• rhero
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ruj.r@ll.co.th
  • วันที่สร้าง : 2008-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 8642
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
rhero
ต้องการเสนอแง่มุมต่างๆ ที่ได้จาก HERO ที่เราชอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rhero
วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน 2551
Posted by rhero , ผู้อ่าน : 521 , 14:12:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในบ่ายวันหนึ่งของการทำงานได้นัดรวมพลวิทยากรภายในที่เคยเข้าอบรมด้วยกัน ประมาณ 10 กว่าท่าน แต่มีวิทยกรมาร่วมประมาณ 4-7 ท่าน  มูลเหตุหลักที่นัดรวมพล ก็คือการที่ได้รับความรู้เพิ่มจาก อาจารย์ไชยยศ ปั้นสกุลไชย จากบล๊อกเรื่อง "วิทยากรฝึกอบรมยุคใหม่" จึงอยากจะนำมาถ่ายทอดให้กับวิทยากร และแลกเปลี่ยนความรู้กันในกลุ่มวิทยากรภายใน ซึ่งมีเหตุการณ์ตามำลำดับ ดังนี้

1.เปิดคำถามนำ "สมมติว่าตัวท่านเป็นผู้เข้าอบรม ท่านต้องการเข้าอบรมกับวิทยากรแบบไหน"

คำตอบที่จับประเด็นได้มี ดังนี้

  1.1 มีเสน่ห์ในตัวเองสามารถดึงดูดคนฟังได้

  1.2 มีความรู้มีความชำนาญในเรื่องที่สอนได้ และถ่ายทอดออกมาได้

  1.3 มีวิธีการสอนที่ทำให้ไม่น่าเบื่อหน่าย

เหตุการณ์ต่อมา คือการสรุปว่า

2.วิทยากรยุคใหม่ คือ

  2.1 ควรเข้าใจผู้เรียน

  2.2 ไม่ต้องแจกเอกสารบรรยาย(มากเกินจำเป็น)

  2.3 ให้ผู้เรียนลงมือทำด้วยตนเอง

  2.4 เตรียมอุปกรณ์ทั้งในและนอกห้องเรียนให้พร้อม

  2.5 สร้างบรรยากาศให้อยากเรียนรู้

  2.6 เทคนิคการฝึกอบรมที่หลากหลาย ไม่เน้นบรรยาย เช่น เกม ภาพยนต์ ดนตรี คอนเสริต์

เหตุการณ์ต่อมา

3.การร่วมเล่นเกม ช้างลากซุง ของวิทยากร

  3.1 วิทยากรได้ร่วมกันทดรองเล่น ได้เรียนรู้เพิ่ม และได้เรียนรู้เทคนิคการจัดเกมส์เพิ่ม

เหตุกการณ์ต่อมา

4.พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นในด้านอื่นๆ

  4.1 "มีพนักงานบางส่วนยังไม่ได้เข้ามาเรียนรู้" ก็เป็นเกือบทุกองค์กร แต่การที่มีวิทยากรภายซึ่งเป็นผู้เสียสละเวลางาน เวลาส่วนตัว ในการเตรียมการสอน ในช่วงปีแรกๆ ขององค์กร และต่อไปในอีก 5 ปี พนักงานที่พัฒนาตัวเองขึ้นมาจากการเรียนรู้ สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นความภูมิใจของคนเสียสละกลุ่มแรกๆ และหากวิทยากรทุ่มเทการสอนที่น่าสนใจ ก็จะดึงคนที่ยังไม่เข้ามาเรียนรู้เข้ามาได้

  4.2 "การที่วิทยากรภายในเสียสละเวลาในการเตรียมงานเตรียมข้อมูลการสอน น่าจะมีค่าตอบแทนให้" จะนำเสนอให้ผู้บริหารทราบต่อไป

  4.3 "ปลายปีควรจะมีการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้กับวิทยากร เพื่อสร้างความภูมิใจให้กับวิทยากรภายใน" ปลายปีนี้จะทำให้ตามความเหมาะสม

เหตุการณ์ต่อมา

5.สรุปภาพรวมภายหลังการพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน

  แม้ว่าในปัจจุบัน ทุกคนจะทำงานประจำจนแทบไม่มีเวลามาเป็นวิทยากร หรือเตรียมการสอน แต่ก็มีบางท่านเสียสละเวลาในการเรียนรู้ทักษะในการทำงานงานต่างๆ และรวบรวมข้อมูลมาเตรียมแผนการสอนในเนื้อหาที่จำเป็นต่อการใช้งานของพนักงานทุกคนในบริษัท ซึ่งหากจะให้อ่าน หรือไปค้นคว้าหาความรู้เอง บางครั้งมันก็เป็นเรื่องที่ยากเกินการ เพราะในอดีตสังคมแห่งการเรียนในห้องเรียนไม่ได้สนับสนุนให้พวกเราเป็นคนแบบนั้น  ฉะนั้น ในการทำงานจึงต้องควบคู่ไปกับการเรียนรู้ในด้านต่างๆ ที่อาจจะต้องป้อนกันต่อไป ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

  ส่วนการจัดจ้างวิทยากรภายนอกก็เป็นเรื่องจำเป็นในบางหลักสูตร ก็ต้องมีต่อไป แต่วิทยากรภายนอกก็ต้องมีวิธีการสอนให้เกิดกระบวนการที่บริษัทต้องการด้วย.... จึงจะช่วยส่งเสริมให้พนักงานมีวิวัฒนาการที่นำไปสู่การเป็นพนักงานที่มีคุณภาพต่อไป

  จบ....

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

นานมากแล้วที่ไม่ได้มาเยี่ยมมาเยือนกัน
สำหรับเอนทรี้รวมภาพพระยิ้ม กลับมาแล้วนะครับ เชิญชมนะครับ

ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
toujaa วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toujaa

เขียนดีนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้คนทำงานด้านพัฒนาคนเหมือนกันค่ะ ตู่ก็เป็นลูกศิษย์อ.ไชยยศ เหมือนคุณรุจค่ะ และนับถือในความสามารถของอาจารย์มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

สวัสดีครับรุจ
ดีใจที่ได้อ่านเรื่องจากบล็อกของรุจอีกครั้ง เป็นแนวคิดที่ดีครับที่เอาวิทยากรด้วยกันมาประชุม แลกเปลี่ยนความเห็น ขอเสนอแนะว่าในการประชุมครั้งต่อไป อาจจะต้องเชิญคนในองค์กรที่ไม่ใช่วิทยากรภายใน มาให้ Feedback กับวิทยากรบ้าง ว่าเขารู้สึกอย่างไง อยากให้ปรับปรุงอะไร ชอบหรือไม่ชอบอะไรบ้าง หรืออาจจะเป็นประชุมกลุ่มเฉพาะพนักงานฝีปากดี ที่กล้า Comment วิทยากรมาให้ Feedback แบบตรง ๆ เป็นการเก็บรวบรวมข้อมูล แบบ Focus Group ครับ ที่นักการตลาดชอบใข้กัน
สุดท้ายอยากให้วิทยากร เพื่อน ๆ ของรุจได้อ่านเรื่อง "การบ้านของวิทยากร..ก่อนไปฝึกอบรมหนักงานขาย" ที่อาจารย์ Post เมื่อคืนนี้ จะช่วยให้เข้าใจแนวทาง Innovative Trainer มากขึ้นครับ
สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]