• redribbons07
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : meaw459@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 2516
  • จำนวนผู้ชม : 2672455
  • ส่ง msg :
  • โหวต 712 คน
Redribbons:Taloktoktak
Hello:Have a nice day.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07
วันศุกร์ ที่ 8 มีนาคม 2562
Posted by redribbons07 , ผู้อ่าน : 716 , 13:29:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน redribbons07 โหวตเรื่องนี้

อังเกลา แมร์เคิล เจ๊ใหญ่แห่งอียู สตรีทรงอิทธิพลของโลก 8 ปีซ้อน

อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ประกาศวางมือจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) เมื่อเร็ว ๆ นี้ หลังจากดำรงตำแหน่งมานาน 18 ปี แต่ยังอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 4 ไปจนครบวาระในปี 2021 และเธอบอกว่าหลังจากนั้นจะไม่แสวงหาตำแหน่งทางการเมืองใด ๆ นั่นหมายความว่าการเลือกตั้งสมัยหน้า นายกรัฐมนตรีของเยอรมนีจะไม่ใช่ชื่อเดิมแล้ว

ประเด็นการเมืองระดับโลกนี้เกิดขึ้นในช่วงปลายปี ประจวบกับที่มีการจัดอันดับ “ที่สุดแห่งปี” ในสาขาต่าง ๆ โดยสื่อหลายสถาบัน

นิตยสารฟอร์บส (Forbes) ยกให้แมร์เคิลเป็นสตรีทรงอิทธิพลอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันเป็นสมัยที่ 8 และถ้านับรวมที่ไม่ติดต่อกัน เธอครองตำแหน่งนี้มาแล้ว 12 ครั้ง ขณะที่การจัดอันดับบุคคลทรงอิทธิพลของโลก (ไม่แยกเพศ) นายกหญิงแห่งเยอรมนีอยู่ในอันดับที่ 4 เป็นรองเพียง สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน, วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

ดังนั้น ถ้าเราจะบอกว่า แมร์เคิล คือ ผู้หญิงแห่งปี 2018 ก็ย่อมได้

ชีวิตของผู้หญิงทรงอิทธิพลคนนี้มีอะไรน่าสนใจมากมาย แต่เราจะข้ามประวัติชีวิตไปพูดถึงผลงานในช่วงเวลา 13 ปีที่เธออยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเยอรมนี

เหตุผลที่อังเกลา แมร์เคิล ได้ครองตำแหน่งสตรีทรงอิทธิพลอันดับ 1 ของโลก 8 สมัย มาจากผลงานในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ซึ่งงานของเธอไม่ใช่เพียงเป็นผู้นำเยอรมนีเท่านั้น แต่ด้วยความที่เยอรมนีอยู่ในสถานะ “พี่ใหญ่” ของสหภาพยุโรป (อียู) เธอจึงเป็นเหมือนผู้นำอียูไปกลาย ๆ

ผลงานสำคัญของรัฐบาลแมร์เคิล คือ ผลงานด้านเศรษฐกิจ แมร์เคิลเข้ามารับหน้าที่ผู้นำประเทศในขณะที่สภาพเศรษฐกิจในยุโรปตกต่ำ แต่เธอก็สามารถทำให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตสวนกระแสขึ้นได้

ในปี 2005 ที่แมร์เคิลรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นปีที่อัตราการว่างงานในเยอรมนีสูงถึง 12 เปอร์เซ็นต์ แต่หลังจากแมร์เคิลเข้ามาบริหารประเทศ อัตราการว่างงานก็ลดลง เดือนธันวาคม 2006 อัตราว่างงานลดลงมาอยู่ที่ 9.4 เปอร์เซ็นต์ และลดลงเรื่อยมาจนถึงปีนี้ อัตราว่างงานของเยอรมนีอยู่ที่ 3.3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ถึงแม้แก้ปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศได้แล้วก็ยังมีหนี้ก้อนโตของอียูเป็นความท้าทายลำดับต่อไป ด้วยความที่เยอรมนีมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในอียู และในฐานะ “พี่ใหญ่” บวกกับที่แมร์เคิลได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป ในปี 2007 เธอจึงมีหน้าที่พยุงอียูให้ผ่านพ้นวิกฤตเศรษฐกิจด้วย และแม้ว่าสิ้นสุดวาระตำแหน่งแล้วหลายปี แมร์เคิลก็ยังคงความเป็น “เจ๊ใหญ่” แห่งอียูอยู่จนถึงทุกวันนี้

ที่ผ่านมาเราได้เห็นบทบาทของเยอรมนีภายใต้การนำของอังเกลา แมร์เคิล ในหลายกรณีอย่างเช่น การโน้มน้าวให้สมาชิกอียูเห็นชอบการทำสนธิสัญญาแทนการจัดทำ “ธรรมนูญยุโรป” ที่มีปัญหายืดเยื้อมาหลายปี และปัจจุบันแมร์เคิลและรัฐบาลเยอรมนีกำลังเป็นแกนหลักร่วมกับรัฐบาลฝรั่งเศสในการผลักดันแผนปฏิรูปอียู

ไม่มีใครปฏิเสธความจริงว่า เยอรมนีมีบทบาทสำคัญในการแก้ปัญหาอียู แต่ในทางตรงข้ามสมาชิกอียูบางประเทศคิดว่า ประเทศของตนเองมีส่วนร่วมในการตัดสินใจน้อย เพราะเยอรมนีจัดการทุกอย่างมากเกินไป

นอกจากผลงานด้านเศรษฐกิจ อีกผลงานเด่นของแมร์เคิล คือ การเปิดรับผู้ลี้ภัยซึ่งแม้จะไม่เป็นที่พอใจของชาวเยอรมันและอียูเท่าไหร่นัก แต่ก็ได้รับความชื่นชมจากชาวโลก และกลุ่มคนหัวก้าวหน้าเป็นอย่างมาก

ในการจัดอันดับสตรีทรงอิทธิพลแห่งปี 2018 ฟอร์บสเขียนบทความสั้น ๆ กำกับชื่อของแมร์เคิลไว้ว่า “แมร์เคิลยังคงเป็นผู้นำที่แท้จริงของยุโรป เป็นผู้นำประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค หลังจากพาเยอรมนีผ่านพ้นวิกฤตทางการเงินและกลับสู่การเติบโตได้

เธอครองความเป็นผู้นำได้อย่างเหนียวแน่น จากการลุกขึ้นต้านโดนัลด์ ทรัมป์ โดยอนุญาตเปิดรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกว่าล้านคนเข้าสู่เยอรมนี

ตอนนี้เธอเป็นผู้นำพรรคร่วมรัฐบาลที่ไม่เป็นที่นิยมของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ต้องเผชิญกับพายุต่อเนื่องจาก Brexit และความรู้สึกต่อต้านผู้อพยพที่เพิ่มขึ้นในยุโรป”

ฟอร์บสทิ้งท้ายว่า “คำถามใหญ่ที่ประชาชนกำลังตั้งคำถาม คือ อะไรจะเกิดขึ้น หลังจากเวลาการทำหน้าที่ของแมร์เคิลสิ้นสุดลง”

…เป็นคำถามที่ใหญ่มากจริง ๆ ทั้งสำหรับชาวเยอรมันและชาวอียูที่อยู่ภายใต้การนำของผู้นำคนนี้มานานสิบกว่าปี รวมถึงสำหรับชาวโลกอย่างเรา ๆ ที่แม้จะอยู่ห่างไกล แต่ย่อมได้รับผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงของโลกไม่มากก็น้อย

ขอขอบคุณข่าวจากประชาชาติธุรกิจ https://www.prachachat.net/d-life/news-271501
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณมาเยี่ยมบล็อก Redribbons07 จากสื่อใด
เป็นสมาชิกบล็อก oknation และอ่านประจำ
94 คน
จาก Icon comment ของ redribbons07
29 คน
จาก forward mail
8 คน
เพื่อนแนะนำ
9 คน
อื่น ๆ
68 คน

  โหวต 208 คน