*/
  • สีน้ำฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-01
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 124189
  • จำนวนผู้โหวต : 73
  • ส่ง msg :
  • โหวต 73 คน
windthrough

phi phi island

View All
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าจะรวมเล่มเป็นหนังสือสักเล่ม.. คุณว่าแนวไหนดี
ใคร ใคร ก็ไปกู้ชาติ
4 คน
ตกแต่งบล็อกง่ายๆ สไตล์สีน้ำฟ้า
2 คน
อย่าทำเลย เศรษฐกิจไม่ดี
0 คน
อะไรก็ได้..รออ่านอยู่ (จริงดิ) [^__^]
4 คน

  โหวต 10 คน
วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม 2552
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 3548 , 12:23:00 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(เรื่องเล่าย้อนหลัง เขียนเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2552 เพิ่งได้ภาพประกอบ)

สวัสดียามเช้าค่ะ

น้าไม่สบาย เป็นไข้หวัดใหญ่ พักนี้เลยปิดร้านไวขึ้น เมื่อคืนปุ้ปปั๊ป พอลูกค้าคนที่เล่นนานที่สุด ออกไป น้าก็สั่งปิดร้านทันที (ปิดไวแต่แจมก็ยังนอนได้น้อยเหมือนเดิม ..เฮ้อ) มาเล่าต่อดีกว่า ..

แจมจะเล่าถึงตัวบ้านก่อนนะ วันหน้าจะมาเล่าเรื่องทางขึ้นเขา ซึ่ง... บ้านถาวรของเรานี้อยู่บนเชิงเขา ห่างจากท่าเรือประมาณ.. ประมาณด้วยตนเองนะคะ ยังไม่ได้ถามใคร ประมาณ 2-3 กิโลเมตรเห็นจะได้ ห่างจากที่ทำงานประมาณ 1.5 กิโลเมตร ทางที่เขาสร้างไว้ เราไม่ได้เดิน ให้รถขนของเดินแทน เราต้องเดินตัดทางขึ้นไป แบบว่ามีคนถางป่าไว้พอเป็นทางแหวกขึ้นไปสู่โครงการ (จำได้ว่าเคยเสียเงินจ้างเขาไปมากเหมือนกัน เรื่องทางเดินขึ้นโครงการฯ)  ถ้าไม่จ้างเขา คงไกลกว่านี้ ใช้เวลาเดินนานกว่าที่เป็น แต่ถึงกระนั้นก็เรียกได้ว่า "ไกล" จากที่ทำงานพอสมควร


เอาเป็นว่าผอมได้แหละ ถ้าเดินขึ้นลงบ้านบนเขานี้ทุกวัน..


หมู่บ้านนี้ทั้งโครงการเป็นที่ลาดเชิงเขา ฉะนั้นการทำเสา สร้างโครง แต่ละเสาจะไม่เท่ากัน บ้านจะอยู่ในลักษณะลดหลั่นกันไป มีทั้งหมดสามแถว แถวละ 7-8 หลัง เพราะมีทั้งหมด 22 หลังเ่ท่านั้นเอง น่าเห็นใจช่างเป็นอย่างมาก

บ้านของแจม อยู่แถวกลาง.. หลังที่สองนับจากในสุด คงเป็นหลังที่ 8 นับจากต้นแถว.. แต่เป็นหลังเดียวที่ "see view" ได้งามที่สุด เนื่องจากอยู่สูง และยอดไม้ไม่บังวิวทะเล

วันนี้มาดูโครงสร้างกันดีกว่า หลังจากได้หนังสือเกี่ยวกับบ้าน..ประเภทบ้านและสวน และ ไลฟ์ แอนด์โฮมไปอย่างละเล่ม แจมก็เิริ่มฉลาดขึ้นนิดหนึ่ง อาศัยฟังน้านพกับช่างคุยกันก็ได้เรื่องมาบ้าง.. ชักจะรู้มากขึ้นกว่าเดิม (แต่ยังรู้น้อยนักเมื่อเทียบกับหลายๆ คน)

ตอนนี้มีความเห็นไม่ลงรอยกัน ระหว่างผู้จะเข้าไปอยู่(อย่างน้านพ อดีตนายช่างใหญ่ ทำกระจก ฝ้า อลูมิเนียม และช่วยเพื่อนๆ สร้างบ้านมาแล้ว ประสบการณ์พอตัวค่ะ) กับนายช่างที่จะสร้างคนปัจจุบัน

น้าจะขอแค่ให้ช่างตัดเหล็ก ไปทำโครงสร้างเพื่อจะนำไม้หรือที่เขาเรียกสมาร์ทบอร์ด คือ..แผ่นเรียบชนิดที่กันน้ำได้ มาแปะทำเป็นฝาบ้าน ส่วนพื้นก็ทำกับไม้อัดชนิดหนามากๆ (จำไม่ได้แล้วว่ากี่มิล) จากนั้นก็จะปูกระเบื้องเคลือบ หน้าต่างก็ใช้บานเกล็ด ซึ่งอันนี้แจมขอยกมือ ออกความเห็น ว่าแจมไม่ชอบ ก็แหม ทำความสะอาดยาก มันเป็นช่องๆ แล้วที่นี่คืบก็ทะเล ศอกก็ทะเล ลมทะเลพัดฝุ่นทรายมาได้รอบทิศทาง ดังนั้นจึงขอบาย บานเกล็ด แม้น้าจะจูงใจว่า ทำสวย ทำหรู แค่ไหน ก็ไม่เชื่อเด็ดขาด

น้าเขาขอแค่นั้น ตามประสา คนดี (น้านี่เป็นคนดีจริงๆ นะคะ พอใจกับสิ่งที่ตนมี จนแจมจะเรียกว่าตาเฉื่อยแล้วนะเนี่ย .. วันหลังจะนินทาเพิ่ม พอมี พออยู่ สมถะ ไม่ฟุ้งเฟ้อ ฯลฯ เสียแต่สูบบุหรี่มากไปหน่อยเท่านั้นเอง เหล้าไม่ค่อยกิน เบียร์ไม่ค่อยชอบ การพนันไม่เล่น ว้าว!! น่านินทาค่ะ ไว้คิวต่อไปละกัน)  แต่แจมเนี่ย เป็นคนไม่ดีเอง อยากได้โน่นได้นี่ สรุปเบื้องต้น น้าก็วาดแบบ วิศวเกินน้านพนี่แหละค่ะ เพราะว่าเป็นบ้านแบบบ้านๆ โครงสร้างหรืออย่างอื่นเขายื่นกันไปแล้วมั๊ง เรื่องขออนุญาต องค์การบริหารส่วนตำบล พวกนั้นเราไม่ยุ่ง.. เราจะมุ่งแต่ทำให้มันเป็นบ้าน อย่างเดียว โล้ด

ระหว่างที่น้ากับช่าง คนชายๆ เขาตกลงกัน แจมก็แอบฝันตามประสาคนหญิง ภาคใต้นี่ภาษาน่ารักดีนะแจมว่า.. ผู้หญิง ผู้ชาย แจมได้ยินเขาเรียก คนหญิง คนชาย แจมก็นำมาใช้มั่ง ตอนนี้เพี้ยนไปเยอะ ทั้งสำเนียง ภาษาพูด จนกระทั่งมามีอิทธิพลต่อภาษาเขียนเนี่ยแหละ หวังว่าคงไม่ถูกคุณครูภาษาไทยตำหนิเอานะคะ ก็นี่เป็นแค่บันทึกของวันนี่นา..

เอ้า..เรื่องฝันๆ ของคนหญิงอย่างแจม .. ไม่ได้อะไรมาก จริง..จริ๊ง

พิจารณากันจากโครงสร้างพื้นฐานเลย ที่ตรงนี้ เป็นที่ลาดเนินเขา เจ้าของที่บริจาคให้โครงการทั้งหมด 6 ไร่ นอกจากต้นไม้น้อยๆ เราไม่มีนโยบายโค่นต้นไม้ใหญ่ ขนาดว่าต้นไม้ที่ตายแล้ว เป็นโครงต้นยืนสูงโด่ โคนเริ่มผุ นายช่างทักแล้วทักอีก ว่าที่คุณเห็นเขียวๆ คือกาฝาก เราก็ไม่อยากโค่นกัน หนักเข้าก็บอกต้องให้ลงความเห็นของมติที่ประชุมกรรมการสหกรณ์ฯ แล้วเรา แจมกับน้าก็ได้สองเสียงแล้ว..ไม่โค่น อิอิ

ด้านล่างเป็นก้อนหินก้อนโตมากๆ ที่นี่เป็นภูเขาหินปูน ฉะนั้นยากต่อการขุดหลุมฝังเขา ตอนนี้เท่าที่เห็น ช่างสร้างบ้านคนก่อนคนนี้ คนที่ทำโครงสร้างนี้เขาทำแค่เอาหินก้อนเล็กๆ มาประกบรวมกัน ใช้ปูนแทนกาวว่างั้นเหอะ ประกบให้มันพอตั้งเสาได้ มีเสาบ้านลักษณะนี้อยู่ 4 จุดด้วยกัน

นายช่างคนปัจจุบันแนะให้ ขุดหินด้านล่างออกปรับเคลียร์พื้นที่ ให้พอได้ระดับ จะได้มีห้องข้างล่างได้อีกระดับหนึ่ง เท่ากับได้บ้านสองชั้นไปในตัว และเทปูน แต่ดั๊นเรียกว่า "คานดิน" เป็นตัวช่วยยึดเสาไว้ เวลาฝนตก น้ำป่าหลากมาจากยอดเขาบ้านจะได้ไหล หากไม่ทำ กลัวว่านอนๆ อยู่ ตื่นอีกที บ้านลอยอยู่กลางเล คงไม่สนุกนัก

พื้นที่ 40 x 40 ตารางเมตร ใช่ไหม ? ไม่แน่ใจค่ะ เอาว่าประมาณๆ เป็นห้องได้ในภาพค่ะ 2 ห้องว่างั้นเถอะ.. จะทำเป็นห้องนอนหนึ่งห้อง เป็นแถบที่มองเห็นวิวชัดเจน ส่วนอีกห้องก็ใช้เป็นห้องสารพัดนึก นึกอะไรได้ก็ให้เป็น รับแขก กินข้าว นั่งเล่น ว่าไป

ทีนี้พื้นที่รอบด้าน ..แจมขอเขาต่อระเบียง ห้องนอนมีระเบียง 2 แถบ คือด้านซ้ายกับด้านหน้า สุดระเบียงด้านหน้า ก็คือขึ้นบันไดมาจากชั้นล่าง โผล่ศรีษะได้พอดี ไม่ชน ต่อจากห้องสารพัดนึกก็มีระเบียง เท่ากับขยายพื้นที่ใช้สอยจากที่เขาให้อีกข้างละประมาณ 1.20 เมตร

ด้านล่าง ขุดหิน เคลียร์พื้นที่ให้ดี ก็สามารถใช้พื้นที่ได้อีกหน่อย ทำเป็นห้องน้ำ และครัวเล็กๆ

ตกแต่งทั้งหลัง เน้นเป็นกระจก โดยใช้ม่านเป็นตัวช่วย

อืม.. ถ้าเฉพาะ แค่เอาเหล็กมาวางโครง เอาฝามาแปะๆ เอาพื้นมาปูๆ เขาคิดค่าทำแสนกว่าบาท แสนเท่าไหร่จำไม่ได้ รู้แต่ว่าค่าขนของขึ้นเขาคราวที่แล้ว จ่ายไปแล้ว 5 พ้น และกำลังจะจ่ายเรื่องคานดินอีกหนึ่งหมื่น

ตอนนี้ ทำไปเท่าที่ได้ก่อนก็แล้วกัน

จ้างเขาขนของ และนำสมาร์ทบอร์ดไปวางไว้บนโครงเหล็ก
(ยังไม่ยึดติด เผื่อมีการเปลี่ยนแปลง)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นางราตรี วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

กรรมเมนท์ไม่ติดซะงั้น

ล็อคเอาท์เองอัตโนมัติอีกแระโอเค

หนูจิบอกว่า ห้องรับแขกพี่แจมทำราวม่านไว้ด้วยนะ กะเอาว่าพอรูดม่านเสร็จเป็นห้องนอนได้ ไว้หนูไปแอ่วจะได้มีห้องส่วนตัว งิงิงิ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

ไว้น้องเต้ย แวะมาเกาะพีพีเมื่อไหร่
พี่จะพาไป กางเต้นท์ นอนซีวิว กันบนเขา อิอิ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ต.เต้ย วันที่ : 01/04/2009 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SurMonChemin
            บางครั้งโลกใบนี้มันก็กว้างใหญ่เกินไปสำหรับคนตัวเล็กๆอย่างเรา          

พี่แจมมมมม

มี see view ด้วยยยย

เท่ไปเร้ยยยย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 31/03/2009 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดียามดึกค่ะ คุณคะน้า.. ป้าก้อยและคุณไท..

มีความคืบหน้าเพิ่มค่ะ แต่ยังไม่สามารถโพสต์ใหม่ได้
ต้องรีบทำงานให้เสร็จก่อนอ่ะจ้า

ขอบคุณที่แวะมานะคะ

แจม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กลองไท วันที่ : 29/03/2009 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

จะรอดูตอนบ้านเสร็จ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
arekoy วันที่ : 28/03/2009 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

แจม
ป้าก้อยมาเยี่ยมหนูค่ะ
ป่วย...หายรึยัง
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
บ้านเราเรียก...หวังเหวิด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
น.ส.คะน้า วันที่ : 28/03/2009 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatsha
" May the force be with you. "

คล้ายๆบ้านในหนังเรื่ิง the lake นะคะ สวยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 28/03/2009 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ เจ้

ค่อยยังชั่ว พออาละวาด เอ๊ย! มาอัพบล้อกได้บ้างแล้ว
คิดถึงเช่นกันค่ะ เมื่อวาน แอบไปเล่นเกมส์ ต้องเรียกว่าแอบ
เพราะไปตอนเขาเลิกกันหมดแล้ว

คิดถึงๆๆๆๆๆ
คิดถึงทุกๆ คนเลย

แจม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 28/03/2009 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


หายดีหรือยัง พักผ่อนบ้างนะ คิดถูงงงงงงงงง อิอิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน