• ศรีแดน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : preeda-s@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-22
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 514906
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
รอยทราย
ประสบการณ์ประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทั่วไป เศษฐกิจ สังคม การเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/roisaii
วันอาทิตย์ ที่ 21 เมษายน 2556
Posted by ศรีแดน , ผู้อ่าน : 1657 , 14:30:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน มะอึก , rattiya และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ปลาฝูงเดียวกัน

การแถลงปิดคดี กรณีประเทศกัมพูชา(เขมร)  ยื่นคำร้องให้ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ(ศาลโลก)  ตีความ  คำพิพากษาคดีพิพาทเขาพระวิหาร  ซึ่งศาลได้เคยพิพากษาไว้  เมื่อประมาณ ๕๐ ปีก่อน  เสร็จสิ้นไปแล้ว    ท่ามกลางความภูมิใจ  ในทีมทนายความไทย  ที่แถลงปิดคดี ได้ดีเยี่ยม  ในสายตาของชาวไทย    ต่อแต่นี้ไปอีกประมาณ  ๖  เดือน  ศาลก็จะมี คำพิพากษา ออกมา     

 

คำพิพากษาจะไม่มีทางพิพากษาคืนเขาพระวิหารให้ไทยอย่างแน่นอน   เพราะคดีกรรมสิทธิ์เขาพระวิหาร สิ้นสุดไปแล้ว  โดยศาลได้พิพากษาให้เขาพระวิหารเป็นของกัมพูชา    ประเด็นที่ศาลจะพิจารณา คือ จะรับตีความ ตามคำร้องของกัมพูชา(เขมร) ว่า พื้นที่บริเวณรอบปราสาทพระวิหาร  มีพื้นที่อยู่ที่ใด  ?   หรือศาล จะไม่รับตีความตามคำร้องขอ ของประเทศกัมพูชา(เขมร)  

 

ประเทศกัมพูชา(เขมร) ได้ยกประเด็นขึ้นในศาล ว่า พื้นที่ รอบปราปราสาทพระวิหาร  เนื้อที่  ๔.๖ ตารางกิโลเมตร อยู่ในเขตประเทศกัมพูชา(เขมร)    ขณะที่ประเทศไทยยืนกรานว่า  พื้นที่  ๔.๖ ตารางกิโลเมตร   อยู่ในเขตประเทศไทย ซึ่ง กัมพูชา(เขมร )พยายามรุกล้ำเข้ามา  และพยายามผนวกเข้าเป็นมรดกโลกร่วมกับปราสาทพระวิหาร   

 

ดังนั้น  หากศาลโลกรับตีความ และเห็นด้วยกับความเห็นของกัมพูชา(เขมร)  ประเทศไทย  มีโอกาสเสียพื้นที่  ๔.๖ ตารางกิโลเมตร  ผืนนี้ให้แก่ กัมพูชา(เขมร)   แต่หาก ศาลโลก ไม่รับตีความ   พื้นที่ส่วนนี้ก็ยังคงเป็นปัญหา ข้อขัดแย้งของประเทศไทยและประเทศกัมพูชา(เขมร)ต่อไป    ซึ่งทั้งสองแนวทาง  ต่างไม่เป็นผลดี ต่อสันติภาพของทั้งสองประเทศอย่างแน่นอน  กล่าวคือ หากศาลพิพากษาว่าบริเวณรอบปราสาทพระวิหาร  กินเนี้อที่ ๔.๖ ตารางกิโลเมตร เป็นอาณาเขตของประเทศกัมพูชา(เขมร)    ประเทศไทยและชนชาวไทย คงไม่ยอม     แต่ หากศาลไม่รับตีความ ตามคำร้องของประเทศกัมพูชา(เขมร)     คู่กรณีอีกฝ่ายก็คงไม่พอใจเช่นกัน

 

ประเทศไทยและประเทศกัมพูชา(เขมร)  มีอาณาเขตติดต่อกัน   ยากที่จะแยกให้ห่างออกไป อยู่คนละฟากของขอบโลกได้  หากไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยสันติ  ความไม่สงบย่อมเกิดขึ้น  และจะส่งผลกระทบในทุกด้านของประเทศทั้งสอง ,ประชาชนตามแนวชายแดนของสองประเทศย่อมเดือดร้อน 

 

 ประทศไทยและประเทศกัมพูชา(เขมร)    เปรียบประดุจ ปลาที่อยู่ในฝูงเดียวกัน   เพราะนอกจากมีอาณาเขตประเทศติดต่อกันแล้ว  ยังอยู่ในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์(อาเซียน)เดียวกันอีกด้วย   การอยู่ร่วมกันโดยสันติ และร่วมมือช่วยเหลือกัน อย่างสันติ   ย่อมเป็นผลดีและมีประโยชน์ต่อภูมิภาคและประเทศทั้งสอง  ยิ่งกว่าเป็นศัตรูต่อกัน

ในฐานะคนเล็กๆ คนหนึ่ง  ที่ไม่มีฐานะอะไร  จึงได้แต่ฝันว่า  สักวันหนึ่ง  ผุ้นำที่ทรงอำนาจของทั้งสองประเทศ   จะมานั่งถก เพื่อแก้ปัญหานี้ให้ลุล่วงไป  บนพื้นฐานที่เป็นธรรม  ไม่มีฝ่ายใด ได้ประโยชน์หรือเสียประโยชน์  แต่ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย(WIN   WIN )  

เพราะเราเป็นปลา  ในฝูงเดียวกัน

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

อยากให้ทุกอย่างลงเอยด้วยดีจะได้ขึ้นไปเที่ยวเขาพระวิหารได้สบายใจเฉิบ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
sayellow วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

รวมไทยเป็นหนึ่งเดียว ขอข้อมูลรอบด้านเกี่ยวกับปราสาทฯพร้อมหลักฐานใหม่ รวบรวมข้อมูล ทวงคืนปราสาทฯแล้วทุกอย่างน่าจะจบ หลังจากรบกัน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ส.ทหรลำชี from mobile วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/t-vee
ทวี   เนื่องอาชา

เพราะมีปลากัด

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Aoy-Kyo วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aoy-Kyo

ที่แน่นอนตอนนี้ ปราสาทซากเป็นของกัมพูชา
วิธีแก้...ให้มันแซะเอาชากไปขึ้นมรดกโลกคนเดียว
ในดินแดนมัน หลังจากนั้นก็มารบกัน...ดีมะ?
หรือ..อีกวิธีหนึ่ง
จัดการ รมต.กัมพูชาร่างไทยก่อน?
.........

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ผลประโยชน์ร่วมกันน่าจะส่งผลดีให้กับทั้งสองประเทศ เป็นห่วงแต่พี่น้องที่อาศัยอยู่แนวชายแดนทั้สองประเทศ จะได้รับความเดือดร้อนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนสองยุค2503 วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ตีเอาคืนเลยดีกว่าแน่นอน ไม่ต้องเรื่องมาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คมบาง วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/insee

เขมรเขาไม่คิดแบบที่เราคิดหรอก เพราะประวัติศาสตร์เขาเสียเปรียบเราเสมอมา ย้อนกลับไปดูตั้งแต่สมัยพระเจ้าสามพระยา ประมาณปี พ.ศ. 1999 - พ.ศ. 2407 ประเทศเขมรตกเป็นประเทศราชของเรากว่า 400 ปี คราใดที่เขาเห็นหนทางจะสู้เพื่อเอาชนะเราให้ได้ เขาต้องทำอยู่แล้ว เราเองต่างหากที่มองเขาในแง่ดีเกินไป ยังไงๆ ก็อย่าทำให้คนไทยต้องผิดหวังอีกนะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 19.22 น.

สวัสดีครับ
นั่นน่ะซิครับ เพราะใคร ทำไม ?
อันนี้ข้ามช๊อตคนไทยด้วยกันเองไปก่อน ใช่มั้ยครับ?

ความคิดเห็นที่ 3 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK


ถูกต้องแล้วครับ

Under the same sun

แต่ บางคนมันบ้าอำนาจ แค่นั้นเอง

ประชาชน ก็คือ มนุษย์ เหมือนๆ กัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ถ้าเขมรคิดแบบคุณ คิดแบบคนไทย ที่ยังไม่เคยบุกรุกเข้าดินแดนเขมรเลย (นอกจากเต็มใจเข้าไปเสียเงินกับบ่อนพนัน)
ถ้าเขมรคิดว่า เป็นเพื่อนบ้านกัน และไทยเคยช่วยเหลือรับผู้อพยพ ช่วยหาระเบิดใต้ดิน ฯลฯ เรื่องแบบนี้คงไม่เกิดขึ้น ไม่มีการนำเรื่องสู่ศาลโลกหรอก

ผลประโยชน์ ทำให้ตามืดบอด คิดว่ามีคนหนุนหลังดี ก็เลยเป็นแบบนี้ไงคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ต้องพูดให้เขมรฟังอย่างที่ว่ามานี้ครับ สำหรับคนไทยไม่เคยคิดร้ายต่อเขมร มีอะไรที่พอจะเกื้อกูลได้ก็ทำให้ เช่น การเข้าสู่อาเชี่ยนของเขมร ไทยก็เริ่มต้นให้แท้ๆ แต่เขมรจะเป็นฝ่ายก่อกวนให้ระคายไมตรีต่อกันอยู่เสมอ ซึ่งหากเขมรตัดนิสัยพาลเกเรของตนแล้ว ไทยกับเขมรก็อาจจะตกลงเรื่องการปักปันเขตแดน และปัญหาอื่นๆกันต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]