด้าน ฮารุฮิโกะ คูโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ได้ให้ข้อมูลระหว่างเยือนสหรัฐว่าบีโอเจมีเครื่องมือมากมาย ที่สามารถนำมาใช้หากต้องผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติม ตลาดพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งมีขนาดใหญ่นั้น เป็นสินทรัพย์หนึ่งทางการเงินที่บีโอเจสามารถใช้ได้ บีโอเจจะเดินหน้าผ่อนคลายเชิงปริมาณ และพร้อมดำเนินมาตรการเพิ่มหากจำเป็นเพื่อให้เงินเฟ้อขึ้นถึง 2%

ต้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมา มาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ประกาศว่า จะเริ่มซื้อตราสารหนี้ที่ค้ำประกันด้วยสินเชื่อคุณภาพจากธนาคารพาณิชย์ในช่วงกลางเดือนต.ค.นี้ และจะซื้อตราสารหนี้ที่มีหลักทรัพย์ ค้ำประกัน ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ โดยโครงการดังกล่าวจะใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปี หวังกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยูโรโซน ดรากีย้ำด้วยว่าอีซีบีพร้อมจะใช้เครื่องมือด้านนโยบายพิเศษต่อไป หากจำเป็นต้องขจัดความเสี่ยงเกิดจากเงินเฟ้อต่ำนานเกินไป:ชี้คิวอีก่อความผันผวน

ผลประชุมไอเอ็มเอฟและธนาคารโลก ปีนี้ รวมทั้งท่าทีของบีโอเจและอีซีบี ทำให้ เอดวาร์ด ลี หัวหน้าฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจอาเซียน ธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด มองในประเด็นเกี่ยวกับสภาพคล่องในตลาดการเงินโลกว่า มีแต่จะเพิ่มขึ้นจากการอัดฉีดของอีซีบีและบีโอเจ

ลีเชื่อว่าจากนี้ไปความผันผวนมีมากจาก ภาวะเศรษฐกิจโลกบนเส้นทางการเปลี่ยนผ่าน ที่มีความแตกต่างด้านนโยบายการเงิน และเป็น ช่วงเกิดความแตกต่างเรื่องการฟื้นตัว ขณะที่ยังมีการใช้นโยบายการเงินค่อนข้างแรง จากอีซีบีและบีโอเจใช้นโยบายการเงิน อัดสภาพคล่องเข้าระบบต่อเนื่องปีหน้า ทำให้เม็ดเงิน อัดฉีดอีซีบีและบีโอเจ สร้างความสั่นสะเทือนให้กับตลาดการเงินโลกไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ความเห็นของลี สอดรับกับอุสรา วิไลพิชญ์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ดในไทย มองว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกจากนี้ จะทำให้ธนาคารกลางประเทศใหญ่ๆ เตรียมตัวใช้คิวอี อย่างต่อเนื่อง อย่างอีซีบีเตรียมอัดฉีดสภาพคล่องมหาศาลตั้งแต่ปลายปีนี้จนถึงปีหน้า และทางบีโอเจก็จะอัดฉีดสภาพคล่องเพิ่มดังนั้นการอัดฉีดของบีโอเจและอีซีบี มีแต่จะทำให้สภาพคล่องสุทธิในตลาดโลกจากนี้ไปเพิ่มขึ้น:จับตาความเสี่ยงเกิดฟองสบู่

จากภาวะสภาพคล่องในตลาดโลกที่มี แต่จะเพิ่มขึ้นข้างต้น ยิ่งตอกย้ำท่าทีล่าสุด ของลาการ์ดที่ออกมาเตือนว่า มีความเสี่ยง ที่จะเกิดฟองสบู่ในตลาดเงิน ที่เป็นผลจากการอัดฉีดเงินเข้าระบบของบรรดาธนาคารกลาง ทั่วโลก ซึ่งไปดันราคาสินทรัพย์ให้สูงขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจยังอ่อนแอ ที่ผ่านมาเฟด ใช้เงิน 4.4 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อเข้าซื้อพันธบัตร 3 รอบ

มุมมองของไอเอ็มเอฟ สอดคล้องกับ บัณฑิต นิจถาวร อดีตรองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ที่มองว่าเศรษฐกิจโลกจะมีปัญหามากและตัวเลขเศรษฐกิจโลกล่าสุดก็ยังไม่ดี โดยเฉพาะยูโรโซนการฟื้นตัวยังอ่อนแอ ความไม่สอดคล้องนี้เป็นผลจากการผ่อนคลายนโยบายการเงินของชาติอุตสาหกรรมหลัก ทำให้สภาพคล่องในตลาดการเงินโลกมีมาก นำไปสู่ราคาหลักทรัพย์ทางการเงินปรับสูงขึ้น โดยไม่สะท้อนปัจจัย พื้นฐานทางเศรษฐกิจ และถ้าสถานการณ์ แบบนี้ยังมีต่อไป ความเสี่ยงเกิดภาวะฟองสบู่ในตลาดการเงินก็จะมาก

"เสี่ยงเกิดฟองสบู่จากการอัดฉีดเงิน เข้าระบบของธนาคารกลางทั่วโลก"คริสติน ลาการ์ด

'พร้อมใช้เครื่องมือด้านนโยบายพิเศษต่อไปหากจำเป็นต้องขจัดความเสี่ยง"มาริโอ ดรากี

"บีโอเจมีเครื่องมือมากมายที่นำมาใช้หากต้องผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่ม"ฮารุฮิโกะ คูโรดะ

โดย อุไรวรรณ ภู่วิจิตรสุทิน

Source: กรุงเทพธุรกิจ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
redribbons07 วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

@คุณสิงห์นอกระบบ

@คุณแม่มดเดือนMarch


ใช่ค่ะ คงต้องเตรียมตัวกันไว้ ถ้าเกิดขึ้นจะได้

ไม่กระทบมากค่ะ


.

ความคิดเห็นที่ 2 redribbons07 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

จะให้ชาวบ้านทำอย่างไรคะ

ความคิดเห็นที่ 1 redribbons07 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ระวัง เตรียมตัว และติดตามอย่างใกล้ชิดครับ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณมาเยี่ยมบล็อก Redribbons07 จากสื่อใด
เป็นสมาชิกบล็อก oknation และอ่านประจำ
94 คน
จาก Icon comment ของ redribbons07
29 คน
จาก forward mail
8 คน
เพื่อนแนะนำ
9 คน
อื่น ๆ
68 คน

  โหวต 208 คน