• redribbons07
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : meaw459@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 2486
  • จำนวนผู้ชม : 2446359
  • ส่ง msg :
  • โหวต 712 คน
Redribbons:Taloktoktak
Hello:Have a nice day.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07
วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2561
Posted by redribbons07 , ผู้อ่าน : 306 , 18:33:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สาครงค์ , feng_shui และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

"ปลดล็อกการเมือง" ปลดตรงไหน?? โดย สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์

(ขยายปมร้อน) ในการหารือของ คสช.กับ กกต.และพรรคการเมือง ในวันที่ 7 ธันวาคม จะได้คำตอบเรื่องปลดล็อกการเมือง

 

วันศุกร์นี้ (7 ธันวาคม) คสช.นัดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และพรรคการเมืองมาพูดคุย ก่อนที่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธันวาคม นี้ ประเด็นสำคัญของการหารือ คือ "เรื่องปลดล็อกการเมือง"

                สำหรับกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้นี้ เป็นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งฉบับสุดท้าย ในจำนวน 4 ฉบับ ที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้มีก่อนจะเริ่มนับเวลาไปสู่การเลือกตั้งกันจริงๆภายใน 150 วัน ซึ่งตอนนี้มีการกำหนดวันเลือกตั้งไว้ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562

                กฎหมายลูก 3 ฉบับที่มีผลบังคับใช้ไปก่อนหน้านี้แล้ว คือ กฎหมาย กกต. กฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมายการได้มาซึ่ง ส.ว.

               มาที่เรื่องสำคัญ คือการปลดล็อกการเมืองที่เรียกร้องกันมานาน ที่ผ่านมา คสช.ผ่อนคลายให้ในบางกิจกรรม คราวนี้น่าจะถึงเวลาที่จะมีการ “ปลดล็อก” กันจริงๆ

 

 

               สำหรับคำสั่งที่ “ล็อกพรรคการเมือง” ไว้ มี 2 คำสั่ง คือ ประกาศ คสช.ฉบับที่ 57/2557 ห้ามพรรคการเมืองประชุม หรือดําเนินกิจการใดๆ ในทางการเมือง ออกมาตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2557 และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ที่ออกมาเมื่อ 1 เมษายน 2558

 

 

ถามถึงเหตุผลว่าทำไมตอนนี้ถึงเวลาปลดล็อกแล้ว ก็ต้องบอกว่า เพราะกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.กำลังจะมีผลบังคับใช้ ต่อจากนั้นก็จะต้องมีการออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง เดินหน้าสู่การเมืองตั้งจริงๆ หาก คสช.ไม่ปลดล็อกให้พรรคการเมืองก็จะถูกตั้งคำถามหนักขึ้น ซึ่งจริงๆก็เป็นสิ่งที่ คสช.ถูกตั้งคำถามและถูกทวงถามมาตลอด เพียงแต่ที่ผ่านมา คสช.ยังกอดอยู่กับเหตุผลเรื่องความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองและเรื่องการปฏิรูปประเทศ

               ดังเช่นข้อความในคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 13/2561 เมื่อ 14 กันยายน 2561 ระบุว่า “เพื่อให้สถานการณ์ของบ้านเมืองที่มีความสงบเรียบร้อยระดับหนึ่งในขณะนี้ยังคงดำเนิน อยู่ต่อไปในห้วงเวลาการปฏิรูปประเทศตามแผนการปฏิรูปประเทศ จึงยังคงจำเป็นต้องให้ประกาศ คณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่เกี่ยวกับการดำเนินการของพรรคการเมืองยังคงมีผลใช้บังคับต่อไป”

               อีกเหตุผลต้องปลดล็อก คือ วันนี้พรรคการเมืองฝ่ายสนับสนุนคสช.ที่เพิ่งตั้งขึ้นมาก็ต้องการขยับอย่างเสรีเช่นกัน หาก คสช.ยังไม่ปลดล็อกให้พรรคการเมือง ก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย

               ส่วนเรื่องการชุมนุมทางการเมือง 5 คนขึ้นไปนั้น ตอนนี้ก็ไม่น่ามีอะไรต้องกังวล เพราะมีบทบัญญัติในกฎหมายพรรคการเมืองคุมเข้มเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่แล้ว ต่อไปพรรคการเมืองจะไม่สามารถเดินเกมการเมืองแบบ 2 ขาได้อีกแล้ว คือ ขาหนึ่งอยู่ในสภา อีกขาจัดตั้งมวลชนออกมาชุมนุม เหมือนที่เคยเกิดกับกรณีการชุมนุมของคนเสื้อแดง หรือการชุมนุมของ กปปส.

               หากทำแบบนั้น จะมีโทษถึงขั้นยุบพรรค !!

               ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายพรรคการเมือง มาตรา 44 ที่ระบุว่า “ห้ามมิให้พรรคการเมือง ผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมือง และสมาชิกรับบริจาคจากผู้ใดเพื่อกระทําการหรือสนับสนุนการกระทําอันเป็นการบ่อนทําลายความมั่นคงของราชอาณาจักรราชบัลลังก์ เศรษฐกิจของประเทศ หรือราชการแผ่นดิน”

               และมาตรา 45 “ห้ามมิให้พรรคการเมืองหรือผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองกระทําการหรือส่งเสริม สนับสนุนให้ผู้ใดกระทําการอันเป็นการก่อกวนหรือคุกคามความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทําการอันเป็นการทําลายทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ”

               ในการหารือของ คสช.กับ กกต.และพรรคการเมือง ในวันที่ 7 ธันวาคม น่าจะได้คำตอบชัดๆว่าจะมีการปลดล็อกการเมืองเมื่อไร

               ที่ผ่านมาทางฝ่าย คสช.มีการออกมาพูดกว้างๆว่าจะปลดล็อกหลังกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ คือหลัง 11 ธันวาคม แต่เอาเข้าจริง คาดว่าจะมีการปลดล็อกหลังจากมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส.ออกมา ซึ่งน่าจะเป็นช่วงปลายเดือนธันวาคม

               ถึงแม้จะดึงเวลาไปได้อีกไม่กี่วัน แต่ก็ต้องบอกว่ามีความสำคัญ เพราะสถานการณ์การเมืองหลังปลดล็อกการเมืองอาจจะพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ

               อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ฝ่าย คสช. “โดนรุมกินโต๊ะ” ก็ได้

               ยังไม่ต้องนึกถึงสเต็ปต่อไป หากมีการเปิดตัว “พล.อ.ประยุทธ์” ออกมาอยู่ในบัญชีนายกฯของพรรคการเมือง !!

 

=====================

โดย สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์

นสพ.คมชัดลึก http://www.komchadluek.net/news/scoop/354365

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
redribbons07 วันที่ : 04/12/2018 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

@บล็อกเกอร์สาครงค์


ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะคะ
ความคิดเห็นที่ 4 redribbons07 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 04/12/2018 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

ช่วงหลังปลดล็อค คสช.น่าจะโดนกินโต๊ะพอสมควร เพราะระยะหลัง ๆ เห็นได้ชัดถึงความพยายามในการหาเสียงทางอ้อม อีกทั้งเรื่องที่ใช้ ม. 44 ในการแก้ไขเขตเลือกตั้ง ทั้งนี้ก็พอเข้าใจพวกเขาได้ว่าต้องการ " เอาให้ชัวร์ " ว่าพรรค พปชร.จะชนะ และได้ตั้งรัฐบาล พรรคที่จะกินโต๊ะคสช.คือ เพื่อไทยและบริวาร กับพรรคปชป. ถึงตอนนั้นคนที่ต้องการจะเป็นนายกต่อไปอย่างลุงตู่จะคุมอารมณ์ร้อน ๆ ของตัวเองได้มากน้อยเพียงใด คอยดู

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
redribbons07 วันที่ : 03/12/2018 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

@นายยั้งคิด ก็ใช่ค่ะ แต่กฎหมายแก้ได้ เพราะแม้แต่รัฐธรรมนูญก็

แก้มาหลายฉบับละ

@คุณเฟิงสุย


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 03/12/2018 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 03/12/2018 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

กฎหมายจะออกตามประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจนกลายเป็นการจลาจลดังที่แล้วมา แต่คำสั่งคณะปฏิวัติออกล่วงหน้าก็ย่อมได้ โดยอ้างเพื่อความสงบของบ้านเมือง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณมาเยี่ยมบล็อก Redribbons07 จากสื่อใด
เป็นสมาชิกบล็อก oknation และอ่านประจำ
94 คน
จาก Icon comment ของ redribbons07
29 คน
จาก forward mail
8 คน
เพื่อนแนะนำ
9 คน
อื่น ๆ
68 คน

  โหวต 208 คน