• respiration
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 34883
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
art & culture
เราสัมผัสศิลปะและวัฒนธรรม ศิลปะและวัฒนธรรมสัมผัสเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/respiration
วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2558
Posted by respiration , ผู้อ่าน : 1091 , 16:32:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

 

นี่คือยุคสมัยที่ค้นหาประโยคสุดท้ายในเรื่องสั้น ชัต อะ ไฟนอล ดอร์ (Shut a Final Door)ของ ทรูแมน คาโพที (Truman Capote)ได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที ขณะที่ยังค้นหาความสงบในตัวเองเสมอผ่านสิ่งที่เรียกว่าสงคราม เผด็จการ ประชาธิปไตย โลกาภิวัตน์ ท้องถิ่นนิยม สิทธิมนุษยชน ความมั่นคงของฝ่ายปกครอง การฆ่าผู้นำทางการเมือง การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ การเรียกร้อง การต่อรอง การผลิต การตอบสนอง การกระทำต่างตอบแทน การถ้อยทีถ้อยอาศัย การอดทนอดกลั้น ความสะใจ ความสาแก่ใจ สันติ เสรี ฯลฯ สายลมเคลื่อนไหวบอกเล่าคำตอบอยู่ตลอดเวลา ผมอยู่ในบริเวณที่เพลง คืนความสุขให้ประเทศไทย และ บทเพลงของสามัญชน กำลังสนทนากัน ขณะที่เพลง โกลบาไลเซชั่น (Globalization)ของ เบรทท์ 5000 (Brett5000)เดินเข้ามาร่วมวง แล้วต่างฝ่ายต่างก็จ้องมองกันและกันในความเงียบที่ไม่เบา

ขณะที่สถานการณ์การค้นหาของยุคสมัยดำเนินไป ในเดือนกรกฎาคม ค.. 2015 ประเทศไทย กลุ่มละคร 206 performing troupe จากคณะดนตรีและการแสดง มหาวิทยาลัยบูรพา เดินทางจากจังหวัดชลบุรีไปยังกรุงเทพมหานคร จัดแสดงละครเวที สดับลมขับขาน (Hear the Wind Sing) ณ ทองหล่อ อาร์ต สเปซ (ถนนสุขุมวิท 55 ซอยทองหล่อ) บทละครเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อเรื่องเดียวกัน ผู้เขียนบทและกำกับการแสดงคือ อภิรักษ์ ชัยปัญหา การแสดงรอบแรกของละครเรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงค่ำของวันที่ 4 กรกฎาคม (4th of July)

ชาวญี่ปุ่นนามว่า ฮารูกิ มูราคามิ (Haruki Murakami: 村上 春樹)เขียนนวนิยายเรื่อง คะเซะ โนะ อูทะ โอะ คิเคะ (風の歌を聴け: kaze no uta o kike)อันเป็นนวนิยายเรื่องแรกของเขาและเป็นปฐมบทของไตรภาคแห่งมุสิก เผยแพร่ครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม ค.. 1979 ฉบับแปลเป็นภาษาไทยใช้ชื่อว่า สดับลมขับขาน เผยแพร่เมื่อ ค.. 2002 (หลังเหตุการณ์ก่อวินาศกรรม 11 กันยายน ค.. 2001) ผู้เล่าซึ่งไม่ปรากฏชื่อในนวนิยายแทนตัวเองว่า 'ผม' ได้รับการสมมติว่าอายุเฉียดใกล้ 30 ปี ในปี ค.. 1979 เขาเล่าถึงเหตุการณ์ที่อ้างอิงเวลาช่วง 18 วัน ระหว่างวันที่ 8 สิงหาคม ถึง 26 สิงหาคม ค.. 1970 เวลานั้นประเทศญี่ปุ่นอยู่ในฤดูร้อน ซึ่ง 8ปีก่อนหน้านั้นมีเหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคนเนดี และหากย้อนไปถึง ค.. 1949 ก็คือปีที่ผู้เขียนนวนิยายเรื่องนี้ถือกำเนิด(หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ 4 ปี)แต่ทว่า เมื่อเรื่องราวในนวนิยายได้รับการดัดแปลงและถ่ายทอดผ่านรูปแบบละครเวทีใน ค.. 2015 ณ กรุงเทพฯ ตัวเลขเหล่านี้ไม่ปรากฏ ความคลุมเครือต่างๆ ไม่ถูกทำให้ชัดเจน ตัวอักษรแทนคำว่าสงคราม () บนผนังหลังบาร์มีขนาดสูงใหญ่กว่าตัวละครที่สูงที่สุดในเรื่อง เก้าอี้หลากหลายรูปแบบที่ถูกหยิบไปใช้ในการแสดงผูกโยงอยู่กับความหมายสำคัญ แสงสีขาว สีน้ำเงิน และสีม่วง ซึ่งมีความหมายเฉพาะของมันปรากฏขึ้นในโรงละคร เป็นภาษาที่ไม่ปรากฏในรูปแบบหนังสือ และวัตถุประหลาดชิ้นหนึ่งห้อยลงมาจากเพดาน เพดานที่มีนัยสำคัญต่อทุกตัวละคร วัตถุดูคล้ายตาข่าย ตาข่ายนี้ชวนให้นึกถึงตาข่ายดักฝัน (dreamcatcher) สำนึกหนึ่งที่เชื่อเรื่องตาข่ายดักฝันว่าจะช่วยกรองความฝันให้เหลือแต่ฝันดีเท่านั้นมาสัมผัสตน ฝันดีคืออาหารเลี้ยงชีพของสำนึก เมื่อมันเป็นสัญลักษณ์ทางสังคม การร่วมมือกันเป็นฝันดี หากสำนึกก่อตัวขึ้นเป็นสายลมแห่งฝันร้ายเสียเอง ตาข่ายนั้นก็จะทำหน้าที่อย่างซื่อตรง กักสำนึกนั้นไว้ให้อยู่ในตาข่ายตลอดราตรีกาลและปล่อยให้สูญสลายไปเองเมื่อรุ่งสางมาเยือน สำนึกและวัตถุที่อ้างอิงสำนึกจึงดูคล้ายองค์ประกอบของทัศนคติ อุปมาคล้ายการมองดูภาพในกล้องคาไลโดสโคป (Kaleidoscope) อุปกรณ์ที่ทำให้เกิดภาพที่แปลกตา ภาพพิศวง หากดูได้ไม่นานก็ต้องวางลง สิ่งที่น่าสังเกตคือ ตาข่ายนั้นอยู่ใกล้ระเบียง พลันนึกถึงภาพถ่ายเพื่อการประชาสัมพันธ์ของละครเวทีเรื่องนี้ที่นักแสดงในเรื่องนำตาข่ายนั้นมาครอบศีรษะส่วนหน้า

ตัวละครพระ-นางในละครเพลงเรื่อง จันทร์เจ้าขา ที่โกโบริและอังศุมาลินนั่งชมในภาพยนตร์เรื่อง คู่กรรม(Sunset at Chaopraya) .. 2538 นั้นร้องที่ริมระเบียง ซึ่งแสดงการขับร้องนั้นโดยผู้หญิงทั้งคู่ (นันทิดา แก้วบัวสาย และศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์) ขณะที่เพลง จันทร์เจ้าขา ในละครเวทีเรื่อง สดับลมขับขาน เกิดขึ้นที่ริมระเบียง ขับร้องโดยตัวละครหนึ่งเดียวที่แต่งองค์ทรงเครื่องและแสดงจริตให้ดูเหมือนมีสองเพศในร่างเดียว (ผู้แสดงในรอบสื่อมวลชนคือ สัณห์ไชญ์ เอื้อศิลป์) เพลงนี้เป็นเพลงเอกในละครเพลงเรื่อง จันทร์เจ้าขา ฉบับ พ.. 2474 ละครที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเสรีภาพในการตัดสินใจ เมื่อเข้ามาอยู่ในละครเวที สดับลมขับขาน ก็ยังแฝงนัยถึงเสรีภาพในการตัดสินใจ สิ่งที่น่าสังเกตคือ ริมระเบียงในละครเวทีเรื่อง สดับลมขับขาน ดูเหมือนเป็นโครงสร้างย่อส่วนอย่างล้อไปกับริมระเบียงของ ทองหล่อ อาร์ต สเปซ ซึ่งเปิดหน้าไปทางทิศตะวันตก และไม่ต้องขึ้นย่อหน้าใหม่ ขณะที่อีกเพลงหนึ่ง นั่นคือ ด๊อนท์ ธิงค์ ทไวซ, อิส ออล ไรท์ (Don't Think Twice, It's All Right) เพลงที่เขียนโดย บ๊อบ ดีแลน (Bob Dylan) อยู่หน้าบี (B-side) ในแผ่นเดียวกับเพลง โบลวิ่น อิน เดอะ วินด์ (Blowin' in the Wind) ออกจำหน่ายใน ค.. 1963 ได้รับการนำมาเรียบเรียงใหม่ให้เป็นเพลงหลัก (Theme) ของละครเวทีเรื่อง สดับลมขับขาน เพลงนี้มีนัยสำคัญ อย่างน้อยที่สุดได้ก่อให้เกิดคำถามว่า เหตุใดจึงไม่เป็นเพลง โบลวิ่น อิน เดอะ วินด์ คำตอบของคำถามนี้อาจอยู่ที่ไหนสักแห่ง ในสายลม ในประโยคแรกของเพลง ด๊อนท์ ธิงค์ ทไวซ, อิส ออล ไรท์ หรือในบรรทัดสุดท้ายในเรื่องสั้น ชัต อะ ไฟนอล ดอร์ 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับละครเวที สดับลมขับขาน http://on.fb.me/1RfBCYk
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน