• respiration
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 34844
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
art & culture
เราสัมผัสศิลปะและวัฒนธรรม ศิลปะและวัฒนธรรมสัมผัสเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/respiration
วันจันทร์ ที่ 28 ธันวาคม 2558
Posted by respiration , ผู้อ่าน : 951 , 19:17:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้


เนื่องจากกระแสการพูดถึงภาพยนตร์ว่าด้วยการสู้รบในอวกาศเรื่องหนึ่งทำให้เถลไถลไปนึกถึงคำว่า 'Skywalk' แล้ววกกลับมานึกถึงเรื่อง "แยก ข้าม แยก" แห่งหนึ่ง นั่นคือ แยกราชประสงค์ โดยเฉพาะทางข้ามบนถนนพระรามที่ 1 ที่ใช้ข้ามไป-กลับ ระหว่างศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์และโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นทางเชื่อมไปยังศาลท้าวมหาพรหม โรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ

เท่าที่สังเกตและประสบปัญหาบริเวณดังกล่าวมาสักระยะหนึ่งแล้วพบว่า การใช้งานทางข้ามนี้มีปัญหาหลายประการ และบางข้อเกี่ยวเนื่องกับบางข้อ ดังนี้

1.ข้ามได้ทีละครึ่งของทางข้าม โดยเฉพาะจังหวะที่จะข้ามจากฝั่งศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ไปยังเกาะกลางถนนพระรามที่ 1 แม้ความยาวของทางข้ามยาวประมาณ 5 เมตร และบางคนที่ยืนรอข้ามทางข้าม โดยเฉพาะชาวต่างชาติ มีพฤติกรรมที่ไม่แน่ ใจว่าจะข้ามทางข้ามนี้ได้ไหม? และข้ามทีละครึ่งของครึ่งทางของทางข้ามได้หรือเปล่า? เพราะขณะนั้นรถชนิดต่างๆ ก็ยังแล่นผ่านทางข้าม ไม่ได้จอดให้ข้าม ทำให้ผู้รอข้ามทางข้ามต้องรอเก้อจนสัญญาณไฟเขียวให้คนข้ามนั้นกลับมาแดงไม่ให้ข้ามเหมือนเดิม

2.(โปรดพิจารณาภาพประกอบ) บางครั้งรถชนิดต่างๆ ที่มาทางด้านขวามือจอดทับทางข้าม ทำให้วิสัยที่คนขับรถชนิดต่างๆ ที่มาทางด้านซ้ายมืออาจจะไม่เห็นผู้ที่กำลังจะใช้ทางข้ามนี้ จึงไม่ได้จอดรถให้ข้าม

3.บางครั้งสัญญาณไฟจราจรเปิดไฟเขียวให้รถชนิดต่างๆ แล่นไป พร้อมกันนั้นก็เปิดสัญญาณไฟให้คนข้ามทางข้ามด้วย อันตราย ต้องวัดใจกันกลางทางข้าม อาจย้อนกลับไปพบปัญหา ข้อ 1. และสมทบด้วยปัญหาใน ข้อ 2.

4.ยืนรอสัญญาณไฟจราจรนาน ไม่ทันใจ แล้วก็ต้องรอลุ้นให้รถยนต์หยุดให้ข้าม บางครั้งคอยทั้งสองอย่างนานมากจนต้องฝ่าฝืน สัญญาณไฟจราจร! อันตรายอีก

.....

ในส่วนของผู้ใช้ทางข้ามนี้ มีแนวทางต่างๆ ให้พิจารณา ว่าจะใช้ทางข้ามนี้อย่างไร หรือจะไม่ใช้ทางข้ามนี้ก็ได้ เช่น

1.ผู้ใช้ทางข้าม ข้ามโดยใช้ทางเดินลอยฟ้า หรือสกายวอล์ก (Skywalk) บันไดทางขึ้นอยู่ห่างจากแยกประมาณ 20-30 เมตร เดินอ้อมหน่อย

2.ผู้ใช้ทางข้าม ข้ามโดยใช้สะพานลอยหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ข้ามไปยังห้างเกษรพลาซ่า แล้วเดินไปขึ้นสะพานลอยหน้าโรงแรมสยามอินเตอร์ติเนนตัล ข้ามไปยังศูนย์การค้าอมรินทร์ พลาซ่า อันนี้เดินอ้อมมากไปหน่อย

3.ผู้ใช้ทางข้าม ข้ามโดยใช้ "ธงข้ามถนน" ด้วย อาจจะช่วยให้ข้ามได้สะดวกและปลอดภัยขึ้น
3.1 ถ้ามีธงข้ามถนนที่จัดทำโดยส่วนกลางก็ดี แต่อาจเจอปัญหาคนจิ๊กธงไปจนหมดอีก
3.2 ธงข้ามถนนที่จัดทำโดยส่วนตัว หรือใช้สัญญาณอื่นที่แทนกันได้ เช่น สัญญาณมือ

4.ผู้ใช้ทางข้าม วางแผนการเดินทางล่วงหน้าก่อนมาพาตัวเองถึงทางข้ามนี้ ณ แยกราชประสงค์ เพื่อเลือกใช้เส้นทางอื่นอัน อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

5.ถ้าผู้ใช้ทางข้ามเป็นผู้ใช้จักรยานด้วย อาจจะเลือกขี่บนถนนไปหาจุดเลี้ยวยูเทิร์นซึ่งอยู่ภายในรัศมีที่ไม่ไกลนักจากแยกนี้

การแก้ไขความยากในการข้ามทางข้ามนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ทางข้าม ผู้ขับขี่พาหนะ และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ช่วยกันทำให้การสัญจรบริเวณนี้สะดวกขึ้นได้

 

หมายเหตุ: มีเพจกิจกรรมในเฟซบุ๊กให้ร่วมส่งข้อมูลเกี่ยวกับ "แยก ข้าม แยก ปัญหาสุดทนของคนเดินเท้า" ด้วย https://www.facebook.com/events/564506940344794
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 respiration ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 29/12/2015 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

วันก่อนไปเซ็นทรัลเวิลด์ เรียกแท๊กซี่ไป

พอไปถึงใกล้แยกราชประสงค์ แท๊กซี่บอก "ป้าครับข้างหน้ารถติด ผมจอดข้างโรงพยาบาลตำรวจ แล้วป้าขึ้นบันไดข้ามสะพานลอยแล้วกันนะครับ " แล้วเลี้ยวรถขวั่บ ไม่รอคำตอบตรูเลย

ลงจากรถ มองสะพานลอย ยัยป้านี่จะขึ้นไหวมั๊ยเนี่ย สุดท้ายเดินข้างล่างตรงทางม้าลายนี่แหล่ะ

เฮ้อ..ข้ามยากจริงๆ คิดในใจจะได้ไปเจอเพื่อนๆที่เซ็นเวิลด์ หรือจะต้องเข้าโรงพยาบาลตำรวจฟระเนี่ย

วางแผนเป้นอย่างดี ไม่ไปรถไฟฟ้าเพราะรถไฟฟ้าแถวบ้านไม่มีบันไดเลื่อน บันไดสุงไม่สามารถ เรียกแท๊กซี่เพราะกะจะลงหน้าเซ็นเวิลด์ แท๊กซี่บร้า ไม่สงสารสว.เล้ยยย

ชอบใจที่คุณเขียนเรื่องนี้ แยกนี้ข้ามยากจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน