• resstory
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : resstory@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 229705
  • ส่ง msg :
  • โหวต 397 คน
resstory
วันอังคาร ที่ 4 กันยายน 2550
Posted by resstory , ผู้อ่าน : 786 , 23:36:47 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มูลนิธิสืบฯ แถลงฟื้นห้วยขาแข้ง เสือโคร่งเพิ่มขึ้นแท่นอันดับ2 โลก

ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร พอใจป่าห้วยขาแข้งฟื้นตัว พบเสือโคร่ง 2-3 ตัวต่อ 100 ตารางกิโลเมตร มากเป็นอันดับที่ 2 ของโลก ตั้งเป้า 5 ปีขึ้นอันดับ 1 แสดงถึงยังมีสัตว์และพืชชนิดอื่น ๆ อุดมสมบูรณ์ แต่ยังห่วงนโยบายภาครัฐ โครงการใหญ่ทำลายป่าวงกว้างยิ่งกว่าชุมชนหรือกลุ่มลักลอบตัดไม้ วอนรัฐเข้าใจปรับนโยบาย จับตาค้านกฎหมายเปิดป่า
       
       นางรตยา จันทรเทียร ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวถึงสถานการณ์ป่าและสัตว์ป่าในป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ว่า จากการวิจัยทางวิชาการล่าสุดพบว่า ผืนป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งเป็นผืนป่าขนาดใหญ่ด้านตะวันตก เป็นมรดกทางธรรมชาติของโลกพื้นที่แรกของไทยตั้งแต่ปี 2534 ขณะนี้มีเสือโคร่งอาศัยอยู่ 2-3 ตัว ต่อพื้นที่ 100 ตารางกิโลเมตร หรือรวมมีเสือโคร่งประมาณ 80-100 ตัว ถือเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากผืนป่าไซบีเรีย แต่ทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลป่าได้ตั้งเป้าหมายว่าภายใน 5 ปี จะต้องเพิ่มปริมาณเสือโคร่งเป็น 5 ตัวต่อ 100 ตารางกิโลเมตร หรือรวม 200 ตัว ซึ่งจะทำให้เลื่อนขึ้นเป็นอันดับที่ 1 ของโลก ทั้งนี้ ถือเป็นแนวโน้มที่น่าพอใจอย่างยิ่ง โดยเตรียมจะขยายโครงการศึกษาไปถึงทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเป็นผืนป่าด้านตะวันตกที่อยู่ติดต่อกันด้วย สำหรับปัจจัยความสำเร็จคือ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ที่ทำงานกันอย่างเข้มแข็ง เจ้าหน้าที่รัฐ นักวิจัย รวมถึงชุมชนในพื้นที่ชายป่า
       
       “จำนวนเสือโคร่งในป่ามีความหมายถึงสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ เพราะอาหารของเสือโคร่งคือสัตว์กีบ เช่น เก้ง กวาง วัว ลูกกระทิง เมื่อเสือโคร่งอยู่ได้ ก็แสดงว่าต้องมีสัตว์กีบอาศัยอยู่เพียงพอ และยังหมายถึงพืชที่เป็นอาหารของสัตว์กีบเหล่านี้ ยังมีอย่างอุดมสมบูรณ์เพียงพอเช่นกัน ก็แสดงว่าป่ายังสมบูรณ์ แต่เราก็มีเป้าหมายจะเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้ไปถึงเสือโคร่ง 5 ตัวต่อ 100 ตารางกิโลเมตร ภายใน 5 ปีข้างหน้า” นางรตยา กล่าว
       
       นางรตยา ซึ่งอยู่ระหว่างร่วมงาน “วันรำลึก 17 ปี สืบ นาคะเสถียร” ณ อาคารอนุสรณ์สถาน สืบ นาคะเสถียร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี กล่าวด้วยว่า แม้แนวโน้มการอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าจะไปในทางที่ดีขึ้น แต่ก็ยังต้องมีการทำความเข้าใจกับหลายฝ่ายอีกมาก โดยเฉพาะภาครัฐ มักดำเนินโครงการก้ำกึ่ง ด้านหนึ่งอนุรักษ์ แต่อีกด้านหนึ่งก็มีส่วนทำให้ผืนป่าหมดไป เช่น โครงการอุโมงค์ผันน้ำจากเขื่อนศรีนครินทร์ ผ่านพื้นที่ป่ามายังจังหวัดสุพรรณบุรี หรือโครงการสร้างเขื่อนแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวบางโครงการ โครงการส่งเสริมการปลูกพืชเชิงเดี่ยว โครงการตัดถนนผ่านป่า
       
       “การลักลอบตัดไม้ในปัจจุบันเหลือไม่มากแล้ว เนื่องจากไม้เป็นของใหญ่ ถึงอย่างไรก็คงจะไม่หมดไปเท่าที่คนยังมีกิเลส แต่ในปัจจุบัน สิ่งที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ป่าเป็นวงกว้างกว่าคือ โครงการและนโยบายของรัฐบาล ที่จะเป็นโครงการขนาดใหญ่ เมื่อดำเนินการจะกินอาณาเขตพื้นที่กว้างขวาง ทั้งนโยบายทางตรง และการส่งเสริมทางอ้อม ส่วนการบุกรุกพื้นที่ป่าของชาวบ้านชุมชนนั้น ส่วนใหญ่จะรู้ว่าขอบเขตเป็นอย่างไร” ประธานมูลนิธิสืบฯ กล่าวและว่า สำหรับภาคประชาชน เชื่อว่าส่วนใหญ่เข้าใจแล้วว่าการรักษาผืนป่าเป็นความจำเป็น และป่ากำลังจะหมดลง ทั้งนี้ยังต้องการความร่วมมือจากสื่อมวลชนและทุกภาคส่วนด้วย
       
       ประธานมูลนิธิสืบฯ กล่าวว่า ในปีต่อไป ทางมูลนิธิฯ จะเฝ้าระวังจับตากฎหมายที่อาจส่งผลกระทบต่อผืนป่าและสัตว์ป่า เปิดป่า และจำหน่ายสัตว์ป่า โครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ และการเสริมสร้างความเข้าใจในชุมชนกับป่า ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการรักษาป่า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
48122766080 วันที่ : 05/09/2007 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pawita
am not better man but....am better girl !_! เหรอออ

อยากช่วยนะ
แต่ไม่มีตังอ่ะ
ทำงัยดีหว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศรีลำดวน วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lumduan
ขอต่อต้านระบอบทักษิณ

------- ต้องช่วยกันค๊า ----

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เด็กมหัศจรรย์ 6 ขวบ แต่ร้องเพลงได้ประทับใจ น้ำตาไหล กันเลยทีเดียว

เด็กมหัศจรรย์ 6 ขวบ แต่ร้องเพลงได้ประทับใจ น้ำตาไหล กันเลยทีเดียว

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณว่า..เด็ก เเว๊นนน ชอบฟังเพลงใคร
Retrospect
80 คน
So Cool
57 คน
Dan And Beam
10 คน
Golf and Mike
13 คน
Rain
3 คน
Four and Mod
8 คน

  โหวต 171 คน