• นพพลroadside
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noppon.t@irpc.co.th
  • วันที่สร้าง : 2016-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 11151
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
เรื่องเล่าข้างถนน
ทุกที่มีเรื่องเล่า ทุกเผ่าพันธุ์มีตำนาน เรื่องของผมเล่าจากข้างถนน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/roadsidstory
วันอังคาร ที่ 27 กันยายน 2559
Posted by นพพลroadside , ผู้อ่าน : 842 , 09:42:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

12. มุมมอง มองจากมุมถนน      แสงเช้าแรกส่องกระทบหลังคาเต็นท์นานแล้ว ควันไฟสีขาวบางลอยอยู่เหนือกองถ่านอย่างเฉื่อยชา นกบางตัวร้องอยู่ในดงสน ยุงหายไปหมดแล้ว ทิ้งไว้แต่ร่องรอยการต่อสู้ที่บนเนื้อหนังของเรา  เราปั่นออกจากจุดกางเต็นท์ ฝ่าหลุมทรายกลางป่า ผ่านสนริมทะเลทีละต้นทีละต้นอย่างไม่รีบร้อน ต่างจากเมื่อคืนราวฟ้ากับเหว รอบๆดงสนของแหลมตะลุมพุกเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่ จึงไม่แปลกที่ที่นี้จะเป็นแหล่งซ่อง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน 2559
Posted by นพพลroadside , ผู้อ่าน : 813 , 11:31:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

11.ตะลุมบอน@ ตะลุมพุก      สามโมงเย็น ถนนเข้าสู่แหลมตะลุมพุกถูกขนาบด้วยหาดทรายและป่าชายเลน หาดทรายแถวปากพนังช่วงรอยต่อกับแหลมตะลุมพุกพังทลายจนแทบไม่มีเหลือ หาดถูกกัดเซาะเพราะคลื่นที่ผิดธรรมชาติ มันเว้าแหว่งเป็นช่วงๆตลอดทางที่เราปั่นผ่าน บ้านชาวประมงมากมายที่แม้ปลูกลึกเข้ามาจนติดถนน แต่ก็ไม่อาจรอดพ้นหายนะที่เกิดจากการกัดเซาะ มันหายนะที่คนทำมันขึ้นมาไม่ใช่จากธรรมชาติ ผมคิดว่าจำนวนการกัดเซาะและเขื่อนกั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 กันยายน 2559
Posted by นพพลroadside , ผู้อ่าน : 1011 , 14:52:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

10. DAMเติมNED      อำเภอระโนดสองข้างทางเรียงรายด้วยนากุ้งที่เข้ามาแทนนาข้าว แวะร้านกาแฟโบราณข้างทาง แต่วันนี้กาแฟโบราณมีขายน้อยลง ส่วนมากจะมีแต่กาแฟเนส เอ่อ!เนสกาแฟเสียมากกว่า วันนี้อากาศทำท่าจะร้อนมากตั้งแต่เช้า จากระโนดผ่านอำเภอหัวไทร ตามมาด้วยอำเภอปากพนังในเขตของนครศรีธรรมราช ที่หมายของวันนี้คือแหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง เราจะไปนอนที่นั่น ที่ซึ่งมีเสียงเตือนล่วงหน้า90กิโลในเรื่องของยุง ผ่านทางพี่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 กันยายน 2559
Posted by นพพลroadside , ผู้อ่าน : 1643 , 10:49:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  9.คนนอนเปลว      ถนนเหมือนโดนสุมด้วยไฟ กว่าที่เราจะปั่นฝ่าเปลวแดดมาได้ ก็แทบเกรียมไปทั้งตัว ห้าโมงเย็นกว่าๆเราก็ปั่นกลับมาถึงอำเภอระโนดอีกครั้ง แดดร่มลมตก ได้เวลานกกาบินกลับรัง เราพาใบหน้าเกรียมแดดย้อนกลับมาที่ร้านข้าวร้านเดิม  เจอพี่สาวพี่สาวใจดีอีกครั้ง      “แกงส้มกับคั่วกลิ้งครับพี่” เย็นนั้นข้าวที่ร้านเหลือติดก้นหม้อหน่อยเดียว แต่แกก็ยังอุตส่าห์วิ่งไปซื้อข้าวเปล่ามาให้เราอีก เรา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 กันยายน 2559
Posted by นพพลroadside , ผู้อ่าน : 990 , 12:31:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

8.ยกพลขึ้น…บก      แพขนานยนต์ใช้เวลาไม่นานก็วิ่งเข้าเทียบท่าฝั่งหัวเขาแดงของอำเภอสิงหนคร รถแต่ละคันค่อยๆทยอยแล่นออกจากแพ เรากำลังก้าวเข้าสู่อีกดินแดนหนึ่ง ซึ่งแตกต่างจากฝั่งอำเภอเมืองสงขลา พื้นที่แถบนี้ขึ้นเหนือเรื่อยๆไปจนถึงอำเภอระโนดถูกคนฝั่งสงขลาเรียกว่า“บก” และเรียกคนฝั่งนี้ว่า”คนบก”      เรากำลังยกพลขึ้น”บก”      ที่นี้เป็นบ้านเกิดของพ่อและแม่ พูดง่า....

อ่านต่อ


/2