*/
  • ผู้หญิงตัวเล็ก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-25
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 99363
  • จำนวนผู้โหวต : 295
  • ส่ง msg :
  • โหวต 295 คน
วันจันทร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ผู้หญิงตัวเล็ก , ผู้อ่าน : 2620 , 10:15:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน rattiya , joepiya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

เห็นวางอยู่บนชั้นในร้านหนังสือครั้งแรก ฉันก็สะดุดตากับชื่อหนังสือเลย คือ อดสงสัยไม่ได้ว่า เป็นผู้ชายแสนดี แล้วมันไม่ดีตรงไหนเหรอ จริงๆ มันน่าชื่นชม และควรอนุรักษ์ไว้เลยไม่ใช่ แทนที่จะบอกว่า พอกันทีผู้ชายแสนดี

No More Mr. Nice Guy (พอกันที!! ผู้ชายแสนดี) ได้รับการแปลเป็นภาษาฝรั่งเศส อิตาลี สเปน และเล่มภาษาไทย ที่ฉันกำลังอ่านอยู่นี่ พออ่านจบทำให้เข้าใจขึ้นเยอะเลยว่า ทำไมผู้เขียน (Dr. Robert A. Glover) นักจิตบำบัดที่จบปริญญาเอกด้านปัญหาครอบครัวและชีวิตคู่ ถึงอยากจะบอกผู้ชายทั้งโลกนี้ว่า “เลิกเป็นผู้ชายแสนดีได้แล้ว”

คุณเคยรู้สึกไหมว่า ทำไมทั้งที่เราก็ออกจะแสนดีกว่าใครในระยะ 100 กิโลเมตร แต่สิ่งดีๆ กลับเลยผ่านชีวิตเราไปได้ตลอดอย่างน่าทึ่ง ทำไมเราทำดี แล้วถึงไม่ค่อยได้รับสิ่งดีๆ ในชีวิต เราที่ออกจะเป็นนักรัก ผู้เสียสละยิ่งใหญ่ แต่ฉไนคนที่เราหมายปองถึงเมินเราก่อนใคร หรือไม่ก็มีปัญหายุ่งยากใจในความสัมพันธ์ที่แก้ไม่ตก เราที่แสนอ่อนโยน และอ่อนหวาน แต่เพราะเหตุใดโลกช่างโหดร้ายกับเราเหลือเกิน และต้องเผชิญปัญหาไม่สิ้นสุด เราเพียงอยากมีชีวิตที่สุขสมหวัง แต่ทำไมหนทางถึงได้ยากเย็นจัง

เรามืดแปดด้านว่าทำไมชีวิตถึงไม่ยุติธรรมกับคนดีๆ ที่รักเพื่อนมนุษย์ ห่วงใยสังคม ใส่ใจจักรวาล รักษ์สิ่งแวดล้อม ใฝ่หาสันติภาพ และพร้อมเป็นฝ่ายให้จนตัวตาย…อย่างเรา

หนังสือเล่มนี้บอกว่า เป็นเพราะคุณ ดี-เกิน-ไป หรือถ้าพูดให้ช้ำใจกว่านั้นคือ คุณไม่ได้ดีจริงไง แต่เดี๋ยวก่อน หนังสือเล่มนี้ไม่ได้พิพากษาคุณใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่บอกว่า วิธีใช้ชีวิตของคุณนั้นมันไม่ได้ผล และที่สำคัญคือคุณ ทำดี ด้วยเหตุผล ที่ไม่ดีเอาเสียเลย

ผู้ชายแสนดีมักกังวลเรื่องที่ต้องดูดี และต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้อง พวกเขามีความสุขที่สุดเมื่อทำให้ผู้อื่นมีความสุข พวกเขาหลีกเลี่ยงความขัดแย้งทุกวิถีทาง พยายามสุดชีวิตที่จะไม่ทำให้ใครไม่สบายใจ โดยทั่วไปผู้ชายแสนดีจะรักสงบและใจกว้าง แถมยังห่วงเรื่องการเอาใจผู้หญิงและแตกต่างจากชายอื่นมากเป็นพิเศษ สรุปคือ ผู้ชายแสนดีเชื่อว่าถ้าเป็นคนดี เป็นผู้ให้ และคอยห่วงใย พวกเขาจะมีความสุข เป็นที่รัก และสมหวัง ฟังดูไม่น่าเป็นจริงใช่มั้ยล่ะ แต่มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผู้เขียนในฐานะนักจิตบำบัดได้พบปะผู้ชายแสนดีนับไม่ถ้วน ที่ทั้งว้าวุ่นและขุ่นเคืองใจ พวกเขาพยายามอย่างสิ้นหวังที่จะได้พบความสุขที่ตนโหยหาและเชื่อว่าสมควรได้รับ ทว่าการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น ความว้าวุ่นเกิดขึ้นเพราะ ผู้ชายแสนดีต่างหลงเชื่อในมายาคติข้อหนึ่ง

มายาคติที่ว่านี้คือหัวใจสำคัญของอาการแสนดี หรือโรคผู้ชายแสนดี (Nice Guy Syndrome) ซึ่งสะท้อนความเชื่อที่ว่าถ้าเป็นคนดีแล้วพวกเขาก็จะเป็นที่รัก จะสุขสมหวังและมีชีวิตที่ไร้ปัญหา แต่พอกลยุทธ์ชีวิตนี้ไม่ส่งผลตามต้องการ (อย่างที่มันมักเป็น) พวกเขาก็พยายามหนักขึ้น ทำเหมือนเดิมมากขึ้น แต่เพราะรูปแบบนี้ทำให้ก่อให้เกิดความรู้สึกอับจนหนทางและแค้นเคืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้ชายแสนดีจึงมักไม่ดีจริงดังชื่อ

หนังสือเล่มนี้แสดงให้ผู้ชายแสนดีเห็นวิธีที่จะเลิกแสวงหาการยอมรับ และเริ่มสมหวังกับสิ่งที่ตนปรารถนา ทั้งเรื่องความรัก เซ็กส์ และชีวิต ข้อมูลในเล่มจะนำเสนอแผนการที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ช่วยปลดแอกผู้ชายจากรูปแบบที่ไม่ได้ผลของอาการแสนดี ซึ่งมาจากประสบการณ์การบำบัดของผู้เขียนเอง บวกกับการให้คำปรึกษาแก่ผู้ชายแสนดีอีกนับไม่ถ้วนตลอด 20 ปี ที่ผ่านมา (อ้างอิง: จากหนังสือ No More Mr. Nice Guy (พอกันที!! ผู้ชายแสนดี)

จริงๆ ก็น่าจะเป็นหนังสือที่เหมาะสำหรับผู้ชาย แต่ถ้าผู้หญิงจะอ่านด้วยก็คงได้รู้จัก ได้ข้อคิด และมองเรื่องต่างๆ ผ่านจากมุมของผู้ชายดูบ้าง เป็นหนังสือที่อ่านได้สนุกดี ฉันอ่านจบในคืนเดียวกับความหนา 266 หน้า ในเล่มจะมีเคสตัวอย่างของผู้ชายหลายๆ คน ที่มาเข้ากลุ่มบำบัดอาการผู้ชายแสนดี (ไม่น่าเชื่อว่าถึงกับต้องเข้ารับการบำบัดกันเลยทีเดียว) -"-

แล้วมีหลายกรณี ที่เป็นผู้ชายแต่งงานมีครอบครัวแล้ว และอาการแสนดีของพวกเขาก็ส่งผลกับความสัมพันธ์ในครอบครัว ทั้งภรรยาและลูกๆ รวมทั้งมีหลายกรณีอีกเช่นกัน ที่เป็นผู้ชายโสด แต่ต้องทำงานและใช้ชีวิตร่วมกับผู้หญิงในสังคม แล้วอาการแสนดีของพวกเขา ก็ส่งผลกระทบไปที่พวกเธอด้วย

เพราะงั้นก็ถือว่า เป็นหนังสือที่ผู้หญิงอ่านได้ ผู้ชายควรอ่าน แล้วกันเนอะ ^ ^


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 PostAmorndern ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PostAmorndern วันที่ : 03/03/2017 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

น่าสนใจดีครับ ถ้าเจอจะลองเปิดดูสักหน่อย ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือแนวนี้สักเท่าไหร่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
february26 วันที่ : 25/04/2016 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ThailandNeverDie วันที่ : 03/03/2016 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandneverdie
"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด..."

มีเขียนเรื่องผู้หญิงบ้างหรือเปล่าครับ

อยากอ่านบ้างครับน้อง 555

ความคิดเห็นที่ 3 ผู้หญิงตัวเล็ก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 03/02/2016 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เดี๋ยวรีบไปซื้อกระสอบทรายมาฝึกดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 2 ผู้หญิงตัวเล็ก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Sleepypanda วันที่ : 03/02/2016 เวลา : 03.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

เรื่องแปลกแต่จริงค่ะ สมัยสาวๆ เพื่อนสาวหลายคน ต่างเมินพวกหนุ่มเรียนเก่งหน้าตาชื่อ รักเดียวใจเดียวกันทั้งนั้น แล้วดันไปทุ่มใจให้พวกหนุ่มหนีเรียนสูบบุหรี่ แปลกไหมเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 ผู้หญิงตัวเล็ก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 01/02/2016 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อั๊ยย่ะ ที่บ้านมีแต่ผู้ชายแสนดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน