• ศรีแดน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : preeda-s@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-22
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 500584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
รอยทราย
ประสบการณ์ประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทั่วไป เศษฐกิจ สังคม การเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/roisaii
วันเสาร์ ที่ 15 มีนาคม 2557
Posted by ศรีแดน , ผู้อ่าน : 1404 , 12:52:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ni_gul , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ขอบคุณ ภาพจาก internet

ในช่วงแผ่นดิน สมัยพระเจ้าเสือ หรือ สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ ๘ (พ.ศ.๒๒๔๖ –๒๒๕๑)  มีเอกบุรุษ ท่านหนึ่ง ยอมพลีชีพของท่าน เพื่อพิทักษ์  ความศักดิ์สิทธิ์แห่งกฏหมายของบ้านเมือง

ท่านผู้นั้น คือ พันท้ายนรสิงห์  ท่านมีตำแหน่งเป็นนายท้ายเรือของพระเจ้าเสือ

เรื่องราวของท่าน ถูกบันทึกไว้ใน พระราชพงศาวดาร กรุงศรีอยุธยา ดังจะขอยกมาเสนอในที่นี้ ดังนี้

ลุศักราช ๑๐๖๖ ปีวอก ฉศก ขณะนั้นสมเด็จพระเจ้าแผ่นดิน เสด็จด้วยเรือพระที่นั่งเอกชัย จะไปประพาสทรงเบ็ด ณ ปากน้ำเมืองสาครบุรี  ครั้นเรือพระที่นั่งไปถึงตำบลโคกขาม แลคลองที่นั่นคดเคี้ยวนัก แลพันท้ายนรสิงห์ซึ่งถือท้ายเรือพระที่นั่ง คัดแก้ไขมิทันทีและศีรษะเรือพระที่นั่งนั้นโดนกระทบกิ่งไม้ใหญ่เข้า ก็หักตกลงในน้ำ  พันท้ายนรสิงห์เห็นดังนั้นก็ตกใจ จึงโดดขึ้นเสียจากเรือพระที่นั่ง แลขึ้นอยู่บนฝั่งแล้วร้องกราบทูลพระกรุณาว่า  ขอเดชะ ฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้า  พระราชอาญาเป็นล้นเกล้าขอจงทรงพระกรุณาโปรดให้ทำศาลขึ้นที่นี้สูงประมาณเพียงตา แล้วจงตัดเอาศีรษะข้าพระพุทธเจ้ากับศีรษะเรือพระที่นั่งซึ่งหักตกน้ำลงไปนั้นขึ้นบวงสรวงไว้ด้วยกันที่นี่ ตามพระราชกำหนดในบทพระอัยการเถิด

จึงมีพระราชโองการตรัสว่า  ไอ้พันท้ายนรสิงห์  ซึ่งโทษเอ็งถึงตายนั้นก็ชอบอยู่แล้ว  แต่ทว่า บัดนี้กูจะยกโทษเสีย ไม่เอาโทษเองแล้ว เอ็งจงคืนมาลงเรือไปด้วยกูเถิด ซึ่งศีรษะเรือที่หักนั้น กูจะทำต่อเอาใหม่ แล้ว เอ็งอย่าวิตกเลย

พันท้ายนรสิงห์จึงกราบทูลว่า  ซึ่งทรงพระกรุณาโปรด มิได้เอาโทษข้าพระพุทธเจ้านั้น พระเดชพระคุณหาที่สุดมิได้ แต่ทว่าจะเสียขนบธรรมเนียมในพระราชกำหนดกฎหมายไป  แลซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะมาละพระราชกำหนดสำหรับแผ่นดินเสียดังนี้ ดูมิบังควรยิ่งนัก นานไปภายหน้า เห็นว่าคนทั้งปวงจะล่วงครหาติเตียนดูหมิ่นได้ แลพระเจ้าอยู่หัวอย่าทรงพระอาลัยแก่ข้าพระพุทธเจ้า ผู้ถึงแกมรณะโทษนี้เลย จงทรงพระอาลัยถึงพระราชประเพณี อย่าให้เสียขนบธรรมเนียมไปนั้นดีกว่า  อันพระราชกำหนดมีมาแต่โบราณนั้นว่า  ถ้าแลพันท้ายผู้ใด ถือท้ายเรือพระที่นั่ง ให้ศีษะเรือพระที่นั่งนั้นหัก ท่านผู้นั้น ถึงมรณะโทษให้ตัดศีรษะเสีย  แลพระเจ้าอยู่หัวจงทรงพระกรุณาโปรดให้ตัดศีรษะข้าพระพุทธเจ้าเสียตามโบราณราชกำหนดนั้นเถิด

จึงมีพระราชดำรัสสั่งให้ฝีพายทั้งปวง ปั้นมูลดินเป็นรูปพันท้ายนรสิงห์ขึ้น แล้วก็ให้ตัดศีษะรูปดินนั้นเสีย  แล้วดำรัสว่า  ไอ้พันท้ายนรสิงห์ ซึ่งโทษเอ็งถึงตายแล้วนั้น กูประหารชีวิตเอ็งเสียพอเป็นเหตุแทนตัวเอ็งแล้ว เอ็งอย่าตายเลย  จงกลับมาลงเรือไปด้วยกับกูเถิด 

พันท้ายนรสิงห์ เห็นดังนั้น  ก็มีความละอายนัก ด้วยกลัวว่าจะเสียพระราชกำหนดโดยธรรมเนียมโบราณไป  เกรงคนทั้งปวงจะครหาติเตียนดูหมิ่นในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแห่งตนได้  สู้เสียสละชีวิตของตนมิได้อาลัย  จึงกราบทูลว่า  ขอพระราชทาน ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดข้าพระพุทธเจ้าครั้งนี้  พระเดชพระคุณหาที่สุดมิได้  แต่ทว่าซึ่งตัดศีรษะรูปดินแทนตัวข้าพระพุทธเจ้าดังนี้  ดูทำเล่นไป  คนทั้งหลายจะล่วงครหาติเตียนได้  ขอพระองค์จงทรงพระกรุณาโปรดตัดศีรษะข้าพระพุทธเจ้าโดยฉันจริงเถิด  อย่าให้เสียขนบธรรมเนียมในพระราชกำหนดไปเลย  ข้าพระพุทธเจ้า ขอกราบทูลฝากบุตรภรรยา แล้วก็จะกราบถวายบังคมลาตายไปโดยลักษณะยถาโทษอันกราบทูลไว้นั้น

               สมเด็จพระเจ้าแผ่นดินตรัสได้ทรงฟังดังนั้น ก็ดำรัสวิงวอน ไปเป็นหลายครั้ง  พันท้ายนรสิงห์ ก็มิยินยอมอยู่  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระมหาการุญภาพแก่ พันท้ายนรสิงห์เป็นอันมาก  จนกลั้นน้ำพระเนตรนั้นไว้มิได้  จำเป็นจำทำตามพระราชกำหนด  จึงตรัสสั่ง นายเพชฌฆาต ให้ประหารชีวิต พันท้ายนรสิงห์ เสีย  แล้วให้ทำศาลขึ้นสูงประมาณเพียงตา  แลให้เอาศีรษะพันท้ายนรสิงห์กับศีรษะเรือพระที่นั่งซึ่งหักนั้นขึ้นพลีกรรมไว้ด้วยกันบนศาล  แล้วให้ออกเรือพระที่นั่งไปประพาสทรงเบ็ด ณ.ปากน้ำเมืองสาครบุรี  แล้วเสด็จกลับยังพระมหานคร  แล้วศาลเทพารักษ์ที่ตำบลโคกขามนั้น ก็มีปรากฏมา  ตราบเท่าทุกวันนี้

               พันท้ายนรสิงห์ ท่านเป็นเอกบุรุษ ยุคกรุงศรีอยุธยา ท่านยอมพลีชีพของท่าน เพื่อพิทักษ์ไว้ ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์แห่งกฎหมาย  แต่ทว่า ในยุคปัจจุบัน กลับมีผู้พยายามหลีกเลี่ยงกฎหมาย  ปฏิเสธการปฏิบัติตามกฎหมาย

            คนบางคน ในยุคนี้  กล้าโวยวาย ทั้งน้ำตาว่า “อย่าใช้กฎหมายมาห้ำหั่น ...” คน,คน นั้น  ช่างไม่ละอายใจตนเองเลย

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นางพญากระบี่ขาว วันที่ : 15/03/2014 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whiteblade

นางสูบแผ่นดินทำเป็นหลั่งน้ำตาเพราะอดแดกงบก้อนโตที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]