*/
  • ผู้หญิงตัวเล็ก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-25
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 99403
  • จำนวนผู้โหวต : 295
  • ส่ง msg :
  • โหวต 295 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 9 มิถุนายน 2554
Posted by ผู้หญิงตัวเล็ก , ผู้อ่าน : 910 , 10:26:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน karnn , rungka และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เพราะเห็นตรงกันว่าเป็นเรื่องที่ดีและสมควรทำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำประโยชน์ให้กับสังคม ชุมชน ที่ตนเองอาศัยอยู่บ้าง ฉันและพี่ๆทีมงานวิทยากรจึงได้ไปรับหน้าที่เป็นครูอาสาโรงเรียนใกล้บ้านมาค่ะ สำหรับฉันเองชอบอยู่กับเด็กๆน่ะ รู้สึกว่าโลกของเด็กสดใสร่าเริงและไม่มีอะไรซับซ้อนจนเข้าไม่ถึงมากนัก ครั้นจะไปเป็นครูประจำสอนนักเรียนเลย ฉันก็ไม่ได้จบมาทางด้านการศึกษาโดยตรง แล้วก็กลัวว่าตัวเองจะไปทำให้ระบบบริหารจัดการเขาเสียเปล่าๆ แหะๆ ก็เลยได้แต่ไปเป็นครูอาสาเท่านั้น

ฟังด้วยความตั้งใจ

สอบถามเมื่อไม่เข้าใจ

หลังจากที่ได้ประชุมปรึกษาหารือกันแล้ว เราต่างก็เห็นว่าการเป็นครูอาสาทำกิจกรรมเสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับนักเรียนดูจะใกล้เคียงกับงานฝึกอบรมที่เราทำกันอยู่ จะต่างกันก็ตรงที่ผู้เรียนเปลี่ยนจากผู้ใหญ่ในวัยทำงานมาเป็นเด็กนักเรียนตัวเล็กๆเท่านั้นเอง 

แล้วยังเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ ที่ได้มีหลักการจัดการศึกษาบัญญัติไว้ว่า ให้สังคมมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา ในส่วนการพัฒนาการจัดระบบโครงสร้างและกระบวนการจัดการศึกษาก็ได้บัญญัติไว้ว่า ให้ยึดหลักการมีส่วนร่วมของบุคคล ครอบครัว ชุมชน องค์กรชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เอกชน องค์กรเอกชน องค์กรวิชาชีพ สถาบันศาสนา สถานประกอบการ และสถาบันสังคมอื่น.......

ตั้งใจมาก

ต้องทำให้ได้

ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ

เกม กิจกรรมต่างๆ ที่ได้นำมาให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัตินี้ เป็นกิจกรรมเดียวกับที่ใช้ในการฝึกอบรมให้กับผู้ใหญ่ในวัยทำงานทุกอย่าง เพี่ยงแต่ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการ เงื่อนไข กฎ กติกา ในการทำกิจจกรรมบ้าง เพื่อให้เหมาะสมสอดคล้องกับช่วงวัย วิธีคิด และรูปแบบในการเรียนรู้

ถ้าเป็นกิจกรรมที่นำไปใช้ในการฝึกอบรมให้กับผู้ใหญ่จะมีเงื่อนไขในการทำกิจกรรมมากกว่านี้ แต่เมื่อนำมาใช้กับนักเรียนเราจะเน้นไปที่ ความสามัคคี การทำงานเป็นทีม และการเสริมสร้างประสบการณ์ด้านการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ (Creative Thinking) เป็นสำคัญ

นักเรียนตั้งใจมากน่ะค่ะ สามารถทำกิจกรรมที่ได้รับมอบหมายได้เป็นอย่างดี และการเรียนรู้กิจกรรมบางอย่างก็ทำเวลาได้ดี ใช้เวลาในการคิดวิเคราะห์น้อยกว่าผู้ใหญ่ด้วยซ้ำไป ฉันชอบเด็กๆอีกอย่างก็ตรงนี้ล่ะ พวกเขามีความคิดสร้างสรรค์ต่างๆมากมาย จะเป็นเรื่องดีทีเดียวถ้าผู้ใหญ่อย่างเราสนับสนุนให้พวกเขากล้าคิด กล้าทำ ส่งเสริมให้กล้าแสดงความสามารถ ฉันว่าน้องๆเยาวชนของเราทำได้ค่ะ และก็ทำได้ดีด้วย............ 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
cozy วันที่ : 14/06/2011 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

น่าสนับสนุนนะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 11/06/2011 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เมื่อเริ่มเป็นครู คุณก็จะต้องเป็นไปตลอดชีวิตครับ แม้ต่อไปจะไปประกอบอาชีพอื่นก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 10/06/2011 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit


เป็นกิจกรรมที่ดีของชีวิตครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
anytime วันที่ : 10/06/2011 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

คุณครูคนสวย น่ารักจังเลยนะคะ กิจกรรมดีๆแบบนี้ หนับหนุนจ้าคุณครูน้องริน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พิชช่า วันที่ : 09/06/2011 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เป็นการฝึกฝนให้ทำงานร่วมกับผู้อื่น มีความสามัคคี ไม่เหมือนผู้ใหญ่บางกลุ่มบางพวกค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชายดา วันที่ : 09/06/2011 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yimsu

น่าสนับสนุนที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ployja วันที่ : 09/06/2011 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ployja

นักเรียนตั้งใจกันดีจัง ได้เรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติแบบนี้ดีเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
khunphai วันที่ : 09/06/2011 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สนุกสนานเด็กๆก็มีความสุขกันจัง
ตั้งใจทำต่อไปนะคะ
เป็นสิ่งดีเลยละ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน