มะเขือเทศสีแดงจัด
ความเพ้อฝันของคนบ้าระดับสามัญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/redtomato
วันพุธ ที่ 15 ตุลาคม 2551
Posted by มะเขือเทศสีแดงจัด , ผู้อ่าน : 573 , 10:26:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

15 /10 /51 ดูรายการ "เรื่องเล่าเช้านี้" คุณสรยุทธ นำเสนอข่าว เกี่ยวกับ การล่มสลายของเศรษฐกิจอเมริกา

ซึ่งส่งผลให้ เกิดปรากฏการณ์ "การฆ่าตัวตาย" จากความเครียด เรื่องหนี้สินที่รุมเร้าแบบไม่มีทางออก ในบุคคลจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

จะมีหนทางไหน ที่จะแก้ไขปัญหาให้บุคคลเหล่านี้

เมื่อมองกันจริงๆแล้ว ณ จุดที่เหตุการณ์จริงๆของปัญหาเหล่านี้เกิด ถือเป็นช่วงระยะเวลาที่สั้นมาก ( เช่น เจ้าหน้าที่ทางการเงิน โทรเข้ามาพูดว่า จะยึดบ้าน หากคุณไม่มีเงินจ่าย เจ้าหน้าที่วางโทรศัพท์ไปแล้ว แต่ในสมองของคุณกลับคิดต่อ คิดต่อ คิด ..คิด และ คิด ๆๆ )

ความรู้สึกที่ถล่มเข้ามาในใจหลังเหตุการณ์เกิด นั้นกลับกินระยะเวลายาวนาน

ยิ่งคิดก็ยิ่งเพิ่มเติมความคิดร้ายๆ จนมองไม่เห็นทางออก

ในที่สุด ...เมื่อคุณออกจากความคิดนั้นไม่ได้

จึงเห็นหนทางแห่งการแก้ปัญหาเกิดเพียงเสี้ยววินาที ว่า "ฆ่าตัวตายเถอะ"

คนเหล่านั้น จบปัญหาลงที่การ "ฆ่าตัวตาย" เพียงแค่ ความคิดในหัวมาสั่งการ

ในระยะเวลาเสี้ยววินาที ...คุ้มกันไหม ...กับที่มีชีวิตอยู่มาตั้งนาน

เมื่อมีปัญหา ก็ต้องมีทางแก้ นี่เป็นสัจธรรม

และ  ทางแก้นี้ ไม่ต้องแก้ไขที่ไหน นอกจาก "แก้ปัญหาที่จิตใจ"

เมื่อ "สติ" มา "ปัญญา" ในการแก้ไขปัญหาย่อมเกิด  

สิ่งเหล่านี้ "พระพุทธเจ้า" ทรงบอกทางการแก้ปัญหาแห่งจิตใจ ปัญหาแห่งทุกข์ไว้อย่างครบถ้วน

มีใครบ้างไหมที่จะฉุกคิด และ ปฏิบัติได้อย่างที่พระองค์ทรงบอกทางไว้

หากใครยังไม่เห็นหนทางนั้น

ขอแนะนำ บทความของ "อาจารย์ศุภวรรณ กรีน" เรื่อง "ฆ่าตัวตายทำไม ฆ่าความทุกข์ใจไม่ดีกว่าหรือ" ซึ่งเป็นบทความที่นำวิธีการแก้ไขปัญหาของพระพุทธเจ้า มาถ่ายทอดให้กับคนทุกคนที่กำลังมีปัญหา มีความทุกข์ ด้วยภาษาร่วมสมัย เข้าใจง่ายได้ลองปฏิบัติกันดู  

http://www.supawangreen.in.th/forum/viewtopic.php?t=493

พระพุทธเจ้าคือหมอโรคใจท่านแรก
ตัวใจนั้น แม้ไม่มีรูปร่าง ไม่ได้เป็นก้อนสสารเหมือนตัวกาย นั่นไม่ได้หมายความว่า ตัวใจจะไม่เจ็บป่วย ไม่ใช่ว่าจะไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียนเลย ที่จริงแล้ว โรคที่เกิดกับตัวใจนั้นมีความหนักหน่วง ร้ายแรงและสาหัสมากกว่าตัวกาย รวมทั้งรักษายากกว่าด้วย ถ้าไม่ร้ายแรงกว่า คนเราคงไม่ไปฆ่าตัวตายหรอก ปัญหาอยู่ที่ว่า แพทย์ผู้ชำนาญที่รู้สาเหตุของโรคใจอย่างทะลุปรุโปร่งและสามารถรักษาโรคของตัวใจได้ด้วยมีจำนวนจำกัดมาก ไม่มากเท่ากับนายแพทย์ของโรคกาย นายแพทย์ที่รักษาโรคใจได้ท่านแรกคือ พระพุทธเจ้าของเรานั่นเอง และท่านก็ถ่ายทอดความรู้ของโรคใจและการรักษาโรคใจให้กับสาวกของท่าน แต่เนื่องจากเวลาก็ผ่านพ้นมาถึงสองพันห้าร้อยกว่าปีแล้ว ความรู้เรื่องนี้จึงตก ๆ หล่น ๆ หาคนพูดให้ชัดเจนอย่างเป็นชิ้นเป็นอันก็ไม่ค่อยได้ ที่จริงแล้ว พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหมดล้วนเป็นเรื่องยารักษาโรคของตัวใจทั้งสิ้น โดยเฉพาะเรื่องการไปนิพพาน ซึ่งคนส่วนมากเข้าใจผิดคิดว่าไม่เกี่ยวอะไรกับตัวเอง ที่จริงแล้วนิพพานเกี่ยวข้องโดยตรงกับคนทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยากฆ่าตัวตาย เพราะนิพพานเป็นเรื่องฆ่าตัวปัญหาที่ทำให้เกิดทุกข์ ทำให้เราได้ “ตายจริง ๆ” ไม่ใช่ “ตายหลอก ๆ” ใครที่สามารถทำความเข้าใจและปฏิบัติเรื่องสติปัฏฐานสี่ (พาตัวใจกลับบ้าน) ได้แล้ว ก็เท่ากับมียาช่วยรักษาโรคของตัวใจ ทำให้ฆ่าตัวปัญหาที่ทำให้เกิดทุกข์ ไม่จำเป็นต้องไปฆ่าตัวกายตายให้ยุ่งยาก ต้องมานั่งเก็บศพโดยไม่จำเป็น เสียเวลา เสียทรัพยากรเปล่า ๆ ....
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
plsforgiveme วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plsforgiveme
@#@# อ ย า ก ม า ก ทุ ก ข์ ม า ก #@#@

ดิฉันผ่านมาได้โดยไม่เคยคิดฆ่าตัวตาย

ยังคิดอยู่เลยค่ะว่าจะเขียนเรื่องทางออกสำหรับคนล้มละลาย เอาไว้ปลอบโยน...หลายคนที่กำลังจะตามมา ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดับจิต วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eyeplay
ว่างอยู่แล้ว ไม่ต้องมีอะไรดับอะไร

ผมเคยช่วยคนที่จะฆ่าตัวตายมาหลายคน (รวมถึงคนกำลังจะไปฆ่าคนอื่นด้วย) คนเหล่านี้เขาิติดอยู่ในวังวนความคิดตัวเองแล้วออกไม่ได้ครับ คนที่ฆ่าตัวตายสำเร็จคือคนที่ไม่มีใครในห้วงเวลานั้นจริงๆนะครับ

เศรษฐกิจล่ม สิ่งที่ล่มตามมาคืออุปาทาน ไม่ใช่ชีวิตคน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

อย่าฆ่าตัวตายเลยครับ ไม่สงสารตนเอง ก็สงสารคนอยู่ข้างหลังเถอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน