*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 649425
  • จำนวนผู้โหวต : 198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 198 คน
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 16 มีนาคม 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 636 , 16:56:42 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/finance.php?id=37790

คลังตั้งแท่น 3 แนวทางปลดล็อกหนี้กองทุนฟื้นฟูฯ 1 ล้านล้าน ทั้งกู้เงิน โอนเงินและหารายได้เพิ่ม

แหล่งข่าวกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง ได้สั่งการให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงการคลัง เช่น สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และทีมเลขานุการรมว.คลัง ไปคิดแนวทางการแก้ไขปัญหาภาระหนี้ของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ก่อนที่จะนำรายละเอียดไปหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) 
 


ศุภรัตน์ ควัฒน์กุล

ทั้งนี้ แนวทางเบื้องต้นมี 3 วิธี ได้แก่ การแก้พ.ร.ก. ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการเสริมสร้างความมั่นคงของระบบสถาบันการเงินของ FIDF1 และ FIDF3 เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการใช้หนี้มากขึ้น

นอกจากนี้ อาจใช้วิธีการแก้พ.ร.บ.เงินตรา เพื่อให้ธปท.สามารถนำเงินตราต่างประเทศไปหาผลประโยชน์และนำเงินมาใช้หนี้ได้มากขึ้นรวมทั้งสามารถแก้ไขกฎหมายเพื่อโอนหนี้กองทุนฟื้นฟูฯ มาเป็นของรัฐ เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่หน่วย งานใด รัฐก็มีส่วนในการชำระหนี้

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า จะต้องมีการพิจารณาให้รอบคอบว่าจะใช้วิธีใดซึ่งถือเป็นเรื่องที่ยากและเป็นเรื่องที่ฝ่ายการเมืองจะต้องรับทราบภาระที่เกิดขึ้นเพื่อมีส่วนร่วมในการแก้ไขโดยเร็วที่สุด

“ถ้ามัวแต่ตั้งทิฐิก็ไม่มีวันใช้หนี้หมด ดังนั้นจะต้องพบกันครึ่งทางช่วยกันตั้งหน้าตั้งตาใช้หนี้ เพราะดอกเบี้ยที่เสียไปแต่ละปีทำให้เสียโอกาสที่จะนำเงินส่วนนี้มากระตุ้นเศรษฐกิจ” แหล่งข่าว ระบุ

ทั้งนี้ ปัจจุบันหนี้ของกองทุนฟื้นฟูฯ เหลืออยู่ 2 กอง คือ FIDF1 เหลือประมาณ 4.6 แสนล้านบาท ซึ่งกฎหมายกำหนดให้ธปท.นำเงินกำไรจากการดำเนินงานมาใช้เงินต้น โดยกำหนดจะชำระได้หมดภายใน 30 ปี และ FIDF3 มีประมาณ 6.9 แสนล้านบาท กฎหมายกำหนดให้ธปท.นำกำไรจากบัญชีผลประโยชน์ประจำปีมาใช้เงินต้น ตั้งเป้าชำระให้หมดภายใน 19 ปี

อย่างไรก็ตาม 2 ปีที่ผ่านมา ธปท. ไม่สามารถชำระเงินต้นของทั้งสองกองได้เนื่องจากมีขาดทุนสะสมทางบัญชี ทำให้คาดระยะเวลาชำระหนี้จะยาวออกไปอีก ส่งผลให้มีภาระดอกเบี้ยมากขึ้น ทั้งที่กระทรวงการคลังต้องจ่ายดอกเบี้ยไปแล้ว 4.5 แสนล้านบาท แต่กฎหมายกำหนดไว้ว่า ธปท.ต้องใช้หนี้ดอกเบี้ยให้กับกระทรวงการคลังหลังจากที่ชำระเงินต้นของกองทุนหมดแล้ว

ขณะที่ปีที่ผ่านมา ธปท.ได้เสนอให้กระทรวงคลังแก้พ.ร.บ.เงินตราเพื่อให้การบริหารเงินทุนสำรองของธปท. ได้ดอกผลมากขึ้น นำไปใช้หนี้กองทุนฟื้นฟูฯ แต่กฎหมายไม่ผ่านสภาฯ เพราะกระทรวงการคลังถอนร่างออกมา เนื่องจากมีผู้ต่อต้านและถูกโยงเป็นประเด็นทางการเมือง

ก่อนหน้านี้ นางสุชาดา กิระกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธปท. ระบุว่า ธปท.ได้จ่ายคืนหนี้พันธบัตรรัฐบาล FIDF1 ไปแล้วจำนวน 36,724 ล้านบาท จากบัญชีกิจการธนาคาร และจ่ายคืนพันธบัตรกองทุนฟื้นฟูฯ FIDF2 และพันธบัตรรัฐบาล FIDF3 รวมเป็นจำนวน 124,758 ล้านบาท จากบัญชี ผลประโยชน์ในทุนสำรองเงินตรา

@@@อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
indexthai วันที่ : 16/03/2009 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


การพังทลายของตลาดหุ้นสหรัฐ และตลาดหุ้นไทย
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2009/03/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tutu วันที่ : 16/03/2009 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

รับ บ่ ได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/03/2009 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

การตั้ง ปรส. และ บสท.เป็นความหวังดีประสงค์ร้าย...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
indexthai วันที่ : 16/03/2009 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

"นอกจากนี้ อาจใช้วิธีการแก้พ.ร.บ.เงินตรา เพื่อให้ธปท.สามารถนำเงินตราต่างประเทศไปหาผลประโยชน์และนำเงินมาใช้หนี้ได้มากขึ้นรวมทั้งสามารถแก้ไขกฎหมายเพื่อโอนหนี้กองทุนฟื้นฟูฯ มาเป็นของรัฐ เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่หน่วย งานใด รัฐก็มีส่วนในการชำระหนี้"

นำมาหาประโยชน์ หรือนำมาเสียประโยชน์

ดู กบข. กองทุนประกันสังคม และ กองทุนวายุภักษ์1 เป็นต้น ..ขาดทุนทั่วหน้า..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
indexthai วันที่ : 16/03/2009 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


ขออนุญาต

ดักดาน ตั้งแต่ตั้งกองทุนฯ เมื่อปี 2528 แล้ว นำพาประเทศชาติ ประชาชน ลงเหว

แล้วยังตั้ง ปรส. และ บสท. มาทำร้ายสินทรัพย์ประชาชนอีก

@@@

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน