*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 674024
  • จำนวนผู้โหวต : 200
  • ส่ง msg :
  • โหวต 200 คน
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 5 ตุลาคม 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 1033 , 22:37:51 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ควันหลงการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศร่ำรวย และประเทศกำลังพัฒนา 20 ชาติ (จี 20) ซึ่งปิดฉากไปเมื่อวันศุกร์ที่ 25 ก.ย. ที่ผ่านมา ยังคงเป็นประเด็นที่ถูกนำมากล่าวถึงอย่างกว้างขวาง หลังจากที่จี 20 ตัดสินใจร่วมกันภายใต้ข้อเสนอของประธานาธิบดี บารัก โอบามา แห่งสหรัฐฯที่จะให้ โอนบทบาท และหน้าที่ความรับผิดชอบ ตลอดจนถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 8 ชาติ (จี 8) ซึ่งได้แก่ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ แคนาดา อิตาลี และรัสเซีย ไปให้กับกลุ่มจี 20 แทน โดยแนวคิดนี้จะถูกประกาศออกมาเป็นทางการอีกครั้งในอนาคตข้างหน้า

สำหรับประเด็นสำคัญซึ่งเป็นเป้าหมายการประชุมจี 20 ที่เมืองพิทท์สเบิร์ก ประเทศสหรัฐฯ ก็คือ ทุกประเทศเห็นพ้องต้องกันว่า ควรจะมีการคุมเข้มด้านกฎระเบียบ และการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลกใน 9 ประเด็น ได้แก่

1. ปรับสมดุลการเติบโตของเศรษฐกิจโลกโดยกรณีนี้ จีนตกเป็นเป้าโจมตีว่า สร้างมูลค่าการค้าส่วนเกินมากไป ขณะที่ ทิมโมธี ไกธ์เนอร์ รมว.คลังสหรัฐฯ กล่าวกับสื่อมวลชนระหว่างการประชุมว่า ถึงเวลาแล้วที่คนอเมริกันจะต้องอดออมมากขึ้น และบรรดาชาติที่มุ่งจะขายสินค้าให้กับสหรัฐฯคงจะต้องเรียนรู้ที่จะมองหาช่องทางอื่นๆในการสร้างความเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับตัวเองบ้าง 

ประเด็นนี้ นักวิเคราะห์มองว่า การปรับสมดุลเศรษฐกิจโลกที่สหรัฐฯพยายามผลักดันนั้น คงต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อให้เป็นจริง เนื่องจากไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้ชาติที่เน้นการส่งออกเป็นหลัก และมีสัดส่วนการออมสูงถึง 40% ของรายได้อย่าง จีน จะต้องปรับบทบาทมาเป็นผู้ซื้อรายใหญ่แทน สหรัฐฯ ซึ่งที่ผ่านมา คนอเมริกันเองนั่นแหละที่ชอบใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และมีสัดส่วนการออมเพียง 3.2% ของรายได้เท่านั้น ในขณะที่สินค้าที่มาจากจีนเองก็มีราคาถูกมาก

2. การยกเครื่องกฎระเบียบทางการเงิน และสร้างข้อจำกัดเรื่องการจ่ายเงินโบนัสให้แก่กลุ่มนักการเงินในศูนย์กลางการเงินของโลก

3 ให้เพิ่มสิทธิแก่ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ให้มีสิทธิมีเสียงในกองทุนการเงินระหว่าง (ไอเอ็มเอฟ) มากขึ้น
4. ให้คงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไปจนกว่าเศรษฐกิจของประเทศต่างๆและของโลกจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง
5 ให้กำหนดมาตรการให้ธนาคารดำรงเงินกองทุนสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างความแข็งแกร่งแก่ระบบธนาคาร และสถาบันการเงิน เพราะการล้มลงของธนาคารจำนวนมาก และวาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐฯอย่าง เลห์แมน บราเธอร์ส มีสาเหตุมาจากความไม่เพียงพอของเงินทุนเป็นหลัก

6 ให้มีการจัดตั้งหน่วยงานที่เป็นทางการขึ้นเพื่อกำกับดูแลตลาดตราสารอนุพันธ์ซึ่งเป็นเครื่องมือการเงินที่ซับซ้อน และถูกระบุว่าเป็นต้นตอของวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ในครั้งนี้ 

7 ที่ให้มีการ ตั้งจุดสกัด "หลุมดำ" ของศูนย์กลางการเงินขนาดใหญ่ที่นำเงินจากผลกำไรไปซุกซ่อนไว้เพื่อการหลบเลี่ยงภาษี ซึ่ง นิโคลาส ซาโกซี ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกในจี 20 ออกมาตรการลงโทษโดยการคว่ำบาตรประเทศที่เป็นแหล่งหลบเลี่ยงภาษีในปีหน้า โดยจะเผยแพร่รายชื่อประเทศต่างๆเหล่านี้ในระยะต่อไป 

8 ที่ให้มีการ เร่งหาข้อสรุปการเจรจารอบโดฮา ของ องค์การการค้าโลก (WTO) ซึ่งหยุดชะงักไปหลายปี เพราะจุดยืนที่แตกต่างกันของกลุ่มการค้าหลายกลุ่มโดยเฉพาะสหรัฐฯ กับจีน อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีการลงลึกไปในรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการกีดกันทางการค้าที่หลายประเทศกำลังต่างคนต่างทำอยู่ในเวลานี้

9. การร่วมมือกันในการแก้ปัญหาสภาพดินฟ้าอากาศเพื่อรับมือภาวะโลกร้อน อย่างจริงจัง

Source/นสพ ไทยรั้ฐ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สมดุล วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
indexthai วันที่ : 05/10/2009 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ของเก่า ที่เคยลง blog ไว้

"THE LONDON SUMMIT 2009"

G-20 Summit จบด้วยความหวังโลกห่างออกไปอีก
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2009/04/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
indexthai วันที่ : 05/10/2009 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ดูแล้ว ไม่มีอะไรพิเศษ

เห็นด้วยกับข้อ 2

ข้อ 6 รู้ปัญหาระดับ 1 แต่ไม่ตลอด ..ต้องไม่มีตลาดหุ้น ..คือสิ่งที่ถูกต้อง

จากคะแนน 10 ให้ 3 คะแนน

G-20 ที่เมืองพิทท์สเบิร์ก ..สอบตก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน