• ศรีแดน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : preeda-s@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-22
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 494334
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
รอยทราย
ประสบการณ์ประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทั่วไป เศษฐกิจ สังคม การเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/roisaii
วันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม 2556
Posted by ศรีแดน , ผู้อ่าน : 3796 , 12:35:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ลำชานบ้านบู , แม่มด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ม็อบ ปชป.เมื่อวานนี้(๗ ส.ค.๕๖) จบลง อย่างที่ หนังสือพิมพ์บางฉบับ พาดหัวตัวดำว่า “กร่อย” “จืดชืด”  แต่ในทางตรงกันข้าม  หากมองให้ลึกแล้วจะเห็นว่ามีความคมและ ความเฉียบแหลม อยู่ภายใน อย่างลึกซึ้งและอาจเป็นปมที่รัฐบาลจะต้องตามแก้ในอนาคตก็เป็นได้

ทำไมจึงมีทัศนะอย่างนั้น ? ที่มีทัศนะอย่างนั้นก็เพราะว่า

ประการแรก หลายฝ่ายโดยเฉพาะรัฐบาลประเมินสถานการณ์ครั้งนี้ไว้ว่า จะต้องมีความรุนแรงชนิดเลือดตกอย่างออก ถึงขั้นมีการบุกจับตัวนายกรัฐมนตรี  จึงมีการประกาศใช้ พรบ.ความมั่นคงฯ  พร้อมระดมกำลังตำรวจจากส่วนภูมิภาคเข้ามาปฎิบัติหน้าที่ จำนวนหลายหมื่นนาย สูญเสียงบประมาณหลายร้อยล้านบาท  ทั้งมีการนำกำแพงคอนกรีตสูง มาปิดกั้นถนน รอบรัฐสภาหลายชั้น ประกาศปิดถนนหลายสาย มีตำรวจพร้อมอาวุธฯลฯ ยืนรักษาทางเข้าออกรัฐสภา เหมือนอยู่ในภาวะสงคราม  แต่เมื่อเหตุการณ์กลับไม่เป็นไปตามที่ทางรัฐบาลประเมินไว้ ความชอบธรรมของรัฐบาลในการประกาศใช้ พรบ.ความมั่นคงฯ จึงอ่อนด้อยลงไปอย่างมาก

ประการที่สอง การประกาศใช้ พรบ.ความมั่นคง ฯ ทั้งที่ยังไม่มีเหตุการณ์ที่กระทบความมั่นคงต่อประเทศเกิดขึ้น จะขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมายฉบับนี้หรือไม่ จึงเป็นปัญหา ทางกฎหมาย ที่อาจต้องให้ศาลฯตีความในอนาคตและหาก ศาลฯตีความว่า การประกาศ พรบ.ความมั่นคงฯ ก่อนเหตุการณ์จะเกิด ขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมาย  รัฐบาลและคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีมติให้ใช้ พรบ.ฉบับนี้ จะรับผิดชอบอย่างไร ?

ประการที่สาม ถูกต้องแล้ว ที่ พรรคประชาธิปัตย์ สั่งให้มวลชนถอย เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ห้ามไม่ให้ล่วงล้ำเข้าไป ในเขตหวงห้ามฯ เพราะหากฝ่าฝืน สั่งให้มวลชนลุยเข้าไป นอกจากจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายแล้ว อาจมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต  และจะถูกประณามว่านำมวลชนมาบาดเจ็บ ล้มตาย ทั้งจะเป็นผู้ กระทำผิดกฎหมายเสียเอง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อพรรคประชาธิปัตย์แน่นอน

ประการสุดท้าย การต่อสู้ครั้งนี้ เป็นเพียงยกแรก ระฆังเพิ่งลั่นขึ้น คู่ต่อสู้ทั้งสองฝ่ายจึงเพียงจดจ้องดูเชิงมวยกัน การด่วนลุยหนักเข้าต่อสู้อย่างบุ่มบ่าม อาจถูกน็อคเอ๊าต์ในยกแรกก็ได้

ด้วยเหตุผล ที่ยกมาข้างต้น จึงมองว่า เกมส์นี้ เป็นเกมส์ที่ลึกซึ้ง

ในขณะเดียวกัน  หากมองอีกมิติหนึ่ง ฝ่ายที่เสียภาพพจน์  น่าจะเป็นฝ่ายรัฐบาล เสียแหละมากกว่า  ทั้งนี้เพราะ

(๑) แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลที่อ้างว่าเป็นประชาธิปไตย  แต่ปฏิบัติต่อประชาชน อย่างไม่เป็นประชาธิปไตย  เช่น มีการสกัดกั้นประชาชนมิให้เข้าไปที่รัฐสภาซึ่งเป็นของประชาชน ทั้งที่ประชาชนเหล่านั้นมาด้วยมือที่ปราศจากอาวุธ  แสดงให้เห็นว่าแท้จริงแล้ว มิได้เป็นเช่นนั้น

(๒) การประกาศ พรบ.ความมั่นคงฯในสภาวะปกติ  มีการใช้กองกำลังตำรวจ และกองกำลังจัดตั้ง  เข้าไปรักษาการณ์ตามจุดต่าง ๆ อย่างเต็มอัตราศึก แสดงให้เห็นถึง ว่ารัฐบาลนี้ เป็นรัฐบาลอำนาจนิยม  ข่มขู่ประชาชน

ดังนั้น  งานนี้ ดูคล้ายจะกร่อย แต่ ไม่กร่อย อยู่คล้ายจืดชืด แต่ไม่ จืดชืด.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รุณ วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 22.00 น.

เราว่างานนี้มีตลบหลัง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
i_sensei วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sensei

เมื่อวานเปิดทีวี ช่องเอเอสทีวี ไว้
แล้วเผลอหลับตื่นมาได้ยินคุณประพัันธ์ คูณมี
วิเคราะห์ การนำม๊อบ ของ ปชป.
ฟังแล้วไม่สบายใจเลยค่ะ
เห็นชัดว่า อคติ ประชดประชัน เหน็บแนม
ไม่น่าฟังเลย
เมื่อก่อนชอบดูเพราะได้ความรู้ ตาสว่าง เกิดปัญญา
แต่พักหลังเลยไม่ค่อยชอบดู
เพราะมีการวิเคราะ์ห์ด้วยอคติ ประชดประชัน
ฟังแล้วเครียด
อยากให้ทุกคนที่รักประเทศไทยอย่างจริงใจ
ไม่หวังผลประโยชน์ ร่วมมือกันอย่างจริงใจ
หรือแม้ไม่ชอบกัน ก็อย่าไปขัด
เพราะการขัดกันมันก็ขาดความสามัคคีดีดีนี่เอง
แล้วเราจะรอดได้อย่างไร

มาให้กำลังใจม๊อบ
ม๊อบกลับบ้านไม่ได้หมายความว่า แพ้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พายุ@หิมะ วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 15.40 น.

"ชนะโดยไม่ต้องรบ" คือสุดยอดกลยุทธ์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มด วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เห็นด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

เห็นด้วยค่ะ

สื่อข้างรรัฐ รวมทั้งพันธมิตรสายสนธิ(ลิ้ม)กระหน่ำแทงเอาเสียจนแทบคนตั้งสติไม่ได้เห็นคล้อยตามไปด้วย แบบคิดว่าปชป.เล่นหยุดแค่กลางซอย

จริงแล้ว ใครๆก็รู้ว่านังรูปู และพวกมันกะเอาให้ฝ่ายคิดต่างแพ้แบบมวยน็อคตั้งแต่ยกแรกเพราะตั้งปิดถนน12สาย แถมเห็นขวัญชัยไปแถวสภา และที่มันพูดว่า นปช.ให้อยู่ที่ตั้งก็หมายความว่าเป็นตำรวจปราบจราจลปลอมแฝงอยู่ข้างวงใน รอตืบคนเข้าไปในเขตที่มันสั่งห้าม

จากการที่ปชป.และประชาชนที่ประท้วงได้ตั้งสติและซักซ้อมกันไว้แล้ว ไม่อย่างงั้นเข้าตีนโจรแบบพี่ธูปแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

เห็นด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]