• resstory
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : resstory@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 229699
  • ส่ง msg :
  • โหวต 397 คน
resstory
วันอาทิตย์ ที่ 2 กันยายน 2550
Posted by resstory , ผู้อ่าน : 1416 , 12:41:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

29 สิงหาคม 2550 01:34 น.
ครม.ไฟเขียวปรับเพิ่มภาษีเหล้าขาวเท่าตัว รีดภาษีบุหรี่เต็มเพดาน หวังสกัดขี้เมา-สิงอมควัน ด้านผู้ประกอบการเตรียมหารือปรับราคา ติงรัฐไม่จริงใจในการขึ้นราคาเหล้าขาว ขณะที่ศูนย์วิจัยปัญหาสุราระบุรัฐสร้างภาพลวงตาในการขึ้นภาษี เพราะขึ้นไม่เต็มเพดาน

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้มีการปรับอัตราภาษีสุราและยาสูบ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ เพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการควบคุมการบริโภคสุราและยาสูบให้อยู่ในระดับเหมาะสม และทำให้สะท้อนถึงความแรงของแอลกอฮอล์มากยิ่งขึ้น กระทรวงการคลังจึงดำเนินการปรับขึ้นอัตราภาษีสุราและยาสูบ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ทันที

ทั้งนี้ การปรับภาษีดังกล่าว ได้แก่ 1.สุราขาว จากเดิมจัดเก็บภาษีตามมูลค่าในอัตรา 25% และอัตราตามปริมาณ 70 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ เพิ่มขึ้นเป็นคิดตามมูลค่า 50% และเก็บตามปริมาณเพิ่มเป็น 110 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกสุราขาว 28-40 ดีกรี ขนาด 0.625 ลิตร เพิ่มขึ้นประมาณ 9-12 บาทต่อขวด

2.สุราผสม จากเดิมเก็บภาษีในอัตรา 50% และเก็บตามปริมาณ 240 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์นั้น ได้ปรับเพิ่มในส่วนของการเก็บตามปริมาณเป็น 280 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ ส่งผลให้ราคาขายปลีกสุราผสม 28-35 ดีกรี ขนาด 0.625 ลิตร เพิ่มขึ้นประมาณ 9-12 บาทต่อขวด

 3.สุราพิเศษประเภทบรั่นดีจากเดิมเก็บภาษีตามมูลค่าในอัตรา 40% และจัดเก็บตามปริมาณ 400 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ เพิ่มเฉพาะในส่วนของการจัดเก็บตามมูลค่าเป็น 45% ส่วนตามปริมาณคงเดิม ส่งผลให้ราคาขายปลีกบรั่นดี 38-40 ดีกรี ขนาด 0.640 ลิตร เพิ่มขึ้นประมาณ 0-91 บาทต่อขวด

 4.ปรับเพิ่มค่าแสตมป์ยาสูบชนิดบุหรี่ซิกาแรต จากเดิมจัดเก็บตามมูลค่าที่ 79% เพิ่มเป็น 80% เต็มเพดาน ส่งผลให้ราคาขายปลีกบุหรี่ในประเทศเพิ่มขึ้นประมาณ 1-2 บาทต่อซอง และบุหรี่นำเข้าเพิ่มขึ้นประมาณ 2-3 บาทต่อซอง

 นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ผลจากการปรับเพิ่มอัตราภาษีสุราและยาสูบดังกล่าวเป็นอัตราที่เหมาะสม น่าจะช่วยให้ปริมาณการบริโภคสุราลดลงประมาณ 60-65 ล้านลิตรต่อปี และการบริโภคยาสูบประเภทซิกาแรตจะลดลงประมาณ 20 ล้านซองต่อปี อีกทั้งยังช่วยลดรายจ่ายของรัฐบาลด้านการรักษาผู้ป่วยด้วย ขณะเดียวกัน ส่งผลให้รัฐบาลมีรายได้จากการปรับเพิ่มภาษี 2 ประเภท รวมเป็นเงิน 6,000 ล้านบาทต่อปี

 ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับประโยชน์ครั้งนี้ คือ เบียร์ ไวน์ สาโท อุ กระแช่ สปาย เนื่องจากต้องการสนองนโยบายรัฐที่ต้องการให้ประชาชนดื่มเหล้าดีกรีต่ำแทนดีกรีสูงที่ทำลายสุขภาพมากกว่า อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีการพิจารณาว่าจะปรับขึ้นภาษีเบียร์ด้วย แต่พบว่าขณะนี้เบียร์ ซึ่งจัดเก็บภาษีตามมูลค่าเมื่อแปรมาเป็นการจัดเก็บตามปริมาณจ่ายภาษีสูงกว่าเหล้ากลั่นอยู่กว่า 320 บาทต่อลิตร อีกทั้งดีกรีเบียร์ก็ต่ำกว่าเหล้ากลั่นหรือเหล้าขาวอยู่แล้ว จึงไม่มีการปรับขึ้นภาษีในครั้งนี้ ซึ่งอาจมีผลต่อพฤติกรรมการดื่มของประชาชนบ้าง โดยผู้บริโภคอาจหันมาดื่มเบียร์เพิ่มขึ้น

 ด้านนายวิโรจน์ จันทรโมลี รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายสุราขาวและเหล้าสี เช่น แม่โขง แสงโสม กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับการปรับภาษีสุรา ซึ่งเบื้องต้นเมื่อภาษีเพิ่มขึ้นก็จำเป็นต้องปรับราคาขายตามต้นทุนที่สูงขึ้นไปด้วย แต่คงต้องขอดูหลักการที่ชัดเจนก่อนจึงจะตอบได้ว่าจะปรับขึ้นเมื่อใด และจำนวนเท่าใด เพราะต้องคำนวณตัวเลขตามสูตรก่อน โดยบริษัทเตรียมเรียกประชุมผู้บริหารระดับสูงในวันที่ 29 สิงหาคมนี้ เพื่อประเมินสถานการณ์ และหารือถึงการปรับราคาสินค้าก่อนตัดสินใจ

 “เรายังไม่ได้คำนวณว่าการขึ้นภาษีในครั้งนี้จะต้องปรับราคาขึ้นเท่าไร เพราะต้องรอผลการประชุมอีกครั้ง แต่ยอมรับว่าการขึ้นราคาสินค้าจะส่งผลให้ผู้บริโภคดื่มเหล้าลดลงอย่างแน่นอน” นายวิโรจน์ กล่าว

 ส่วนนายฉัตรชัย วิรัตนโยสินทร์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า การปรับขึ้นภาษีเหล้าขาวจาก 70 บาท เป็น 110 บาทต่อลิตรต่อปริมาณแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 100% แสดงให้เห็นชัดว่ามีการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจเหล้าขาว เนื่องจากการปรับราคาน้อยกว่าที่ควรจะเป็นเมื่อเทียบกับการจัดเก็บภาษีในเหล้ากลุ่มอื่นๆ และไม่ได้มีการนำเอาหลักการจัดเก็บภาษีตามดีกรีแอลกอฮอล์มาใช้ในการปรับภาษีครั้งนี้ ส่งผลให้การปรับภาษีเหล้าขาวดังกล่าวไม่ได้เอื้อให้อุตสาหกรรมมีการแข่งขันภายใต้กฎเกณฑ์กติกาเดียวกัน

 “การปรับภาษีครั้งนี้ แสดงให้เห็นชัดว่ายังมีการอุ้มผู้ประกอบการบางราย ที่ใช้เรื่องของเหล้าชุมชนมาบังหน้า เพราะราคาที่แท้จริงควรอยู่ที่ 240 บาทต่อลิตร เป็นอย่างน้อย เพราะเหล้าในกลุ่มอื่นๆ เสียภาษีสูงกว่ามาก ซึ่งทำให้ยังมีความได้เปรียบในการแข่งขัน” นายฉัตรชัย กล่าว

 ขณะที่ น.ส.ศนิตา คาจิจิ รองประธานกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ดิอาจิโอ โมเอท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและทำตลาดเหล้ายี่ห้อตระกูลจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กล่าวว่า การที่ ครม.อนุมัติให้มีการปรับภาษีเหล้าเพิ่มขึ้น จะส่งผลต่ออุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการทำตลาดของสินค้าในกลุ่มนี้ ส่วนที่ผู้ประกอบการรายใดจะมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นหรือไม่ ก็อยู่ที่กลยุทธ์ของแต่ละบริษัทมากกว่าว่าจะนำกลยุทธ์ในเรื่องใดมาใช้ เพราะต้องมีการคำนึงถึงกฎเกณฑ์ที่ภาครัฐประกาศออกมาบังคับใช้

 ด้าน นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยปัญหาสุรา กล่าวถึงการขึ้นภาษีเหล้าว่า การปรับโครงสร้างภาษีเหล้าขึ้นถือว่าดี แต่ไม่ได้ดีมาก เนื่องจากมีการปรับขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นการขึ้นแบบภาพลวงตา ไม่ได้ขึ้นเต็มเพดานอย่างที่กรมสรรพสามิตพยายามจะบอก โดยไปปรับขึ้นในมุมที่ไม่ได้ใช้มากกว่า ทำให้หากพิจารณาแล้วจะพบว่าทุกรายการสามารถเพิ่มขึ้นได้อีก เช่น สุราขาว ความจริงควรขึ้นภาษาตามปริมาณ จาก 110 บาท เป็น 400 บาท เพราะเหล้าชนิดอื่นขึ้นเต็มเพดานเป็น 400 บาทหมด แต่กรมสรรพสามิตเสนอเพิ่มขึ้นภาษีตามมูลค่าจากร้อยละ 25 เป็นร้อยละ 50 ทำให้ในเชิงปริมาณเหล้าขาวยังถูกกว่าสุราชนิดอื่นเช่นเดิม

 นอกจากนี้ ในส่วนที่ควรจะต้องปรับอัตราภาษีเพิ่ม คือ เบียร์ แต่ก็ไม่ปรับ อ้างว่าปรับขึ้นเต็มเพดานแล้ว แต่ความจริงอัตราภาษีตามมูลค่าของเบียร์อยู่ที่ ร้อยละ 55 สามารถปรับเพิ่มได้อีกเป็นร้อยละ 60 แต่ก็ไม่มีการปรับเพิ่มในส่วนนี้ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วมีผู้ดื่มเบียร์จำนวนมาก

 "สังคมยังต้องจับตามองต่อไป เพราะว่าการขึ้นภาษีสุราครั้งนี้ แม้ว่าจะดีที่ปรับขึ้น แต่ยังขึ้นไม่มากนัก เหมือนเป็นภาพลวงตาว่าได้ขึ้นแล้วเท่านั้น แต่ความจริงแล้วยังสามารถขึ้นได้อีกมาก จึงจะต้องช่วยกันจับตามอง เพื่อให้มีการปรับโครงสร้างภาษีสุราเพิ่มขึ้นอีก" นพ.บัณฑิต กล่าว
 
ที่มา คมชัดลึก .

.

.ปล...สงสัยได้เลิกบุหรี่กันท้วนหน้า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
lumnam วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lumnam
สงบอยู่ในโลกเพียงลำพัง

สรุป เปิดโอกาสให้บุหรี่คุณภาพต่ำได้ขายมากขึ้น(อันไหนราคาต่ำสุด)
ยกเลิกไปเลยดีกว่าถ้าจะเอาจริงๆโรงงานยาสูบหน่ะ
พวกโรงงานสุราขาวด้วยเหมือนกัน ฮั้วกันกับพวกเจริญหรือเปล่าว่ะถึงไม่ขึ้นราคาเบียร์(แต่อย่าขึ้นเลย)
ถ้ารัฐบาลเอาจริงต้องยกเลิกโรงงาน ตัดไฟตั้งแต่ต้นลมหรือขุดรากถอนโคน แต่มันไม่อยากเลิกเพราะเป็นรายได้หลักของรัฐ เบื่อพวกปากว่าตาขยิบ ชาวบ้านเขาทำกินเองดันไปไล่จับเขาซะงั้น เพราะเป็นห่วงสุขภาพชาวบ้านว่ามันไม่ปลอดภัย(หรือว่าผลวิจัยออกมาแล้วว่ากินเหล้าหรือเบียร์จากโรงงานที่เสียภาษีแล้วไม่ก่อให้เกิดมะเร็งตับ)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แอร์ทีโบน วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/airhead
Hello we a t-bone enjoy with us and enjoy yourself mann 

อีกหน่อยคงต้องต้มเหล้ากินเองแน่เลย
เเวะมาเยียมคุณๆ ไปหาเราก็ได้นะ ขอบใจ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
lumnam วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lumnam
สงบอยู่ในโลกเพียงลำพัง

พ่อแม่พี่น้องฝั่งทางหลังรามหน้ารามของข้าพเจ้า คงลงแดงก็คราวนี้ แค่เหล้าขาวน้ำแดงก็ยากจะหาได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War


ผิดถนัดเลยค่ะ เหล้าขึ้น บุหรี่ขึ้นก็ยังเหมือนเดิม

ถ้าเหล้าขาวขึ้น หรือ เหล้าสีขึ้นไปใกล้เคียงเหล้านอก

ก็ดริ๊งค์เหล้านอกซะเลย

บุหรี่แพง ตอนนี้ไปพันยาเส้นสูบค่ะ

มีน้องส่งมาให้หอม ๆ จากปัตตานีพร้อมใบจากอีกตะหาก

เข้าตะวันแดง ก็พกไปด้วยค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เด็กมหัศจรรย์ 6 ขวบ แต่ร้องเพลงได้ประทับใจ น้ำตาไหล กันเลยทีเดียว

เด็กมหัศจรรย์ 6 ขวบ แต่ร้องเพลงได้ประทับใจ น้ำตาไหล กันเลยทีเดียว

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณว่า..เด็ก เเว๊นนน ชอบฟังเพลงใคร
Retrospect
80 คน
So Cool
57 คน
Dan And Beam
10 คน
Golf and Mike
13 คน
Rain
3 คน
Four and Mod
8 คน

  โหวต 171 คน