*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 649780
  • จำนวนผู้โหวต : 198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 198 คน
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 530 , 02:43:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คลังค้านตั้งกองทุนมั่งคั่ง 

วันพุธที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/finance.php?id=35831

คลังค้านข้อเสนอ ดึงทุนสำรองตั้งกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

แหล่งข่าวคณะรัฐมนตรี (ครม.) เปิดเผยว่า ในการประชุมครม. เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเสนอรายงานความเห็นและข้อเสนอแนะของสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เรื่อง การจัดตั้งบรรษัทบริหารจัดการกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของประเทศไทย (Thailand Invesment Corporation : TIC)

ทั้งนี้ สภาที่ปรึกษาฯ ได้เสนอแนะให้รัฐบาลจัดสรรวงเงิน 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ โดยดึงเงินจากทุนสำรองที่บริหารโดยธนาคารแห่งประเทศไทยออกมา 10% ในอนาคตหากไทยมีรายได้จากการส่งออกโภคภัณฑ์เพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงก็สามารถนำรายได้มาสมทบ

สำหรับการจัดการองค์กรนั้น ต้องมีการตรากฎหมายขึ้นมาเป็นการเฉพาะเพื่อจัดตั้งบรรษัท TIC ที่มีมืออาชีพบริหาร ภายใต้การกำกับของคณะกรรมการที่ได้รับการสรรหาอย่างโปร่งใส และปราศจากการแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง

ขณะที่การบริหารจัดการนั้น ต้องมีกรอบการลงทุนที่เป็นยุทธศาสตร์ มีการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการลงทุน โดยให้ลงทุนในต่างประเทศเท่านั้น ส่วนผลประโยชน์หรือผลตอบแทนที่เกิดขึ้น นอกจากสำรองเป็นเงินของชาติแล้ว ส่วนหนึ่งอาจจะนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการพัฒนาประเทศได้ แต่ต้องกำหนดไว้ในกฎหมาย

นอกจากนี้ ต้องมีคณะกรรมการนโยบายการลงทุนและคณะกรรมการ บริหารความเสี่ยงคอยควบคุมให้ความเห็นชอบก่อนดำเนินการ เพื่อดูแลด้านความเสี่ยงด้านการตลาด เครดิต สภาพคล่อง และการบริหารการลงทุน

“เพื่อให้การบริหารโปร่งใส มีประสิทธิ ภาพ ตรวจสอบได้ ควรตรากฎหมายที่มี บทลงโทษคณะกรรมการ ผู้บริหาร และ ผู้ปฏิบัติงาน เพื่อให้สามารถนำไปสู่การดำเนินคดีอาญาได้” แหล่งข่าวระบุ

อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่ากระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แสดงความคิดเห็นคัดค้านในเรื่องนี้ โดยชี้แจงว่าแม้กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติจะเป็นเรื่องที่ดี เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการสินทรัพย์ของรัฐให้เกิดผลตอบแทนหรือ ผลประโยชน์สูงสุดต่อระบบเศรษฐกิจในระยะยาว แต่จำเป็นต้องศึกษาถึงความพร้อมในการจัดตั้งให้ดี

นอกจากนี้ ต้องพิจารณาในเรื่องแหล่งที่มาของเงินทุน ขนาดที่เหมาะสมของกองทุน รวมถึงผลกระทบจากการลงทุน

กระทรวงการคลังเห็นว่า หากจำเป็นต้องใช้เงินสำรองระหว่างประเทศเป็นแหล่งทุนเริ่มแรกในการจัดตั้งบรรษัท TIC ต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะทุนสำรองของไทยนั้นมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ หากใช้ไปเพื่อการลงทุนที่มีความเสี่ยงมากจะเกิดปัญหาได้

กระทรวงการคลังและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เห็นว่าควรทำการศึกษาเพิ่มเติมในรายละเอียดว่าเงินทุนสำรองระหว่างประเทศที่มีอยู่ 1.2 แสนล้านเหรียญสหรัฐนั้น เป็นเพราะการเพิ่มขึ้นของความมั่งคั่งของประเทศจริงหรือไม่ และอัตราดังกล่าวนั้นอยู่ในระดับสูงจนเกินความจำเป็นจริงหรือไม่

ประเด็นสำคัญคือ ต้องมีการศึกษา ผลกระทบและแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศที่มีต่อระดับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศในอนาคตด้วย เพราะมีหลายประเทศที่ตั้งกองทุนขึ้นมาแล้ว ปัจจุบันประสบปัญหาการขาดทุนจากการด้อยค่าของสินทรัพย์ที่นำไปลงทุน

กระทรวงการคลังจึงเสนอให้จัดตั้งคณะ ทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อศึกษาเพิ่มเติมการจัดตั้งกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ และรายงานให้คณะรัฐมนตรีรับทราบเป็นระยะ

..........................................................

entries ที่เกี่ยวข้อง

ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2009/01/12/entry-2

ทุนสำรองฯ โลกพุ่งทะลุ 7.63 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2009/02/12/entry-1

@@@อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 05/03/2009 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

ทั้งนี้ สภาที่ปรึกษาฯ ได้เสนอแนะให้รัฐบาลจัดสรรวงเงิน 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ โดยดึงเงินจากทุนสำรองที่บริหารโดยธนาคารแห่งประเทศไทยออกมา 10% ในอนาคตหากไทยมีรายได้จากการส่งออกโภคภัณฑ์เพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงก็สามารถนำรายได้มาสมทบ

ถ้าแผนนี้ อนุมัติเมื่อไหร่ ..... ( ขำ ๆ )

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 05/03/2009 เวลา : 05.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

คำว่า "ອ້າຍຜູ່ດວງຕານ້ອງ ຂອງແພງຊູ້ເພິ່ນ ຜູ້ດີເດ
ຮູ້ຈັກວ່າສົມບັດເພິ່ນບໍ່ແພ້ແລ້ວ ໃຈນ້ອງຫາກປະສົງ"
หมายความว่า เป็นชายที่เราชอบ รัก แต่หากเป็นของคนอื่นไปแล้ว
แม้อย่างงั้นก็ตามที เราก็รักเขา

แวะเอาคำถอดความมาส่งด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 05/03/2009 เวลา : 05.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitupความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 05/03/2009 เวลา : 03.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

กำลังทำงานค่ะอาจารย์ แวะมาสวัสดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน