• มนตรี_ศรไพศาล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : montree@kimeng.co.th
  • วันที่สร้าง : 2010-11-29
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 142955
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Rich with Love
เสนอบทความ "รวยด้วยรัก...รวยด้วยหุ้น" โดยมนตรี ศรไพศาล เพื่อเสนอความเห็น และประกายความคิด เพื่อส่งเสริมความรัก และการมองโลกในแง่ดี เพื่อเศรษฐกิจไทยเข้มแข็งยั่งยืน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/richwithlove
วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม 2558
Posted by มนตรี_ศรไพศาล , ผู้อ่าน : 1540 , 11:20:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน hayyana , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

บทเรียนเรื่อง “การแข่งขันเสรี” จากกรณีศึกษา 7-11

ผมแปลกใจที่ช่วงนี้ มีการยกประเด็น “โจมตี” กิจการอย่าง 7-11 อย่างไม่เป็นธรรมหลายประการ

... 7-11 เป็นกิจการอันตราย ด้วยการทำธุรกิจอย่างผูกขาด ??

... 7-11 เป็นกิจการที่ทำลายร้านค้ารายย่อยประเภท “โชว์ห่วย” อย่างไม่เป็นธรรม ??

... 7-11 เอาเปรียบร้านประเภทฟรานไชส์ ??

... 7-11 เอาเปรียบผู้ที่เป็นซัพพลายเออร์ ??

และ นำไปสู่ข้อสรุปต้องการชักชวนกันประท้วงร้าน 7-11

ผมดูแล้ว ผมก็รู้สึกถึงความไม่เป็นธรรม มีหลายสิ่งที่อาจจะเข้าใจผิด และ อยากถือโอกาสแลกเปลี่ยนมุมมองต่อ บทเรียนเรื่อง “การแข่งขันเสรี” จากบทเรียนกรณีศึกษาของ 7-11 ดังนี้

1. 7-11 ทำธุรกิจอย่างผูกขาดหรือ ? ผมได้มีโอกาสเห็น 7-11 พัฒนาธุรกิจมาตั้งแต่สาขาแรกที่บริเวณ ถ. พัฒน์พงศ์เมื่อปี 2532 ก็เป็นกิจการที่เปิดให้บริการอย่างเสรี เราในฐานะผู้บริโภคยังตัดสินใจเข้าซื้อร้าน 7-11 หรือ ร้านอื่นๆได้ตามใจเรา ไม่มีการใช้อำนาจการเมืองใดๆเอื้อประโยชน์ธุรกิจแต่อย่างใด

ผมนึกถึงตอนที่ผมฮันนีมูน (ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์) ที่แม่ฮ่องสอน เมื่อประมาณ 27 ปีที่แล้ว (ดูหน้าตาและ ความรักหวานชื่นของคู่ผมอาจคิดว่าไม่น่าจะนานถึงขนาดนั้น...ฮา) ขณะที่น้ำอัดลมในเมืองขายกันขวดละ 3 บาท ที่แม่ฮ่องสอน ผมต้องจ่ายขวดละ 15 บาท !

แต่ถ้าตอนนั้น มี 7-11 เหมือนปัจจุบัน ก็คงจะจ่ายค่าน้ำอัดลมได้ในราคาที่เท่าๆกัน ผมเห็นที่เกาะพีพี นักท่องเที่ยวต้องการขนม เครื่องดื่มเย็นเจี๊ยบ ก็มีบริการให้อย่างสะดวกสบาย

7-11 ต้องแข่งขันในการให้บริการ การหาพื้นที่บริการที่ให้ความสะดวกกับเราได้เป็นอย่างดี เดี๋ยวนี้ เราไปเที่ยวที่ไหน ก็แวะซื้อขนม เครื่องดื่ม อาหาร ที่ 7-11 หรือ ร้านสะดวกซื้ออื่นๆได้ตลอดทาง

การพัฒนาในช่วงกว่า 26 ปีที่ผ่านมา อาหารเพิ่มขึ้นหลากหลาย ขนมจีบ ซาลาเปา กาแฟ ฯลฯ เป็นที่พึ่งพิงของผู้บริโภคได้อย่างสะดวก

ปัจจุบัน 7-11 มีสาขากว่า 8,000 สาขาทั่วประเทศไทย ก็ถือว่า ถ้านับเฉพาะร้านค้าสะดวกซื้อ อาจถือว่าเป็นสัดส่วนสูงมาก จะถือว่า “ผูกขาดอย่างไม่เป็นธรรม” ไหม ?

เพื่อให้ความเป็นธรรม ผมว่าถ้าเราดู ผู้นำธุรกิจรายอื่นๆ

... Apple ผู้ทำ iPhone, iPad ก็เกือบจะผูกขาดในธุรกิจของเขา เพราะของเขาดีกว่า มือถือ แท็ปเล็ต ของคนอื่น

... MicroSoft ก็แทบจะผูกขาดโปรแกรมพื้นฐานบนคอมพิวเตอร์ เพราะ เขาทำได้ดีกว่าพวก Lotus, Visical ฯลฯ

... Gillette แทบจะผูกขาดมีดโกนหนวด ก็เพราะเขาทำได้ดีกว่า มีดโกนหนวดรายอื่นๆ รวมทั้งรายย่อยๆมากมายา

ผู้นำตลาดเหล่านี้ ไม่เข้าข่ายการทำธุรกิจผูกขาดอย่างไม่เป็นธรรม เพราะที่กิจการชั้นนำอย่างนั้น ที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากมาย ไม่ใช่เพราะอำนาจผูกขาดอย่างไม่เป็นธรรม แต่เป็นเพราะเป็นสินค้าที่แข่งขันได้ดีเป็นที่ถูกใจของลูกค้าต่างหาก 7-11 ในประเทศไทยก็แข่งขันบริการได้ดีเยี่ยมคล้ายๆกัน เดี๋ยวนี้ แม้กระทั่งการจ่ายค่าน้ำ ไฟ โทรศัพท์ประชาชนก็ใช้บริการชำระเงินที่ 7-11 ได้อย่างสะดวกสบาย

2. 7-11 ทำลายธุรกิจร้านค้ารายย่อย หรือ “โชว์ห่วย” อย่างไม่เป็นธรรม ? ผมเคยสงสารร้านโชว์ห่วยที่เปิดมานานข้างๆ 7-11 เหมือนกัน เมื่อเดินเข้าไป ของซ้อนทับกันหยิบเองไม่ได้ ครอบครัวกำลังดูทีวีกันอยู่ ต้องเข้าไปทัก แล้วจึงขอให้หยิบสินค้าให้ สินค้าเองก็มีฝุ่นจับ ดึกหน่อยร้านก็ปิดแล้ว ราคาสินค้าไม่ชัดเจน เทียบยาก

ก็ทำให้รู้สึกว่า ต้องเสียเวลามากขึ้น สะดวกน้อยลง สินค้าก็ไม่ได้ดีกว่า ได้ฝุ่นแถมมาด้วย ก็ทำให้รู้สึกว่า ที่เราเข้า 7-11 หรือ ร้านโชว์ห่วย ก็ไม่มีใครบังคับ

ถ้าด้วยการแข่งขันอย่างเป็นธรรม ทำให้เรา “เลือก” เข้าร้าน 7-11 หรือ Family Mart หรือ Lawson เพราะเราได้บริการที่ดีกว่า สะดวกกว่า จะโทษว่าเป็นการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม ก็คงไม่เป็นธรรมกับประชาชนผู้บริโภคโดยรวม

3. 7-11 เอาเปรียบร้านประเภทฟรานไชส์ ? ผมตั้งใจจะอธิบายเรื่อง 7-11 เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ด้วยความรู้ในเรื่องกลไกตลาดเสรีที่เป็นธรรม ผมจึงถือโอกาสสอบถามข้อมูลวงในจากเพื่อนที่ทำงานกับบริษัท ซีพีออล ผู้บริหาร 7-11 ในประเทศไทย และ ได้รับทราบว่า “7-11 ไม่มีทางคิดร้ายต่อฟรานไชส์” อยู่แล้ว ต้องการให้โตไปด้วยกันมากกว่า 7-11 ได้สนับสนุนฟรานไชส์ให้เติบโต เป็นที่พึงพอใจ และ คุ้มค่าการลงทุนสำหรับพันธมิตรฟรานไชส์อยู่แล้ว

นั่นคือเหตุที่ “สัดส่วนฟรานไชส์” ของ 7-11 “เพิ่มขึ้น” อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดกว่า 20 ปี จาก 0% เป็น 10%, 20%,… จนเป็นประมาณ 55% ในปัจจุบัน

ถ้าฟรานไชส์ของ 7-11 ถูกจ้องเอาเปรียบ จะมีคนอยากทำฟรานไชส์อย่างเติบโตต่อเนื่องเช่นนี้เชียวหรือ ??

4. 7-11 เอาเปรียบซัพพลายเออร์ ? เช่นเดียวกัน เพื่อนที่ทำงานที่ซีพีออล ก็อธิบายหลักการว่า 7-11 กับ ซัพพลายเออร์ต้องพึ่งพากันยาวนาน 7-11 เติบโตมาขนาดนี้ และ ซัพพลายเออร์ที่เติบโตมากับ 7-11 ก็มีมากมาย รายที่โด่งดัง เช่น โออิชิ เซปเป้ เถ้าแก่น้อย ที่กิจการเติบโตเป็นพันๆล้านบาท ด้วยการเติบโตโดยค้าขายผ่าน 7-11

เราได้เห็นความมุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจ เพื่อนๆชาวต่างชาติได้เห็น 7-11 ที่เมืองไทย ยังเอ่ยชมว่า บริการลูกค้า “สะดวกซื้อ” จริงๆ มีสาขามากมาย ผู้บริโภคได้รับความสะดวก

มีการพัฒนาคนผ่านสถาบัน “ปัญญาภิวัฒน์” มากมาย เด็กๆสามารถมีงานดีๆทำ และ งานเจ้าหน้าที่ที่ 7-11 ไม่ใช่งานกระจอกๆ ต้องมีทัศนคติดี มีวินัย มีความยิ้มแย้มแจ่มใส มีความสัตย์ซื่อ มีความแม่นยำถูกต้อง มีความคิดเชิงกลยุทธวิเคราะห์ศักยภาพของสินค้าและลูกค้า

ดูโดยรวมแล้ว 7-11 ได้อำนวยความสะดวกกับผู้บริโภคไทยมากมาย เอื้อความสะดวกให้นักท่องเที่ยว ช่วยสนับสนุนซัพพลายเออร์มากมาย มีฟรานไชส์ที่ได้รายได้ดี จนเพิ่มสัดส่วนจาก 0-10% ขึ้นมาเป็น 55% เป็นลำดับ สร้างงานให้เยาวชนไทยมากมาย ทุกคนมีโอกาส  

เมื่อเห็นกิจการดีๆ โตมาไม่ใช่เพราะอำนาจผูกขาดที่ไม่เป็นธรรม แต่เป็นเพราะแข่งขันได้ดีเป็นแบบอย่าง ก็อย่าให้สังคมเชื่อในเรื่องใส่ร้ายอย่างน่าเสียดายเลยครับ นานๆ ประเทศไทยจะมีกิจการที่แข่งขันได้ในเวทีโลก อย่างกลุ่ม ซีพี คนไทยน่าจะร่วมภาคภูมิใจกับความสำเร็จของเขามากกว่าครับ

มนตรี ศรไพศาล (montree4life@yahoo.com; www.oknation.net/blog/richwithlove; @montrees)

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 16/05/2015 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

7-11 มันแค่ยอดภูเขาน้ำแข็งติ่งเดียวที่เป็นด่านหน้าเลยเจอก่อนครับ
เอามาสรุปรวมน่าจะไม่แม่นยำ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]