• นพพลroadside
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noppon.t@irpc.co.th
  • วันที่สร้าง : 2016-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 10927
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
เรื่องเล่าข้างถนน
ทุกที่มีเรื่องเล่า ทุกเผ่าพันธุ์มีตำนาน เรื่องของผมเล่าจากข้างถนน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/roadsidstory
วันพุธ ที่ 21 กันยายน 2559
Posted by นพพลroadside , ผู้อ่าน : 994 , 14:52:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , ผู้หญิงตะวันออก และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

10. DAMเติมNED

     อำเภอระโนดสองข้างทางเรียงรายด้วยนากุ้งที่เข้ามาแทนนาข้าว แวะร้านกาแฟโบราณข้างทาง แต่วันนี้กาแฟโบราณมีขายน้อยลง ส่วนมากจะมีแต่กาแฟเนส เอ่อ!เนสกาแฟเสียมากกว่า วันนี้อากาศทำท่าจะร้อนมากตั้งแต่เช้า จากระโนดผ่านอำเภอหัวไทร ตามมาด้วยอำเภอปากพนังในเขตของนครศรีธรรมราช ที่หมายของวันนี้คือแหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง เราจะไปนอนที่นั่น ที่ซึ่งมีเสียงเตือนล่วงหน้า90กิโลในเรื่องของยุง ผ่านทางพี่สาวใจดีคนนั้น

   หลังอาหารมื้อเที่ยง ดวงอาทิตย์กำลังบ้าพลัง แผ่รังสีอำมหิต ปานจะฆ่ากันให้ตายข้างถนน แผ่นหลังร้อนวูบวาบด้วยแดดที่เหมือนจะส่องลงมาที่ผมคนเดียวบนถนน เสื้อผ้าที่ผมใส่วันนี้ดูเหมือนมันระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ยากกว่าปกติ เสื้อแขนยาวผ้าฝ้ายแต่ทว่าเนื้อผ้ามันหนามาก กางเกงที่ใส่ก็รู้สึกว่าด้านในมันจะเคลือบด้วยวัสดุบางอย่างที่กันน้ำรวมถึงเก็บความร้อนของร่างกายด้วย เวลาปั่นไปผมจึงต้องถลกแขนเสื้อและขากางเกงขึ้นมาเพื่อระบายความร้อนในตัว เหมือนปั่นอยู่ในเตาอบที่แม้จะมีลมโชยเข้าปะทะ แต่ก็ยังร้อนอยู่ดี

      นี่ยังไม่รวมถึงครั้งนี้ผมไม่ได้สวมหมวกกันน็อคมาด้วย มีเพียงหมวกแก็ปที่เปิดโล่งด้านบนซึ่งมีเพียงกระบังหน้าบังแดดเท่านั้น วันนั้นหัวทรงskin headที่ผมสั้นติดหนังของผมหัวจึงแทบสุกกันความร้อนเอาไว้ไม่ได้ หนังหัวของผมร้อนผ่าว

     ผมเตรียมตัวมาไม่ดีพอ ประมาทกับความร้อนเดือนกุมภามากเกินไป

     สามโมงเย็นที่อำเภอปากพนัง ดูเหมือนดวงอาทิตย์จะยิ่งได้ใจขึ้นไปอีก ผิวถนนระบายคลื่นความร้อนออกมา ส่ายไหวๆไปมาเมื่อมองไปข้างหน้า เปลวระอุระยิบระยับเห็นในระยะร้อยเมตรข้างหน้า มันสะบัดปลายร้อนไปมา ท้องฟ้ามีเมฆแต่เหมือนถูกมือดีเขี่ยออกไปอยู่กระจุกอยู่ที่ริมขอบฟ้า บนถนนเจึงขาดที่กำบังไร้ตัวช่วยใดๆ  ริมฝีปากของผมเค็มปี๋ น้ำดื่มทุกหยดมีความหมาย ทั้งใช้กินและใช้ราดหัวคลายร้อน มองไปที่กางเกงสีดำคราบสีขาวของขี้เกลือจับเต็มไปหมด

     เราเริ่มมองหาร้านขายน้ำแข็งไสใส่น้ำหวาน ผมมองฝ่าไปท่ามกลางเปลวร้อนของถนนไกลลิบๆ เห็นเพิงหลังคามุงจาก คาดว่าน่าจะเป็นร้านขายน้ำแข็งใส ด้วยความดีใจรีบปั่นเข้าไปหา แต่กลับกลายเป็นร้านขายน้ำส้มสายชู มันเป็นน้ำส้มที่ทำจาก”ลูกจาก”

     มิราจ!! ภาพลวงตาไม่ได้มีแต่ในทะเลทราย

     แต่ที่สุดเราก็เจอร้านน้ำแข็งใส โอเอซิสข้างถนนของเรา ไม่กี่กม.หลังจากนั้น น้ำแข็งใส3ถ้วยจึงจะเพียงพอที่จะต่อกรกับความร้อนของบ่ายวันนั้น 

     ถนนช่วงที่เรากำลังลัดเลาะริมทะเลแถวปากพนัง ขวามือเป็นทะเล ซ้ายมือคือป่าจาก บ้านเรือนชาวประมงมากมาย สีสันอันสดใสของธงที่สะบัดรับลมอยู่บนเรือตัดกับท้องฟ้าอย่างงดงาม แดดหน้าร้อนแม้จะร้อนสุดทน แต่มันก็มาพร้อมกับความสดใสของบรรยากาศรอบตัว ผมปั่นไปมองทะเลทางขวามือไปเรื่อยๆอย่างมีความสุข ทว่ายิ่งเข้าใกล้เขตพื้นที่ของแหลมตะลุมพุกเข้าไป มีบางสิ่งบางอย่างผิดสังเกต มันผิดธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัด เมื่อหาดทรายค่อยๆแคบลง มีร่องรอยกัดเซาะ การพังทลายของชายหาดเป็นช่วงๆ และมีเจ้านั้น ...กำแพงหิน

     หรืออีกชื่อที่ฟังดูดีว่า... เขื่อนกันคลื่น

     ชื่อที่ฟังดูดีมีสกุลและให้ความหวัง ดูเหมือนมันจะถูกสร้างขึ้นมาป้องกันการกัดเซาะของหาดทรายได้ แต่แท้จริงแล้วกลับตรงข้าม เพราะมันคือโครงสร้างแข็งที่เป็นตัวทำลายระบบการหมุนเวียนของทรายบนหาดทั้งหมด มันทำลายชายหาด

     ทำไม?

     นานนับนานที่เกิดหาดทรายขึ้นมาบนโลกใบนี้   ทรายบางส่วนไหลมาจากภูเขาจากป่าต้นน้ำ มันถูกชะล้างลงมาสู่แม่น้ำ ลำคลอง ก่อนที่กระแสน้ำจะชักนำเม็ดทรายออกสู่ปากแม่น้ำ ทรายอีกบางส่วนมาจากการสลายตัวของปะการัง และทั้งหมดถูกกระแสคลื่นพัดพาเข้าหาชายฝั่ง การสะสมวันละเล็กวันละน้อยของเม็ดทรายนานวันจึงเกิดเป็นหาดทรายริมทะเล

     หาดทรายที่เป็นเหมือนดั่งสวรรค์ของคนที่รักทะเล มันคือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดอันหนึ่งของทะเล

     ทว่าการเดินทางของเม็ดทรายแต่ละเม็ดกลับไม่คงที่ มันเปลี่ยนแปลงและเคลื่อนย้ายตัวเองอยู่ตลอดเวลา ตามความแรงและทิศทางของกระแสคลื่นที่โถมเข้าใส่วันแล้ววันเล่า คลื่นที่ซัดเข้าหาชายหาดอาจทำให้เม็ดทรายบางเม็ดย้ายตำแหน่ง แต่ขณะเดียวกันเม็ดทรายอีกเม็ดก็เข้ามาทดแทนในตำแหน่งเดิม โดยกระบวนการตามธรรมชาติเม็ดทรายบนหาดจึงมีการถ่ายเทและหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา

     หน้ามรสุมคลื่นลมแรงดูเหมือนหาดจะย่อยยับลงกับตา แต่เปล่า!! ยามเมื่อหน้าร้อนหวนคืนมา ทะเลและเกลียวคลื่นก็คืนเม็ดทรายกลับสู่หาดดังเดิม โดยวิถีนี้เม็ดทรายจึงยังอยู่คู่หาดทรายมาอย่างยาวนาน บนความสมดุลของสายลมเกลียวคลื่นและเม็ดทราย สมดุลที่ธรรมชาติประณีตบรรจงสร้างขึ้นมา

     ธรรมชาติมีสมดุลในตัวของมัน สมดุลนี้นี่เองที่ก่อเกิดคนขึ้นมาบนโลกใบนี้ แต่ทว่าคนกลับยังไม่พอใจในสมดุลที่มีอยู่ตามธรรมชาติ คนมองทะเลและหาดทรายเป็นสิ่งสวยงาม พวกเขาเข้าอยากอยู่ใกล้มัน แล้วพวกเขาก็รุกล้ำมัน ชาวบ้านสร้างบ้านที่อยู่อาศัยยื่นลงไปบนหาด นายทุนรุกล้ำชายหาดด้วยรีสอร์ท

     รวมถึงข้าราชการขี้ฉ้อ(เห็บหมาของประเทศนี้)ที่มองเม็ดทรายเป็นเม็ดเงิน โดยเฉพาะหน่วยงานราชการบางหน่วย ที่สร้างเขื่อนกันทรายปากแม่น้ำที่ไหลลงทะเลด้วยความหวังดี(แฝงเจตนาเลว) บนเหตุผลที่ว่าป้องกันการตื้นเขินของปากแม่น้ำลำคลอง จะได้ไม่ต้องขุดลอกปากแม่น้ำบ่อยๆ เหตุผลนั้นแสดงถึงความตื้นเขินของสติปัญญา พวกเขาลืมคิดหรือไร

      อาจไม่ใช่ เขาคิดถึงเงินใต้โต๊ะมากมายจากการก่อสร้างเขื่อนมากกว่า

     ผลกระทบที่เกิดตามมากับหาดทราย ใหญ่หลวง รุนแรง มากมายและกินวงกว้างไกลกว่าที่คิด ทุกการรุกล้ำ ทุกเขื่อน ทุกโครงสร้างแข็งที่สร้างลงบนหาดทราย มันกลายเป็นตัวขัดขวางการเคลื่อนย้ายถ่ายเทของเม็ดทราย ทรายเม็ดที่โดนคลื่นพัดออกไป ทว่าที่จุดนั้นกลับไม่มีทรายอีกเม็ดมาทดแทนเพราะโดนสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ดักขวางทางเอาไว้

     เมื่อทรายเม็ดแรกหายไป นี่เป็นจุดเริ่มต้นของวงจรอุบาท ชายหาดโดนกัดเซาะเว้าแหว่งไปเรื่อยๆเป็นทอดๆ การพังอย่างระเนระนาดไม่ต่างอะไรกับการล้มของโดมิโน่

     หน่วยงานของราชการหลอกชาวบ้านและพวกเรา พวกมันบอกว่าเขื่อนเหล่านี้ป้องกันคลื่น เขื่อนเหล่านี้ป้องกันการกัดเซาะ พวกมันก็มีการสร้างเขื่อนกันคลื่นต่อไปเรื่อยๆ พวกมันรับเงินใต้โต๊ะไปเรื่อยๆ พวกมันมองดูการพังทลายอย่างไม่ยี่หระ

    เขื่อนกันคลื่น...เม็ดเงินของการสร้างลอยเข้ากระเป๋าใคร(ไม่รู้)

    เขื่อนกันคลื่น...ทำให้เม็ดทรายห่างหายไปจากหาด

     Dam… เพียงเห็นสิ่งนี้บนชายหาด ทรายทุกเม็ดบนหาดคงทุกข์  ผมมองอย่างหดหู่

     Dam-ผมเติมnedต่อท้ายให้มัน  

     Damned –ขออนุญาตไม่แปล

.

ปล. ขอบคุณภาพประกอบจากเครือข่ายเฝ้าระวัง รักษาชายหาด หากท่านใดต้องการหาความรู้เกี่ยวกับความเลวร้ายของเขื่อนกันคลื่นพวกนี้ติดตามได้ตามนี้ครับ

    - เว็บไซด์เครือข่ายป้องกันชายหาด มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  http://www.bwn.psu.ac.th/

    -   FB เครือข่ายเฝ้าระวัง รักษาชายหาด  https://www.facebook.com/beachwatchnetwork?fref=ts

...................................                         
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นพพลroadside วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roadsidstory
Riding my life

คุณแม่หมี-ต่อไปทะเลนี้จะไม่เหลือหาดทรายครับ เพราะการโกงกินของข้าราชการไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 นพพลroadside ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สงสารหาดทราย อ่านจากตุณเล่าแล้วเศร้าใจกับน้ำมือมนุษย์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nitimada วันที่ : 22/09/2016 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

2

ต้องทำใจค่ะ
เห็นทีไรปวดใจปวดตับกินไม่ได้นอนไม่หลับกระสับกระส่าย

เราเองจะไม่สบาย ปลง แล้วใช้บล็อกของเราให้เป็นประโยชน์ค่ะ
.
.
พระเจ้าตากสินล่องหนหลบท่อนจันทน์!! พงศาวดารฉบับชาวบ้านมีหลักฐานยืนยันว่า ไปสวรรคต

"ตำนานเรื่องนี้เคยได้ยินมาเหมือนกันครับ "

ได้ยินมาหลายปีแล้วค่ะ ก็ยังคงเป็นตำนานตำช้าอีกต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 nitimada ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นพพลroadside วันที่ : 22/09/2016 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roadsidstory
Riding my life

คุณnitimada -ผมเห็นเขื่อนกันคลื่นพวกนี้แล้วมันจิ๊ดทุกทีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นพพลroadside ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 21/09/2016 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

โฮย ร้อนแสนร้อนจนเนื้อตัวแทบจะสุก
ในใจคิดถึงแต่ร้านน้ำแข็งไส มีเครื่องมากๆ ราดน้ำแดงโรยนมข้น กว่าจัเจอ ปากเค็มหมด

แล้วยังมาเจ็บใจกับทรายย้ายที่ มีเขื่อนกั้นทรายอีก ฮือ มันเจ็บช้ำใจนัก

อ่านไป เห็นใจไปค่ะ นี่แหละโลก นี่แหละชีวิต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน