*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 651463
  • จำนวนผู้โหวต : 198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 198 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2551
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 556 , 19:06:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ 26 พฤษภาคม 2551 เวลา 11:19 น.
http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=165076&NewsType=1&Template=1

จำนวนผู้อ่าน 623 คน ผู้โหวต

 
 
ตัวแทนแกนนำพันธมิตรฯ บุกสภาเข้ายื่นหนังสือถอดถอน ส.ส.-ส.ว.ถึงมือประธานวุฒิสภาแล้ว แจงความผิดแก้ รธน.4 กระทงชัดเจน "ประสพสุข" เผยรอ 2 หมื่นชื่อก่อนชงต่อ กกต.

วันนี้ (26 พ.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่อาคารรัฐสภา แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นำโดยนาย สมศักดิ์ โกศัยสุข นายพิภพ ธงไชย นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ นายสุริยะใส กตะศิลา ได้เดินทางมาเข้ายื่นหนังสือต่อประธานวุฒิสภา นาย ประสพสุข บุญเดช  เรื่อง ขอใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่ง กรณีที่ ส.ส. และ ส.ว. บางส่วน เข้าชื่อยื่นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากส่อจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ


โดยแกนนำพันธมิตรฯ ได้แจงความผิดซึ่งเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญระบุไว้ ว่า การจะยื่นถอดถอนสมาชิกรัฐสภา จะต้องมีการแจงความผิดอย่างชัดเจน โดยเบื้องต้นได้แจงความผิดทั้งหมด 4 ข้อ ดังนี้
      
1 ความผิดของสส.ตามมาตรา 122 การปฎิบัติหน้าที่อันเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชนน์เนื่องจากมี ส.ส. บางส่วนสังกัดพรรคการเมืองที่กำลังถูกดำเนินคดียุบพรรค ในขณะที่ร่างรธน. มีจุดมุ่งหมายอย่างชัดเจน เพื่อให้พรรคการเมืองของตนพ้นจากควมผิดยุบพรรค แม้ ส.ส. จะอ้างเอกสิทธิคุ้มครอง แต่ก็ไม่ได้ หมายความว่า ส.ส. จะไม่ได้ใช้เอกสิทธิในทางที่ขัดต่อบทบัญญัติ รธน.

2 ความผิดของสว. ตามม. 122 การปฎิบัติหน้าที่อันเป็นการขัดกันแห่งประโยชน์เนื่องจากร่างแก้ไขเพิมเติม รธน. ได้มุ่งหมายเปลี่ยนโครงสร้างของวุฒิสภา ทั้งที่มาและอำนาจหน้าที่ หวังเพิ่มอำนาจหน้าที่ให้สว. ที่มาจากการเลือกตั้ง โดยให้ยุบเลิกสว.ที่มาจากการสรรหาทิ้ง ฉะนั้นการที่ส.ว. ที่มาจากการเลือกตั้งบางส่วน ร่วมลงชื่อแก้ไขเพิ่มเติมร่าง รธน. ฉบันนี้จึงถือเป็นการกระทำที่มีส่วนได้เสีย

3 ความผิดตาม ม. 291 เนื่องจากร่างแก้ไขเพิ่มเติม รธน. ฉบับบนี้ทั้งเนื้อหาและรูปแบบที่เสนอมานั้นไม่ชอบด้วยรธน. พ.ศ. 2550 ม. 291 และข้อบังคับการประชุมรัฐสภา กล่าวคือให้นำบทบัญญัติของ รธน. 2540 มาใช้บังคับแทนบทบัญญัติ รธน.2550 โดยการยกเลิกเชื่อหมวด ตั้งแต่หมวด 3 สิทธิและเสรีภาพของชาวไทยจนถึงบทเฉพาะกาล และให้นำชื่อหมวดและบทบัญญัติ รธน.2540 มาใช้บังคับแทนทั้งหมด โดยเริ่มตั้งแต่หมวด 3 ดังนั้นรูปแบบดังกล่าวจึงมีบลักษณะเป็นการให้นำบทบัญญัติรธน. 2540 มาใช้บังคับแทน 2550 และ

4 ความผิดตาม ม. 68 พบว่าบทญัตติการแก้ไขเพิมเติมรธน. ทั้งรูปแบบวิธีการและสารสำคัญในร่างแก้ไข ที่เสนอต่อรัฐสภาครั้งนี้เป็นการโละ และล้มล้างรธน. ทั้งฉบับ จึงเป็นวิธีการเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจใจการปกครองประเทศ ซึ่งมิได้เป็นไปตาามวิธีทางที่บัญญัติไว้ในรธน.ฉบับปัจจุบัน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า พฤติการณ์ ที่กล่าวมาข้างต้นจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบตาม รธน. เพื่อนำไปสู่การถอดถอนออกจากตำแหน่ง
      
ภายหลังรับหนังสือดังกล่าว นายประสพสุข กล่าวว่า หลังจากนี้ตนต้องรอรายชื่อที่จะมาถอดถอนสว.จากแกนนำพันธมิตรจำนวน 20,000 รายชื่อก่อน ถ้าได้ครบแล้วตนก็จะส่งรายชื่อไปให้สำนักทะเบียนของกระทรวงมหาดไทย และส่งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้งต่อไป.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
indexthai วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

“พันธมิตรฯ” ยื่นถอดถอน ส.ส.-ส.ว.ยันยังไม่หลงเกมพลังแม้วเลิกชุมนุม

30 พฤษภาคม 2551 15:16 น.
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000063104

พันธมิตรฯ นำรายชื่อประชาชนกว่า 3 หมื่นคน เพื่อขอถอดถอน ส.ส.และ ส.ว.ให้พ้นจากตำแหน่ง ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ พร้อมยืนหยัดชุมนุมต่อ เนื่องจากทราบมาว่าในการประชุม ส.ส.พลังแม้วเย็นนี้หวังเข้าชื่อยื่นญัตติใหม่

วันนี้ (30 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น.แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นำโดย นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายพิภพ ธงไชย นายสุริยะใส กตะศิลา นายอมร อมรรัตนานนท์ ได้เข้ายื่นรายชื่อประชาชนจำนวน 31,881 รายชื่อ เพื่อออกจากตำแหน่ง ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณียื่นญัตติเสนอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2550 ต่อ นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ ทางกลุ่มได้ใช้สิทธิในการยื่นรายชื่อเพื่อให้ถอดถอน ส.ส.-ส.ว.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 122 และมาตรา 270 เพราะเป็นการกระทำที่ขัดต่อผลประโยชน์ของสมาชิกสภา แม้จะมีการอ้างเอกสิทธิคุ้มครอง แต่ก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อ รธน.และเป็นการปฏิบัติหน้าที่ที่ขัดกันแห่งผลประโยชน์ โดยเฉพาะการยื่นร่างแก้ไข รธน. เพื่มเติมฉบันนี้ โดยเน้นเนื้อหาสาระที่ร่าง มีการให้ยกเลิกการใช้บทบัญญัติ รธน.ปี 50 ตั้งแต่หมวด 3 เรื่องสิทธิและเสรีภาพของประชาชน จนถึงบทเฉพาะกาล และให้นำบทบัญญัติปี 40 มาใช้แทน โดยเริ่มตั้งแต่หมวด 3 ซึ่งมีรูปแบบเท่ากับเป็นการแก้ไขรธน.ทั้งฉบับ ถือว่าขัดต่อมาตรา 291 ฉบับปัจจุบัน ที่บัญญัติให้สามารถแก้ไขได้เฉพาะการแก้ไขเพิ่มเติม ไม่ใช่เอารัฐธรรมนูญปี 40 มาครอบ ดังนั้น จึงถือว่า การกระทำของ ส.ส.-ส.ว.เข้าข่ายร่วมกันปฎิบัติหน้าที่าโดยมิชอบ พฤติกรรมดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญ และนำมาสู่การถอดถอนออกจากตำแหน่ง

ด้าน นายประสพสุข กล่าวภายหลังจากแกนนำพันธมิตรฯยื่นถอดถอน ว่า ตนจะเร่งดำเนินการต่อไป โดยตามขั้นตอนจะต้องมีการกตรวจสอบความถูกต้องของคำร้องว่ามีเหตุที่จะดำเนินการถอดถดอนได้หรือไม่ ส่วนรายชื่อประชาชนจะมีการส่งไปยังสำนักทะเบียนกลาง และคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อให้ทำการตรวจสอบข้อมูล โดยตามกฎหมายจะต้องดำเนินการภายใน 30 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่แกนนำรอยื่นรายชื่อต่อ ปธ.วุฒิฯ ได้มีตัวแทน ส.ว.คือ นายประสิทธิ์ โพธสุธน ส.ว.สุพรรณบุรี ตัวแทนของ ส.ว.อีก 9 คน ที่ได้ร่วมลงรายชื่อสนับสนุนให้มีการแก้ไข รธน.ได้ขอหารือกับตัวแทนแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ว่า หากพวกตนจะขอถอนรายชื่อออกจากญัตติดังกล่าวจะทำให้ญัตตินี้ต้องตกไป จึงขอให้ทางกลุ่มพันธมิตรยุติการชุมนุม แต่นายสมศักดิ์ ได้ปฏิเสธที่จะหารือ โดยกล่าวว่าขณะนี้ต้องเป็นไปตามขั้นตอน และทางกลุ่มตัดสินใจที่จะยื่นรายชื่อประชาชนให้มีการถอดถอน ส.ส.-ส.ว.แล้วส่วนเรื่องการจะถอนหรือไม่ถอนรายชื่อออกจากญัตติ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพวกท่านว่าจะพิจารณากันอย่างไร ถือว่าผู้ที่ร่วมลงชื่อสนับสนุนญัตติมีเจตนาชัดเจน ในการกระทำผิดเรียบร้อยแล้ว

ด้าน นายสุริยะใส กล่าวว่า แม้ขณะนี้จะมีกระแสข่าวว่า ส.ส.เตรียมถอนรายชื่อออกจากญัตติ และนายจักรภพจะประกาศลาออกในวันนี้ ทางกลุ่มพันธมิตรฯก็ยังยืนยันจะไม่ยุติการชุมนุม เนื่องจากเป็นเพียงสมมติฐานที่ยังไม่มีข้อเท็จจริงปรากฏ ดังนั้นเราต้องจับตาดูว่าในวันนี้ผลจะออกมาเป็นอย่างไร โดยฉพาะการประชุมพรรค พปช.เพราะมีกระแสข่าววว่า มี ส.ส.บางคนคิดที่จะรวบรวมรายชื่อเสนอญัตติแก้ไข รธน.เข้ามาอีกครั้ง หากมีการถอดถอนจนทำให้ตกไป ดังนั้น พวกตนยังไม่สามารถให้คำตอบได้จะต้องมีการหารือกับแกนนำ และประชาชนที่มาร่วมชุมนุมทั้งหมดด้วยว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มพันธมิตรฯมีเป้าหมายที่ชัดเจนอย่างไรถึงจะถือว่าอยู่ในขั้นพอใจ และจะยุติการชุมนุม นายสุริยะใส กล่าวว่า 1.รัฐบาลจะต้องมีความชัดเจนว่าจะยุติการแก้ไข รธน. 2. นายจักรภพ จะต้องมีความรับผิดชอบ ในการลาออกจาก ครม.3.จะมีการประเมินผลงานของรัฐบาลในโอกาสครบ 100 วัน ว่า มีผลงานเป็นที่พึงพอใจมากน้อยแค่ไหน

“เป็นที่น่าสังเกตว่า ทำไมทาง ส.ส.ถึงคิดที่จะมาถอนรายชื่อในวันนี้ รวมถึง นายจักรภพ ถึงมีข่าวว่าจะประกาศลาออก ซึ่งเป็นวันเดียวกับทางกลุ่มผู้ชุมนุมยื่นรายชื่อถอดถอน หากวันนี้ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องใดๆ เราก็จะปักหลักชุมนุมต่อไป” นายสุริยะใสกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีผู้ไปร้องเรียนว่า การชุมนุมของพันธมิตรฯสร้างความเดือดร้อนแก่บรรดานักเรียน ที่จะต้องเดินทางไปเรียนหนังสือในบริเวนที่มีการชุมนุม นายสุริยะใส กล่าวว่าทางแกนนำจะมีการประเมินประสิทธิภาพของโรงเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างไร แต่ตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลมีการบีบให้เข้าไปร้องทุกข์มากกว่า เพราะที่ผ่านมาการชุมนุมของพันธมิตรไม่ได้ไปสร้างปัญหาให้กับประชาชนทั่วไป มิหนำซ้ำร้านอาหารหลายแห่งที่ขายของอยู่ในบริเวณนั้นก็ยอมรับว่าขายของได้มากขึ้นไม่ได้รับความเดือดร้อน และยอมรับการชุมนุมได้ เพราะพวกเราได้ทำสิ่งที่ถูกต้อง ดังนั้น จะต้องให้ความเป็นธรรมกับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย

อย่างไรก็ตาม หากมีการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือขัดขวางการจราจร เราก็ยินดีจะเคารพสิทธิตามกฎหมาย แต่ขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายเรียกอะไรออกมา ส่วนเรื่องสร้างปัญหาทางการจราจรติดขัดและปัญหาทางการเดินทางของนักเรียน ทางกลุ่มก็ได้มีการแก้ไข โดยตอนกลางวันได้มีการเปิดทางให้การจราจรเดินทางได้สะดวกตามปกติ ส่วนเรื่องที่มีกลุ่มมิจฉาชีพ ปะปนมาร่วมชุมนุม ก็ได้มีการจัดอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยหลายร้อยคน เพื่อช่วยกันสอดส่องดูแลอย่างเต็มที่

ส่วนกรณีที่ ส.ว.ทั้ง 9 คน พยายามมาขอเจราด้วยนั้น ตนมองว่าไม่มีประโยชน์เพราะหากมีความจริงใจแต่แรกทำไมถึงไม่คิดยุติตั้งแต่ครั้งแรก เพราะโดยศักยภาพแล้วพวกเขาสามารถวินิจฉัยได้ว่าการยื่นญัตติครั้งนี้ถูกต้องหรือไม่

ส่วนกรณีของนายจักรภพที่จะลาออก ถือเป็นเรื่องเล็กมาก แต่เรื่องใหญ่คือนายจักรภพได้พูดถึง "ใคร" ในการกล่าวปาฐกถา โดยในกรณีนี้คนที่เดือดร้อนมากที่สุดน่าจะเป็น “ทักษิณ” แต่ขณะนี้ดูเหมือนจะไม่เดือดร้อนเลยนายจักรภพเป็นแพะหรือไม่ ซึ่งเป็นสมมติฐานที่รัฐบาลจะต้องให้ความชัดเจนต่อสังคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ นายสุริยะใส ยังกล่าวถึงการพบกันของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ว่า เป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ ตนไม่อยากตีความในขณะนี้เพราะเป็นเรื่องปกติในงานศพ ที่จะมีการพบปะพูดคุยกันได้ ยังไม่ควรจะตีความ ทางกลุ่มพันธมิตรฯยึดเอาความเดือดร้อนของประชาชนมาเป็นหลักมากกว่า อย่าพยายามโยงให้มันเกิดประเด็น อย่างไรก็ตามยอมรับว่าประชาชนที่ามาร่วมชุมนุมจำนวนมากอยากให้ทางแกนนำเปลี่ยนป้ายรณรงค์คัดค้านแก้รธน.ออก แล้วเอาป้ายขับไล่รัฐบาลมาติดแทน เพราะพวกเขารู้สึกอึดอัดกับรัฐบาลชุดนี้อย่างมาก แต่ทุกอย่างจะต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง เพื่อหาฉันทามติว่าจะเดินหน้าหรือยุติการชุมนุม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หนึ่งใต้หล้า วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oneloveeve
หนึ่งในใต้หล้า

นายก หน้าหมู ปากหมา ออกไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน