*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 649973
  • จำนวนผู้โหวต : 198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 198 คน
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 582 , 21:52:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/politics.php?id=44493

รัฐสภาคว่ำตั้ง กรรมการตรวจสอบสลายม็อบเสื้อแดง มุ่งแก้ปฏิรูปการเมืองสถานเดียว

ที่ประชุมของวิป 3 ฝ่าย ได้แก่ วิปฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน วุฒิสภา ร่วมกับประธานรัฐสภาและตัวแทนพรรคการเมือง วานนี้ มีมติให้คณะกรรมการแก้ไขปัญหาทางการเมืองเพื่อความปรองดองสมานฉันท์และแก้ไขรัฐธรรมนูญเพียงคณะเดียว โดยไม่มีการตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์ชุมนุมการเมืองระหว่างวันที่ 8-15 เม.ย. ตามที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ เสนอในการประชุมรัฐสภา
นายวิทยา บุรณศิริ ประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า ที่ประชุมเห็นว่าควรหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของบ้านเมืองให้เร็วที่สุด หากเหลือกรรมการเพียงชุดเดียวแล้วทำให้บ้านเมืองดีขึ้น

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล สส.แพร่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นายเสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช ให้ข้อคิดต่อที่ประชุม ว่า หากตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบแล้วก็ยิ่งทะเลาะกันมากขึ้น แล้วจะทำไปทำไม เมื่อทุกคนมาอยู่ตรงนี้ก็ควรที่จะหาทางออก

“เราจึงเห็นว่าทุกฝ่ายต้องยอมถอดสลักให้หมดเพื่อยุติปัญหา เพราะใครทำอะไรก็รู้กันอยู่ ทุกคนต่างก็ทำผิดกันหมด จึงควรมาร่วมแก้ต้นตอปัญหาคือรัฐธรรมนูญ แล้วเอาประเทศเป็นที่ตั้ง และหลังจากนี้มีเงื่อนไขว่าทุกฝ่ายต้องหยุดห้ำหั่นกัน และเมื่อแก้รัฐธรรมนูญเรียบร้อยแล้วต้องยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน” นายวรวัจน์ กล่าว

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า สาเหตุที่ไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการสลายม็อบเสื้อแดง เนื่องจากที่ประชุมเห็นว่าสื่อมวลชนได้ตรวจ สอบอย่างเต็มที่แล้ว รวมถึงคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา และคณะกรรมการประมวลเหตุการณ์ที่รัฐบาลตั้งขึ้นได้ดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว จึงเสนอให้ผู้เสียหายไปร้องเรียนได้โดยตรง

สำหรับองค์ประกอบของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาทางการเมืองเพื่อความปรองดองสมานฉันท์และแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นมี 40 คน แบ่งเป็นสส. 23 คน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย 9 คน พรรคประชาธิปัตย์ 8 คน พรรคภูมิใจไทย 2 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน พรรคเพื่อแผ่นดิน 1 คน พรรครวมใจไทยชาติพัฒนาและพรรคกิจสังคมรวมกัน 1 คน พรรคราษฎรและพรรคประชาราชรวมกัน 1 คน และสว. 7 คน

สำหรับกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 10 คน โดยสส.เสนอได้ 8 คน เป็นโควตาพรรคเพื่อไทย 2 คน พรรคประชาธิปัตย์ 2 คน ส่วนอีก 4 คน จะเป็นสัดส่วนที่พรรคการเมืองที่เหลือทั้งหมด และวุฒิสภาเสนอได้ 2 คน ซึ่งผู้ทรงคุณวุฒิจะไม่ได้มีสัดส่วนมาจากเสื้อเหลืองและเสื้อแดง เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันนี้ทุกฝ่ายจะเสนอรายชื่อกรรมการ โดยคณะกรรมการชุดนี้จะทำงานให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน และจะนำผลการสรุปเสนอต่อที่ประชุมรัฐสภาให้รับทราบต่อไป ส่วนข้อเสนอในการนิรโทษกรรมนั้นเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการชุดนี้ว่าจะหยิบยกมาพิจารณาหรือไม่

ด้านนายไพจิต ศรีวรขาน สส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าว ว่า ในส่วนของกลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ เบื้องต้นอาจจะเสนอนายกระมล ทองธรรมชาติ อดีตรองประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นาย คณิน บุญสุวรรณ อดีตส.ส.ร. นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ อดีตสว.กทม.

@@@อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Cat@ วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

จะทำอะไรก็ทำ
การเมือง ให้สงบ
ตอนนี้มีไวรัสหมูระบาด เพิ่มอึก

....

แวะมาทักทาย
วันนี้ใจกล้าๆๆ
เปิดประตู
อวดแม่ย่า
กับหลานๆ
วันเกิดแม่ย่าของ สามสาว ณ.เบรเมน ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Wallaya วันที่ : 28/04/2009 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wallaya

อยากให้สมานฉันท์สำเร็จนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ananya วันที่ : 28/04/2009 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kobnoi
รักในหลวง ร่วมใจปกป้องสถาบัน

ไม่เอานางประทีปค่ะ ไม่เป็นกลาง เคยร่วมงานอยู่ฝ่ายเดียวกับหมอเหวง ผู้ทรงคุณวุฒิ ไม่ควรจะมาจากการเสนอชื่อของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพราะมีแนวโน้มที่จะมาจากพรรคพวกตัวเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน