*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 649964
  • จำนวนผู้โหวต : 198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 198 คน
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 21 มีนาคม 2553
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 5414 , 18:13:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ศาสตราจารย์ ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์

อวสานทางการเมืองของคุณทักษิณ ..โดยดร.นิธิ เอี่ยวศรีวงศ์

น้ำหนักทางการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เบาลงไปถนัด ในขณะที่กลายเป็นภาระทางการเมืองที่ยิ่งหนักมากขึ้น แก่ผู้ต้องการจะแบก

ทั้งนี้ ไม่ใช่เพราะคุณทักษิณจนลงเพราะถูกยึดทรัพย์ไปส่วนหนึ่ง แต่คำพิพากษาทำให้เกิดความมัวหมองทางการเมืองแก่คุณทักษิณอย่างยากที่จะลบล้างไปได้ คำพิพากษาในครั้งนี้เป็นภาระทางการเมืองแก่คุณทักษิณและพรรคพวก ยิ่งไปกว่าคำพิพากษาให้จำคุกในกรณีที่ดินรัชดาฯ เสียอีก โทษจำคุกทำให้คุณทักษิณไม่อาจอยู่ในประเทศไทยได้เท่านั้น แต่ก็มีข้อแก้ตัวที่ "ฟังขึ้น" แก่คนจำนวนไม่น้อยว่า เกิดจากอำนาจทางการเมืองที่ไม่สุจริต (คือทำรัฐประหาร) หรือแม้แต่จะแก้ตัวว่า เกิดจากการละเมิดกฎหมายโดยสุจริต ดังกรณีซุกหุ้นก็ยังได้ เพราะไม่ได้เกิดความเสียหายแก่รัฐแต่อย่างไร

ผิดจากคำพิพากษาครั้งนี้ การกระทำที่ "ไม่สมควร" ทั้งหลาย ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดหละหลวม แต่เห็นได้ชัดในคำพิพากษาว่า ต้องเตรียมการ และดำเนินการโดยมีเจตนาจะหาประโยชน์อย่างแน่นอน อีกทั้งอาจคำนวณความเสียหายที่เกิดแก่รัฐจากการกระทำที่ "ไม่สมควร" นี้ได้ มีมูลค่าสูงกว่าทรัพย์ที่ถูกยึดอีกหลายเท่าด้วย

คำพิพากษาจึงเป็นจุดเริ่มต้นของคดีอาญาและคดีแพ่งที่จะตามมาอีกหลายคดี

จนกระทั่งอาจกล่าวได้ว่า คำพิพากษาครั้งนี้ปิดฝาโลงทางการเมืองสำหรับคุณทักษิณให้แน่นขึ้นไปกว่าเก่า แม้ว่าคุณทักษิณซึ่งได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางจากประชาชนในประเทศ อาจมีบทบาททางการเมืองผ่านผู้สนับสนุนและผู้คัดค้านอยู่ต่อไป โดยไม่มีฝ่ายใดคิดว่าคุณทักษิณจะกลับมามีอำนาจทางการเมืองได้จริงสักฝ่ายเดียว ฝ่ายหนึ่ง ใช้ชื่อคุณทักษิณเพื่อระดมผู้คนที่ชื่นชอบคุณทักษิณมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง อีกฝ่ายหนึ่ง ใช้ชื่อคุณทักษิณเพื่อระดมผู้คนที่รังเกียจคุณทักษิณมาเป็นเครื่องมือทางการเมืองเหมือนกัน

ในแง่นี้ คุณทักษิณจึงมีฐานะทางการเมืองคล้ายๆ พคท.ในสมัยหนึ่ง พคท.นั้นแม้เป็นภัยคุกคามทางการเมืองอยู่บ้าง แต่ภัยคุกคามนั้นไม่ใหญ่โตสั่นคลอนเท่ากับคำโฆษณาของเผด็จการทหาร ส่วนใหญ่ของผู้สนับสนุน พคท.นับตั้งแต่ประชาชนในชนบทบางแห่ง (ซึ่งถูกเรียกว่าแนวร่วม) ไปจนถึงนักศึกษาจำนวนมากที่เข้าป่า เป็นคอมมิวนิสต์น้อยกว่าต้องการประท้วงต่อต้านอำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม ในขณะที่รัฐใช้ภัยคุกคามของ พคท.เพื่อให้ความชอบธรรมแก่การกระทำที่ไม่เป็นธรรมของตนเอง พคท.จึงใหญ่กว่าตัว พคท.เอง

คุณทักษิณก็เป็นแค่นี้แหละ ถูกทุกฝ่ายใช้ประโยชน์เพื่อเป้าหมายทางการเมืองของตนเอง อันไม่จำเป็นว่าจะตรงกับเป้าหมายทางการเมืองของคุณทักษิณ

และที่คล้าย พคท.อีกอย่างหนึ่งก็คือ หนทางที่คุณทักษิณจะกลับสู่อำนาจทางการเมืองได้อีกครั้งนั้น ยิ่งนับวันก็ถูกบีบให้ต้องกลายเป็นหนทางของการปฏิวัติ แทนที่จะบีบตรงนั้นนิด กดตรงนั้นหน่อย จนกระทั่งระบบการเมืองเก่ายอมเปิดให้คุณทักษิณกลับเข้าสู่อำนาจทางการเมือง เหนือระบบการเมืองเก่าที่คุณทักษิณคุ้นเคยและมีฝีมือในการจัดองค์กร

เส้นทางปฏิวัติเช่นนี้เกิดขึ้นอย่างช้าๆ นับตั้งแต่เกิดรัฐประหารในปี 2549 และน่าสงสัยด้วยว่า คุณทักษิณก็ไม่ได้มีเจตนาจะเดินไปบนเส้นทางนี้มาแต่แรก จนแม้แต่เมื่อพรรค ทรท.ถูกยุบแล้ว คุณทักษิณก็ยังคิดว่า จะค่อยๆ กลับคืนสู่อำนาจโดยผ่านสนามเลือกตั้ง ผ่านพรรคพลังประชาชน ดังนั้น คุณทักษิณจึงกลับมากราบแผ่นดินที่สนามบินสุวรรณภูมิ

อย่างไรก็ตาม การต่อสู้ทางการเมือง ทั้งเพื่อสนับสนุนคุณทักษิณ และต่อต้านคุณทักษิณ ไม่ได้อาศัยสนามเลือกตั้งเป็นตัวตัดสิน หากอาศัยการเมืองของฝูงชนบนท้องถนน ธรรมชาติของการเมืองฝูงชนมักจะควงสว่านไปสู่อะไรที่ถอนรากถอนโคน (radicalized) มากขึ้นตามลำดับ เพื่อบรรลุเป้าหมายที่อาจไม่ถอนรากถอนโคนเท่าไรนัก พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ การกระทำแบบถอนรากถอนโคนเป็นยุทธวิธี เพื่อบรรลุยุทธศาสตร์หรือเป้าหมายที่อาจไม่ได้มีลักษณะถอนรากถอนโคนเท่ากับยุทธวิธี

แต่ยุทธวิธีและยุทธศาสตร์ในความเป็นจริง ไม่อาจแยกออกจากกันได้ ยุทธวิธีถอนรากถอนโคนจึงแปรเปลี่ยนยุทธศาสตร์ให้โน้มเอียงไปทางถอนรากถอนโคนมากขึ้นตามลำดับ

คำพิพากษากรณีที่ดินรัชดาฯ ทำให้คุณทักษิณต้องหลบไปอยู่ต่างประเทศ และบีบให้คุณทักษิณต้องเดินตามกระแสเสื้อแดงมากขึ้น แม้เป็นกระแสที่ถอนรากถอนโคนก็ตาม ปิดหนทางที่จะประนีประนอมกับคณะรัฐประหาร และอำนาจที่อยู่เบื้องหลังการรัฐประหาร ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้คุณทักษิณต้องก้าวล่วงไปเป็นอริกับอำนาจตุลาการด้วย เพราะคุณทักษิณประกาศว่า โทษที่ตนได้รับนั้นเป็น "การเมือง"

ทั้งกองทัพและตุลาการนั้นเป็นองค์กรที่มีความสัมพันธ์สลับซับซ้อน ทั้งภายในองค์กรและเกี่ยวโยงไปถึงอำนาจอื่นๆ นอกองค์กร ขอยกตัวอย่างเพียงกองทัพในฐานะองค์กร หากคุณทักษิณกลับมามีอำนาจ (โดยตนเองหรือนอมินีก็ตาม) ย่อมหมายถึงการเปลี่ยนสายอำนาจภายในกองทัพ ซึ่งไม่ได้กระทบแต่นายทหารสี่ห้าคนที่ร่วมทำรัฐประหาร แต่หมายถึงเส้นทางอาชีพนายทหารอีกจำนวนมาก ใช่แต่เพียงเท่านั้น เส้นทางอาชีพของนายทหารยังเกาะเกี่ยวไปถึงอิทธิพลจากภายนอกหลายซับหลายซ้อน การเปลี่ยนสายอาชีพในกองทัพจึงสั่นสะเทือนไปทั้งในกองทัพและนอกกองทัพด้วย

ในทำนองเดียวกัน องค์กรอื่นๆ ที่สถานการณ์พลิกผันให้คุณทักษิณต้องเข้าไป "จัดการ" หากกลับมาถืออำนาจบ้านเมืองได้อีก ก็ยิ่งมากขึ้นตามลำดับ ใช่แต่องค์กรกองทัพและตุลาการ ยังรวมไปถึงตลาดหลักทรัพย์, มหาดไทย, วงการธุรกิจ และการลงทุนซึ่งนับวันก็เป็นอริกับกลุ่มเสื้อแดงมากขึ้น, วงการวิชาการ ซึ่งโดยตัวของวงการเองก็เข้าไปเกี่ยวกับองค์กรอื่นๆ อีกมากหลาย นับตั้งแต่องค์กรที่ให้ทุนไปจนถึงธุรกิจ, ราชการ และองค์กรอิสระอีกมาก ทั้งนี้ ไม่เว้นแม้แต่บางส่วนของสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่น บุคคลในคณะองคมนตรี เป็นต้น

ยิ่งนับวันคุณทักษิณก็ยิ่งตกอยู่ภายใต้กระแสถอนรากถอนโคนของการเมืองฝูงชนในกลุ่มเสื้อแดงมากขึ้น ในการเคลื่อนไหว "เผด็จศึก" ของกลุ่มคนเสื้อแดงในวันสงกรานต์ 2552 คุณทักษิณถึงกับประกาศว่า หากเสื้อแดงสามารถเคลื่อนได้เต็มแผ่นดิน คุณทักษิณก็จะเล็ดลอดเข้าอีสานเพื่อร่วมในการเคลื่อนไหวด้วย

คุณทักษิณกำลังคิดอะไรอยู่ในขณะนั้นไม่ทราบได้ คุณทักษิณเพียงแต่ต้องการให้กำลังใจ หรือคุณทักษิณวาดภาพตนเองเป็นฟิเดล คาสโตร ที่ชูกำปั้นนำฝูงชนเข้ายึดกรุงเทพฯ

ไม่ว่าจินตนาการของคุณทักษิณจะเป็นอย่างไร เส้นทางกลับสู่อำนาจกลายเป็นเส้นทางแห่งการถอนรากถอนโคน เส้นทางนี้อาจจะดีก็ได้ แต่เป็นเส้นทางอันตราย เพราะหากคุณทักษิณใช้เส้นทางนี้โดยไม่อาจแยกแยะศัตรูของตนได้ชัดเจน กลุ่มคนที่คุณทักษิณระแวงสงสัยจะมีมากเหลือคณานับ จะถอดเขี้ยวถอดเล็บคนที่ยังไม่น่าไว้วางใจนี้ได้อย่างไร พลพตใช้วิธีถอดเขี้ยวถอดเล็บโดยการเกณฑ์ชาวกรุงพนมเปญทั้งหมดออกไปทำนา และควบคุมด้วยวิธีโหดร้าย แต่เด็ดขาด คุณทักษิณอาจไม่ต้องทำถึงขั้นนั้น แต่ต้องเปลี่ยนระบบการเมืองไปอย่างพลิกฝ่ามือ ทั้งเพื่อตอบสนองต่อแนวโน้มถอนรากถอนโคนของผู้สนับสนุนตน และเพื่อประกันว่าศัตรูของตนจะไม่แฝงตัวเข้ามาในระบบการเมืองใหม่ที่สถาปนาขึ้น

ระบบการเมืองใหม่นั้น เป็นระบบที่คุณทักษิณเองไม่คุ้นเคย ฉะนั้น แม้จะดำรงอยู่ในอำนาจได้ ก็อาจไม่นานนัก เพราะตัวคุณทักษิณเองนั่นแหละตามความเปลี่ยนแปลงไม่ทัน อย่าลืมว่าความสำเร็จของคุณทักษิณ ทั้งในฐานะนักธุรกิจและนักการเมืองนั้น เกิดขึ้นท่ามกลางระบบการเมืองที่ชนชั้นนำเกี้ยเซี้ยกันเอง (หรือที่บางคนเรียกว่าการเมืองน้ำเน่า) ปราศจากชนชั้นนำกระบินี้ทั้งกระบิ คุณทักษิณจะจัดองค์กรแห่งอำนาจของตนได้อย่างไร

ฉะนั้น การกลับคืนสู่อำนาจในลักษณะนี้ นอกจากไม่เป็นที่ต้องการของชนชั้นนำไทยทุกกลุ่มแล้ว คุณทักษิณเองก็ไม่น่าจะต้องการด้วยเช่นกัน แต่เส้นทางปฏิวัติดังกล่าวกลับเหลือเป็นเส้นทางเดียวที่คุณทักษิณสามารถใช้เพื่อกลับคืนสู่อำนาจได้

คำพิพากษายึดทรัพย์เมื่อเร็วๆ นี้ ยิ่งตอกย้ำให้ไม่เหลือเส้นทางอื่นๆ แก่คุณทักษิณอีกเลย

ไม่มีช่องอะไรเหลืออยู่สำหรับการ "สมานฉันท์" ระหว่างคุณทักษิณ กับ "ระบบ" ที่มีอยู่ในเมืองไทย จากจุดเริ่มต้นที่ไม่อาจ "สมานฉันท์" กับบุคคลบางคนได้ ค่อยๆ คลี่คลายมาสู่ความไม่สามารถอย่างสิ้นเชิงที่จะ "สมานฉันท์" กับระบบ

แม้ว่าชื่อคุณทักษิณยังจะถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองต่อไปอีกนาน ทั้งโดยกลุ่มที่อ้างว่าสนับสนุนคุณทักษิณ และกลุ่มที่ต่อต้านคุณทักษิณ


ที่มา: วันที่ 08 มีนาคม พ.ศ. 2553 เวลา 21:32:42 น.  มติชนออนไลน์

หมายเหตุบล๊อกเกอร์: ศาสตราจารย์ ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ นักคิด นักเขียน คนสำคัญของไทย ได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่น สภาวิจัยแห่งชาติ รางวัลฟูกูโอกะ และรางวัลศรีบูรพา และได้ชื่อว่าเป็นนักประวัติศาสตร์ที่โดดเด่นที่สุดคนหนึ่งหลังจากสมัยของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าดิศวรกุมาร กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และจิตร ภูมิศักดิ์ (วิกิพีเดีย)

................................................................................................................
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท
http://twitter.com/indexthaiอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
indexthai วันที่ : 28/03/2010 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

เทปสัมภาษณ์ศ.ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ ในรายการคมชัดลึกฉบับเต็ม
http://www.oknation.net/blog/kcltv/2010/03/28/entry-1

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
thepvista วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thepvista

อมเงิน ... ใครหรือเปล่านิธิ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
theeratatt วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

อ่านแล้วทะแม่งๆ นะครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เดอะเจมส์ วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suchat

ในระยะหลังๆผมไม่ค่อยได้อ่านบทวิพากษ์ของอาจารย์นิธิสักเท่าไหร่ทั้งๆที่เมื่อก่อนเป็นแฟนพันธ์แท้ของอาจารย์เลยทีเดียว ในระยะหลังๆผมมีความรู้สึกว่าอาจารย์ไม่ได้นำเสนอด้วยสติสัมปชัญญะที่เป็นกลางเลยแม้แต่น้อย แถมยังมีการชี้นำที่เลือกข้างอย่างชัดเจนด้วยซ้ำไป เลยเลิกติดตาม และในกรณีนี้ผมเห็นด้วยกับความเห็นคุณ Nikor ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
หนูสามตัว วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 15.26 น.

เริ่มตีตัวออกห่างจากทักษิณแล้วครับ เข้าตำราหมาใกล้จะตายเห็บหมาก็จะกระโดดออกไปหาที่เกาะที่อื่นต่อไป อนิจจาเรือล่มเมื่อจอด ตาบอดเมื่อแก่

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Nikor วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaenta
Nikorn Chunprom

ไม่รู้ว่า คนอื่นอ่านแล้วคิดอย่างไรกับอ.นิธิ แต่ผม ได้ข้อสรุปว่า อ.นิธิ ก็ยังชี้เป้า และดูเหมือนจะพยายามอธิบายแทนสิ่งที่ทักษิณคิด และทำ อยู่ดี ดูประโยคนี้ครับ

"และที่คล้าย พคท.อีกอย่างหนึ่งก็คือ หนทางที่คุณทักษิณจะกลับสู่อำนาจทางการเมืองได้อีกครั้งนั้น ยิ่งนับวันก็ถูกบีบให้ต้องกลายเป็นหนทางของการปฏิวัติ แทนที่จะบีบตรงนั้นนิด กดตรงนั้นหน่อย จนกระทั่งระบบการเมืองเก่ายอมเปิดให้คุณทักษิณกลับเข้าสู่อำนาจทางการเมือง เหนือระบบการเมืองเก่าที่คุณทักษิณคุ้นเคยและมีฝีมือในการจัดองค์กร"

สรุปความคิดอ.นิธิ หนทางสมานฉันท์ไม่เกิดขึ้น เหตุการณ์นี้จะต้องจบด้วยความรุนแรง ถอนรากถอนโคน ดังเช่นทักษิณกำลังบัญชาการเสื้อแดงให้ทำ ให้เป็นอยู่ตอนนี้งัยครับ

....เป็นข้อคิดเห็นที่ดูเหมือนจะบอกว่า หมดโอกาสกลับแล้วทักษิณ แต่ความจริงกำลังสื่อสารว่า "คุณมาตามช่องทางปกติไม่ได้แล้ว"

....แต่สิ่งที่นักรัฐศาสตร์ต้องคิดต่อก็คือ ไม่ว่าทักษิณจะกลับมาได้ด้วยวิธีไหน ไม่ว่าเขาจะกลับมาเป็นผู้นำประเทศ หรือเป็นผู้กำหนดทิศทางประเทศ แต่...จะอธิบายสถานะของประเทศไทยในสังคมโลก ณ วันนั้นอย่างไร / ภาพที่เห็น ณ วันนั้นในใต้อำนาจทักษิณในอนาคต คุณจะอธิบายความเป็นประเทศที่ปิดตัวเอง เช่นพม่า เมื่อก่อนที่ไม่คบหาใคร และไม่มีใครคบหายังไง

หรือว่า เชื่อคำพูดของสามเกลอที่ป่าวประกาศบนเวทีที่บอกว่าทักษิณ ไปที่ไหนก็ได้ทั่วโลก และความจริงก็รู้ๆกันอยู่ว่าสังคมโลกที่รังเกียจคนโกงนั่น เขาแสดงออกชัดเจนแล้ว ...

คนโกง คนทำบาป ไม่จำเป็นหรอกว่าใครจะพิพากษา ตัวคนทำนั่นแหละที่รู้ดี ....บางศาสนาเขาถึงหาทางออกให้ ด้วยการสารภาพบาปงัย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เสียทรงไปแล้วค่ะ จาการได้ยินเสียงโฟนอินเมื่อคืน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ปนัดดา ของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ขณะที่เป็นที่ปรึกษาความมั่นคงของกระทรวงมหาดไทย ผมเรียนถามท่าน ถึง ปลื้ม นักจัดรายการแดงเดือด และผมถามถึง อจ.นิธี ฯท่านนี้ด้วย ผมว่าท่านผิดหวัง อาจารย์กลางดึกนี้
นักประวัติศาตร์กลางดึก

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
toondee วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ขอร้องสักเพลง กังหันต้องลมหมุนวน......

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
yanisa วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2112

เหมือนจะเคยได้ยินว่า ท่านชื่นชม หน้าเหลี่ยมไม่ใช่หรอ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

สำหรับ นิธิ ..ผมไม่ศรัทธา.

''คุณทักษิณก็เป็นแค่นี้แหละ ถูกทุกฝ่ายใช้ประโยชน์เพื่อเป้าหมายทางการเมืองของตนเอง ''
..ต่างคนต่างใช้ครับ ทักกี้ก็ได้ใช้เขามานานมากเเล้ว เเละก็ยังใช้เขาต่อไปด้วยเเหละ ทำนองน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า เเละเเด๊กคูล่ากับผีโขมด.

''..คำพิพากษากรณีที่ดินรัชดาฯ ทำให้คุณทักษิณต้องหลบไปอยู่ต่างประเทศ และบีบให้คุณทักษิณต้องเดินตามกระแสเสื้อแดงมากขึ้น แม้เป็นกระแสที่ถอนรากถอนโคนก็ตาม ปิดหนทางที่จะประนีประนอมกับคณะรัฐประหาร และอำนาจที่อยู่เบื้องหลังการรัฐประหาร!!!!'' หนึ่ง-ทักกี้น่ะเลือกหนีคดีเร่ร่อนเองครับ-ใครๆเขาก็กวักให้เข้ามารับโทษเสียเพราะจึงขออภัยโทษได้..เเต่ว่ามันเสีย''ฟอร์มโต''ครับมันจึงไม่กลับมา.
..เเละ..ชัดไหมครับ..อำนาจที่อยู่เบื้องหลังการรัฐประหาร!! อันนี้คิดเเละอ้างเเบบเดียวกับทักกี้เลย. อย่างนี้ผมต้องย้อนรอยให้ว่าเมื่อครั้งปฏิวัตินั้นน่ะก็มีข่าวเหมือนกันว่าทักกี้ก็กำลังจะทำปฏิวัติตัวเอง หนึ่งเพื่อสยบม้อบสีเหลือง สองเพื่อฟอกตัว ..เป็นไปได้หรือไม่ได้เเต่ก็มีคนพูดๆในเวลานั้น...เเตกต่างกันตรงที่บิ๊กบังทำปว.น่ะไม่เสียเลือดเนื้อ-ทำนองตีเปิดทางตัน-เเต่ทักกี้ทำปว.น่ะปะทะกับเหลืองเเน่เเละต้องมีคนเจ็บตายมากกว่า7ตค.เเละถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ก็อาจเป็นได้เพราะเเก๊งเดียวกันนี้เเหละที่สั่งไฟเขียว7ตค.

''คุณทักษิณกำลังคิดอะไรอยู่ในขณะนั้นไม่ทราบได้ คุณทักษิณเพียงแต่ต้องการให้กำลังใจ หรือคุณทักษิณวาดภาพตนเองเป็นฟิเดล คาสโตร ที่ชูกำปั้นนำฝูงชนเข้ายึดกรุงเทพฯ''.. ..ผมว่าเราๆท่านๆเเละคุณนิธิต่างก็พอจะอนุมานได้ว่า เขาคิดอะไร-คงไม่ใช่เเค่ให้กำลังใจเเน่ๆ...ก็พูดออกมาเองเเล้วว่าหากพี๊คสุดๆน่ะจะมาเดินนำ.

''คำพิพากษายึดทรัพย์เมื่อเร็วๆ นี้ ยิ่งตอกย้ำให้ไม่เหลือเส้นทางอื่นๆ แก่คุณทักษิณอีกเลย''....มีครับ..ระหว่างป่วนเมืองไทยให้ช้ำๆเอาเป็นข้อต่อรอง-กับรักเมือไทยยอมวางดาบขอขมาต่อสังคม ..เพียงเเต่egoมันมาก...อย่างไรๆสัตว์โลกก็ต้องเป็นไปตามกรรม-กฏหมายมีก็ต้องบังคับใช้-เราคนไทยเรียกร้องให้นักการเมืองโกงกินต้องเข็ดหลาบ-ฉะนั้นหากมีเว้นมีนิรโทษน่ะนักการเมืองถึงได้ใจรุมทึ้งประเทศต่อไป.

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เหลี่ยมอ่านไม่ออกแล้วครับ เบลอจนบ้าแล้วกระมังครับ
กรรมของใครก็เป็นของคนนั้นอยู่วันยันค่ำครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

น่าจะอวสานไปตั้งนานแล้วนะครับ บักแม้ว

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

ปกติท่านนี้เค้าเชียร์ทักษิณไม่ใช่เหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ครูแดง วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ภาระของบ้านเมือง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
indexthai วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

จ่าจินต์ วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 07.21 น.
http://www.oknation.net/blog/jawee

แม้วจะได้อ่านไหมเนี๊ยะ..

ส่งผ่าน twitter โดยตรงถึงแม้วแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

แม้วจะได้อ่านไหมเนี๊ยะ..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ชายแม้น วันที่ : 22/03/2010 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

ต้องให้มันหมดตูด

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
lsaac วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lsaac
อย่าอิจฉาชีวิตคนอื่น...แต่จงใช้ชีวิตให้คนอื่นอิจฉา

มันจบแล้วครับนาย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กลุ่มพิทักษ์อากาศสดชื่น วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/airfresh-society

นึกว่า คุณนิธิ ย้ายไปอยู่ ประเทดลาว แล้วเสียอีก
เห็นเงียบหายไป ตั้งนาน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ป้าเค็ก วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacake

เฮ้อ เป๋ไปเป๋มา สำหรับนักวิชาเกินคนนี้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
วิกหลุด วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wiglud
I am Royalist

ฟังดูดี สำหรับนักวิชาการคนนี้ที่ดูเป๋ ๆ ไปในช่วงหลัง

ท่านถามตัวท่านเองหรือยังก่อนจะวิเคราะห์สถานการณ์บ้านเมือง ว่าท่านเองเคยสนับสนุนสิ่งที่ไม่ควรอะไรบ้าง รวมถึงการไปกับม็อบประท้วง กกต. ที่ถนนอุรุพงษ์

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
indexthai วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ขอบคุณทุก คคห.
ความคิดเห็นที่ 6 ..... ก็ดี

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกี่ยวกับกลุ่มอำนาจเก่าหรืออำนาจใหม่...คนไทยก็คงต้องอยู่ใต้อานัติพวกมีอำนาจขี้ฉ้อเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สร้อยอินทนิล วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nursenote

เห็นด้วยกับ คห.4ค่ะ
ถ้าอ่านท่านก็โดนด่าอีก
อิอิ มะมีครายดีเท่าพ่อทักหรอกตะเอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Payont วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

เขาคงไม่อ่าน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นานานา วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rotna
ใจปลายทาง

ระหว่างลิ่วล้อกับทักษิน ไม่รู้ใครหลอกใช้ใครกันแน่
แต่ที่แน่ๆ ทักษินมีแต่เสียกับเสีย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คมเย็น วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

น่าจะให้ทักษิณอ่านครับ
แต่คนกำลังหน้ามืด
มันคงอยากเชื่อหมอดูที่ทายว่าจะชนะมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฉันท์ชนก วันที่ : 21/03/2010 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juab77
oe!l

หนทางที่คุณทักษิณจะกลับสู่อำนาจทางการเมืองได้อีกครั้งนั้น ยิ่งนับวันก็ถูกบีบให้ต้องกลายเป็นหนทางของการปฏิวัติ

เห็นด้วยครับ คุณ อินเด็ก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน