*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 670968
  • จำนวนผู้โหวต : 199
  • ส่ง msg :
  • โหวต 199 คน
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 1152 , 07:35:08 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ส่งผ่านเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรกัมพูชาประจำประเทศไทย


เรื่อง ขอประณามพฤติการณ์อันไม่เหมาะสมของสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน

สืบเนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศกัมพูชามีแนวโน้มเสื่อมถอยลงอย่างต่อเนื่อง จากนโยบายและการกระทำของนักการเมืองที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนมากกว่าประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนทั้ง 2 ประเทศ

ชนชาวไทยผู้ไม่สยบยอมต่อความอยุติธรรม ขอยืนยันข้อเท็จจริงและข้อเรียกร้องต่อเสรีชนชาวกัมพูชาผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย ดังนี้

๑. เราขอยืนยันว่าพื้นที่บริเวณเขาพระวิหารทั้งหมด เป็นดินแดนในอธิปไตยของไทยล้านเปอร์เซ็นต์ตามหลักสันปันน้ำ และสาระสำคัญในสนธิสัญญา (สยาม-ฝรั่งเศส) ค.ศ. ๑๙๐๔ และ ค.ศ. ๑๙๐๗ ถึงแม้ว่าไทยจะแพ้คดีในศาลอาญาระหว่างประเทศ (ศาลโลก) ในปี ค.ศ. ๑๙๖๒ แต่ศาลก็ไม่อาจลบล้างความจริงดังกล่าว เป็นเพียงแต่ได้พิพากษาอย่างอัปลักษณ์ว่า “ปราสาทพระวิหารอยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของกัมพูชา” โดยใช้หลักกฎหมาย “ปิดปาก”  (ด็อกตรีน ออฟ เอสตอเปล) มาอ้างว่าไทยไม่ได้โต้แย้งแผนที่ของฝรั่งเศส (ฉบับ ค.ศ. ๑๙๐๘) ที่เขียนเส้นเขตแดนไม่ถูกต้อง ตุลาการเสียงข้างมากจึงเห็นว่าปราสาทพระวิหารควรเป็นของกัมพูชา แต่ก็ไม่ได้ให้การรับรองแผนที่ของฝรั่งเศสดังกล่าว หลังจากนั้นเป็นต้นมา ทุกประเทศจึงต่างปฏิเสธการเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีของศาลโลก เพราะเห็นถึงความบัดซบดังกล่าว

๒. เราขอยืนยันว่าความพยายามในการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกของรัฐบาลกัมพูชาไม่มีทางสำเร็จอย่างแน่นอน หากไทยไม่ยินยอมยกพื้นที่กันชน (Buffer Zone) และพื้นที่พัฒนา (Development Zone) ให้เป็นส่วนควบของมรดกโลก ที่ผ่านมารัฐบาล “หุ่นเชิด-ขายชาติ” ของไทย ออกแถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา (Joint Communiqué) เพื่อยืนยันการสนับสนุนดังกล่าว จึงเกิดการต่อต้านคัดค้านอย่างหนัก ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญของไทยจะวินิจฉัยว่าแถลงการณ์ร่วมฯ ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา แต่ผู้บริหารองค์การยูเนสโกบางคนที่กำกับดูแลคณะกรรมการมรดกโลก และมีผลประโยชน์ทับซ้อนทางธุรกิจการค้าวัตถุโบราณในกัมพูชา ได้ผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกอย่างฝ่าฝืนหลักเกณฑ์ โดยให้กัมพูชาส่งหลักฐานแสดง Buffer Zone และแผนบริหารจัดการ Development Zone ภายหลัง คือ ภายในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. ๒๐๑๐ ซึ่งคงจะเป็นไปได้ยาก เพราะคนไทยได้ตื่นตัวต่อต้านอย่างเข้มแข็ง และกำลังตรวจสอบเปิดโปงความฉ้อฉลและพฤติการณ์สกปรกของ ผู้บริหารองค์การยูเนสโกดังกล่าว 

๓. เราขอยืนยันว่าปัญหาความตึงเครียดในพื้นที่บริเวณเขาพระวิหารที่ผ่านมา เกิดจากการบุกรุกเข้ามาอยู่อาศัยของชาวกัมพูชา โดยการรู้เห็นเป็นใจของทหารไทยส่วนหนึ่งที่หาประโยชน์โดยมิชอบ ก่อนที่ทหารกัมพูชาจะบุกรุกเข้ามาสร้างชุมชนและสำนักสงฆ์ในดินแดนไทย ในบริเวณที่นักการเมืองไทยส่วนหนึ่งพยายามบิดเบือนว่าเป็น “พื้นที่ทับซ้อน” ขณะที่ผู้นำกัมพูชา (สมเด็จฯ ฮุน เซน) กลับบิดเบือนยิ่งขึ้นอย่างไม่ละอายใจว่า “เป็นดินแดนกัมพูชา”  และประกาศให้ยิงคนไทยทุกคนที่บุกเข้าไปในบริเวณนั้น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นผู้นำกัมพูชาไม่เคยกล้าแม้แต่จะคิดว่า “บริเวณนั้นไม่ใช่ดินแดนไทย”  โดยเงื่อนปมที่ซ่อนอยู่ก็คือ นักการเมืองไทยทั้งอดีตและปัจจุบันส่วนหนึ่งมีเจตนา “ขายชาติ-ขายแผ่นดิน” โดยมุ่งยกแผ่นดินเขาพระวิหารให้แก่กัมพูชา เพื่อแลกกับข้อตกลงในการแสวงประโยชน์ร่วมกันจากทรัพยากรพลังงานอันมหาศาลในอ่าวไทย โดยต่างคำนึงถึงประโยชน์ของตนและพวกพ้องมากกว่าประเทศชาติและประชาชน

๔.  เราขอประณามท่าทีการแสดงออกและนโยบายของผู้นำกัมพูชา ที่ได้พยายามปกป้องเชิดชู “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตผู้นำของไทยที่หนีการจับกุมตามคำพิพากษา ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งพิจารณาคดีภายใต้พระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดังนั้น การวิพากษ์วิจารณ์ว่านักโทษหนีคุกอย่าง “ทักษิณ ชินวัตร” ไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงเป็นการก้าวล่วงอำนาจศาลไทย และเป็นการก้าวก่ายกิจการภายในเพื่อนบ้านอย่างน่ารังเกียจ ที่ร้ายกว่านั้นก็คือการที่ผู้นำกัมพูชาประกาศยินดีต้อนรับและพร้อมจะให้ที่พำนักแก่ “ทักษิณ ชินวัตร” ในฐานะ “มิตรชั่ว…นิรันดร์” และจะไม่ยอมปฏิบัติตามเงื่อนไขสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน โดยอ้างว่า  “ทักษิณ ชินวัตร เป็นเหยื่อทางการเมือง” แถมนำไปเปรียบเทียบกับวีรกรรมของ “อองซาน ซูจี”  อย่างไม่รู้ว่าแกล้งโง่หรือโง่จริงๆ เพราะเป็นเรื่องที่เทียบเคียงกันไม่ได้อย่างสิ้นเชิง ระหว่างนักสู้เพื่อประชาธิปไตยที่ยอมสูญเสียอิสรภาพเพื่อรอคอยสัจธรรม กับนักโทษหนีคุกในคดีใช้อำนาจโดยมิชอบในการซื้อขายที่ดิน และยังมีคดีคอร์รัปชันอีกนับ สิบคดีรอการพิจารณา

๕. เราขอเรียกร้องให้เสรีชนชาวกัมพูชาผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย แสดงความกล้าหาญทางจริยธรรมในการคัดค้านการกระทำใดๆ อันมิชอบด้วยกฎหมายระหว่างประเทศ และการไร้ซึ่งธรรมปฏิบัติของผู้นำกัมพูชา ทั้งต่อกรณีการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก กรณีปัญหาข้อพิพาทในบริเวณเขาพระวิหาร และนโยบายการให้แหล่งพักพิงแก่นักโทษหนีคุกอย่าง “ทักษิณ ชินวัตร”  ผู้เปี่ยมด้วยความละโมบ ความอกตัญญู และมุ่งเข้าไปสร้างฐานอำนาจเพื่อสูบเลือดเนื้อชาวกัมพูชา  เฉกเช่นที่คนไทยได้เผชิญกับความชั่วร้ายของ “ระบอบทักษิณ” มาแล้ว

ความสามัคคีของมนุษยชาติ คือภราดรภาพของมนุษยชน
     ชนชาวไทยผู้ไม่สยบยอมต่อความอยุติธรรม
 
     (๒๗ ตุลาคม ๒๕๕๒)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
W_T_Y_S_L วันที่ : 28/10/2009 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whattookyousolong


ผู้นำแบบป่วยๆ ... มาให้ชาวโลกเห็นอยู่เรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Cat@ วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
pierra วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

นายกฮุนเซนก้าวล่วงศาลไทยแล้ว
อยากจะฟังศาลไทยท่านจะว่าไง?
หรือให้รอลงอาญาไว้ก่อน?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เสือยอด วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

การกระทำของทักษิณและฮุนเซนนั้นอยู่ภายใต้ระบอบธนาธิปไตยโดยแท้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ต่อต้านระบอบฮุนเซนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บินตามตะวัน. วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarn17
ฝันใกล้ใกล้ ก้าวย่างอย่างเข้าใจ แล้วไปให้ถึง

ชวลิต อีกแล้ว ดันเตะหมูเข้าปากหมา

และผมเห็นว่ารัฐาบาลไทยควรลดความสัมพันธ์ทางการทูตกับเขมรลงสักระยะหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หรือว่า...อำนาจอธิปไตย -ของเขา กับเรา คนละฉบับกันอรุณสวัสดิ์ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน