*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 649997
  • จำนวนผู้โหวต : 198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 198 คน
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 623 , 19:12:14 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี

วันอังคารที่ 17 มีนาคม 2552  18:00 น.
http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?lang=th&newsid=369386


เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล หลังเป็นประธานการประชุม ครม. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเรียกหารือ ครม.เศรษฐกิจในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ (17 มี.ค.) ว่า ที่มีการดูกันเป็นเรื่องแผนกระตุ้นเศรษฐกิจที่เป็นกรอบ 2-3 ปี หลังจากที่ทำรอบแรกแล้ว ก็จะมีเรื่องการที่จะไปเจรจากู้เงินจากต่างประเทศก็กำลังดูในเรื่องการลงทุนลักษณะโครงสร้างพื้นฐานครอบคลุมกรอบเวลา 2-3 ปี คือปีงบประมาณ 2554 ก็จะมีวงเงินใน 3 ปี ประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่จะลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ตกปีละประมาณ 5 แสนล้าน ขณะนี้กำลังดูในรายละเอียดอยู่ ก็จะมีทั้งโครงการในส่วนของคมนาคม แหล่งน้ำ โรงเรียน สาธารณสุข ที่อยู่อาศัย

"ทั้งนี้ โครงการต่างๆที่จะดำเนินการไม่ได้ทำในลักษณะของเมกกะโปรเจกต์ แต่ถ้ารวมกันก็จะเป็นโครงการขนาดใหญ่ เช่นเดียวกับโรงเรียนหรือโรงพยาบาล ก็ไม่ใช่โครงการขนาดใหญ่แต่เป็นโครงการจำนวนมากที่กระจายตามพื้นที่ต่างๆ รวมแล้วก็เป็นวงเงินที่ค่อนข้างใหญ่” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าตัวเลขเงิน 1.4 ล้านล้านบาทเป็นตัวเลขในกรอบเดิมหรือตัวเลขใหม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เดิมยังไม่มี ส่วนนี้เป็นมาตรการที่นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้ไปเดินสายพูดคุยกับเจ้ากระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับแผนการลงทุนทั้งกระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข

เมื่อถามว่าโครงการที่จะทำดังกล่าวจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างไรบ้าง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นกรอบที่จะใช้ในช่วง 2 ปีข้างหน้า ซึ่งก็จะเป็นการเพิ่มเงินลงทุนในภาวะซึ่งเราคาดการณ์ว่าการลงทุนจากต่างประเทศและเรื่องการส่งออกยังมีปัญหาอยู่ เมื่อถามว่ากรอบวงเงินงบประมาณในปี 2554 มีการกำหนดเป้าหมายไว้อย่างไรบ้าง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ดู 3 ปีก่อน จากนั้นก็จะมาซอยย่อยย้อนกลับมาเป็นแต่ละปี

เมื่อถามว่ามีการวิเคราะห์กันถึงปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจในสหรัฐด้วยหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวยอมรับว่า ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ต้องเร่งดูอย่างต่อเนื่องในกรอบ 2-3 ปี

ผู้สื่อข่าวถามว่าในส่วนของกระทรวงการคลังได้เสนอให้มีการขยายเพดานเงินกู้ที่จะมีการออกกฎหมายด้วยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะเอาส่วนนี้เป็นตัวตั้งก่อนว่าความต้องการในการใช้เงินที่เราคิดว่าจะทำให้เศรษฐกิจไปได้เท่าไหร่ หลังจากนั้นก็จะย้อนกลับมาดูประมาณการณ์ในเรื่องการขยายตัว เรื่องรายได้ที่เป็นภาษีอากรและดูกรอบของกฎหมายจากนั้นก็จะมาดูกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการกันอย่างไร เมื่อถามว่าแต่ตอนนี้การจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้าครึ่งหนึ่งที่มีการประมาณการไว้ จำเป็นจะต้องออกกฎหมายหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “รายได้ขณะนี้ซึ่งเดิมประมาณการว่าจะต่ำกว่าเป้าประมาณแสนล้าน ก็คิดว่าอาจจะวิ่งไปถึงแสนห้าหรือมากกว่าแสนห้า แต่ตรงนี้ยังดูตัวเลขการบริหารจัดการงบประมาณ และเงินคงคลังได้อยู่ แต่ที่ต้องดูต่อไปก็คืออีก 2 ปี ข้างหน้า”

ต่อข้อถามว่าจำเป็นต้องหาเงินมาชดเชยหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ในการหรือเช้าวันเดียวกันนี้ก็ดูกรอบตรงนี้ และทำความเข้าใจตรงกันในทุกหน่วยงานซึ่งค่อนข้างจะมีการประเมินสถานการณ์ที่ตรงกันไม่ว่าจะเป็นสภาพัฒน์ฯ สำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย เมื่อถามว่จะพิจารณาความจำเป็นอย่างไรเกี่ยวกับแก้กฎหมายขยายเพดานเงินกู้เพราะอาจเป็นจุดอ่อนไหวได้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องยึดหลักโดยดูมาตรฐานสากลในเรื่องของหนี้สาธารณะและไม่น่าที่จะเป็นเปลี่ยนกติกาถาวร หมายความว่ากฎหมายวิธีการงบประมาณก็ไม่ควรจะไปแก้ซึ่งตอนนี้ก็กำลังพิจารณาอยู่ โดยจะเริ่มจากการเอาแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 ปี เข้าครม.เศรษฐกิจในสัปดาห์หน้า

เมื่อถามว่าแผนกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่นี้จะมีการเพิ่มการจ้างงานได้มากน้อยเท่าไหร่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ได้ลงรายละเอียดไปถึงตัวเลข

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่รัฐบาลจะใช้เงินงบหลายร้อยล้านบาทในการฟื้นฟูภาพลักษณ์ประเทศ ว่า ตนยังไม่เห็นเรื่องดังกล่าว แต่สำหรับงบประมาณ 400 ล้านที่มีการพูดกันนั้นก็เป็นงบของเดิมที่มีอยู่ เป็นงบประมาณเพิ่มเติมซึ่งเป็นการดำเนินการร่วมกันในลักษณะบูรณาการทั้งกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงท่องเที่ยว กระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งไม่มีอะไรใหม่ตอนนี้ที่กำลังดูคือกรอบการลงทุนภาครัฐใน 3 ปีข้างหน้า

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเชิญสื่อมวลชนอาชีพระดับโลกมาใช้งบประมาณส่วนนี้ด้วยใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีคณะกรรมการที่นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานอยู่ แต่เราจะพยายามดึงในส่วนของนักลงทุนหรือนักธุรกิจที่เดินทางอยู่มาทางนี้ก่อน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากการประเมินสถานเศรษฐกิจ ขณะนี้ทุกคนยังกังวลอยู่กับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ เพราะฉะนั้นวิธีที่เราพยายามทำก็คือลองคำนวนดูว่าถ้าการค้าโลกลดลงไปเท่านี้ รายได้จากการส่งออกจะหายไปเท่าไหร่ และจะต้องมีเงินในลักษณะของการกระตุ้นเศรษฐกิจลงไปชดเชยเท่าไหร่ และควรทำในเรื่องอะไร

ส่วนการท่องเที่ยวตัวเลขล่าสุดของนักท่องเที่ยวต่างประทศดูจะดีขึ้นจากเดิมที่จะติดลบประมาณร้อยละ 18-20 ล่าสุดติดลบน้อยลง อยู่ที่ประมาณติดลบร้อยละ 10.5 ซึ่งตัวเลขท่องเที่ยวที่ดีขึ้นนั้นก็มาจากเริ่มที่จะมีการฟื้นตัวและแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทยคนยังให้ความสนใจอยู่มาก ซึ่งที่ผ่านมาเราก็พยายามทำงาน กระทรวงท่องเที่ยวก็พยายามสร้างความมั่นใจและดึงดูดในทุกภูมิภาค อย่างที่ไปอังกฤษมาทางกระทรวงการท่องเที่ยวก็ไปทั้งอังกฤษ เยอรมัน สเปน และมีการดึงสื่อมวลชนเข้ามาและตนก็ได้มีโอกาสได้พบปะด้วย 

@@@

(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท) ภาพไม่ใด้อยู่ในเหตุการณ์เดียวกับข่าว..อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
indexthai วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

คลังดันกรอบกู้ 7 หมื่นล้าน-ลงทุนรถไฟฟ้าสีแดงเข้าสภาสัปดาห์หน้า

วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/finance.php?id=38485

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สรร วันที่ : 18/03/2009 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawetsan
  คิดอย่างบ้าน  ๆ   สร้างสรรค์สังคม อุดมปัญญา


ดีครับ ตั้งใจทำงานให้เห็นผล อย่าให้คนหน้าเหลี่ยมปรามาสเอาได้ ต้องสื่อให้ถึงประชาชนให้ได้นะครับ

คนมากเหลี่ยมมีสื่อการ์ตูนข้างบนนี้เป็นฐานใหญ่รายวันด้วย
http://www.oknation.net/blog/ChawetView/2009/03/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
หมูสนาม วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/attawut08

เข้าได้แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
indexthai วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ความคิดเห็นที่ 1 หมูสนาม
http://www.oknation.net/blog/attawut08

ไม่ทราบนะครับ
ของผมก็เข้าได้ครับ

คุณหมูสนาม ลองอย่างนี้ ..
ไปที่...
Tools > Internet Option > delete > Delete all

หากยังไม่ได้ ก็คงต้องมีสาเหตุที่พิเศษมากขึ้นไปอีก ..ต้องถามคุณ Bluehill แล้วละ

(ขออภัย หากทราบ และทำแล้ว)

@@@

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tutu วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


ตู่เข้าได้ปกติ


พี่หมูโดนองค์ลง ป่าวฮ่าๆๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ตอบคุณหมูสนาม บ่เป็นเจ้า สาวลาวเข้าได้ปกติเจ้า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ช่วงนี้กำลังเกาะข่าวเจ้า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หมูสนาม วันที่ : 17/03/2009 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/attawut08

ทำไมบาง blog ของคุณ indexthai เข้าไม่ได้เช่น
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2009/03/15/entry-1

คนอื่นเป็นเหมือนผมหรือเปล่า ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน