*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 649775
  • จำนวนผู้โหวต : 198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 198 คน
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 4 มีนาคม 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 719 , 14:17:44 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Ben S. Bernanke

วันพุธที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2552 10:44
http://www.posttoday.com/breakingnews.php?id=35923

"เบอร์นันเก้" ไม่พอใจรัฐบาล สหรัฐใช้เงินภาษี อุ้ม AIG ชี้เศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้ต้องมุ่งแก้ระบบการเงิน

เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงต่อคณะกรรมาธิการด้านงบประมาณแห่งวุฒิสภาสหรัฐว่า เขารู้สึกไม่พอใจรัฐบาลที่นำงบประมาณของชาติเข้าอุ้มกิจการบริษัท อเมริกัน อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป (AIG) ถึง 3 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดรัฐบาลนำเงินไปอัดฉีดถึง 3 หมื่นล้านดอลลาร์ พร้อมกับเตือนว่าการที่เศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความสามารถในการรักษาเสถียรภาพในตลาดการเงินและตลาดอื่นๆที่สำคัญ

"ผมขอเรียนตามตรงว่า ผมกังวลและรู้สึกโกรธที่รัฐบาลนำเงินงบประมาณไปอุ้ม AIG ครั้งแล้วครั้งเล่า สิ่งที่แย่ก็คือรัฐบาลจำเป็นต้องปกป้องระบบการเงินและหยุดยั้งไม่ให้ภาคการเงินพังทั้งระบบ เพราะการปล่อยให้สถาบันการเงินรายใหญ่ล้มในช่วงที่วิกฤตการณ์การเงินยังรุนแรงเช่นนี้ จะสร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจ" เบอร์นันเก้กล่าวต่อวุฒิสภาสหรัฐ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กระทรวงการคลังสหรัฐตัดสินใจอัดฉีดเงินช่วยเหลือ AIG ครั้งใหม่มูลค่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์หลังจากเอไอจีขาดทุน 6.17 หมื่นล้านดอลลาร์ในไตรมาส 4 ปี 2551 ซึ่งเป็นตัวเลขขาดทุนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แม้สมาชิกบางคนของพรรครีพับลิกันและเดโมแครตแสดงความไม่มั่นใจว่าการให้ความช่วยเหลือ AIG จะสามารถปกป้องระบบการเงินได้จริง และกังวลว่ารัฐบาลอาจจะนำเงินภาษีของราษฎรไปช่วยเหลือบริษัทเอกชนอีก จึงเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการทุกอย่างให้ถูกต้องและโปร่งใส

ทั้งนี้ เบอร์นันเก้กล่าวว่า "ทางที่ดีคือรัฐบาลจะต้องไม่ 'บุ่มบ่าม' แก้ปัญหาเศรษฐกิจ หรือใช้ทางเลือกแบบ 'เหวี่ยงแห' แต่ต้องคำนึงถึงผลที่ตามมาในระยะยาวว่าจะทำให้เศรษฐกิจตกอยู่ในภาวะชะงักงันหรือไม่ และการเลือกอุ้มกิจการ AIG ครั้งแล้วครั้งเล่าทำให้ผมรู้สึกโกรธมาก สถานการณ์ของ AIG ทำให้เกิดช่องว่างด้านในระบบการกำกับดูแล เพราะ AIG ไม่ใช่ตัวแทนของระบบการเงินทั้งระบบ การอุ้ม AIG เป็นการดำเนินการที่ขาดความรับผิดชอบและทำให้เกิดการสูญเสียงบประมาณจำนวนมหาศาล"

"ไม่ยุติธรรมเลยที่ปลายทางของเงินภาษีราษฎรจะพุ่งไปที่การพยุงกิจการบริษัทขนาดใหญ่ เราควรจะเข้าไปแก้ปัญหาที่ระบบการเงินอย่างตรงจุด ถ้าเราไม่ทำ ก็อย่าหวังว่าจะได้เห็นเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวได้อีก การขาดทุนของ AIG เป็นผลพวงของวิกฤตการณ์การเงิน ซึ่งเฟดและกระทรวงการคลังได้ใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งมันต้องอาศัยเวลาจึงจะเห็นผล และมันจะเห็นผลแน่นอน แต่ไม่ใช่แก้ไขด้วยการนำเงินภาษีราษฎรไปอุ้มแบบนี้" เบอร์นันเก้กล่าว

เมื่อวุฒิสภาถามความคิดเห็นเรื่องมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจวงเงิน 7.87 แสนล้านดอลลาร์ที่โอบามาเพิ่งลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายเมื่อเร็วๆนี้นั้น เบอร์นันเก้ตอบว่า "ผลที่เกิดขึ้นและระยะเวลาที่มาตรการดังกล่าวจะเห็นผลนั้น คาดเดาได้ยาก เพราะเรากำลังเผชิญสถานการณ์เศรษฐกิจที่ไม่ปกติ เศรษฐกิจของเราถดถอยเข้าปีที่สองแล้ว ขณะที่ภาคเอกชนเลย์ออฟพนักงานแบบรายวัน และภาคการผลิตก็ปรับตัวลดลงอย่างมาก"

"การที่เศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความสามารถของรัฐบาลล้วนๆ และปัญหาในภาคการธนาคารจะได้รับการเยียวยาอย่างถูกจุดหรือไม่ คงต้องดูจากผลการทดสอบความสามารถในการรักษาฐานะทางการเงิน (stress test) ของ 19 ธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ภายในประเทศ รวมถึง ซิตี้กรุ๊ป, อเมริกัน เอ็กซ์เพรส และโกลด์แมน แซคส์ เพื่อประเมินว่าสถาบันการเงินแต่ละแห่งมีเงินทุนเพียงพอที่จะรับมือกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยหรือไม่" เบอร์นันเก้กล่าวอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
บรรยง วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banyong

น่าคิดว่าจะทำอย่างไรดี ถ้าปล่อยให้ล้มอย่างเลห์แมน บาร์เธอร์ ก็จะล้มตามมาเป็นลูกโซ่ เพราะ AIG ไปค้ำหนี้ให้สถาบันการเงินอื่น อีกหลายแสนล้านเหรียญ ครั้นจะอุ้ม ก็ไม่รู้ว่าต้องอุ้มไปอีกเท่าไร
แต่ผมว่าเขาได้บทเรียนจากวิกฤติในไทยแล้ว ว่าต้องเลือกอุ้ม เพราะถ้าเข้มงวดอย่างที่ IMF เคยแนะนำไทย ก็ล้มละลายกันเป็นแถว จึงต้องค่อยๆประคองครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

แต่ถึงอย่างไร เสีย

สหรัฐ ก็คง แย่ อยู่ดี

น่าเศร้า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คมเย็น วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ไอ้กันกำลังทำตรงข้ามกับที่เคยด่าเราสมัยต้มยำกุ้ง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

ถ้าทิ้ง AIG อะไรจะเกิดขึ้น

ท่าน เบน ฯ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

หลักการแน่นดีครับ
มุมมองของแบงก์ชาติ(อเมริกา)กับประธานาธิบดีคนละมุมกัน
โอบามา อาจจะมองว่า สถาบันมั่นคง คนจะมั่นใจ
ขณะที่เบอร์นันเก้ อาจจะต้องการให้รัฐช่วยรากหญ้าก่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน