• redribbons07
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : meaw459@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 2515
  • จำนวนผู้ชม : 2555891
  • ส่ง msg :
  • โหวต 712 คน
Redribbons:Taloktoktak
Hello:Have a nice day.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07
วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2561
Posted by redribbons07 , ผู้อ่าน : 483 , 06:11:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน วาดตะวัน , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

สอศ. สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา จัดการแข่งขันโครงการ "อังกฤษดี ชีวิตไกล" EchoVE Contest ส่งเด็ก

ไทยดูอาชีวะศึกษาระดับโลกที่สิงคโปร์

 

สุดยอดแห่งแชมป์ "เอคโค่วี คอนเทสต์" ส่งเด็กไทยดูอาชีวะระดับโลกที่สิงคโปร์

"สิงคโปร์" หนึ่งในประเทศที่การศึกษาดีที่สุดในโลก มีลูกมีหลานต้องส่งไปเรียนที่นี่ เพราะระบบทางการศึกษา แนวคิดแห่งการเรียนรู้ของประเทศสิงคโปร์นั้นเป็นเลิศจริงๆ นึกแล้วอยากไปเรียนมั่งเลย แต่เผอิญย้อนเวลาไม่ได้แล้วจ้า ล่าสุดอิจฉาหนัก เด็กอาชีวะไทยที่ชนะเลิศจากโครงการ EchoVE Contest (เอคโค่วี คอนเทสต์) ที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา หรือ สอศ. จัดการแข่งขันภาษาอังกฤษ ภายใต้โครงการ "อังกฤษดี ชีวิตไกล" ได้เดินทางไปศึกษาดูงานสถานศึกษาอาชีวะอันดับต้นของโลก ที่ Technical Education Institution (ITE) ประเทศสิงคโปร์

 

การแข่งขันเอคโค่วี คอนเทสต์ เป็นโครงการแข่งขันภาษาอังกฤษของนักเรียนอาชีวะในระดับประเทศ ที่ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมีแพลตฟอร์มของการแข่งขัน และรูปแบบการแข่งขันที่อ้างอิงไปกับแอปพลิเคชันเอคโค่วี แอปพลิเคชันสอนภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียน อาชีวะศึกษา และประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจ อันเป็นแผนงานเชิงรุกของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ที่ต้องการยกระดับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของสถาบันอาชีวะทั่วประเทศให้มีความทันสมัย เอื้อต่อการเรียนรู้ในทุกที่ ทุกเวลา สอดรับกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยการแข่งขันได้เฟ้นหาผู้ชนะจากทีมทั่วประเทศ

 

 

โดยทีมชนะเลิศการแข่งขัน ได้แก่ ทีมวิทยาลัยสารพัดช่างอุดรธานี จ.อุดรธานี ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ ทุนการศึกษา 50,000 บาท ส่วนรองชนะเลิศอันดับที่ 1 คือ วิทยาลัยเทคโนโลยีดรุณา โปลีเทคนิค จังหวัดราชบุรี ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ ทุนการศึกษา 30,000 บาท และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคตราด จังหวัดตราด ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ ทุนการศึกษา 20,000 บาท ซึ่งทั้งหมดคือทีมที่ได้เดินทางไปศึกษาดูงานถึงประเทสสิงคโปร์

 

ด้านนายสมประสงค์ สิงห์สุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา กล่าวว่า ปัจจุบันสถาบันอาชีวศึกษาของไทยมีทั้งหมด 911 แห่ง แบ่งเป็นสถานศึกษาอาชีวะของภาครัฐ 428 แห่ง ภาคเอกชน 483 แห่ง จัดการเรียนการสอนใน 9 ประเภทวิชาชีพหลัก ซึ่งแบ่งประเภทออกเป็น 3 รูปแบบ คือ รูปแบบปกติ ที่นักเรียนจะได้วุฒิการศึกษาปวช.และ ปวส., รูปแบบทวิภาคี คือการเรียนและฝึกงานในสถานประกอบการไปพร้อมกัน และรูปแบบระยะสั้น คือคอร์สเรียนเพื่อวิชาชีพต่างๆ โดยเราสามารถผลิตนักเรียนได้ปีละประมาณ 2.3 แสนคน ขณะที่ตลาดแรงงานมีความต้องการอยู่ที่ 5 แสนคน นักเรียนของเรา จึงไม่ต้องเสี่ยงกับภาวะตกงานแบบ 100% ซึ่งตำแหน่งงานในปัจจุบันกำลังขาดแคลนช่างฝีมือและบุคลากรวิชาชีพทักษะเฉพาะอยู่เป็นจำนวนมาก นักเรียนสายอาชีพจึงมีข้อได้เปรียบและเป็นที่ต้องการ เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มีทักษะและประสบการณ์ตรงในการฝึกงาน มีความพร้อมในการทำงาน และถ้ายิ่งจบสายอาชีพมาพร้อมกับมีทักษะด้านภาษาที่ 2 หรือ 3 ก็จะยิ่งสามารถไปทำงานกับบริษัทต่างชาติได้อีกด้วย

 

"เราเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเตรียมนักเรียนอาชีวะให้พร้อม สำหรับตลาดแรงงานที่เปิดกว้าง ภาษาอังกฤษจึงเป็นแผนงานที่ทางการอาชีวะตั้งใจผลักดัน และสนับสนุนให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ประกอบกับการออกแบบรูปแบบการเรียนการสอนที่ต้องทันต่อยุคสมัย เพื่อให้อยู่ในความสนใจของผู้เรียน และอำนวยความสะดวกให้สามารถเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา โครงการ “อังกฤษดี ชีวิตไกล” จึงเกิดขึ้น พร้อมๆ กับการสร้างแอปพลิเคชันสอนภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนอาชีวะและประชาชนทั่วไปที่สนใจ ที่ชื่อว่า EchoVE ส่วนการแข่งขัน EchoVE Contest เกิดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนอาชีวะได้มีความสนใจ และเข้าถึงการเรียนการสอนภาษาอังกฤษได้มากขึ้น ซึ่งผู้ชนะเลิศของการแข่งขันนี้ก็ได้แก่วิทยาลัยสารพัดช่างอุดรธานี ที่เป็นวิทยาลัยขนาดเล็ก มีนักเรียนเพียงแค่ 500 คน และมีครูสอนภาษาอังกฤษเพียงแค่คนเดียวเท่านั้น ดังนั้นจะเห็นได้ว่าแอปพลิเคชันที่เราสร้างขึ้นมานั้น ส่งผลสัมฤทธิ์ต่อการเรียนภาษาอังกฤษ ซึ่งสะท้อนผ่านการแข่งขันในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี"

 

สำหรับจุดหมายในการศึกษาดูงานครั้งนี้ ได้แก่ ITE สถาบันอาชีวศึกษาที่ได้รับการยอมรับในอันดับต้นของโลก ซึ่งเป็นสถาบันที่จัดการศึกษาในหลักสูตรต่างๆ อย่างครอบคลุม ทั้งในกลุ่มสายอาชีพเดิมที่คล้ายคลึงกับไทย และกลุ่มสายอาชีพใหม่ เช่น หลักสูตรธุรกิจและบริการ หลักสูตรวิศวกรรม หลักสูตรอิเล็กทรอนิกส์ หลักสูตรสารสนเทศและการสื่อสารเทคโนโลยี หลักสูตรพยาบาลและบริการสุขภาพ หลักสูตรความงามและสุขภาพ และหลักสูตรเพื่อเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งหลังจากที่มีการปฏิรูปการศึกษาของอาชีวะครั้งยิ่งใหญ่ ประเทศสิงคโปร์ก็ประสบความสำเร็จ และได้ขึ้นแท่นเบอร์หนึ่งทางด้านการศึกษาของเอเชียตลอดมาจนถึงวันนี้ การศึกษาดูงานในครั้งนี้ จึงตั้งเป้าให้นักเรียน ครู และคณะทำงาน ได้ตระหนักถึงความสำคัญของระบบการศึกษาของอาชีวศึกษา ว่าเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาชาติให้ก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจในด้านต่างๆ อีกทั้งยังต้องการสร้างคนรุ่นใหม่ให้เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงระบบอาชีวศึกษาไทยให้ก้าวไปสู่ความยั่งยืน

 

 

ทั้งนี้ หลังจากได้ศึกษาดูงานที่สถาบันอาชีวศึกษา ITE แล้ว เด็กๆ มีความตื่นเต้นเป็นอย่างมาก และอยากเรียนรู้ในหลายๆ ด้าน หลายคนซึ่งเป็นตัวแทนในการเดินทางครั้งนี้ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องขอบคุณการแข่งขันเอคโค่วีในครั้งนี้ ที่ทำให้พวกเค้าได้รับโอกาส ในการเดินทางมาศึกษาดูงานที่สิงคโปร์ พร้อมกับได้ใช้ภาษากับคนอื่นจริงๆ ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ ที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน และเด็กๆ ยังมองว่า "ภาษาอังกฤษ" ถือเป็นทักษะที่สำคัญและจำเป็นอย่างมาก หากเราจะเรียนรู้ทุกอย่างในแบบที่กว้างขึ้น ด้วยความพยายามความทุ่มเทจากการแข่งขันครั้งนั้น ทำให้พวกเรามีวิสัยทัศน์มากขึ้น เพราะภาษาอังกฤษทำให้เราเรียนรู้เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง
.

 

ขอขอบคุณข่าวจาก นสพ.ไทยรัฐ 4 ธค.2561 

https://www.thairath.co.th/content/1426240

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณมาเยี่ยมบล็อก Redribbons07 จากสื่อใด
เป็นสมาชิกบล็อก oknation และอ่านประจำ
94 คน
จาก Icon comment ของ redribbons07
29 คน
จาก forward mail
8 คน
เพื่อนแนะนำ
9 คน
อื่น ๆ
68 คน

  โหวต 208 คน