• นพพลroadside
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : noppon.t@irpc.co.th
  • วันที่สร้าง : 2016-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 10929
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
เรื่องเล่าข้างถนน
ทุกที่มีเรื่องเล่า ทุกเผ่าพันธุ์มีตำนาน เรื่องของผมเล่าจากข้างถนน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/roadsidstory
วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน 2559
Posted by นพพลroadside , ผู้อ่าน : 804 , 11:31:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , february26 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

11.ตะลุมบอน@ ตะลุมพุก

     สามโมงเย็น ถนนเข้าสู่แหลมตะลุมพุกถูกขนาบด้วยหาดทรายและป่าชายเลน หาดทรายแถวปากพนังช่วงรอยต่อกับแหลมตะลุมพุกพังทลายจนแทบไม่มีเหลือ หาดถูกกัดเซาะเพราะคลื่นที่ผิดธรรมชาติ มันเว้าแหว่งเป็นช่วงๆตลอดทางที่เราปั่นผ่าน บ้านชาวประมงมากมายที่แม้ปลูกลึกเข้ามาจนติดถนน แต่ก็ไม่อาจรอดพ้นหายนะที่เกิดจากการกัดเซาะ มันหายนะที่คนทำมันขึ้นมาไม่ใช่จากธรรมชาติ ผมคิดว่าจำนวนการกัดเซาะและเขื่อนกันคลื่นคือดัชนีชี้วัดการโกงกินของข้าราชการไทยได้เป็นอย่างดี หรือว่าประเทศนี้จะมีแต่คนโกง

     เมื่อคลื่นน้ำทะเลรุกเข้ามากัดเซาะ หาดร้างทรายบ้านหลายหลังร้างคน บางช่วงน้ำทะเลรุกเข้ามาจนเกือบถึงถนน อดีตหาดแถวนี้คงกว้างและสวยงาม แต่มันกำลังเหลือแค่ความทรงจำที่งดงามของหาดทราย ความทรงจำถึงเม็ดทรายเนียนนุ่มใต้ฝ่าเท้า

     สีโมง เราปั่นจักรยานมาถึงแหลมตะลุมพุก ผ่านย่านชุมชนริมทะเล ข้ามคลอง พื้นที่ชุ่มน้ำ ร้านค้าของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว ก่อนที่จะต้องปั่นลุยทางทรายฝ่าเข้าไปในป่าสนทะเลหนาทึบ ไม่นานเราก็มาถึงสำนักงานที่ตั้งของเขตฯแหลมตะลุมพุก  สำนักงานใต้เงาไม้นั้นเงียบเชียบ ประตูสำนักงานทุกบานปิดตาย ไร้ซึ่งเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงาน สภาพภายนอกดูเหมือนสำนักงานร้าง อุปกรณ์ต่างๆถูกวางเหมือนทอดทิ้ง ทุกอย่างสงบและนิ่ง มีเพียงลมและเสียงคลื่นกระทบหาดทราย

     เราปลดสัมภาระ เริ่มต้นกางเต็นท์กลางป่าสนริมหาด เรารู้สึกได้ว่าที่นี้มีบางอย่างผิดสังเกต ทั้งๆที่สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อ ในป่าสนนอกจากเสียงนกและยุงบางตัวที่มาตอม ดูเหมือนป่าสนแห่งนี้เหมือนตกเป็นของเราโดยสมบูรณ์

     ห้าโมงเย็นเราปั่นจักรยานผ่าป่าสนและดงทรายย้อนออกมาด้านนอก เพื่อหาข้าวกินที่ร้านค้าริมทะเล ยุงบางตัวบินมาตอมที่หน้าของผมระหว่างปั่นจักรยานจนรู้สึกรำคาญ ผมเริ่มรู้สึกถึงคำเตือนของพี่สาวผู้ใจดีที่เตือนมาก่อนหน้านี้ที่ระโนด 90กิโลเมตรที่เราผ่านมา “ระวังยุงนะน้องบ่าวแถวนั้น” ผมเริ่มรู้แล้วว่าจะเจอเข้ากับอะไร แต่ยังนึกภาพไม่ออกว่าอานุภาพของมันจะรุนแรงขนาดไหน

     ออกมาจากดงสนทะเลอันหนาทึบ ด้านนอกนั้นเป็นร้านค้าขายของที่ระลึกและร้านอาหาร รวมถึงเพิงที่ซึ่งมีป้ายและรูปภาพให้ความรู้เกี่ยวกับแหลมตะลุมพุก มหันตภัยที่เกิดขึ้นจากพายุที่คร่าชีวิตคนที่นี้ในอดีต ผลของพายุโซนร้อนที่โหมพัดเข้าหาในครั้งนั้น แหลมตะลุมพุกแทบจะร้างผู้คน

     ยามเย็นชายหาดของที่นี่กว้างขวาง ทรายขาวเนียน คลื่นทะเลที่ดูเหมือนจะโถมเข้าหาฝั่ง ครั้นเมื่อมันเดินทางเข้าใกล้ฝั่ง มันกลับค่อยๆชะลอความเร็วลงเมื่อเจอกับความลาดเอียงของหาดทราย ฟองคลื่นขาวเนียนลอยฟูฟ่องอยู่บนหาดก่อนจะสลายตัวไปบนพื้นทราย รอการมาเยือนของคลื่นลูกต่อไป เม็ดทรายเม็ดแล้วเม็ดเล่าโยกย้ายที่ทางตามทิศทางกระแสคลื่นจะพาไป  หาดทรายทำหน้าที่ลดความรุนแรงของคลื่นโดยวิถีธรรมชาติของมัน ทะเลและคลื่นไม่เคยทำร้ายหาด มีแต่คนเท่านั้นที่ทำลายหาดทราย

     นักท่องเที่ยวเล่นน้ำ ปลายสนเล่นลม ลมทะเลมาเล่นกับคลื่น ความร้อนจากเปลวแดดที่เผาผิวหนังในช่วงบ่ายถูกพัดหายไปกับกระแสลม ผมนั่งเอนหลังพิงพนักเก้าอี้อย่างสบายใจ สายตามองฝ่าคลื่นลมไปยังเรือบางลำกลางทะเลไกลพ้นที่เส้นขอบฟ้า

     หกโมงเย็นหลังทานเย็น เจ้าของร้านชวนเรากางเต็นท์หน้าร้านของเขา เพราะมีน้ำท่าและห้องน้ำพร้อม แต่เราขอแค่อาศัยร้านค้าอาบน้ำ ดวงอาทิตย์ตกลับไปเบื้องหลังทิวสนแล้ว ฟ้าเริ่มมืด ผู้คนและนักท่องเที่ยวที่นี้เหมือนจะพร้อมใจกันหายตัวในทันทีที่ฟ้ามืด หูผมแว่วเสียงบางอย่าง

     แม่ค้ารีบร้อนอย่างเห็นได้ชัด จากคนที่ดูใจเย็นสบายๆเรื่อยๆ แกกุลีกุจอรีบปิดร้านล้างจานโดยรวดเร็ว กระนั้นไม่ลืมอวยพรให้เราโชคดี แล้วรีบบึ่งมอเตอร์ไซค์หายวับไปท่ามกลางสลัวราง พวกเขาไปแล้ว หนีเอาตัวรอดไปก่อนสงครามจะระเบิด ขณะนั้นร้านรวงแถวนั้นปิดหนีกลับบ้านกันหมด เหลือเรา2คนอาบน้ำกลางกองทัพทั้งฝูง กองทัพยุง

     หกโมงกว่าไปไม่กี่นาที ยุงหลายตัวเริ่มโจมตีเรา พวกเราอาบน้ำทั้งเสื้อผ้าชุดเดิม เราไม่มีแม้แต่เวลาจะผลัดผ้า ด่านหน้าของพวกมันมากันแล้ว ทัพใหญ่ก็กำลังตามมา  หลังน้ำขันแรกตกกระทบพื้นปูน เหมือนสัญญาณประกาศศึกตะลุมบอน  กองทัพยุงมืดฟ้ามัวดินก็โจมตีมาจากทุกทิศทุกทาง มันบ้าเลือดมันกระหาย เราอาบน้ำไปฟอกสบู่ไป ตบยุงไป

     รวมถึงสรรเสริญบุพการีของยุงไปด้วย

     เสียงฝูงยุงกระหึ่มมาในระบบสเตอริโอรอบทิศทาง มันกระจายกันไปทั่ว บางพวกโจมตีที่ขาพวกนี้เหมือนรถถังที่มาทางพื้นดิน  บางส่วนบินมาเหนือหัว เราเหมือนถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธของเครื่องบินไอพ่น ผมยกมือตบพัลวันทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศ หัวที ตัวที ขาที แต่ก็มีบางตัวที่ล่องหนคล้ายเครื่องบินสเตลล์ มันสามารถบินหนีการตรวจจับของเรดาร์ของฝ่ามือมาได้ ก่อนมาโจมตีเราในระยะประชิด อย่างไม่ต้องเล็ง ทุกครั้งที่ตบซากศพของยุงตายเต็มไปทั้งฝ่ามือ มันไม่กลัวลม ไม่กลัวน้ำ ไม่กลัวตาย ผมคิดว่ามันกลัวอดตาย

     ครั้งหนึ่งผมส่งเสียงร้องโอดโอยขอเวลาพักรบ พวกมันกลับพุ่งเข้าปากผม กามิกาเซ่! พวกมันยอมตายในหน้าที่ ตายคาปากผม

     จักรยานสองคันพุ่งทะยานในทันที หลังอาบน้ำเสร็จ(ทั้งที่ใส่ชุดปั่นจักรยาน) เรามุ่งหน้ากลับเข้าสู่ป่าสนอันหนาทึบนั้น แสงไฟฉายติดรถพุ่งเป็นลำออกไปในความมืด มันเหมือนจะเรียกยุงทั้งป่าให้เข้ามาสมทบ ผมเห็นกลุ่มก้อนดำทะมึนของกองทัพยุงที่ขวางทางเราอยู่ข้างหน้า ไม่มีทางเลือกเราต้องปั่นฝ่าเข้าไป เหมือนโดนไล่ล่าด้วยกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ก้อนดำทะมึนนั้นไล่หลังมาติดๆ ไม่มีโอกาสแม้แต่จะคิดว่าทางข้างหน้าจะมีหลุมทราย หรือขอนไม้อะไรข้างหน้าอยู่บ้าง เสียงยุงแทบจะกลบเสียงทุกอย่างให้เงียบลง เกือบล้มลงไปก็หลายครั้ง ยุงแทบทั้งป่าสนคงมารุมพวกเราที่นี้ที่เดียว

     ทุ่มกว่าๆผมแทบพุ่งหลาวเข้าไปในเต็นท์ทันทีหลังลงจากจักรยาน เอาตัวรอดกลับมายังเต็นท์ได้อย่างสะบักสะบอม  โลชั่นกันยุงถูกทา  เพื่อนรีบก่อไฟไล่ยุงในทันทีที่มาถึง

     ความร้อนของกองไฟขับไล่กองทัพยุงออกไป ผมรู้ว่ามันยังไม่ไปไหนไกล เสียงของมันดังกระหึ่มอยู่รอบๆเต็นท์ของเรา มันยังวนเวียนอยู่ที่นั้น ณ รอยต่อรัศมีของกองไฟกับความดำมืดของป่าสน ที่หน้ากองไฟผมและเพื่อนนั่งคุยไป เกาเนื้อตัวขาแข้งอย่างมันมือหลังขับไล่กองทัพป่าเหล่านั้นไปได้แล้ว กระนั้นก็ยังมียุงบางตัวแอบดักซุ่มโจมตีเราทางด้านหลัง มันหลบอยู่ในเงามืดที่ซึ่งรัศมีความร้อนส่งไปไม่ถึง มันลอบกัด ก่อนถูกผมตบตาย

     “ถึงว่า ตอนเย็นไม่มีเจ้าหน้าที่สักคน สี่โมงกลับบ้านกันหมด ยุงเยอะซะขนาดนี้ ใครมันจะไปสู้ไหว” เพื่อนบ่นไป เกาตุ่มคันไป

     กองไฟกองนั้นลุกโชนอยู่หน้าเต็นท์ของเรา เสียงไม้สนในกองไฟแตกเปรี๊ยะประ คลื่นค่อยๆทยอยสาดเข้าหาหาดอย่างทะนุถนอม สายลมพัดให้กองไฟกระพือขึ้นเป็นช่วงๆ ดวงไฟของเรือประมงวับแวบไกลสุดตากลางทะเล ผมสูดหายใจเต็มปอด รู้สึกเหมือนเพิ่งได้หายใจครั้งแรกนับจากหกโมงเย็น

     ยุงที่ผมเจอมาทั้งชีวิตอาจน้อยกว่าคืนนี้คืนเดียว ผมมั่นใจ

     สามทุ่มกว่าในเต็นท์ ยุงตัวสุดท้ายโดนฆ่าตายคาสนามรบ หลังจากที่มันวนเวียนโจมตีข้อเท้าของผมมานาน เลือดของมันแดงฉานเต็มฝ่ามือผม

     สี่ทุ่มกว่าในเต็นท์ “คิดว่าคืนนี้ ผีจะมาเข้าฝันอีกไหม” ผมแกล้งถามเพื่อนเล่นๆ มือก็เกาตาตุ่มไป

     “ ไม่น่าจะมีนะพี่ ยุงเยอะขนาดนี้ผมว่าแม้แต่ผียังกลัว ผีมันอาจถึงตายรอบสองเลยนะฮ่าฮ่าฮ่า ” 

……………………………………….
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นพพลroadside วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roadsidstory
Riding my life

คุณแม่หมี-เพราะไม่รู้ครับ ถ้ารู้ก็คงคิดหนักเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่หมี วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอคารวะผู้กล้า เจอกองทัพยุงมากมายขนาดนี้

คนพื้นที่ยังหนีเลย

ยุงเขามาต้อนรับกระมังคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
nitimada วันที่ : 28/09/2016 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

ดอกนมแมว หอมแรงตอนกลางคืน เป็นญาติกับสายหยุด การะเวก

"เมื่อก่อนตอนเด็กๆได้กลิ่นบ่อยๆมาก แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้กลิ่นเลย สงสัยคนจะไม่ค่อยปลูกกันเท่าไหร่"

ยังไม่เคยเห็นต้นจริงๆ เลยค่ะ
ส่วนญาติทั้งสองนั้นเคยเห็นทั้งต้นและดอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ผู้หญิงตะวันออก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นพพลroadside วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roadsidstory
Riding my life

คุุณผู้หญิงตะวันออก-จริงก็คงจะหน้าเด็กครับ
.
คุณnitimada- ยุงทะเลรสชาติเหมือนยุงบนบกครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nitimada วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

สายสวัสดิ์ภุมวารค่ะ


“ใช้สมองรึเปล่า สมองน่ะมีมั้ย คิดสิคิด" คนถามมันคงไม่มีสมองใช้แน่ๆเลยครับ55

อยากรู้เป็นบ้า ว่า "เขาคือครายยยยย"

นั่งโลว์คอสต์ แต่จะสรรหาของใช้
รับประทานมาม่าคัพ ... ฮิฮิ

เรื่องขำขันประจำสัปดาห์ค่ะ รอดูเถอะ อีกไม่กี่วันก็ทราบ ว่า ใคร

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nitimada วันที่ : 23/09/2016 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

“แบรด พิตต์”เจอตำรวจบุกบ้านเรียกสอบหลังมีข่าวทำร้ายร่างกายลูกบนเครื่องบินส่วนตัว

"ว้า ฮีโร่ของเราทำไมทำอย่างนั้นไปได้ หวังว่าคงจะไม่จริงตามข่าวนะครับ"

เห็นข่าวซุบซิบว่า เขาเครียดบ่อยกับเด็กๆ ค่ะ เราก็ฟังไป

ถึงคราวเสื่อม นี่แหละชีวิต

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nitimada วันที่ : 23/09/2016 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

ใกล้เที่ยงศุกรวารสวัสดิ์ค่ะ

“ถึงว่า ตอนเย็นไม่มีเจ้าหน้าที่สักคน สี่โมงกลับบ้านกันหมด ยุงเยอะซะขนาดนี้ ใครมันจะไปสู้ไหว”

ก็พี่สาวใจดีบอกแล้ว ไม่เชื่อเขา นิ

“ ไม่น่าจะมีนะพี่ ยุงเยอะขนาดนี้ผมว่าแม้แต่ผียังกลัว ผีมันอาจถึงตายรอบสองเลนนะ ฮ่าฮ่าฮ่า ”

ดงยุง ยุงชุม ยุงบินว่อน บินทั้งคืน น่ารำคาญแทน แถมไม่กลัวตายบินเข้าปากอีกแน่

อร่อยไหมคะ ยุงทะเลเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้หญิงตะวันออก วันที่ : 23/09/2016 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lonelyworld

นายแบบดูหน้าตายังเด็กนะคะ อิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน