*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 649656
  • จำนวนผู้โหวต : 198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 198 คน
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 5481 , 08:09:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       พี่น้องครับ วันนี้ผมมีความจำเป็นที่ต้องพูดถึงคนๆ หนึ่งที่เคยเป็นเพื่อนผม "เคย" วันนี้ไม่ใช่เพื่อนผมอีกต่อไปแล้ว ผมเคยประกาศให้พ่อแม่พี่น้องฟัง จำได้ไหม ว่านายทนง พิทยะ ถ้าคุณตายผมไม่ไปงานศพคุณ ถ้าผมตายคุณก็ไม่ต้องมางานศพผม ทำไมผมต้องมาพูดเรื่องนี้ ผมต้องมาพูดเรื่องนี้เพราะว่านายทนง พิทยะ นามสกุลเดิมที่พ่อแม่ตั้งมาชื่อ ลำไย อับอายขายหน้า ต้องไปขอเปลี่ยนขอเป็นนามสกุลพระราชทาน เป็น "พิทยะ" คนๆ นี้ให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ พูดยังไงรู้ไหม พูดบอกว่า การบินไทยที่มันเจ๊ง มันเจ๊งด้วยเหตุ 3 ประการ 1 ใน 3 ประการนั้น มันหาว่าการที่พวกเราไปปิดสนามบินสุวรรณภูมินั้นทำให้การบินไทยเจ๊ง
      
       ผมจะเล่าอะไรให้พ่อแม่พี่น้องฟัง ตั้งใจฟังให้ดีๆ ใครก็ตามรู้จักนายทนง พิทยะ อัดเทปชุดนี้ไปให้มันดู เพราะคนอย่างมันไม่ดูหรอก รายการฉลาดๆ แบบนี้ พี่น้องจำปี พ.ศ.2540 การล่มสลายทางเศรษฐกิจได้ใช่ไหม (ได้) วันที่ 1 กรกฎาคม วันที่ 7 กรกฎาคม เป็นวันที่ประเทศไทยลดค่าเงินบาท พี่น้องรู้ไหม พอลดค่าเงินบาทแล้ว กิจการเอกชน ธนาคาร และสถาบันเงินทุนต้องปิดเยอะแยะไปหมด
      
       คนที่ทำให้ประเทศไทยเจ๊งแล้วเปิดประตูให้ฝรั่งต่างชาติเข้ามาสูบเลือดสูบเนื้อ ซื้อหนี้สินคนไทยไป มูลค่าหนี้ 100 บาท ซื้อไป 10 บาท แล้วไปบังคับให้คนไทยผ่อนในมูลค่า 100 บาท คนที่เปิดประตูให้เข้ามาชื่อ ทนง พิทยะ ทำไมผมต้องพูดเช่นนี้ เพราะวันที่เศรษฐกิจล่มนั้นพี่น้องครับ นายทนงประกาศออกไปเป็นทางการ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่ารัฐบาลไทยจะรับผิดชอบหนี้ทุกก้อนที่ทุกคนติดอยู่เมืองนอก ไม่ว่าจะเป็นไฟแนนซ์ ไม่ว่าจะเป็นแบงก์
      
       การพูดเช่นนี้นอกจากเป็นการแสดงความโง่แล้วยังเป็นการทำร้ายทำลายประเทศชาติ จะรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือรู้เท่าถึงการณ์ไม่สำคัญ สำคัญเท่ากับทำร้ายทำลายประเทศชาติ พี่น้องเวลาผมขอยืมเงินเมืองนอกมา มันเป็นเรื่องแบงก์ต่างชาติกับผมใช่ไหม ทำไมประเทศไทยต้องเสือกมาค้ำประกันหนี้ผมล่ะ เข้าใจหรือยังพี่น้อง ประเทศไทย รัฐบาลไทยจะค้ำประกันหนี้ได้ก้อนเดียว คือหนี้ที่รัฐบาลสร้างขึ้น การรถไฟแห่งประเทศไทยไปกู้หนี้เมืองนอกมา การบินไทยไปกู้หนี้เมืองนอกมา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตไปกู้หนี้เมืองนอกมา รัฐบาลต้องค้ำประกัน แต่ไม่ใช่ไฟแนนซ์ที่ล้มไป 75 แห่ง แบงก์ที่ล้มไป รัฐบาลไปค้ำประกัน หรือว่าคนซึ่งกู้หนี้ยืมสินจากแบงก์ต่างชาติแล้วไปค้ำประกัน การทำเช่นนั้นเกิดอะไรขึ้น การทำเช่นนั้นทำให้ฝรั่งได้ใจ ไม่ยอมประนอมหนี้กับลูกหนี้
      
       ด้วยเหตุนี้ กิจการไฟแนนซ์ถึงล้มกันเป็นแถว ด้วยเหตุนี้ IMF ถึงเข้ามา ด้วยเหตุนี้ถึงมี ปรส.เกิดขึ้น พรรคประชาธิปัตย์ โดยนายธารินทร์ นิมมานเหมินท์ ได้ออกนโยบายที่เอื้อประโยชน์กับฝรั่งต่างชาติ ซึ่งเป็นผลพวงจากการเปิดประตูให้พวกนั้นเข้ามาโดยฝีมือ นายทนง พิทยะ เพราะว่าถ้าวันนั้นนายทนงไม่ออกมาค้ำประกันหนี้ทุกหนี้ให้กับต่างชาติ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่า ลูกหนี้ซึ่งอยู่ในเมืองไทยก็จะไม่จ่ายหนี้ให้ฝรั่ง ฝรั่งก็ต้องถามว่า เอ็งเป็นหนี้ 100 บาท เกี้ยะเซี้ยกันเท่าไหร่ดี เราก็บอกว่า 100 บาทเอาไป 10 บาท มันก็บอก 20 ได้ไหม เราบอกไม่ได้เอา 15 แล้วกัน เพราะฉะนั้นแล้วธุรกิจก็อยู่ได้ ฝรั่งไม่แคร์มันขอให้หนี้บางส่วน เพราะมันตัดเป็นหนี้สูญไปแล้ว แต่จู่ๆ นายทนงไปบอกว่า รับประกันให้ นี่เป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือความโง่ หรือว่าตกเป็นเครื่องมือของเขา หรือว่าสมรู้ร่วมคิด เสร็จแล้วพี่น้อง นายทนงบอกว่า การบินไทยนั้นขาดทุน ขาดทุนเพราะว่าการตลาดไม่ดี อะไรๆ ก็ไม่ดี
      
       ผมจะบอกให้พี่น้อง นายทนง พิทยะ อยู่ในช่วงรัฐบาลที่มีการโกงกินมากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย นายทนงจะไม่รู้เห็นเป็นใจด้วยสุดแล้วแต่นายทนงพูด แต่ในฐานะที่เป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ถ้าคุณบอกคุณไม่รู้ด้วย มีใครเชื่อไหม เพราะฉะนั้นแล้วนายทนงเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการโกงชาติ กินบ้านกินเมืองของนายทักษิณ ชินวัตร
      
       พี่น้องครับ ผมจะให้ดูอะไรอย่างหนึ่ง ผมไม่ได้ซี้ซั้วพูด นายทนงพูดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2547 ยุครัฐบาลชุดทักษิณ ชินวัตร เป็นยุคที่มีการซื้อเครื่องบินมากที่สุด มูลค่าการซื้อเกือบ 2 แสนล้านบาท ซื้อทำไม โดยอ้างเพื่อขยายเส้นทางการบิน แต่เบื้องหลังการซื้อก็เพื่อกินค่าคอมมิชชั่น ฟังให้ดีๆ แผนกลยุทธ์ของการบินไทย ผมจะเอาคำพูดที่สำคัญนะ
      
       "ฉะนั้นในการซื้อเครื่องบินจะต้องอิงกับการใช้เครื่องบินให้นานที่สุด ต้องบินให้ยาว การหยุดจุดใดจุดหนึ่งและต่อไป ต้นทุนสูงมาก ค่าแลนดิ้ง ค่าเติมน้ำมัน ดังนั้นเมื่อสั่งซื้อมาแล้วต้องใช้เครื่องบินที่มีสมรรถนะใหม่ บินจากจุดหนึ่งไปกลับได้ ไม่ต้องพักระหว่างทาง" นายทนงพูดเมื่อ สิงหาคม 2547 ปรากฏว่าพี่น้องครับ หลังจากนั้นอีก 3 เดือน นายทนงชงเรื่องให้ ครม. สั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส 340-500 และ 600
      
       แปลว่าอะไรผมอธิบาย พี่น้องที่ไม่เข้าใจเรื่องเครื่องบิน จะอธิบายให้ฟัง แอร์บัส 340-500 และ 600 เป็นเครื่องบินพิสัยไกล จุคนได้ 210 คนสูงสุด ถามว่ามีสายการบินอื่นไหมที่เขาใช้แอร์บัสนี้ มี มากไหมไม่ค่อยมาก แล้วเขามีบินไหมสิงคโปร์-นิวยอร์ก ฮ่องกง-นิวยอร์ก มี เขาใช้ทั้งแอร์บัสแล้วเขาใช้ทั้งโบอิ้ง ปรากฏว่า ทำไมสิงคโปร์เขาอยู่ได้ สิงคโปร์เขาอยู่ได้เพราะเขาเปลี่ยนแอร์บัสทั้งลำเป็น Business Class หมดเลย เป็นชั้นธุรกิจหมดเลย แล้วคิดราคาแพงกว่าชั้นธรรมดา 5 เท่า เขาอยู่ได้
      
       แต่การบินไทย พี่น้องมันจะซื้อเครื่องบินเพื่อกินค่าคอมมิชชั่น ในยุคนายทนง พิทยะ มันไปสร้างความชอบธรรมในการซื้อเครื่องบินขึ้นมา คือไปสร้างเส้นทางขึ้นมาก่อน มันบอกว่าการขยายเส้นทางปีหน้าของการบินไทยนั้น ต้องบินกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก มันพูดเลยนะ เมื่อบินกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก แล้ว มันต้องหาเครื่องบินที่บินกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก ได้ ก็ในเมื่อแอร์บัสมันระยะไกลบินได้ไกล มันถึงแน่นอน แต่มันไม่ได้ตอบโจทย์ว่าบินไปแล้วขาดทุนหรือกำไร เพราะมันต้องเติมน้ำมันเต็มลำ มันก็บรรจุคนได้ไม่เต็มที่ จาก 210 คน มันบรรจุได้ไม่ถึง 200 คน ไม่ถึง นอกจากนั้นแล้วคาร์โก้ หรือการส่งของ ก็ส่งไม่ได้ เพราะมันบรรทุกหนักไม่ได้ บินถึงแต่ขาดทุน
      
       เขาบอกว่าถ้าจะให้เท่าทุน ต้องจุคนได้ 270-280 คนขึ้นไป นั่นหมายความว่า นั่งเครื่องบินไปแล้วยังต้องเกาะปีกไปอีก แล้วก็ห้อยโหนที่เครื่องบินไปด้วย ถึงจะเท่าทุน พี่น้อง เพราะฉะนั้นแล้วมีหลักฐานให้พ่อแม่พี่น้องดูหมด ดูยังไง ดูว่าพอมันสร้างเงื่อนไขการซื้อเครื่องบิน มันสร้างเงื่อนไขยังไงรู้ไหม
      
       ผู้จัดการฝ่ายวางแผนจะต้องพิจารณาว่า ถ้าบินกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก แล้วซื้อเครื่องบินไอ้บ้า 2 ยี่ห้อเนี่ย แอร์บัส 340-500 และ 340-600 มันไปได้ไหม ไอ้ผู้จัดการฝ่ายวางแผนคนเก่ามันบอกว่า ทำแล้วเจ๊ง อ้าวฉิบหายสิ แล้วทำยังไงล่ะ ถ้ามันเขียนว่าทำแล้วเจ๊งส่งขึ้นมา มันก็ซื้อไม่ได้สิ ก็ย้ายแม่งไปเลย ไปวางแผนเรื่องการสร้างส้วมให้กับการบินไทย นี่ยกตัวอย่างให้ฟัง ก็ไปถามไอ้คนที่อยากเป็นผู้จัดการฝ่ายวางแผน บอกอยากเป็นไหม ไอ้นี่ก็บอกว่าอยากเป็น อยากเป็นมึงเขียนให้หน่อยได้ไหม ว่าแอร์บัส 340-500 และ 340-600 ที่จะซื้อมา ถ้าบินนิวยอร์กมันมีกำไร
      
       เหมือนอะไรรู้ไหมพี่น้อง เหมือนไอ้รองอธิบดี กับอธิบดีกรมสรรพากร ใช่ไหม อยากเป็นอธิบดีไหม อยากเป็น มึงยกภาษีให้กูหน่อยได้ไหม เห็นไหม มันก็มีคนโง่ ยอมทำตามสิ่งที่ไอ้พวกบอร์ดการบินไทยมันต้องการ เพื่อทำมาหารับประทานกัน ก็เขียนแผนให้ ก็ปรากฏว่าแผนเขียนซะสวยหรู เขียนว่าบินแล้วมีกำไร พี่น้อง นี่คือความชอบธรรมที่เขาสร้างมา แล้วก็เอาแผนอันนี้เข้าประชุมคณะกรรมการ คณะกรรมการก็บอกว่า ในเมื่อฝ่ายวางแผนเขาบอกว่าทำแล้วมีกำไรก็ควรจะซื้อ เอ้าพิสูจน์มาแล้วนี่ ฝ่ายวางแผน ไอ้บ้านั่นเพียงแต่อยากเป็นผู้จัดการฝ่ายวางแผน มันไม่สนบริษัทจะเจ๊ง ประเทศจะเจ๊ง ช่างหัวมารดามัน ขอให้กูได้เป็นผู้จัดการ ไอ้ข้างบนที่นักการเมืองส่งเข้ามา กูไม่สนใจ กูขอให้กูได้คอมมิชชั่น ทำไมต้องเป็น 340-500 /-600 เพราะว่าการซื้อเครื่องบินนั้นเขามีมาตรฐานการให้ค่าคอมมิชชั่นตายตัว 3 เปอร์เซ็นต์ ทั่วโลก โบอิ้งก็ให้ 3 เปอร์เซ็นต์ แอร์บัสก็ให้ 3 เปอร์เซ็นต์
      
       3 เปอร์เซ็นต์ เอเย่นต์ได้มา เอเย่นต์ได้มาจะแบ่งให้คนซื้อ 2 เปอร์เซ็นต์ หรือ 2 เปอร์เซ็นต์ครึ่ง แล้วเก็บไว้ครึ่งเปอร์เซ็นต์ เป็นเรื่องธรรมดา แต่เมืองไทยไอ้ 3 เปอร์เซ็นต์นี้ไม่เคยคืนกลับมาหาประเทศไทย ไอ้ 3 เปอร์เซ็นต์บ้านี่มันไปเข้ากระเป๋านักการเมือง
      
       พี่น้อง เกือบ 2 แสนล้านบาทของค่าเครื่องบิน 3 เปอร์เซ็นต์ ก็คือ 6,000 ล้าน ใช่ไหม มันเข้ากระเป๋าหมาตัวไหน ก็รู้ๆ กันอยู่แล้ว ต้องพูดให้พี่น้องฟังก่อน แต่ว่ายังไม่จบเพียงแค่นั้น เผอิญไอ้เครื่องบินตัวนี้มันเป็นเครื่องบินที่ขายไม่ออก พี่น้องเข้าใจหรือเปล่า เวลาของขายไม่ออก พี่น้องลดราคาของไหม เหมือนกัน เพราะฉะนั้นแล้วคอมมิชชั่นไอ้เครื่องบ้านี่มันไม่ใช่ 3 เปอร์เซ็นต์ พี่น้อง มัน 10 เปอร์เซ็นต์ เขารู้กันให้หมด นี่คือวิธีการ พอมันซื้อขึ้นมา มันก็เปิดตัวบินกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก พานักข่าวไปที่นิวยอร์ก ไอ้พวกกัปตันบางคนก็ไปเหมาโรงแรมที่นิวยอร์ก เอามาเซ็นสัญญากับการบินไทยให้ลูกเรือไปพักที่นั่น คือมันทำมาหารับประทานกันตั้งแต่ระดับล่างขึ้นไป จนกระทั่งกัปตันบางคนที่ขับเครื่องบิน ไปจนถึงคนที่นั่งอยู่ในกรรมการ ซึ่งมาจากทางการเมือง
      
       พี่น้องฟังให้ดีๆ นะ ด้วยเหตุนี้ พอทนงไม่อยู่ พอเปลี่ยนแปลง ก็มีกรรมการผู้จัดการคนใหม่เข้ามา อ้าวฉิบหาย บินไปบินมา 2 ปีกว่าเองพี่น้อง ขาดทุนไป 7,000 กว่าล้าน ก็ไหนคุณบอกว่ากำไรไง แล้วทำไมขาดทุนไป 7,000 กว่าล้าน แล้วยืนยันโดยผู้บริหารระดับสูงของการบินไทย อดีตกรรมการผู้จัดการ อภินันท์ บอกว่าบินแล้วขาดทุน ต้องปิด แล้วเขาแก้ยังไงรู้ไหม เขาแก้ด้วยการบอกว่า พี่น้อง เขาแก้ด้วยการบอกว่า ถ้าจะให้ดีมันต้องแวะสักแห่งหนึ่ง โอซากา ที่ญี่ปุ่น แล้วค่อยบินต่อ มันพูดอย่างนี้ เมื่อมันพูดอย่างนี้แล้ว ผมก็เลยจะทวนคำพูดของนายทนงที่พูดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผมอ่านให้พี่น้องฟังเมื่อกี้
      
       กรรมการผู้จัดการการบินไทยพูดบอกว่า ถ้าจะให้อยู่รอดต้องแวะตรงกลาง แล้วก็ค่อยบินต่อไป แต่นายทนงพูดเมื่อสิงหาคม 2547 ฉะนั้นในการซื้อเครื่องบินจะต้องอิงกับการใช้เครื่องบินให้นานที่สุด ต้องบินให้ยาว การหยุดจุดใดจุดหนึ่งและต่อไปต้นทุนสูงมาก ตกลงพวกมึงนี่ใครโง่หรือใครฉลาดกันแน่วะ เห็นหรือยังพี่น้อง
      
       พี่น้อง นายทนงบอกว่ามีการคอร์รัปชั่นในการบินไทย การตลาดในการบินไทย คำถามมีอยู่ว่า คุณเป็นประธานกรรมการการบินไทยมาตั้งนานทำไมคุณไม่แก้ปัญหาคอร์รัปชั่น แล้วคุณมาเสือกพูดเอาดีใส่ตัวแล้วมาโทษพันธมิตรฯ ว่าปิดสนามบินทำให้การบินไทยเจ๊ง
      
       พี่น้อง ส้มใบหนึ่งที่ขึ้นไปบนเครื่องการบินไทยมันแพงกว่าส้มใบเดียวกันที่ขึ้นสิงคโปร์แอร์ไลน์ คาเธ่ย์แปซิฟิก อีวีเอ กระดาษเช็ดก้น 1 ม้วนที่ขึ้นเครื่องการบินไทยก็แพงกว่ากระดาษเช็ดก้น 1 ม้วนที่ขึ้นสายการบินอื่น ทุกอย่างที่ขึ้นบนเครื่องการบินไทยแพงกว่าทุกอย่างที่ขึ้นเครื่องสายการบินอื่น เครื่องบินเสือกซื้อแพงกว่าเขา เสียค่าคอมมิชชั่นมากกว่าเขา มันโกงกันทุกระดับ ระดับเล็กโกงเล็ก ระดับใหญ่ กลางโกงกลาง ระดับใหญ่โกงใหญ่ ระดับนักการเมืองโกงแบบเชี่ยๆ เลย มันโกงมาตลอดพี่น้อง มันโกงมาตลอดพี่น้อง
      
       นอกจากโกงมาตลอดแล้ว ซื้อเครื่องบินก็ซื้อเพื่อหวังคอมมิชชั่นไม่ใช่ซื้อเครื่องบินที่เหมาะในการใช้ในการบิน ใครให้คอมมิชชั่นสูงรับคนนั้น จะมีนักวิ่งเต้นคน ชื่อนายเต๋า ตัวแทนแอร์บัส ไอ้หมอนี่วิ่งเข้าระบอบทักษิณ วิ่งเข้าทนง พิทยะ วิ่งเข้าทุกคน วิ่งเข้าจนกระทั่งปัจจุบัน ไอ้หมอนี่เป็นคนเอาแอร์บัส 340-500 และ 600 มาขาย
      
       และพี่น้องรู้ไหมที่น่าเจ็บปวด การบินไทยขาดทุนมาตั้งหลายปีแล้ว แล้วบอกมีกำไร กำไรจากไหนพี่น้องรู้รึเปล่า มันเอาเครื่องบินเก่าไปขาย ขายได้ทรัพย์สินมันก็เอารายได้จากทรัพย์สินมาลงบัญชีว่าเป็นรายได้ถึงมีกำไรไงพี่น้อง แล้วทำไมปีที่แล้วขาดทุนพี่น้องรู้รึเปล่า เพราะว่าแอร์บัส 340-500 และ 600 มันพยายามขาย ไม่มีใครซื้อ
      
       ความเลวของผู้บริหารการบินไทยเลวมากกว่านี้อีก เพิ่งสั่งซื้อแอร์บัส 330 ใหม่ ที่มีเรื่องมีราวอีก 6 ลำหรือ 8 ลำจำไม่ได้ ที่วางมัดจำไปแล้วแล้วเขาจะส่งเครื่องบินแล้วไม่มีเงินให้ พี่น้องรู้ไหมทำไมซื้อลำนี้ เพราะว่านายหน้าที่ชื่อ นายเต๋า เที่ยวหว่านเงินไป ผู้บริหารในการบินไทยกับผู้บริหารที่อยู่ในบอร์ด เหมือนหมาที่หิวโซ รับเงินกัน แล้วแอร์บัส 330 พี่น้องรู้ไหม เข้าอีหรอบเดิมกับแอร์บัส 340-500 และ 600 คือว่าไม่มีใครเขาสั่งซื้ออีกแล้วพี่น้อง
      
       นี่คือความเป็นตะกวดหางแดงของพวกที่ทำงานระดับสูงๆ ในการบินไทย ตำแหน่งเต็มไปหมดเลยพี่น้อง มันแข่งกันเลื่อนตำแหน่ง เพื่ออะไรรู้ไหม เพื่อเลื่อนแล้วได้สิทธิ์พิเศษมาพร้อมตำแหน่ง จากพนักงานธรรมดากลายเป็นไดเร็กเตอร์ พอเป็นไดเร็กเตอร์นั่งเฟิสต์คลาสได้ พอเป็นวีไอพีนั่งเฟิสต์คลาสพาเมียไปได้ พอเป็นผู้จัดการ ผู้จัดการอาวุโส รองผู้จัดการ แล้วกำลังจะตั้งตำแหน่งใหม่ รองผู้จัดการอาวุโส อีกหน่อยคงจะตั้งอีก รองผู้จัดการแก่เฒ่า ไม่ได้คิดอะไรเลย ไม่ได้คิดเพื่อการบินไทย ไม่ได้คิดเพื่อพนักงาน ไม่ได้คิดเพื่อประเทศชาติ คิดเฉพาะตัวของมันเองเท่านั้นเอง แล้วพอขาดทุนก็ผ่องภาระไปให้พนักงาน ไปตัดอันโน้นตัดอันนี้
      
       พี่น้องขึ้นเครื่องการบินไทย ผมเป็นคนรักษาความสะอาด เวลาผมเข้าห้องน้ำผมใช้อ่างน้ำ น้ำมีหยดอยู่ ผมจะดึงกระดาษแล้วเช็ดให้เขา พ่อแม่สอนมาอย่างนี้ ผมดึงกระดาษซับน้ำเช็ด พี่น้องครับกระดาษมันไม่ซับน้ำ พี่น้อง เห็นหรือยังพี่น้องนี่แค่ของในห้องส้วมมันยังโกงกันแม้กระทั่งกระดาษที่เอามาเช็ดน้ำ มันโกงหมด มันโกงตั้งแต่กระดาษเช็ดตูดไปจนถึงเครื่องบิน แล้วมันจะอยู่ได้ยังไง เวลาการทำมาค้าขาย ต้นทุนสินค้าสำคัญที่สุด ส้ม ดอกไม้ กระดาษ ผ้าห่ม บวกไปจนถึงเครื่องบินแพงกว่าเจ้าอื่นแล้วจะสู้เขาได้อย่างไร
      
       แล้วปัญหานี้มันแก้ไม่ได้ มันแก้ได้ยังไง บินจุดๆ หนึ่งไปสู่จุดๆ หนึ่ง เทียบกับสายการบินอื่นบินเหมือนกันทำไมตั๋วเราแพงกว่าเป็นหมื่น พี่น้องก็รู้ ตั๋วการบินไทยแพงที่สุด พอแพงที่สุด โทรศัพท์ไปจองบอกว่าเต็ม โทรไปบอกเต็ม พอขึ้นเครื่องว่างหมดทั้งลำ ทำไมรู้ไหมพี่น้องเพราะว่ากินกันเป็นกระบวนการในการบินไทยกับเอเย่นต์ขายตั๋วที่อยู่ต่างประเทศ มันบล็อกที่เอาไว้ ลดราคากันแหลกเพื่อให้เอเย่นต์กำไรเยอะๆ การบินไทยเป็นสายการบินเดียวใน 2 สายการบินในโลกนี้ที่ยังใช้ระบบเอเย่นต์อยู่ นอกนั้นเขาไม่ใช้ระบบเอเย่นต์อีกต่อไปแล้ว พี่น้องบอก ซื้อตั๋วผ่านอินเทอร์เน็ตแล้วถูก กลายเป็นว่า ซื้อตั๋วผ่านอินเทอร์เน็ตแพงฉิบหาย
      
       มีอะไรบ้าง ผู้บริหารการบินไทยระดับสูงๆ ที่กินเงินเดือนกันเป็นแสน ทำอะไรบ้างวันๆ นอกจากเดินสะบัดก้นใส่เสื้อนอกผูกเนคไท ขอยืมคำพูดของ เยส โนโคคาโคล่าแอ็คอาร์ท เห็นหรือยังพี่น้อง แล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดมันเกิดมานานแล้ว แล้วเกิดสมัยที่นายทนงเป็นประธานกรรมการบริษัท การบินไทย ทำไมไม่แก้ แล้วทะลึ่งมาพูดบอกว่าการบินไทยที่เจ๊งเพราะพันธมิตรฯ ปิดสนามบิน
      
       ยังมีอีกพี่น้อง บอร์ดการบินไทยชุดนี้เป็นบอร์ดเฮงซวย ผมจะพูดให้ฟัง ไม่โปร่งใส นายพิชัยกรรมการการบินไทย ซึ่งอยู่ ปตท. เป็นกรรมการ มันออกมาให้สัมภาษณ์ ว่าการซึ่งพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ปิดสนามบิน ทำให้การบินไทยขาดทุน ผมจะบอกให้รู้ ต้องเล่นงานไอ้นายพิชัย เอามันติดคุก เพราะทำไมรู้ไหม เพราะว่าบอร์ดการบินไทย ด้วยการพูดจาของนายพิชัยจาก ปตท.มันบอกว่าน้ำมันจะขึ้นถึง 200 เหรียญต่อบาร์เรล เพราะฉะนั้นไปซื้อตั๋วน้ำมันล่วงหน้าในราคา 140 เหรียญ แล้ววันนี้น้ำมันเหลือ 40 เหรียญ การบินไทยก็ยังจ่ายน้ำมันในราคา 140 เหรียญอยู่พี่น้อง
      
       นี่ไง ในบอร์ดมีคนอย่างนายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ พวกคุณไม่รู้จักคำว่าโปร่งใส ธรรมาภิบาลเหรอ บริษัทคุณอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ คุณขาดทุนจากการเล่นตั๋วน้ำมัน คุณต้องแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ใช่ไหม ทำไมคุณไม่พูดสักคำ คุณขาดทุนเท่าไรคุณบอกมาสิ แอร์ไชน่า ไชน่าอีสเทิร์นแอร์ไลน์ ไชน่าเซาเทิร์นแอร์ไลน์ ของประเทศจีน แต่เขาอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ที่ฮ่องกง เขาเล่นตั๋วน้ำมัน เขาขาดทุนไป 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เขาก็ต้องแจ้งตลาดหลักทรัพย์ แต่เมืองไทยมันนอกจากไม่แจ้ง มันเอาซุกก้นมันแล้ว มันยังบอกว่าการบินไทยขาดทุนเพราะพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยปิดสนามบิน
      
       เห็นหรือยังพี่น้อง ออกมาเถียงกับผมสิ คุณขาดทุนเพราะคุณไปเก็งกำไรล่วงหน้า ขาดทุน ทำให้การบินไทยขาดทุนเละเทะ ทำไมคุณไม่บอกผู้ถือหุ้น คุณไม่มีธรรมาภิบาล บอกออกมาเลยว่าคุณขาดทุนจากการซื้อตั๋วน้ำมันเป็นจำนวนเงินเท่าไร และคุณจะต้องซื้อตั๋วน้ำมันในราคา 140 เหรียญต่อ 1 ถัง อีกกี่เดือนข้างหน้า
      
       พี่น้องเห็นความชั่วของมันหรือยัง ผมต้องออกมาพูดวันนี้ ออกมาฉีกหน้ากากไอ้พวกผู้บริหารระดับสูงของการบินไทยและกรรมการของการบินไทย แล้วนายทนงยังทะลึ่งไปว่าประธานสหภาพการบินไทย ว่าไม่รู้ข้อมูล ผมไม่รู้ คุณทนง คุณบอกผมหน่อยซิ ผมได้ข่าวว่ามันมีคนๆ หนึ่งไปซื้อบ้านที่ดูไบไว้วงเงิน 400 ล้านบาท คนนั้นใครวะ ช่วยบอกหน่อยได้ไหม แล้วมีการบินอยู่ที่เมืองนอก มีเครื่องบิน เช่าเครื่องบินส่วนตัว G-5 บิน บอกหน่อยได้ไหมทนง ว่าใคร เขาเรียกว่าอยู่ดีๆ คนกำลังจะลืมมึงอยู่แล้ว คงได้รับการเสนอให้มาเป็นประธานบอร์ดการบินไทยสิ ก็เลยกลับมาโชว์พาวร์ หารู้ไม่ว่าพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยรอคิดบัญชีมึงอยู่
      
       พี่น้องชาวการบินไทยที่รักความเป็นธรรม ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่พวกคุณบางคนหายโง่เสียที ไม่ต้องมาด่าพวกเสื้อเหลือง เหลือบกินคุณจนกระทั่งคุณหนังหัวจะไม่เหลืออยู่แล้ว คุณยังมานั่งด่าเสื้อเหลืองอีก ไอ้พวกที่โง่ๆ ทั้งหลายน่ะ ที่บอกว่าพันธมิตรฯ นี่ตัวป่วน ตัววุ่น โทษสถานเบานี่เขกกบาลตัวเองเสียก่อน จะได้หายโง่ เขาโกงกินบริษัทคุณ ลำพังแค่เรื่องแอร์บัส 340-500/-600 บินนิวยอร์ก แล้วยกเลิกไป นิวยอร์กบินตรง และลอสเเองเจลิสบินตรง พี่น้องชาวการบินไทยขาดทุนไป 7,000 กว่าล้านบาท พวกคุณไม่มีใครสักคนเลยเหรอที่จะเรียกความรับผิดชอบจากผู้บริหารคุณและคณะกรรมการบริษัท ไม่มีเลยเหรอ มีปัญญาอย่างเดียวใช่ไหม มานั่งด่าพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยน่ะ
      
       พี่น้องรู้ไหม หนังสือพิมพ์ ASTVผู้จัดการ เป็นหนังสือพิมพ์ฉบับเดียว ที่ขึ้นเครื่องการบินไทยถูกสั่งให้เอาลง ได้ขึ้นเครื่อง ถูกสั่งให้เอาลง ตั้ง 4-5 รอบ ฉบับอื่นไม่มี เพราะอะไรรู้ไหม เพราะเรากล้าพูดความจริง ฉบับอื่นพอมาถึงการบินไทย แบ๊ะๆๆๆ หมด ไม่มี เคยเห็นไหมไอ้พวกช่อง 3 5 7 9 11 ตลอดจน TPBS เคยรายงานข่าวการบินไทย วิเคราะห์แบบที่เราวิเคราะห์อย่างนี้ไหม ไม่มี
      
       และไม่ต้องเสือกเอาหนังสือพิมพ์ ASTVผู้จัดการ ขึ้นการบินไทยอีกนะ เพราะว่าผมสั่งเด็ดขาดแล้ว คุณอยากเอาขึ้น ผมก็ไม่ให้ขึ้น คนอย่างพวกคุณไม่มีวุฒิภาวะพอที่จะมาอ่านหนังสือพิมพ์ดีๆ แบบนี้ พี่น้องเห็นหรือยัง นี่ไงครอบครัวพันธมิตรฯ ทนไม่ได้กับความอยุติธรรม ทนไม่ได้กับการโกงชาติ กินบ้านกินเมืองพี่น้อง มันเป็นไปได้ยังไง ขาดทุนไป 7,000 กว่าล้าน จากการบินกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก ไม่มีใครต้องรับผิดชอบเลย แล้วไอ้ผู้จัดการฝ่ายวางแผนที่มึงเขียนบอกว่ากำไร วันนี้ฉิบหายไป ทำไมไม่ถลกหนังหัวมันออกมาล่ะ เห็นหรือยัง
      
       พี่น้องนั่งเครื่องบินลงมา ถึงกรุงเทพฯ ก่อนลงจำได้ไหมที่เขาประกาศ การบินไทยได้ให้บริการการขนส่งผู้โดยสาร สำหรับท่านที่ต้องการที่จะขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน เรามีรถบริการท่านไปส่งสถานีที่ลาดพร้าว นึกออกไหม จำได้หรือเปล่าพี่น้อง พี่น้องรู้ไหม มันลงทุนไป 200 กว่าล้านบาท เฉลี่ยคนใช้บริการวันละ 20 คน นี่ไงการทำงานของการบินไทย การทำงานของฝ่ายการตลาดการบินไทย เห็นหรือยังพี่น้อง มันไม่ฉิบหายวันนี้แล้วมันจะฉิบหายวันไหนล่ะ
      
       ผมสงสารพนักงานการบินไทยที่ตั้งใจทำงาน รักบริษัท โอบอุ้มบริษัท สมัยหนึ่งคนพวกนี้ต้องทนทำงานหนักหนาสาหัสยังไงเขาก็ยอมเพื่อบริษัทการบินไทย แต่วันนี้มันไม่มีเหลือแล้ว เหลือน้อยมาก มันเหมือนสังคมไทยทุกวันนี้จังเลย การบินไทยคือแบบจำลองการเมืองเก่าที่เห็นได้ชัด พี่น้องครับ
      
       **การท่าอากาศยานฯ ก็เน่า
      
       เพราะฉะนั้นพี่น้องจะเห็นได้ชัดเลยว่า เราแตะไปที่ไหนก็เน่าที่นั่น เหมือนการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย พี่น้องรู้ไหม มันอ้างว่ากำไรปีนี้ กำไรตรงไหน ไปเอาเงินค้ำประกันที่คิงเพาเวอร์ทิ้งไว้ให้เอามาลงบัญชีว่าเป็นรายได้ถึงมีกำไร แล้วบริษัทขาดทุนยังหน้าด้านพอที่จะจ่ายเงินโบนัสกรรมการอีกคนละ 1.3 ล้านบาท แล้วก็โกหกหน้าด้านๆ ว่าเราเป็นคนปิดสนามบิน เราไม่ได้ปิดสนามบิน เราอยู่ข้างนอกสนามบิน เราประท้วงรัฐบาล เราไม่ได้เข้าไปแล้วไม่ให้เขาไม่ทำงาน คนที่เขาทำงานอยู่ข้างในเขายังยืนยันว่าวันที่เราเข้าไปนั้นถ้ายังให้บริการอยู่เครื่องบินก็ขึ้นได้ลงได้ตามปกติ อาจจะมีความไม่สะดวกของประชาชนที่กำลังจะเดินทาง แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยพร้อมจะเปิดทางให้รถที่ไปส่งผู้โดยสารให้ลงได้ แต่มันจงใจปิด สั่งให้หยุดทั้งๆ ที่เครื่องพร้อมจะออก เช็กอินเรียบร้อยแล้ว
      
       นายเสรีรัตน์ คู่เขยของนายวีระ มุสิกพงศ์ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นคนสั่งให้ปิด เพื่ออะไร เพื่อทำให้ดูว่าเรานั้นเป็นตัวการที่ทำให้สนามบินไม่สามารถทำงานได้ ดูความชั่ว คนเราถ้ามันชั่วมันก็ชั่วได้หมด การบินไทยก็มีคนชั่วๆ การท่าอากาศยานก็มีคนชั่วๆ เช่นกันพี่น้อง ทนง พิทยะ ได้ข่าวว่าคุณกับนายวิชัย รักศรีอักษร คิงเพาเวอร์ สนิทสนมกันอิบหายเลยไม่ใช่เหรอ ไม่รู้คุณค้าขายอะไรกัน แต่รู้สึกว่าคุณ 2 คนรักใคร่อุ้มชูซึ่งกันและกันยิ่งกว่าคู่แฝดสยามอิน-จันซะอีก คุณทำอะไรคุณอย่านึกว่าประชาชนไม่รู้ ประชาชนเขาต้องรู้เพราะว่าผมรู้ เมื่อผมรู้พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเขาก็รู้ พี่น้องครับ วันนี้เราเอาการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย เล็กๆ น้อยๆ การบินไทยเยอะหน่อย เอามาชี้ให้พ่อแม่พี่น้องเห็น


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

การบินไทยอาจจะต้องจ้างฝรั่งมาบริหารก็ได้ กลัวจะขายหน้าหรือไม่ที่จะเปิดให้ต่างชาติเข้ามาเทคโอเวอร์ หรือให้เช่า 99 ปี.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

บทความนี้ สนธิ พูดบนเวที ใน เอเอสทีวี เมื่ออาทิตย์ ที่แล้วนี่คะ ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หมูสนาม วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/attawut08

เขียนเหมือน ไฮปาร์คทางการเมือง

จะให้ดีเขียนแบบบทความมีที่มาที่ไปจะได้ประโยชน์มากกว่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

รับทราบ และ เชื่อ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกตามีหลานยายมา วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 08.57 น.
www.oknation.net-blog

ดิฉันเชื่อคุณค่ะ คุณ Indexthai เพราะคุณพูดตรงกันเปะกับรุ่นพี่ของดิฉันคนหนึ่งซึ่งแฟนเขาเป็นระดับผู้บริหารการบินไทย (เงินเดือนเป็นแสน) พอเขาเล่าให้ฟังดิฉันก็เลยถามเขาว่าทำไมพนักงานการบินไทยถึงไม่ทำอะไรกันซักอย่างเขาบอกว่าถ้าแสดงอะไรออกมา จะโดนย้ายมาอยู่สำนักงานใหญ่ ไม่ให้ทำอะไรเลยเหมือนกดดันดังนั้นจึงไม่มีใครกล้าทำอะไรเลย และเรื่องที่พันธมิตรไปยึดสนามบินพี่เขาเล่าให้ฟังว่ามันไม่จำเป็นต้องปิดสนามเลยแต่ที่ทำแบบนั้นเพื่อจะหาแพะรับบาปเกี่ยวกับการขาดทุนของการบินไทย ตอนแรกที่พี่เขาเล่าดิฉันก็ไม่เชื่อแต่พออ่านคุณ Indexthai เล่ามันตรงกันเปะๆๆๆๆๆจริงๆ ซึ่งเขาเองเป็นคนวงในจริงๆเขารู้ทุกอย่างดี พนักงานการบินไทยไม่มีใครกล้าพูดอะไรเดี๋ยวโดน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
indexthai วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


อันนี้เขียนเอง.. มีเขียนถึงทนงและการบินไทย ...เช่นกัน
ทักษิณ ทำไมมีเงินโกฏิล้าน ?
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2009/02/01/entry-1

@@@

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
indexthai วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


.
เรื่องยาว สลับ ซับซ้อน ...การบินไทย..
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2008/12/08/entry-4
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2008/12/08/entry-3
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2008/12/08/entry-2
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2008/12/08/entry-1
@@@

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

เห็นด้วยกับ คห.ที่1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันมาฆบูชาค่ะ ... วันนี้งดการเมืองสักวันนะคะ

มาชวนไปชมภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สวยที่สุดในโลกค่ะ
http://www.oknation.net/blog/supawan/2009/02/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sixty วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/4teen
อย่านำความขาดแคลนมาเป็นอุปสรรคในการทำงาน

อืม ก็อ่านแค่ขำๆนะ ไม่ได้คิดมาก ปล่อยให้ความจริงมันไล่ล่าหาความจริงเองดีกว่า

เพราะข้อมูลที่ปล่อยออกมานี้จริงหรือไม่ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครพิสูจน์นี่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน