มะเขือเทศสีแดงจัด
ความเพ้อฝันของคนบ้าระดับสามัญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/redtomato
วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม 2552
Posted by มะเขือเทศสีแดงจัด , ผู้อ่าน : 3343 , 21:12:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

http://www.supawangreen.in.th/forum/viewtopic.php?t=1029

หัวข้อบรรยายชุดนี้เป็นชุดเดิมที่เคยจัดการอบรม ๔ วัน แต่บัดนี้การอบรมจัดเพียง ๒ วัน หรือ ๓ วันกับ ๒ คืน ซึ่งบางหัวข้อจะไม่ได้รับการอธิบายอย่างกว้างขวางในงานอบรมเนื่องจากเวลามีน้อย แต่การได้อ่านหัวข้อบรรยายที่ละเอียดเช่นนี้ ก็จะสามารถช่วยให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจเนื้อหาการบรรยายได้ชัดเจนมากขึ้น
ขอย้ำอีกว่า ผู้ที่ไม่ได้เข้าอบรมธรรมและดูการใช้วัสดุการสอนของอาจารย์ศุภวรรณนั้น จะไม่สามารถเข้าใจหัวข้อบรรยายเหล่านี้ได้อย่างแท้จริง เพราะหัวข้อเหล่านี้เป็นการอธิบายที่ควบคู่ไปกับการใช้ภาพการ์ตูน การเคลื่อนไหวตัวตุ๊กตาทอมกับเจอรี่ การเล่นละครขันธ์ ๕ และอื่น ๆ ที่เกิดในห้องประชุมเท่านั้น๑) ต้องรู้โครงสร้างชีวิตก่อน รู้ว่าเป้าหมายชีวิต คือ การเดินทางออกจากคุกชีวิตถึงนิพพาน ซึ่งเป็นความรู้ที่พระพุทธเจ้าค้นพบในคืนที่ท่านตรัสรู้ ฉะนั้น ต้องเข้าใจให้ถูกต้องว่า คนเป็นทุกข์ กลุ้มใจ คิดมาก หวาดกลัว ล้วนเป็นอาการของความเป็นนักโทษคุกชีวิตทั้งสิ้น ฉะนั้น เป้าหมายชีวิตของมนุษย์ทุกคนคือ การแหกคุกชีวิตเพื่อพบอิสรภาพของชีวิตอย่างแท้จริง เข้าใจเป้าหมายชีวิตถูกต้องเช่นนี้แล้ว ค่อยมาเรียนรู้วิธีการเดินทางออกจากคุกชีวิต มีขั้นตอนดังนี้ คือ
• รักษาศีลก่อน – เอาง่าย ๆ คือ อะไรดี ๆ ทำไปหมด อะไรไม่ดี ก็ไม่ต้องทำ แต่การเป็นคนดีด้วยการรักษาศีลไม่ได้ช่วยให้คนหายกลุ้มใจได้สนิท คนมากมายที่เป็นคนดีแล้ว แต่ก็ยังทุกข์เพราะคิดมาก กังวล ฟุ้งซ่าน กลัวจน กลัวเป็นมะเร็ง กลัวตาย
• จึงต้องมาทำวิปัสสนา หรือ สติปัฏฐานสี่ เพื่อช่วยให้หายกลุ้มใจ หายฟุ้งซ่าน หายกลัวได้มากขึ้น
• สติคือ ตัวใจ ฐานคือ บ้าน สติปัฏฐาน คือ การเอาสติมาตรึงไว้ที่ฐานทั้ง ๔ หรือ พาตัวใจกลับบ้าน ๔ หลัง
• การฝึกสติปัฏฐานหรือพาตัวใจกลับบ้านจึงเหมือนการรับประทานยาแก้ทุกข์ของพระพุทธเจ้า ใครอยากหมดทุกข์ ก็ต้องรับประทานยาขนานนี้บ่อย ๆ โดยการพาตัวใจกลับบ้านบ่อย ๆ ยาแก้ทุกข์ขนานนี้จะออกฤทธิ์ ทำให้ทุกข์น้อยลงไปเรื่อย ๆ จนหายทุกข์ในที่สุดเมื่อออกจากคุกชีวิตได้
• หรือจะเปรียบสติปัฏฐานเป็นการขับรถทางธรรมเพื่อพาตัวใจให้เคลื่อนจากจุด ก. ที่ยังกลุ้มใจ ไปให้ถึงเป้าหมายปลายทางที่จุด ข. คือ หายกลุ้มใจ ใครอยากหายกลุ้มใจเร็ว ๆ ก็ต้องหัดขับรถทางธรรมคันนี้บ่อย ๆ โดยหมั่นฝึกฝนทักษะเรื่อง พาตัวใจกลับบ้าน หรือ สติปัฏฐานสี่ หรือ วิปัสสนา
• ใครที่รักษาศีลกับพาตัวใจกลับบ้านได้ ก็เท่ากับกำลังเดินทางออกจากคุกชีวิตเพื่อไปนิพพานแล้ว เป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้ ไม่ว่าจะเป็นหญิง ชาย เกย์ ไม่ว่าจะนับถือศาสนาอะไร เชื้อชาติอะไร ไม่สำคัญ ทุกคนต้องเดินทางออกจากคุกชีวิตนี้ให้ได้ จะพอใจกับการเป็นนักโทษคุกชีวิตไม่ได้เป็นอันขาด
• ใครรู้ข่าวดีเรื่องการออกจากคุกชีวิตได้เร็ว ย่อมเดินถึงเป้าหมายได้เร็ว ใครรู้ช้า ก็ถึงช้า ใครไม่รู้เลย ก็ต้องติดคุกต่อไปอีกตราบนานเท่านานจนกว่าจะมีโอกาสพบผู้รู้หรือกัลยาณมิตรนั่นแหละ มีต่อ..ตามไปอ่านเองจ้า.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
officemom วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ได้มีโอกาสไปอบรมกับอาจารย์เมื่อสองปีก่อน ยังจำคำของอาจารย์ได้จนบัดนี้

"กลับบ้านเดี๋ยวนี้"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
officemom วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ได้มีโอกาสไปอบรมกับอาจารย์เมื่อสองปีก่อน ยังจำคำของอาจารย์ได้จนบัดนี้

"กลับบ้านเดี๋ยวนี้"

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 22/03/2009 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน


แบกป้ายเชิญชวน
มาร่วม"ลงแขก"
แฉแหลก แฉแหลก
ลูกปัดกระจาย


หุหุแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน