*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 649507
  • จำนวนผู้โหวต : 198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 198 คน
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 708 , 07:41:54 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


14 มิถุนายน พ.ศ. 2551 22:12:00

TFEX แถลงผลวิจัยซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์ส

:ตลาดอนุพันธ์เผยผลวิจัย"เปิดซื้อขายโกลฟิวเจอร์สในไทย" ช่วยเสริมตลาดทุนไทย เพิ่มเครื่องมือบริหารความเสี่ยง และเพิ่มทางเลือกการลงทุน

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) ร่วมกับ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดการบรรยายผล “โครงการศึกษาสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำ” ซึ่ง TFEX ได้มอบหมายให้คณะผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อันประกอบด้วย รศ. ดร.กุลภัทรา ศิโรดม ศ.ดร.พรชัย  ชุณหจินดา และรศ. ดร.พันทิสา ภาวบุตร เป็นผู้ศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับทองคำ หรือ โกลด์ฟิวเจอร์ส ในประเทศไทย โดยการบรรยายในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ศ.ดร.พรชัย ชุณหจินดา และ  รศ.ดร.กุลภัทรา สิโรดม ให้เกียรติเป็นผู้บรรยาย

ศ.ดร.พรชัย ชุณหจินดา กล่าวถึงภาพรวมของอุปสงค์และอุปทานของทองคำในตลาดโลก รวมถึงการเคลื่อนไหวทองคำในอดีต และภาพรวมของการซื้อขายทองคำในตลาดโลกซึ่งมีศูนย์กลางการซื้อขายทองคำที่สำคัญในประเทศอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง อินเดีย ญี่ปุ่น และจีน ซึ่งมีทั้งการซื้อขายในตลาด OTC และศูนย์ซื้อขายทองคำที่จัดตั้งขึ้นเป็นทางการ  นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงโครงสร้างตลาดซื้อขายทองคำในไทยว่าเป็นการนำเข้าทองคำจากต่างประเทศในรูปทองคำบริสุทธิ์ 99.99% จากนั้นนำมาแปรรูปเป็นระดับความบริสุทธ์ที่ 96.5% ในรูปของทองรูปพรรณและทองคำแท่งที่จำหน่ายกันทั่วไปตามร้านค้าส่งและร้านค้าปลีกทองคำทั่วประเทศที่มีอยู่ประมาณ 6,000 ราย

“สำหรับประเทศไทยนั้น ราคาทองคำจะได้รับปัจจัยโดยตรงจากราคาทองคำในต่างประเทศ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และระดับอุปสงค์และอุปทานในประเทศ ซึ่งราคาที่สมาคมค้าทองคำประกาศให้ทราบเป็นประจำทุกวันนั้น ก็มาจากราคาซื้อขายทองคำทันที (Spot Price) ในตลาดโลกที่เสนอราคาเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยเอานซ์ และนำมาปรับด้วยอัตราแลกเปลี่ยนและแปลงน้ำหนักที่ได้ให้เป็นบาททองคำตามมาตรฐานความนิยมในประเทศไทย” ศ.ดร. พรชัยกล่าว

ทางด้าน รศ.ดร.กุลภัทรา สิโรดม กล่าวเสริมถึงผลการวิจัยว่า “จากผลวิจัยทางสถิติพบว่าทองคำสามารถใช้เป็นสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อได้ เนื่องจากราคาทองคำจะมีการเคลื่อนไหวในทิศทางที่สัมพันธ์กับราคาน้ำมันและดัชนีราคาผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังมีการเคลื่อนไหวในทิศทางที่ไม่สัมพันธ์กับดัชนีหลักทรัพย์ จึงเหมาะกับการเป็นสินทรัพย์เพื่อกระจายการลงทุน การเปิดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำในประเทศไทยจะช่วยเติมเต็มให้ตลาดทุนไทยมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ลงทุนและผู้ประกอบการมีเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตลาดทองคำในประเทศทำให้ลดการขาดดุลการค้าจากการนำเข้าทองคำ และช่วยป้องกันเงินทุนไหลออกไปลงทุนในตลาดอนุพันธ์ต่างประเทศได้

การซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สจะทำให้การลงทุนยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น เนื่องจากสัญญามีความเป็นมาตรฐาน มีสภาพคล่องสูง สามารถเปลี่ยนมือได้ง่าย นอกจากนี้ยังใช้ต้นทุนต่ำ และสามารถขายล่วงหน้าได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีซื้อล่วงหน้ามาก่อน ทำให้สามารถทำกำไรในตลาดขาลงได้ จึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือลงทุนที่น่าสนใจ

โดยสรุปแล้ว ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ประเทศไทยมีความพร้อมที่จะเปิดตลาดล่วงหน้าซื้อขายทองคำ เนื่องจากประเทศไทยมีตลาดซื้อขายทองคำจริงที่มีสภาพคล่องสูงมาเป็นเวลานาน คนไทยมีความนิยมซื้อทองคำสะสมเป็นสินทรัพย์ลงทุน และมีความคุ้นเคยกับการซื้อขายทองคำกับร้านทองเป็นรายวันที่มีอยู่หลายพันร้านทั่วประเทศไทย ประกอบกับประเทศไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกเครื่องประดับและอัญมณีรายใหญ่ของโลก ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทองคำเป็นวัตถุดิบจำนวนมากในแต่ละปี ผู้ประกอบการจำเป็นต้องหาวิธีประกันความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาทองคำ

การบรรยายผลการศึกษาในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนและผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก โดยมีผู้เข้าร่วมฟังการบรรยายกว่า 500 คน สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามกิจกรรมอื่น ๆ ของตลาดอนุพันธ์ได้ทาง www.tfex.co.th และรายการ Futures Talk by TFEX ทาง

ที่มา :สถานีโทรทัศน์เพื่อเศรษฐกิจและการลงทุนมันนี่ แชนแนล ทางทรู วิชั่นส์ ช่อง 80อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
indexthai วันที่ : 01/02/2009 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ทักษิณ ทำไมมีเงินโกฏิล้าน ?
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2009/02/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เป็ดเซ็ง วันที่ : 01/02/2009 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/set-in-the-blog

น่าคิด........... มีคนชวนไปทำงานที่ gold future เหมือนกัน คิดๆอยู่............

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaniya วันที่ : 01/02/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thailand-my-country

แล้วถ้าบรรดา World Fund ทั้งหลายเข้ามายึดครองตลาดทองไว้ทั้งหมด เราจะทำอย่างไรต่อค่ะ
ในเมื่อเงินทั้งหมดอยู่ที่เขา
ในขณะที่ทอง เราก็ต้องใช้เงินไปแลก

ตอนนี้เงินท่วมโลกเพราะผลิตเงินได้แบบไม่มีลิมิต

แต่ทองเราต้องไปขุด
แล้วยังจะมีบ่อทองหลงเหลืออยู่บนโลกสำหรับ "Gold Digger" อย่างเราอีกเท่าไหร่

แล้วมันจะแตกต่างอย่างไรกับ "การค้ากำไรในอากาศ" ที่กำลังทำให้เรายากจนอยู่ขณะนี้
ต่อไปอีกไม่นาน
เราก็อาจจะได้เห็นราคาทองที่เพิ่มขึ้นกว่าสิบเท่า
ในขณะที่รายได้เราอาจลดลงกว่าครึ่ง
ในช่วงที่เขาหย่อนเบ็ด เราคงได้กินเหยื่อบ้าง
แต่พอเขากระตุกกลับ ปากเราคงฉีกกันถ้วนหน้า

ถ้าเราทำให้คนเสพติดข้าวหอมมะลิเราได้ก็คงดี
เราจะได้มี "Rice Future" มาปั่นขาย
ให้เขาได้รู้กันไป
ว่าใครจะเป็นมหาอำนาจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน