• Sydneychocolatier
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gprclr@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 28110
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
คิดถึงวันวาน
คิดถึงอดีตที่ไม่ย้อนกลับคืน คิดถึงวันที่สวยงาม หรือแม้แต่วันที่ขมขื่น เก็บเอาไว้เตือนใจตน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/remind
วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2550
Posted by Sydneychocolatier , ผู้อ่าน : 7618 , 04:51:57 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      สมุทธานุภาพจากห้วงทะเลลึก

สู่ท้องฟ้านภากาศที่กว้างใหญ่

      แผ่ไพศาลกว้างไกลในพื้นปฐพี....

  เหตุการณ์ขณะที่เรือบิสมาร์คยิงถล่มเรือฮู้ดของอังกฤษ ทำให้ฮู้ดจมตั้งแต่กระสุนชุดแรกๆ

  แสนยานุภาพน้อยๆส่วนตัวของผมที่ไม่มีใครเทียบเทียมได้ ลองนึกดูสิครับ ว่าถ้าเมืองไทยมีแสนยานุภาพอย่างของผมล่ะก็ อเมริกาหรือฝรั่งชาติไหนๆคงไม่กล้ามาชี้นิ้วสั่งเป็นแน่แท้ และถ้ากองทัพไทยใช้งบประมาณเพื่อใช้จ่ายในแสนยานุภาพใกล้เคียงกับที่ผมมีล่ะก็ หึ หึ ประเทศเราคงจนไปอีกนาน 555.... 

    ของเล่นในหัวข้อนี้ อาจจะก้ำกึ่งระหว่างของเล่นและของสะสมเพราะมันเยอะเสียเหลือเกินจนเรียกว่ากองทัพก็ว่าได้แต่ผมก็คิดว่ามันน่าจะอยู่ในส่วนของของเล่นมากกว่านะ  เป็นของเล่นที่ใช้ทักษะในการเล่นการประกอบบวกกับฝีมือทางศิลปะมารวมๆกัน ตามด้วยประวัติศาสตร์ทางทหารที่สอดแทรกมาในคู่มือประกอบโมเดลเหล่านี้

    ผมเริ่มเล่นโมเดลครั้งแรกตอนอายุประมาณ 10 ขวบ จำได้ว่าเป็นโมเดลเครื่องบินมาตราส่วน 1:144 พี่ชายลูกพี่ลูกน้องเป็นคนซื้อให้ แรกๆก็ประกอบแบบงูๆปลาๆ ใช้กาวหลอด UHU มาต่อจนเลอะเทอะ แต่ก็ภูมิใจที่ต่อเสร็จ หลังจากนั้นก็เอามันไปประจัญบานกับเครื่องบินของน้องๆ จนเละ พอมันพังไปแล้วก็ต้องหาลำใหม่มาประจำการ คราวนี้ต้องเม้มงบประมาณจากค่าขนมรายวัน จนได้เป็นลำที่สอง ที่สาม สลับกับโมเดลหุ่นยนต์บ้าง ตามกระแสการ์ตูนญี่ปุ่นยุคนั้นแล้วก็ร้างๆไป จนกระทั่งผมย้ายไปอยู่ที่ภูเก็ตในปี 26 เจ้าเพื่อนรักตัวดีชักชวนกันไปเดินห้าง เห็นโมเดลเรือลาดตระเวณหนักของญี่ปุ่นชื่อ Chikuma ขนาด 1:700 มันก็ระดมทุนจากผมส่วนหนึ่งเอาไปซื้อมาประกอบกันสองคน โดยอาศัยกาวน้ำพีวิซีของพ่อผม ( พ่อเป็นสถาปนิก จะมีกาวพวกนี้เอาไว้ทำโมเดลบ้านน่ะครับ งุบงิบพ่อมาใช้ประจำ ) ประกอบเสร็จแล้วผมเกิดติดใจในตัวเรือขึ้นมา เลยซื้ออีกครึ่งจากเพื่อนมา ถือว่าเป็นเรือรบลำแรกของผมเลยนะ จากนั้นผมก็เริ่มสะสมต่อมาเรื่อยเพราะว่าสมัยก่อนโมเดลไม่แพงเหมือนอย่างเดี๋ยวนี้ จนได้กองเรือรบน้อยใหญ่ขนาดย่อมๆประมาณ 30 ลำ และแล้วมันก็สูญหายหักพังในช่วงที่ผมย้ายกลับมาอยู่บ้านที่หาดใหญ่ ปัจจุบันกองเรือรุ่นแรกของผมเหลือเพียงสองลำเท่านั้น

    ผมหยุดเล่นโมเดลไปหลายปีเนื่องด้วยติดเรียน ติดเพื่อน จนกระทั่งเรียนจบ  พอเริ่มทำงานเองได้ มีรายได้แล้วอยากหาอะไรมาทำแก้เบื่อยามดึกประสาคนนอนดึก ก็เริ่มกลับมาเล่นโมเดลอีกครั้ง คราวนี้อัพเกรดไปเล่นของที่ขนาดใหญ่ขึ้นและแพงขึ้น ( ตอนเด็กๆชะเง้ออยู่นาน ไม่มีตังค์ซื้องัย ) ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นโมเดลเรือรบ ตามมาด้วยเครื่องบินรบและรถถัง จากที่ประกอบแบบไม่เคยทำสีก็ลงสีซะ เพื่อเพิ่มความสมจริงและความสวยงาม จากทาสีด้วยมือมันไม่สวยเท่าใช้แอร์บรัช เลยหาแอร์บรัชมาใช้อีก พอมีแอร์บรัชก็เพิ่มทักษะของตัวเองยิ่งขึ้นก็เลยต่อใหญ่เลย ทีนี้เหล่ากองทัพน้อยๆของผมก็เริ่มก่อตัวอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลาร่วมสิบสี่ปีแล้วครับที่เรียกได้ว่าบ้าเข้าขั้น เจอที่ไหนเป็นต้องปรี่เข้าไปหาเหมือนโดนแม่เหล็กดูด เอ้า... มาชมแสนยานุภาพอันเกรียงไกรกัน ณ บัดนี้ 

เรือสเกล 1:700 เหลือไม่กี่ลำแล้วครับ เป็นฟรีเกตอังกฤษ 2 ลำ กับเจ้าเรือ Deuschtland

   เริ่มที่กองเรือรบก่อนแล้วกันครับ สมัยเด็กๆจะเล่นสเกล 1:700 ตอนนี้โตแล้วขยับมาเล่นใหญ่กว่าเท่าตัวคือ 1:350 และ 1:400 ส่วนใหญ่จะเป็นยี่ห้อ Tamiya กับ Dragon มียี่ห้ออื่นๆปนมาบ้างเช่น Revell และ Heller  ลำแรกที่ต่อเมื่อปี 36 คือ เรือประจัญบาน Duke of York ของอังกฤษ ซึ่งเป็นเรือคู่ปรับกับเรือ Bismarck ของเยอรมัน สภาพตอนนี้ก็เหมือนกับโดนยิงมาล่ะครับ เสากระโดงหักไปหลายจุดแล้ว ยังไม่ได้ซ่อมเลย

คู่นี้เป็นสเกล 1:350 ด้านซ้ายคือ Bismarck ขวาคือ Duke of York

 USS New Jersey ด้านซ้ายครับ ขวาคือ USS Missouri

Missouri ลำนี้ทำสียากมาก คู่มือเพ้นท์สีก็ไม่ละเอียด เสร็จแล้วแสนจะภูมิใจ

  ถัดมาเป็นเรือประจัญบานอเมริกัน New Jersey และ Missouri ที่ปัจจุบันลำจริงก็ยังประจำการอยู่ในทร.อเมริกัน Missouri นี่พ่นสียากมาก ทำสีอยู่เกือบสองเดือน เคยเอาไปออกงานโชว์แล้วมีคนขอซื้อ แต่ผมไม่อยู่ในงานอ่ะ ไม่งั้นขายไปแล้ว เอาตังค์มาซื้อลำใหม่เล่นไง อิอิ

SMS Emden ของจักรพรรดินาวีเยอรมัน สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1

Dingling ของราชวงศ์ชิง น่ารุ่นราวคราวเดียวกับเรือมกุฏราชกุมารของสยาม

ขอเสนอของแปลกจากเมืองจีน เป็นเรือรบจีนสมัยซูสีไทเฮา ชื่อเรือติ้งหลิง เป็นเรือที่ยิงกับเรือญี่ปุ่นในสงคราม Sino-Japanese โดนยิงจนหมดสภาพแต่ยังกัดฟันวิ่งเข้าชนเรือญี่ปุ่นเสียหาย นับว่าเป็นวีรกรรมที่กล้าหาญมาก ได้มาจากตอนไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ครับ

ริมสุดคือเรือประจัญบาน Richelieu ของฝรั่งเศส แล้วก็เรือดำน้ำ XXII ของเยอรมันตามด้วยสากกระเบือ Ohio ของสหรัฐและ เรือดำน้ำ Alfa ของรัสเซีย

นอกนั้นก็มีบรรดาเรือดำน้ำก็หลายลำอยู่ อย่างเรือ U XXII ของเยอรมัน จัดเป็นต้นแบบของเรือดำน้ำสมัยใหม่ในปัจจุบันเลยครับ จะเห็นว่าเรือดำน้ำยุคใหม่อย่างเรือดำน้ำโอไฮโอของอเมริกันลำมันจะยาวๆกลมๆ ยังกะสากกระเบือลอยน้ำ นั่นเพราะว่าต้องการลดแรงต้านของน้ำเวลาดำลงครับ

เรือใบสกูนเนอร์ของญี่ปุ่น ขนาด 1:350 ได้มาจากเซี่ยงไฮ้เหมือนกันครับ ราคาไม่แพงเลย

เรือใบก็มีครับ เหลืออยู่เท่านี้เพราะเสียหายจากการย้ายบ้านบ่อยๆ (ย้ายบ่อยๆทำไมไม่รู้สินะเออ) เรือแปลกๆก็ได้แก่ เรือตอร์ปิโดของเยอรมัน (E-Boot) สเกล1:72 ซึ่งใหญ่ที่สุดในบรรดาเรือทุกลำและ เรือบรรทุกเครื่องบินรัสเซียขนาด 1:700 

ยังมีเรือรบในโปรเจคที่ยังต่อไม่เสร็จอีกสองลำ ลำแรกคือ เรือ Yamato เรือประจัญบานญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในโลกคู่กับเรือ Musashi ผมต่อ Musashi ก่อนแต่ตอนนี้มันไม่อยู่แล้ว เนื่องจากจมไปจริงๆขณะที่เอาไปเล่นในสระน้ำหมู่บ้าน ไม่สามารถกู้ได้เนื่องจากไม่คุ้มกับที่จะโดนปลิงเกาะ เจ้า Yamato จะมีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้นเพราะซื้อชุดเสริมรายละเอียดที่เป็นโลหะมาใส่เพิ่ม ถ้าต่อเสร็จลำนี้จะรวมมูลค่าร่วม ห้าพันบาทครับ อีกลำคือเรือ Tirpitz ฝาแฝดกับเรือ Bismarck ซึ่งยังนอนสงบอยู่ในกล่องครับ

                 

ยังต่อไม่เสร็จเลยครับ หากเสร็จแล้วจะเป็นเรือที่ละเอียดและแพงที่สุดที่ผมมี

คราวนี้พาขึ้นฟ้าด้วยเหล่าเครื่องบินรบต่างๆ รุ่นแรกๆที่ผมต่อ จะเป็นลำเล็กขนาด 1:72 ต่อเอาไว้หลายลำ หลังไม่ค่อยชอบเพราะว่ามันเล็กแล้วพอชิ้นส่วนเล็กๆมันหล่นพื้นมันก็ควานหากันตาแตก เดี๋ยวนี้นิยมมาต่อขนาด 1:48 แทนก็มีปัญหาอีกว่า ต่อเสร็จแล้วไม่มีที่วาง อิอิ

ขนาด 1:72 เครื่องบินปีกสองชั้นทั้งของอังกฤษและเยอรมัน

ขนาด 1:72 เช่นกันครับ เป็นเครื่องบินขับไล่ ลำใหญ่เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดของอิตาลี

ฝูงเครื่องบินเจ๊ตของยุโรป จากอังกฤษและฝรั่งเศส

 

เจ๊ตโจมตีจากัวร์ของอังกฤษ, เจ๊ตขับไล่มิราจ 2000 และมิราจ 3 ของฝรั่งเศส

ชุมชมเครื่องบินรัสเซียตระกูล Su และเฮลิคอปอเตอร์แบบสองโรเตอร์

เครื่องบินไทยก็มีครับ นี่ไง เดี๋ยวหาว่าไม่ชาตินิยมอีก มีตั้งแต่รุ่นเก่ายันใหม่กิ๊ก Hawk 75 กับ Ki 27 Nate สมัยสงครามโลกฯ แล้วก็ F8 Bearcat เครื่องบินรบใบพัดแบบสุดท้ายของกองทัพอากาศ ตามมาด้วยเครื่องไอพ่นรุ่นแรกของกองทัพอากาศคือ T 33 หรือF80 shooting star, F84 Thunderjet และ  AV8-S Harrier ของราชนาวีไทย 

หลังสุดเป็น Hawk 75 ขับไล่สมัยสงครามโลกฯ หน้าสุดคือ F8F Bearcat บ.ใบพัดแบบสุดท้ายของไทย ถัดไปอีกลำคือ Ki 27 Nate บ.ขับไล่ของไทยที่ซื้อจากญี่ปุ่น

พี่เรือรบไม่ต้องน้อยใจ AV8 s Harrier ของราชนาวีก็มีนะครับ

บรรพบุรุษของเครื่องบินเจ๊ตในกองทัพอากาศ T 33 Shootingstar  กับ F 84 Thunderjet

  ผมชอบเครื่องบินของเยอรมันเอามากๆ เนื่องด้วยรูปร่างที่สวยงามและเกียรติประวัติที่เลื่องลือของเสืออากาศเยอรมัน ตามมาด้วยเครื่องบินญี่ปุ่น ของอังกฤษกะอเมริกันไม่ค่อยจะคลาสสิคเท่าไหร่ เครื่องบินอเมริกันจะตันๆบึ้กๆ แบบเดียวกับสไตล์รถอเมริกันนั่นล่ะครับ 

กองบินขับไล่เยอรมัน

เครื่องบินทิ้งระเบิดเบา Ju 87 Stuka และขับไล่กลางคืน Heikel

ฝูงไอพ่นยุคใหม่นำทีมโดย Mig 15 เจ้าหางแดงจากรัสเซีย Mig 21 จอมเก๋าส์ Mig 29 เจ้า Super Etandard ของฝรั่งเศสที่ยิงจรวดใส่เรืออังกฤษคราวสงครามฟอร์คแลนด์เมื่อ 25 ปีก่อน

พี่น้องตระกูลมิก ซ้ายสุด Mig 15 ถัดมา Mig 21 และ Mig 29

Super Etandard จากฝรั่งเศส ที่อาร์เจนตินาใช้ยิงจรวดใส่เรืออังกฤษจมไปหลายลำ

มาตลุยพสุธาด้วยรถถังกันบ้างครับ  รถถังนี้ไม่ค่อยได้ต่อเพราะว่ามันยากที่ในการทำสีที่จะให้ดูเหมือนจริง (แล้วจะให้เหมือนจริงไปทำไมในเมื่อมันเป็นของเล่น??) แต่เซียนโมเดลเค้าว่ามันท้าทายยิ่งนัก ถ้าเป็นระดับเทพจะต้องทำให้จากพลาสติกดูเหมือนเหล็กให้ได้ ความสามารถของผมก็ทำได้ระดับนึงครับ เสียดายที่เปิดตู้โชว์ไม่ได้เลยเห็นไม่ชัดเท่าที่ควร 

ต้องถ่ายจากนอกตู้เพราะเปิดไม่ได้อ่ะ

นี่เลย..จากซ้าย T 34 กับ T 55 ของรัสเซีย และ M 48 ของไทยเราก็มีใช้

ก๊วนรถถังเยอรมัน Panzer IV, Stuek กับ รถถังอังกฤษ Cruseder

ตัวทหารสุดเท่ห์ สังเกตดีๆ บางตัวจะตาเหล่ อิอิ

 ตัวทหารที่เรียกว่าฟิกเกอร์ก็มีบ้างสองสามตัวขนาด 1:16  ส่วนที่ยากก็คือการเพ้นท์หน้าด้วยสีน้ำมัน แล้วก็เขียนลูกกะตาเนี่ยเป็นอะไรที่ยังกะเขียนตามดตาแมลง บางทีพลาดทำเอาทหารตาเหล่ไปเลย ทายสิครับตัวไหนราคาแพงสุด....

หนักอึ้งเลยครับตัวเดียวเล่นเอากระเป๋าแฟบไปเลย

ตัวนี้ครับ เป็นตะกั่วจากเบลเยี่ยม ไปทัวร์เมื่อปี 39เห็นแล้วชอบมาก เป็นทหารม้า Dragoon ของนโปเลียนขนาด 1:57 หนักอึ้งเลยนะตัวนิดเดียวเนี่ย ราคาก็หนักตามไปด้วยแค่เนี้ย สองพันห้าร้อยบาทครับ

ตุนไว้ประกอบ คาดว่าจะต่อหมดตอนอายุ 50 ปี

นี่ที่ถ่ายรูปมายังไม่หมดทุกตัวเลยนะครับ เยอะมากจริงๆแล้วยังมีโมเดลที่ผมกระหน่ำซื้อมาตุนเอาไว้อีกหลายกล่องที่ยังไม่ได้ต่อ บางกล่องก็ต่อไปแค่ 20% แล้วก็วางไปต่ออย่างอื่นอีก (คนขี้เบื่อก็เป็นเสียอย่างนี้แหละครับ) ตอนนี้ไม่ได้ทำโมเดลใหม่มาเกือบปีแล้วล่ะครับ เนื่องจากงานมากแต่ก็ยังคิดถึงมันอยู่นะ ที่ทำอยู่บ้างคือซ่อมแซมที่แตกหักจากการเคลื่อนย้าย ( ผมมีกรรม ต้องย้ายบ้านบ่อยๆเบื่อเหมือนกันเนี่ย??) เป็นยังไงบ้างครับกับคอลเล็คชั่นกองทัพน้อยๆของผม 

              ถ้าอยากมีกองทัพส่วนตัวเอาไว้ปกป้องอธิปไตยในห้องนอนคุณล่ะก็ ลองเล่นโมเดลดูสิครับ แล้วจะติดงอมแงมเหมือนผม อิอิ   

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

นอกจากจะมีกำลังวังชา และความสามารถในการ พ่นสี ต่อแต่ง ตัดเติม เพิ่มลดแล้ว

ความสำคัญของการต่อโมเดลแบบนี้คือ ต้องมีหนังสือคู่มือ
และหนังสือเกี่ยวกับ สงครามต่างๆ เยอะแยะ

ผมมีหนังสือเกี่ยวกับสงครามโลกและอื่นๆ พอควร สนใจหลังไมค์มาเลยครับ

เพราะไม่ค่อยมีเวลาอ่าน เลยอยากให้คนรักจริงๆ ได้อ่าน

เพราะผมคิดว่าเก็บไว้อาจมีประโยชน์น้อยกว่า เดี๋ยวลองหามาส่งให้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
siampatriot วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

อื้อหือ... มันเท่ห์มากๆ ครับ เสียดายไม่ได้เข้ามาโหวต

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Hudjung วันที่ : 08/10/2007 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

สุดยอดชอบเรือดำน้ำ แต่รูปที่ถ่ายนอกตู้โชว์เหมือนอยู่ในน้ำเลย แสดงความยินดีด้วยค่ะ มีกองทัพตั้งเยอะใครจะไปสู้ไหวล่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Sydneychocolatier วันที่ : 07/10/2007 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bakingclub
May the Chocolate be with you!!!

ขอบคุณเพื่อนๆทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความและที่เข้ามาให้กำลังใจพร้อมทั้งแสดงความยินดีกับผมนะครับ ไม่คิดมาก่อนนะครับว่าจะได้รับรางวัลในสาย C ผมคิดว่ากำลังใจและแรงโหวตของเพื่อนๆ จึงเป็นรางวัลที่มากค่ากว่ารางวัลใดๆครับ ผมจะพยายามเขียนเรื่องดีๆมีสาระสนุกให้ทุกท่านได้เพลิดเพลินทั้งในบล็อกอาหารและบล็อกเริ่มแก่แห่งนี้ครับผม

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สิริปตี วันที่ : 07/10/2007 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


ยินดีด้วยอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
วิตามินบี วันที่ : 07/10/2007 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


บีดีใจด้วยนะคะ
ที่คุณได้รับเลือกจากคะแนนโหวตของเพื่อนๆ
ยินดีด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 07/10/2007 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ขอแสดงความดีใจกับคุณ Sydneyฯ ด้วยความยินดียิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 06/10/2007 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

อย่างนี้ไม่เรียกว่าน้อยแล้วครับ ครบทุกขุมกำลังเลย
ขอแสดงความยอมรับและนับถือ สุดยอดมากๆ ครับ

แค่ต่อโมเดลเรือ 1 ลำนี่ก็ต้องใช้ความอดทน ใจเย็น มากแล้ว
นี่มาเป็นกองทัพเลย

โหวตให้ตรงนี้ก่อนเลยครับ +1

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Dogstar วันที่ : 06/10/2007 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

เห็นแล้วอึ้งแสนยานุภาพของกองทัพ
ของคุณจริงๆต้องรักและทุ่มทเวลาจริงๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
MoneyPenny วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!


โหยคุณคะ นึกว่าชอบทำขนมแล้วจะหน่อมแน้ม ที่ไหนได้เนี่ย บู๊มากเลยนะ เห็นของสะสมของคุณแล้วอึ้งมาก ๆ ทึ่งค่ะ ต้องแฟนเหนียวแน่นเลยนะคะ และเป็นนักสะสมตัวยง ถึงยอมทุ่มทุนขนาดนี้น่ะค่ะ

ปล. ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
apooh วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

มีครบสามเหล่าทัพหรือป่าวคะ?

มาอ่านก่อนตัดสินใจจ้า

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
yongchan วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

เยอะมากจริงๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
donnies วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonsense

สุดยอดครับ มีมากกว่าผมอีก แหะๆ เมื่อก่อนผมก็เล่นโมเดลแบบทำสีเองเหมือนกันครับ แต่ก็เพราะยิ่งแก่ยิ่งไม่มีเวลา ก็เลยต้องสะสมแบบสำเร็จรูปแทนครับ นี่ถ้าว่างๆอีกก็จะลองมาทำโมเดลพลาสติกด้วยแหละครับ แต่ผมว่าศัตรูตัวร้ายสุดของโมเดลก็คือฝุ่นจริงมัยครับ เครื่องบินซีโร่ที่ผมโชว์ให้ดูก่อนถ่ายรูปมา ผมต้องเอามาล้างน้ำก่อนไม่รู้ว่ามันเป็นเครืองบินเหล็กแล้วจะขึ้นสนิมหรือเป่ล่าน่ะดิ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Dekthep วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

สุดยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สิริปตี วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

ขาดรถไฟและเขายายเที่ยงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
pook วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ใครหน้าไหนจะกล้ามารุกรานหล่ะนี่
ครบสามเหล่าทัพเลย

เยี่ยมยอดจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 04/10/2007 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

กองทัพส่วนตัว

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มีนา วันที่ : 04/10/2007 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

โอ้โฮ...
สุดยอดโมเดลจริงๆ ค่ะ
ชอบที่เป็นเรือสเกล 1:700 นะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 04/10/2007 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

เยี่ยมชมและวิจารณ์ ประกวดของรักของหวง

แฟนทามิย่า พลาโม สงคราม


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายไม้ วันที่ : 04/10/2007 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/woodcraftman

กองกำลังเต็มพิกัด แน่นหนาทุกเหล่าทัพจริงๆ
แวะมาทักทายคร๊าบ ว่างๆไปเยี่ยมเยี่ยนบ้างเน้อ
มีเรือไม้ผุๆไว้ทักทายคร๊าบ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Sydneychocolatier วันที่ : 04/10/2007 เวลา : 01.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bakingclub
May the Chocolate be with you!!!

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมแสนยานุภาพของผมนะครับ กว่าจะได้ขนาดนี้ก็ทุ่มไปหลายอัฐครับ ไม่ใช่แค่ซื้อโมเดลนะครับ ยังมีสี,ทินเนอร์,แอร์บรัช กาว ฯลฯ ร่วมแสนกว่ามั้งครับ ไม่เคยคิดมูลค่าหรอกครับ เพราะถ้าคิดแล้วคงจะได้รถฮาร์เล่เดวิดสันซักคันเป็นแน่แท้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พิชญาภา วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pitchayapa


โห..สุดยอด และนับถือในความพยามค่ะคุณ

+ 1 = 3 นะคะ โหวตให้ความพยายามของคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ผึ้งนรก วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bee
กินไม่ได้แต่เท่ส์..

สุดยอดมาก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ โคตร ๆ เยอะ เลยครับ ปัญหาใหญ่ คือ ไม่มีที่เก็บ เมื่อก่อน เคยคิดจะเล่นเหมือนกันครับ แต่ถอดใจเรื่องที่เก็บ 555 แต่เป็นงานที่ได้สมาธิดีจริง ๆ เคยต่อรถถังกับเครื่องบิน แต่ดันทำสีไม่เป็น เท่าที่ดู น่าจะหมดไปเป็นแสนแล้วแน่นอน อิอิ ถ้าไม่รักจริง ส่วนใหญ่ถอดใจไปก่อนเหมือนผม อิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

สุดยอดคับ มันต้องอย่างนี้เลย
ในฝันผมแต่เด็กๆ เสียดายเกิดมาจน ไม่มีเงินซื้อ
ตอนนี้มีเงิน ไม่รู้จะซื้อที่ไหน สวยๆ เดิมๆ แบบนี้ได้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
sat11 วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


เรื่องติดงอมแงมไม่เท่าไหร่

แต่เรื่องที่เก็บโมเดลที่ต่อแล้วนี่สิปัญหาหญ่าย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เป็น ผบ.สส. เลยนะครับเนี่ย

เยี่ยมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

เด็กๆ ผมเคยอยากเล่นของพวกนี้มากครับ แต่บอกตรงๆ ว่า ไม่มีกำลัง พอโตมามีกำลัง ก็ไปบ้าดูนก ท่องเที่ยว เลยไม่ได้กลับมาเล่นของพวกนี้อีกเลย

แต่ได้อ่านได้ชมแล้ว รำลึกความหลัง สมัยไปสัตหีบแล้วเห็นเรือรบหลวงหลายๆ ลำ

มีเครื่องบินหลากหลายแบบ

ยังคิดถึงตุ๊กตุ่น ตุ๊กตาทหารสมัยเด็กอยู่เลย มันหายไปหมดแล้ว เสียดายมาก

นี่กะว่าถ้าว่างจะกลับไปที่บ้านพ่อ ดูสิว่าของเล่นตอนเด็กๆ ยังอยู่บ้างไหม

หลายปีมานี้ ผมเร่ร่อนไม่มีหลักแหล่ง
เพิ่งมาลงหลักเมื่อห้าปีก่อนนี้ที่พุทธมณฑลนี่เอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นของสะสมสุดยอดจริง ๆครับ ผมชอบมากสมัยเด็ก แต่ไม่มีตังค์ซื้อเก็บไว้นะครับ ได้เห็นจากคุณSydneychocolatier ถือว่าสมใจอยากจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แสนยานุภาพ ยิ่งใหญ่ เกรียงไกรจริงๆ ค่ะท่าน
นับถือ นับถือ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปฐม วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

เราคอเดียวกันครับ...

ขอบอก

แต่ผมมีไม่เยอะเท่าคุณ

บุญตาจริง ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน