*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 670936
  • จำนวนผู้โหวต : 199
  • ส่ง msg :
  • โหวต 199 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2553
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 2039 , 09:29:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.


แก้วสรร อติโพธิทำไม..นายกฯอภิสิทธิ์ จึงตัดสินใจนำเรื่องแก้รัฐธรรมนูญเข้ารัฐสภาในนามของรัฐบาลอย่างที่ได้กระทำไป โดยมีทั้งเรื่องอันเป็นปัญหาต่อรัฐบาลโดยแท้ คือแก้กฎหมายระบุชนิดของความตกลงระหว่างประเทศที่รัฐบาลต้องขอรัฐสภาให้จำกัดและชัดเจนกว่าเดิม กับเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลเลยคือแก้ไขระบบเลือกตั้งให้เป็นแบบเขตเดียวคนเดียว ทั้งๆที่รู้อยู่ว่าเสียงรับรองในรัฐสภาอาจจะไม่ถึงครึ่งก็ได้

ฝ่ายผู้นำพันธมิตรตราหน้าว่า นายกฯกำลังหาช่องทางยุบสภาเพื่อหนีกับดักข้อตกลงปันแดนกับเขมรที่ ปชป.พลาดไปจับมือกันไว้โดยฝ่าฝืนคำขาดของพันธมิตร ซึ่งคำชี้บ่งเช่นนี้ไม่มีใครขานรับ และเห็นเป็นเพียงการกุเรื่องราวเพื่อวาดให้เห็นเป็นอำนาจของพันธมิตรในหมู่พวกกันเองเท่านั้น

ผมเห็นว่า ก่อนที่จะสรุปกันว่าเป็นเกมส์การเมืองของนายกฯอภิสิทธิ์หรือไม่ และเป็นเกมส์อะไรนั้น   ก็มีแผนที่ทางการเมืองที่ควรจะเห็นให้ชัดเจนเสียก่อน  นั่นคือคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในคดียุบพรรคประชาธิปัตย์  ดังนี้

ถาม คดียุบพรรคประชาธิปัตย์ มีหนทางลงเอยได้อย่างไรบ้าง
ตอบ น่าจะตัดสินในธันวานี้ วันที่ ๒๙ พฤศจิกา เป็นวันแถลงปิดคดีเท่านั้น จะฟังคำแถลงแล้วตัดสินเลยไม่ได้หรอกครับ ต้องมีเวลาแสดงให้เห็นว่าเอาคำแถลงของเขาไปขบคิด ประกอบการตัดสินด้วย คำตัดสินก็มีได้ ๒ ทางหลักๆ คือยุบพรรคหรือไม่ยุบพรรค

ถาม ขอกรณีไม่ยุบพรรคก่อน
ตอบ ก็ตัดสินลงในข้อเท็จจริงว่าพยานหลักฐานฟังไม่ได้ว่ามีการใช้เงินอุดหนุนของรัฐขัดต่อวัตถุประสงค์   คืออาจมีผิดพลาดไม่ถูกต้อง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องเอาไปใช้นอกลู่นอกทาง ถ้าฟังอย่างนี้ ศาลก็ยกคำร้องได้ อีกเหตุหนึ่งก็ยกคำร้องได้เหมือนกัน  คือยกด้วยเหตุทางเทคนิคว่า เรื่องนี้เป็นอำนาจนายทะเบียน และนายทะเบียนเคยสั่งสำนวนไปแล้วว่าไม่มีมูล  ก็ต้องเป็นที่ยุติตามนั้น   นายทะเบียนจะรื้อฟื้นเอาไปให้ที่ประชุม กกต.ตัดสินไม่ได้

ถาม แล้วกรณียุบพรรคนี่ล่ะครับ
ตอบ กฎหมายระบุว่าถ้าศาลฟังได้ว่าใช้เงินผิดวัตถุประสงค์  ศาลก็ต้องสั่งยุบพรรคเสมอ ปัญหาจะเหลือแต่เพียงว่า  นายกฯอภิสิทธิ์ จะถูกตัดสิทธิ์อะไรบ้างเท่านั้น คือตัดสิทธิ์บริหารพรรคเท่านั้น  หรือตัดเลยไปถึงสิทธิทางการเมืองด้วย   ถ้าอย่างหลังนี้ตำแหน่งนายกฯจะว่างทันที   สภาต้องประชุมหานายกฯใหม่    แต่ถ้าโดนแค่ตัดสิทธิบริหารพรรคเท่านั้น  อย่างนี้ คุณอภิสิทธิ์จะยังอยู่ในตำแหน่งนายกฯได้   แต่เป็นต่อไม่ได้เพราะขาดจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แล้ว    ทางเลือกก็คือจะลาออกจากนายกฯหรือไม่   หรือจะยุบสภาล้างไพ่กันใหม่เลย

ถาม ศาลจะตัดสินทางไหน โดยถืออะไรเป็นเกณฑ์
ตอบ กฎหมายเขียนว่าถ้าตัดสินยุบพรรคจากเหตุใช้เงินผิดวัตถุประสงค์นี้  ก็ให้ตัดสิทธิบริหารพรรคของกรรมการบริหารทุกคน และถ้าได้ความว่าใครรู้เห็นก็ให้ตัดสิทธิทางการเมือง ๕ ปี อีกส่วนหนึ่งด้วย

ถาม แล้วทียุบพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน หรือชาติไทย  ทำไมตัดสิทธิทางการเมืองเขาเกลี้ยงเลยล่ะครับ  อย่างนี้แสดงว่าศาลสองมาตรฐานใช่ไหม?
ตอบ ถ้ามาทางนี้ก็ไปว่าศาลท่านไม่ได้   เพราะกฎหมายเขียนอย่างนี้จริงๆ ว่ากรณีใช้เงินผิดวัตถุประสงค์นี่ไม่ถือว่าเป็นภัยต่อการปกครอง จึงตัดสิทธิเฉพาะคนที่รู้เห็น แต่ถ้าเป็นเรื่องจ้างพรรคเล็กลงแข่งกับตัวเองเหมือนไทยรักไทย  หรือทำผิดกฎหมายเลือกตั้งโดย กรรมการบริหารเช่นพลังประชาชน หรือชาติไทยนี่   กฎหมายถือว่าเป็นพรรคอันตราย เหมือนอั้งยี่  ต้องตัดสิทธิการเมืองให้หมดเลย นี่เป็นเหตุผลที่เขาอธิบายว่ามันคนละเรื่อง  จะใช้มาตรฐานเดียวกันไม่ได้ กล่าวหาว่าเลือกปฏิบัติไม่ได้

ถาม แม้จะอธิบายอย่างนี้ คนก็คงป่วนอยู่ดีว่าช่วยประชาธิปัตย์
ตอบ ออกทางไหนศาลก็โดนอยู่แล้ว   ยิ่งโดนคลิปฝากเด็กด้วยแล้วเงียบฉี่นี่  เดี้ยงไปเลย


แก้วสรร อติโพธิ

ถาม จากสองช่องทางที่กล่าวมาทั้งหมดนี่  มีทางไหนเป็นไปได้มากที่สุดครับ
ตอบ ผมตอบได้แต่ว่า   ผมยังเชื่อว่าไม่น่าจะมีใครสั่งศาลได้หรือวิ่งได้   อย่างเลวที่สุดสำหรับประชาธิปัตย์ก็คือ  ยุบพรรคแต่ไม่ตัดสิทธิทางการเมืองของนายกฯอภิสิทธิ์  เพราะผมไม่เห็นว่ามีหลักฐานที่มัดนายกฯอภิสิทธิ์เลยว่ารู้เห็นเกี่ยวข้องกับการใช้เงินนี้ หมากที่ประชาธิปัตย์เดิน  จึงต้องเดินเพื่อรับสถานการณ์ที่เลวที่สุดในระดับนี้เท่านั้น  คือยุบสภา หรือตั้งรัฐบาลใหม่ในสูตรเดิม แล้วอยู่ไปอีกระยะหนึ่งเพื่อสะสางปัญหาสำคัญให้สิ้นไป

ถาม จะรักษาสูตรพรรคร่วมเดิมไว้ได้อย่างไร ไม่ให้ใครแตกไปร่วมกับเพื่อไทย ?
ตอบ นี่คือคำอธิบายว่า   ฝ่ายประชาธิปัตย์ต้องรักษาสัจจะที่ให้ไว้กับพรรคร่วม ด้วยการเสนอแก้รัฐธรรมนูญเรื่องเขตเลือกตั้งให้เป็นไปตามที่สัญญากันไว้

ถาม อาจไม่สำเร็จก็ได้ เพราะสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์บางคน กับ สว.บางคนไม่เอาด้วย
ตอบ ก็ยังดีสำหรับประชาธิปัตย์ในสายตาพรรคร่วมว่าได้ พยายามทำตามสัจจะวาจาแล้ว

ถาม แล้วใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ จากประชาธิปัตย์ ?
ตอบ นายกฯคนนี้จะอยู่ไม่นาน  ต้องใกล้ฝ่ายความมั่นคงและพรรคร่วม   และต้องเป็น สส.ด้วย ตรงนี้ส่งลงสมัคร สส. เตรียมสำรองไว้แล้ว ๑ คน คือ  สส.สุเทพ เทือกสุบรรณ

ถาม ไม่ใช่ สส.อภิรักษ์ หรอกหรือ ?
ตอบ ที่ ปชป.ส่งคุณอภิรักษ์ ลงสมัครเลือกตั้งซ่อมนั้น  น่าจะเป็นเพราะต้องการชัยชนะที่นอนมามากกว่า    และ สส.อภิรักษ์ น่าจะออกหน้าช่วยนายกฯสุเทพ  และสนามเลือกตั้ง กทม. ได้มาก

ถาม ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่านรัฐสภา  เกมส์การเมืองจะเปลี่ยนไหม ?
ตอบ ผมว่ายังไม่เปลี่ยน   นายกฯอภิสิทธิ์ชี้ไว้แล้วว่า   เสียงโหวตรัฐธรรมนูญรวม สว.ด้วย ได้ไม่ถึงกึ่งก็ไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล    จุดเปลี่ยนจะอยู่ที่คำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ ในธันวานี้

ถาม ถ้าศาลยุบพรรค ปชป. แต่ตัดสิทธิ นายกฯอภิสิทธิ์  เฉพาะสิทธิบริหารพรรค
ตอบ ก็ยังมีหนทางให้ สส.สุเทพขึ้นเป็นนายกฯแทน  หรือนายกฯอภิสิทธิ์ จะยุบสภาเลยก็ได้

ถาม การเมืองในถนนจะป่วนไหม?
ตอบ ถ้าไม่ยุบพรรค ปชป. และตัดสิทธิการเมืองของกรรมการพรรคทั้งหมด พวกแดงต้องระดมกันแน่ อธิบายอย่างไรก็คงไม่มีใครฟัง เพราะเขาลงมือทำลายเครดิต ศาลรัฐธรรมนูญหมดสิ้นลงไปแล้ว     

ถาม ถ้าให้เป็นหมอดูฟันธง อาจารย์จะฟันว่าอย่างไร
ตอบ แก้รัฐธรรมนูญนี่ไม่มีอะไรในกอไผ่ มรสุมตัวจริงอยู่ที่ธันวาคมใน คดียุบพรรคประชาธิปัตย์ และต่อแต่นี้แกนนำแดงจะเริ่มถูกจับกุมไปเป็นระยะๆ  ตามสำนวนสอบสวนที่กระชับเข้ามาหมดแล้ว

.............................
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ท
indexthai@yahoo.com
http://twitter.com/indexthai

จากโลกาภิวัฒน์สู่ท้องไรท้องนา ทีวี 13 สยามไท ทุกวันอังคารเวลา 14.00-15.00 น.
http://www.13siamthai.com/index.php


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
neti วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 10.34 น.

เป็นเกมส์การเมืองที่นายอภิสิทธิ์ทำที่อัปลักษณ์ที่สุด เป็นการหลอกลวงประชาชนทั้งประเทศ เป็นนายกที่พูดแล้วทำอีกอย่างหนึ่งคือหลอกลวงประชาชนนั่นเอง การแก้รัฐธรรมนูญโดยเฉพาะ มาตราที่เกี่ยวกับสนธิสัญญา ที่ถูกจับผิดกลางสภา โดยนายกแก้ตัวว่าผิดพลาดทางเทคนิค แล้วยังไปโทษคณะกรรมการฯอีกด้วย ทั้ง ๆ ที่ตัวเองรู้เรื่องดี เป็นการโกหกตัวเอง และโกหกประชาชนทั้งประเทศอีกด้วย เป็นความน่าอัปลักษณ์ของนายกประเทศไทย ที่ดูถูกประชาชนคนไทยว่าโง่ไม่รู้เท่าทัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน