• สุกรวดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 533
  • จำนวนผู้ชม : 483626
  • ส่ง msg :
  • โหวต 250 คน
นานาสาระโคลง-กลอน
สื่อสารสัมพันธ์ ด้านโคลง กลอน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar
วันพฤหัสบดี ที่ 3 มิถุนายน 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 578 , 19:21:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.....ลีลา-กวางเหลียวหลัง-ดังคำกล่าว..... ที่ค่อยก้าวเดินไปในราวป่า..... ไม่รีบร้อนอะไรยามไคลคลา..... เดินช้าช้าแน่ใจปลอดภัยชัวร์.....   วานนี้ลุงรับหน้าที่"ชวนป๋วยปี่แปกอ"พาพ่อไปพบหมอ ที่บันไดมองเห็นกระถางต้นไม้ ที่มีร่อยรอย กิ่งหักใหม่ๆ ยังนึกว่า"กระต่าย"แน่แล้ว   ระหว่างรอพ่อ ก็ยืนที่หน้าต่าง เห็นกวางสองตัว ที่แม่บอก ว่าเป็น"ผู้ร้าย"เข้ามาก่อการ กับต้นดอกไม้ ที่แ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 284 , 20:48:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

    ลมโชยเฉื่อย เรื่อยแผ่ว แว่วโหยหา แม่แก้วตา หน้าหมอง ไม่ผ่องใส เจ็บไม่จำ ซ้ำซ้ำ ย้ำเรื่อยไป รู้ทั้งรู้ แต่ไฉน ใจยังยอม มีขึ้นต้น ลงท้าย มาหลายครั้ง เหมือนแผนผัง เขาวาง ทางตะล่อม บทสุดท้าย เหมือนเก่า คือเศร้าตรอม เขาใช้ล้อม หลอมหลอก เหมือนหอกแทง เพียงแต่คิด ติดลม คารมล่อ หวังแค่ขอ ตามคำ เขาพร่ำแจ้ง โอ้อกเอ๋ย รู้ตอนจบ ครบสำแดง คงต้องแหนง แคลงใจ ไยยังทำ บทสุดท้าย ใช่ท้ายสุด จึงหยุดนิ่ง ความเป็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 เมษายน 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 263 , 03:14:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.....พูดโกหกบาปนะจะบอกให้.....ควรรู้ไว้อย่าทำย้ำอีกหน.....หากพูดปดลดเลี้ยวเกี่ยวบางคน.....อาจมีผลถูกฟ้องต้องระวัง..... เรื่องไม่จริงอิงอ้างต่างเนื้อหาเขาว่ามา-ว่าไปหรือใครสั่งพูดเพื่อเขาเพื่อใครแล้วได้ตังค์มีชนักติดหลังนั่งทุกข์ใจ พูดโกหก-โกห้าว่าจริงแท้ทั้งเผยแผ่ต่อเติมเพื่อสีใส่พูดเอามันวันนี้อาจมีใครต้องก้มกราบขอให้ไม่เอาความ วันโกหกยกไว้ในโซเชี่ยลหากจะเขียนเติมต่อไร้ข้อห้ามพ้นวันนี....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 มีนาคม 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 353 , 22:47:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ได้ทราบว่ามีชื่อเลือกตั้ง ในภูมิลำเนา จ.พระนครศรีอยุธยาแต่ขณะนี้อาศัยอยู่ในสหรัฐฯไม่สามารถเดินทางได้ ได้พยายามแจ้งเหตุขัดข้องดังกล่าว ไปที่เว็บฯ แต่ไม่สำเร็จเนื่องจากในบัตรประชาชน ไม่ได้ระบุ วัน-เดือน-ไว้ลงแต่ปีเกิด จึงกรอกข้อความไม่ผ่านจะแจ้งเพิ่ม วัน-เดือน ได้อย่างไรคะ?  ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 มีนาคม 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 363 , 19:47:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.....สิบห้าปีที่โอเคเนชั่น.....ได้แบ่งปันเรื่องราวข่าวผองเพื่อน.....ก่อนเคยมีหายไปไม่เยี่ยมเยือน.....ที่คิดเหมือนกันก็ยังพอมี.....   โลกไซเบอร์เปลี่ยนไปไม่หยุดนิ่งคือความจริงเห็นได้ไม่คงที่ยังอยู่เย็นเป็นสุขทุกวันนี้ถือว่าดีมากแล้วแนวพอทน    ครบรอบปีอีกครั้งก็หวังว่าครบ"สิบห้า"ขวบปีทวีผลยังอยู่ดีเห็นได้ไม่อับจนค่อยเริ่มต้นกันใหม่ไม่สายเกิน    สาวน้อยวัยสิบห้าหน้านวลผ่องมีหนุ่มจองใกล้ชิด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 มีนาคม 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 375 , 20:25:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

37ดอกหวาย .....ต้นหวายนั้น เป็นกอ ดอกก็สวย.....ลำต้นย้วย ทอดไป ไม่บกพร่อง.....ปลูกให้เป็น สินค้า น่าจับจอง.....ใคร่ทดลอง ปลูกบ้าง อย่างที่เป็น..... ผิวเกลี้ยง, เหนียว มีค่า อย่ามองข้ามกาบ, ก้านใบ มีหนาม ตามที่เห็นดอกสีขาว พร่างอยู่ ชูประเด็นช่างผ่องเพ็ญ ยามมอง สีต้องตา !............................หวายในที่นี้ เป็นกล้วยไม้พันธุ์หนึ่ง"คนละชนิดที่เรากินลูก" วินเทห์ ขอดรงค์ . 38 ดอกกุยช่าย ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มีนาคม 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 332 , 23:15:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

....1 ดอกกุหลาบ..... กุหลาบขาวพราวพร่างกระจ่างจ้า.....ท่ามกลางฟ้ามืดดำนำขานไข.....ต้องน้ำค้างกลางคืนชื่นกิ่งใบ.....พอรุ่งอรุโนทัยก็เบ่งบาน..... มีมากมายหมายชนิดปลูกติดต่อเป็นกลุ่มกอก็มีที่รั้วบ้านกลิ่นหอมชวนภุมรินบินพ้องพานยามเดินผ่านทุกครั้งยังติดตา สุกรวดี   2 ดอกมะลิ มะลิผลิบานหน้าบ้านสวนเหมือนชวนหอมชื่นรื่นหรรษาขาวตูมพุ่มพอรอเวลาให้หาคนคอยร้อยมาลัย วางเคียงตรงหน้าบูชาพระพุทธะพิลาศสะอ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 288 , 22:02:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                ได้เขียนกลอนดอกไม้"เป็นชุด"มาทั้งหมด 4 ชุด ชุดแรกที่เขียนเป็นดอกไม้สีขาวล้วน 62ดอก เพื่อเป็นที่ระลึกช่วงอายุครบ 62ปี ชุดแรกที่เขียนเป็นดอกไม้สีขาวล้วน 62ดอก เพื่อเป็นที่ระลึกช่วงอายุครบ 62ปี   ปีต่อมาชุด ดอกไม้สีชมพูล้วน ต้องการ 63ดอก แต่ก็มีเกินมาอีก     เขียนชุดดอกไม้สีม่วง ชุดสุดท้ายก่อนระบบ"เว็บบอร์ด"จะปิดถาวรคือชุด"ดอกอะไรบ้างที่มีสีม่วง" ชุดนี้เขียนไว้ 65ดอก เท่าอา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 มีนาคม 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 383 , 20:39:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ดอกก้านไม้ขีด .....ช่อดอกน้อยคอยรักประจักษ์จิต.....วานส่งมาใกล้ชิดสนิทมั่น.....ยังคงรักมิเปลี่ยนแปรแม้นานวัน.....ใยสัมพันธ์คงตรึงแน่นมิแคลนคลอน..... เธอรักฉันเพียงใดในกาลนี้เธอคนดีมีใครไหนให้บอกก่อนเธอถามใจใยสัมพันธ์มั่นอาวรณ์ยังมีเหลือดังวันก่อนลองย้อนดู ผกาแก้ว 62ดอกกระดุมไพลิน ดอกกระดุมไพลินคลุ่มดินกว้างสองข้างทางไพลินคลุมดินอยู่พืชคลุงดินมีค่าน่าเรียนรู้ประดับชูความงามตามทางมีช่อเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 496 , 21:01:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

41ดอกต้อยติ่ง.....   ชื่อต้อยติ่งไม่ใช่จะต้อยต่ำ.....เป็นแค่คำเรียกขานนานเหลือหลาย.....ชื่อสุภาพ "อังกาบ"ไม่หยาบคาย.....ทั้งมากมายสรรพคุณหนุนเป็นยา...... ผล-เมล็ดเด็ดไปใส่น้ำเล่นจะแลเห็นกระจายแตกแปลกหนักหนาแม้มิได้สวยสะตระการตาแต่คุณค่ามากมายหลายประการ โชติมา สีดอกบวบ 42ดอกเอื้องดิน   ดอกสีม่วง พวงสวย เหมือนกล้วยไม้แต่อาศัย ทรายดิน เป็นถิ่นฐานหัวละม้าย คล้ายอึ่ง ซึ่งกบดานชื่อเรียกขาน ว่านข....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 359 , 12:24:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  21ดอกบานชื่น .....ดอกบานชื่นนามงามสมชื่อ.....บานชื่นคือดอกไม้ที่ใจฝัน.....มีหลายสีแสนด้วยสายพันธุ์.....กลีบเป็นชั้นซ้อนหว่างใช่อ้างอิง..... ปลูกรวมกันหลายสีดีกว่าเดี่ยวให้คนเหลียวมองชมสมก้านกิ่งสีม่วงล้วนก็ได้ไม่ท้วงติงคือเรื่องจริงใจชื่นเมื่อยืนชม แมงมุม   22ดอกชบาซ้อน   ชบาซ้อนซ่อนกลิ่นทุกถิ่นย่านยามเดินผ่านไปมาพาสุขสมช่อดอกสวยสง่าน่านิยมยามเมื่อลมพัดมาเยือกเย็น เป็นไม้พุ่มขนาดกลางอย่า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 290 , 10:17:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  .....ดอกอะไรบ้างที่มีสีม่วง.....เป็นช่อพวงเฉพาะที่เสาะหา.....โทนสีอ่อนแก่ช่วยสวยเตะตา.....จากนอกในอาณามิว่ากัน..... เขียนสองบทจดเติมเพิ่มคำไขแจ้งชื่อใส่ทุกคราว่าดอกนั่นเขียนชื่อดอกที่เห็นเป็นสำคัญเชิญแบ่งปันคำสวยช่วยถักทอ รจนา U.S.A.   1ดอกกล้วยไม้ ช่อเอื้องผึ้ง-หวาย-ช้างกระ-แวนด้างามติดตาพาให้ใจสุขสมกลิ่นหอมชวนภุมรินบินร่อนชมบินตามลมพัดพามาทันที เพียงแต่ชื่อกล้วยไม้ใช่ต้นกล้วยรูปทรงสวยต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 354 , 07:46:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  อยากรู้ --อยากเห็น  .....มุ่งสู่ฟาร์มตามจิตที่คิดหมาย.....สถานที่"ต้อนควาย"ให้ตกคว่ำ.....ชมพิพิธภัณฑ์วรรณกรรม.....ชื่อเมือง"Buffalo jump"ตำนาน..... เป็นเรื่องเล่าเบาราณการล่าสัตว์ต้องเคร่งครัด"พิธี"มีประสานก่อนออกล่า"ทุกครั้ง"ตั้งทำการขอพวกพรานปลอดภัยไปทุกคน  เข้าไล่ต้อนฝูงควายไปหน้าผา"ควายไม่กล้า"สวนกลับเพราะสับสนจึงวิ่งล้ำเลยไปในบัดดลตกลงบน"คนหนึ่งซึ่งสนใจที่จับจองจ้องดูอยู่ด้านล่างจนวายวา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 445 , 03:26:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

 พันธุ์ไม้ใหม่ .....ลุ พ.ศ.สองห้าหกสิบสี่  .....   เตรียมจัดที่ทางไว้ใจหวังว่า.....จะได้ชมดอกไม้ใหม่ในเวลา   .....  ที่สั่งมาหลายต้นปะปนกัน..... สายน้ำผึ้งพันธุ์ใหม่ไม่เหมือนเก่า     เป็นไว้เถาปลูกได้ไม่พรึงพรั่นจะหนาวร้อนอย่างไรไม่สำคัญ     คือเลื้อยพันทั่วไปไม่หยุดยั้ง ต้นหนึ่งกึ่งทดลองเป็นของใหม่     เป็นไม้เลื้อยพันธุ์ไทยที่ใจหวังจะปลูกชิดบ้านหน่อยคอยระวัง     อาจใส่ถังหนีหนาวคราวจำเป็น ส่วนท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 มกราคม 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 564 , 07:44:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  อำลา อาลัย ฮัจยีสมศักดิ์ บุญมาเลิศ .....การจากเป็นแน่ใจต้องได้พบ.....หากว่าดินไม่กลบหน้าอย่าเป็นห่วง.....การจากตายแน่ใจไม่ทักท้วง.....แม้สุดหวงแสนรักต้องหักใจ..... จารึกไว้ในความจำ รจนา U.S.A.....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 มกราคม 2564
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 266 , 08:59:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ขอให้วัวแห่งปีที่มาใหม่ จงช่วยไล่"โควิด"ขวิดแทงเสย วิ่งเตลิดเปิดไปไกลลับเลย คนคุ้นเคยคงได้ไปเยี่ยมเยือน   ส่วนผู้ถูก"โควิด"ขวิดก่อนหน้า แล้วเมตตาปรานีมีเผื่อเพื่อน ปิดบังข้อมูลซ้ำทำแชเชือน พา"โควิด"มาเรือนเหมือนจงใจ   ยกสองมือท่วมหัวไหว้ทั่วทิศ อย่าปกปิดข้อความที่ถามไถ่ ยอมเข้ากักตัวตนจวบพ้นภัย มีส่วนร่วมแก้ไขให้บางเบา   คนโกงบ้านโกงเมืองเรื่องฉาวโฉ่ ขอให้"โควิด"ขวิดจมม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ธันวาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 303 , 00:00:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กราบอาราธานาพระไตรรัตน์.....จงช่วยปัดโรคาปาฏิหาริย์.....ขอให้บุญกุศลดลบันดาล.....คำบนบานจงประสิทธิ์-โควิด-จร..... สวัสดีปีหนูอยู่ครบแล้วเร่งชักแถวเข้ารูอยู่พักผ่อนปีที่พา"โควิด"ติดนาครความเดือดร้อนปรากฏทดทวี หากต้องหลับลืมตื่นสุดฝืนไว้ฝากคำลาอาลัยให้ที่นี่หากเคราะห์ร้ายต้องพรากจากโลกนี้ขออย่ามีใครติด-โควิด-แทน เมื่อเกิดมาเป็นคนอยู่บนโลกมีสุขโศกปนไปไม่ตรงแผนแต่ก่อนตายหมายมุ่งผดุงแดนขอ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 ธันวาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 415 , 23:39:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีปีชวดปวดใจยิ่ง.....โควิด-ยิงตรงเป้าเหมารวมห่อ.....พิษโรคาพาตายไม่รีรอ.....ไม่เว้นหมอเว้นใครไม่ยกเว้น.....แรกมาก็ยินดีปรี่ต้อนรับไม่นานกลับเป็นร้ายหมายฆ่าเข่นต้องหาทางหลีกเลี่ยงเบี่ยงบ่ายเบนบ้างโทษเวรโทษกรรมประจำวัน ผู้ป้องกันกักตัวกลัวมอดม้วยก็ยังป่วยตามไปไม่คิดฝันที่ไม่เชือคำเตือนมีเหมือนกันจังเกินกั้นโรคไว้ในอาณาถูก"โดวิค"ขวิดตายเป็นหลายแสนข่าวต่างแดนบอกได้ไม่มุสาไม่เลือกเพศเลือกวัยในเวล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 ธันวาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 483 , 22:54:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ปีใหม่ไปไหนดี?.....     จะท่องเที่ยวไหนกันในวันนี้.....ในวันที่"โควิด"ฮิตทั่วถิ่น.....ฮิตทั่วเมืองเรื่องนี้ที่ได้ยิน.....ที่ได้รินคำขานผ่านชุมชน..... ผ่านชุมนั้นชุมนี้มีแต่เพิ่มมีแต่เสริมให้กลัวทั่วทุกหนทั่วทุกภาคขวนขวายหมายรอดพ้นหมายรอดตนจากโรคหากโชคดี หากโชคหนุนบุญนำทำบุญใหญ่ทำบุญให้เจ้ากรรมนำวิถีนำวิกฤตเป็นโอกาสปราศภัยรีปราศภัยที่คุกคามตามข่าวลือ ตามข่าวที่กล่าวต่อจากจอตู้จากจอสู่ป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 ธันวาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 481 , 19:45:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เสียงบ่นในใจ โลกในยุคโซเชี่ยลเกี่ยวข่าวสารทั้งต่อต้านทั่วไปได้เห็นอยู่มีนายทุนต่างแหล่งแฝงกายดูใช้กฏหมู่แทนกฏหมายหลายคราครั้ง สร้างข่าวจริงข่าวปลอมพร้อมเสร็จสรรพมีสื่อรับหน้าแแจงแสดงผังมีโซเชี่ยลไวรัลปั่นประดังเคยเชื่อฟังพ่อแม่เปลี่ยนแปรไป อยากให้โลกหมุนกลับปรับบางส่วนที่เหมาะควรชวนชื่นยืนคำไขมีพ่อแม่เป็นหลักชักนำใจมีเพื่อนบ้านชิดใกล้ได้พึ่งพา ไม่แตกต่างทางคิดยึดติดสีสามัคคีรวมใจไม่กังขาด้ว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 ธันวาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 576 , 20:35:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      ...ยักษ์ยังเกรงโควิดต้องปิดปาก...ใช่เรื่องมากเหมือนคนบ่นจู้จี้...ปิดทุกหน้ากล้าทำย้ำบ่งชี้...เพื่อมิมีโรคภัยมาใกล้ชิด...สมควรทำตามยักษ์รักษ์โลกร่วมโดยการสวมแมสก์ไว้ให้สนิทปากจมูกปิดไว้ให้มิดชิดมิใช่ปิดใต้คางเช่นบางคนยักษ์ยังกลัวโรคภัยในขณะบางคนละเว้นไว้ใช่เพียงบ่นผู้ติดเชื้อแน่ใจย่อมไม่พ้นเป็นตัวพ่นพิษร้ายให้ลุกลามเป็นตัวอย่างทางดีที่สร้างสรรควรป้องกันตัวไว้ได้สองสามกันติดเชื้อ-แพร่เชื....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 464 , 10:49:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  เชิญธงไตรรงค์ไว้ในที่ตั้งเช่นทุกครั้งทุกปีวันที่ห้าจากวันพ่อ-เป็น-วันดินยินฟังมาถวายองค์พระมหากษัตริย์ไทย จารึกไว้ในจิตสนิทแน่นถึงตัวอยู่ต่างแดนแผ่นดินไหนเดินตามรอย"เพียงพอ"พ่อสอนไว้วันที่ไม่มีพ่ออยู่ดูแลเรา รจนา (ธรรมพรต) รอล์ฟสัน แม้พระองค์ทรงพรากจากธานินทร์ มิสุดสิ้นจงรักและภักดี                                                            ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 275 , 23:21:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ก่อนซื้อที่นอนฟองน้ำ ข้อดี ข้อเสีย ก่อนหน้าเรามีเตียงนอน ที่ทำด้วยไม้ ก็ใช้มาเกิน20ปีแล้วความที่เรามีสมบัติ"บ้า"สะสมไว้เยอะ เมื่อคิดจะเปลี่ยนเตียงใหม่ จึงเลือกแบบที่สูงหน่อยเพื่อจะได้เก็บงำสิ่งที่(เก็บ)ไว้ก่อน ยังไม่จำเป็นต้องใช้เราจึงมีเตียงใหม่ตามภาพ  พอดีว่าเป็นช่วง"โควิด"อาละวาดเราจึงเลือกวิธีสั่งซื้อผ่าน คอมอินเตอร์เน็ต  ตามความเห็นของสามีขุั้นแรกมาแต่ชิ้นส่วนของตัวเตียง ต้องประกอบเอง แต่ละชิ้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 693 , 23:50:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  .....คิดอะไรไม่ออกหรอกตอนนี้.....ภาพที่มีให้เห็นเป็นหลักฐาน.....เป็นกลุ่มไหนผู้ใดใครบงการ.....ให้กำเริบเสิบสานห้าวหาญเกิน..... ยอมอ่อนข้อต่อเนื่องเรื่องจึงยากไม่ต่อปากนิ่งไว้ได้สรรญเสริญห่วงแต่ผองเด็กไทยในทางเดินจึงประเมินการไว้ไม่รุนแรง แต่ยิ่งอ่อนข้อให้ไม่สำนึกกลับผนึกมวลชนคนหลายแหล่งถ้ามีมือที่สามตามแทรกแซงเลือดสีแดงนองพื้นให้ยืนดู พร้อมตะโกนโหนข้างอย่างที่สอนภาพคนนอนตายไปได้เห็นอย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 ตุลาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 743 , 21:37:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 กล้องในรถมีไว้ทำไม ?  กรณี พกส.ด่าคนขับ เอาไปเที่ยวไปเซ็นตัดเลิกเอง.........หลังการตรวจกล้อง ก็เห็นการกระทำของ พกส.ชัดเจน......แต่กลับโทษ พขร. ว่าปกครองลูกน้องไม่ดี...... แจ้งผ่านโทรฯ ว่าให้พขร.เลือกเอา ลงเป็นพกส. หรือลาออก นี่หรือคือความยุติธรรม ขององค์กรณ์?     เมื่อหัวหน้าลำเอียงเลี่ยงระบบ หลังตรวจพบความผิดคิดเลือกข้าง โทษผู้อื่นยืนไว้ในทิศทาง ความเป็นกลางอยู่ไห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 601 , 21:39:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

.....ทุกเดือนในแต่ละปีมีเรื่องเล่า.....เรื่องใหม่เก่าเขาใครไม่เกี่ยวข้อง.....ที่จะบอกต่อเนื่องเรื่องสอดคล้อง.....เหตุพาหมองดวงใจในเดือนนี้..... ช่วงต้นเดือนวันดีมีเหลนใหม่บันทึกไว้ไม่ลื้มปลื้มสุขีคำอวยพรส่งไปไม่รอรีร่วมยินดีปรีดาพารื่นรมย์ ช่วงกลางเดือนมีบุญหนุนนำช่วยคือถูกหวย"นิดหน่อย"พลอยสุขสมรวมหกครั้งผ่านไปได้ชื่นชมเหตุขื่นขมมีบ้างข้างปลายเดือน หนึ่งคนในครอบครัว"คืนสู่ฟ้า"ไม่ทันลาพี่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 404 , 05:53:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.....ก่อนวันที่สิบเก้าเฝ้าเป็นห่วง....ข่าววัยรุ่นวัยร่วงพ่วงขยาย.....มีแต่ข่าวน้องหนูผู้กล้าตาย.....ร้องท้าทายหมายเห็นเป็นผลลัพธ์..... เพื่อตีไข่ใส่สีชี้อิงอ้างรัฐจัดวางแผนไว้ให้ติดกับห่วงบางคนเป็นลมถูกล้มทับหรือถูกจับไปขังนั่งในกรง ลูกหลานใครบ้างไม่อ้างเอ่ยไม่อาจเผยชื่อนามตามบอกบ่งโดนพวกมากลากไปพาให้งงและอาจถูกลูกหลง"โดยเจตนา" อาจเป็นศพให้แห่แม้เพียงหนึ่งหากยังดึงดันไปใคร่ปุจฉาพ่อแม่ยินดีไหมในเวล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 สิงหาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 330 , 23:42:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เก็บข่าวมาเขียน .....ถ้าการสาดสีใส่ไร้ความผิด..... หน่อยคงฮิตติดลมร่วมชมชื่น..... ถึงสาดน้ำมันใส่กองไฟฟืน..... ก็คงยืนยิ้มได้ไม่ต่างกัน..... ข่าวเตรียม-จ้อง-จ่อ-เล็ง ไม่เร่งร้อนแล้วฟ้องถอนตามไปไม่นึกหวั่นเพจเติมไข่ใส่สีมีรายวันโน่นนี่นั่นปัญหาน่าเบื่อจัง การบูลลี่ชี้นำทำเลียนล้อแล้วเติมต่อซึ่งหน้าพาคลุ้มคลั่งแบ่งฝ่ายแบ่งข้างสร้างเกลียดชังอนาคตหมดหวังลืมยั้งใจโกรธจนเลือดขึ้นหน้าพ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 512 , 22:57:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อ่านประวัติศาสตร์ผ่าน-นวนยาย  สามวันก่อนถึง"วันภาษาไทย" ได้อ่านนวนิยายเรื่องนี้ค่ะอ่านไป(โน๊ต)ไป เพราะมีศัพท์แปลกๆ มีคุรุลหุ คล้ายฉันท์ฯ เล่มขนาดนี้ ปกติวันเดียวก็อ่านจบ ที่ช้าเพราะอ่านไป"แปลไป"มีศัพท์เขมรโบราณ ที่ต้องคอยถามลุง(ลุงซุปเคยเรียนเขมร)กว่าจะพอเข้าใจเกือบจบเล่มแรก แต่เพราะเคยอ่านเรื่อง"อตีตา"มาก่อน จึงพอจะคุ้นกับคำโบราณใน"อตีตา"คำโบราณแบบชาวบ้านๆ(บางระจัน) แต่"สุริยะวรรมัน"เป็นราชาศัพท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 423 , 00:36:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

           เฉลิมพระชนม์พรรษา..........มหาราชา วชิราลงกรณ์   กราบบังคมถวายพระพร........ชัยมงคล ประนตน้อมพร้อมเพียงกัน   ขอทรงสำราญนิรันดร์............สุขดวงกมล พระเกียรติยศปรากฏไกร   ปวงข้าบาทราษฎรไทย...........ขอถวายชัย ขอพระองค์ทรงพระเจริญ   ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า นางรจนา รอล์ฟสัน    ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 460 , 03:33:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สวน(กลาง)สนาม .....หลังบ้านมีสวน(กลาง)สนาม.....ผักปลูกตามที่เห็นเน้นกินได้.....กะเพรา-โหระพาหาปลูกไว้.....หากต้องไปซื้อหาราคา"แพง"..... มะระ-กระเจี๊ยบ-น้ำเต้า เข้ารั้วหากกระต่ายมามั่วชัวร์ต้นแหว่งมะเขือเทศเขียวอ่อนก่อนสุกแดงอยู่ร่วมแปลงเดียวได้ไม่เกี่ยงงอน ถั่วฝักยาว-ผักปลัง-ยังต้องปลูกไม่ต้องรอกินลูก-กินใบอ่อนพริกขี้หนู ดอกกุยช่ายไม่ขาดตอนช่วงหน้าร้อนปลูกอะไรก็ได้กิน ต้องให้น้ำทุกวันกั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 428 , 08:48:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

             เช้าวันหนึ่งแจ่มใสไร้เมฆฝน ดูผู้คนพลุกพล่านเหมือนวันเก่า เสียงจอกแจกจอแจกันแต่เช้า พระคุณเจ้าเสร็จโปรดสัตว์กลับวัดวา หญิงกลางคนกลับจากไปจ่ายตลาด เจ้าอาวาสนำทางอยู่ข้างหน้า แกรีบเร่งเดินไปไม่รอช้า หิ้วตะกร้ากลับบ้านสำราญใจ ถึงสะพานข้ามคลองของหมู่บ้าน พระคุณท่านเดินถึงครึ่งทางได้ สะพานเก่าผุพังหักทันใด พระจึงตกลงไปในลำคลอง หญิงกลางคนมองตามด้วยความหวาด กลัวพลั้งพลาดตกไปรายที่สอง แกก้าว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 569 , 23:15:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เมื่อเปิดกล่องที่ได้     รับมา.....รวมภาพรจนา       ครบถ้วน.....บนผ้าห่มกายยา     ผืนใหญ่.....เป็นภาพครอบครัวล้วน     ลูกให้ของขวัญ.....    ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 579 , 11:04:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

....กลุ่มเปราะบางได้ลุ้นเป็นบุญหล่น....เป็นกลุ่มคนทั่วไปในเคหา....เด็กแรกเกิด-ผู้พิการ-ผู้ชรา....ข่าวรัฐจะเยียวยาพาดีใจ.... กลุ่มเปราะบางวันนี้ดีใจยิ่งเป็นเรื่องจริงหรือเปล่าเฝ้าสงสัยต้องแจ้งลงทะเบียน ณ แห่งใดหรือรัฐจัดโอนใส่ในบัญชี คนบ้านนอกคอกนาชราด้วยเมตตาช่วยแนะนำทำไงนี่เห็นข่าวการเยียวยาประดามีคนรวยอยู่ดีดี-ยังแกล้งจน   ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 526 , 06:48:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  โรค"โควิด 19"เหมารวมห่อ.....หลายคนท้อแท้ใจไม่อาจสู้.....ร่วมป้องกันก็มีนะที่รู้.....บ้างยังดูเห็นได้ว่าไม่แคร์..... กลุ่มสูงวัยใช่แล้วมีแววเสี่ยงจึงต้องเลี่ยงหลบไว้ในกระแสผู้ติดเชื้อเผื่อให้ใจดีแท้ทั้งพ่อแม่เพื่อนบ้านผ่านมาเยือน สถานที่"อโคจร"ซึ่งก่อนหน้าจัดปาร์ตี้พี้ยาว่ากันเกลื่อนจึงเกิดเชื่อแพร่ไวช่างใครเตือนอีกกึ่งเดือนต่อมาพากันตาย ยังไม่มีตัวยามากำจัดเพียงแต่คัดกรองเผื่อเชื้อขยายที่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 408 , 08:06:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ดุจเด็กสาวแรกรุ่นดรุณี.....สิบสี่ปีผ่านไปในเนื้อหา.....นับแต่เริ่มขีดเขียนเวียนวนพา.....จนล่วงเลยเวลากว่าสองเดือน..... สิบสี่ปีที่โอเคเนชั่นได้แบ่งปันเรื่องราวข่าวผองเพื่อนก่อนเคยมีหายไปไม่เยี่ยมเยือนที่คิดเหมือนกันก็ยังพอมี โลกไซเบอร์เปลี่ยนไปไม่หยุดนิ่งคือความจริงเห็นได้ไม่คงที่ยังอยู่เย็นเป็นสุขทุกวันนี้ถือว่าดีมากแล้วแนวพอทน ครบรอบปีอีกครั้งก็หวังว่าถึงปีหน้า"หกสี่"ทวีผลยังอยู่ดีเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤษภาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 559 , 18:45:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เดือนพฤษภาคม ปี2535ในวันนั้นกำลังมุ่งหน้าไปเที่ยวสวนสนุก"คิงส์โดมิเนี่ยน"กับครอบครัว และฟังข่าวเมืองไทยไปด้วย นับแต่ปีนั้น พอถึงช่วงนี้ ก็จะมีข่าวการจัดงาน เกี่ยวเนื่องเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ทำให้รู้สึกว่าไม่แฮปปี้ กับวันพิเศษของตัวเอง ที่มีอยู่ในช่วง เดือนพฤษภาคม ของทุกปี เดือนพฤษภาคม ช่วงต้นเดือนจะเป็นวัน "แม่" ของคนฝรั่งแม้จะอยู่ในฐานะ"แม่เลี้ยง แต่ลูกๆของสามี ก็ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนได้เป็นแม่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 1504 , 18:53:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยู่บ้าน --หยึดเชื้อ--เพื่อชาติ-- ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 457 , 10:24:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เพียงการห้ามแต่ปากมันยากยิ่ง   ทั้งชายหญิงดื้อซ้ำทำว่างเขื่องห้ามสังสันท์กลุ่มใหญ่นอกในเมือง     ยังหาเรื่องจะไปไม่ยอมฟัง รจนา  คนที่ "ดื้อตาใส" ใจตาบ          ยากจะออดอ้อน..นี่..ฟังนี่ "มั่ง"ทั้งยังฉุน ยังว่า ด่าดังดัง          "ลุงซุบ" รู้หรือยัง บอก "ลุง" ที เวทิน ลุงไม่กลัวไวรัสจะกัดขบ                     ไม่ไปพบผู้อื่นยืนผิดที่อยู่เฝ้าหน้าจอคอมยอมโดยดี              อาหารมีตุนไว้ไม่กังวล....

อ่านต่อ

Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 662 , 09:21:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รัฐห้ามไม่เป็นผลคนหมู่มาก      ยังคงอยากออกไปตามใจฝันระยะสามเมื่อเช้าข่าวรายวัน    หากติดกันต่อเนื่อง-พลอยเปลืองยารจนา  เมื่อไม่ฟัง รัฐห้าม ตามที่ห้าม     พอถึงยาม ตนเป็น จะเห็นว่าตัวเองจะ ถึงฆาต อาตมา        พอหยุดด่า รัฐก็..มรณัง เวทิน บ้านใครมีผู้ชราพาเป็นห่วง     ต้องบนบวงเจ้าแม่แผ่มนต์ขลังต้องพึ่ง"หมอยง"ด้วยช่วยยับยั้ง หากเผลอนั่งชิดใกล้ได้เชื้อฟรี รจนา  ใครไม่ฟัง ช่างเขา เราฟังอยู๋      ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 1069 , 07:48:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

   ต่อกลอนกันในว่าง      .....เกิดกับตายคล้ายกันฉันเธอด้วย..... บ้างร่ำรวยบ้างจนบนวิถี..... ทุกข์สุขปะปนไปในโลกนี้..... มิอาจหนีเลี่ยงพ้นวังวนกรรม.....    วังวนจิต ติดกรรม ถอนลำบาก นิดน้อยมาก อย่างไร เกินใครร่ำ ตายแล้วเกิด นั้นมี กรรมชี้นำ เกิดจากการกระทำ ของตัวตน        สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรมแน่ คือเกิดแก่เจ็บตายไปเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 1028 , 20:04:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  รักไหม?     ลุงตอบรักทุกทีที่ถามไถ่จนเกิดความแน่ใจไม่กังขารักฉันไหม-รักซี้-ที่ตอบมาจึงเชื่อว่าจริงใจไม่หลอกลวง ยี่สิบปีผ่านไปใช่ว่าน้อยยังคงคอยดูอยู่ใกล้ด้วยใจห่วงมิมีปัญหาใดให้หนักทรวงเรื่องหึงหวงตัดไปไม่ปรารมภ์ ทำหน้าที่สามีได้ดียิ่งทำทุกสิ่งถูกต้องมองเหมาะสมกลับบ้านตรงเวลาน่าชื่นชมมีคำคม-ขำขันผูกพันใจ ลุงตอบรักทุกหนจนเบื่อถามหลังติดตามมาอยู่ดูเห็นได้ถามรักไหม-รักซี้-ทุกทีไปพาสงสัยใค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 476 , 05:52:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เส้นทางสุดท้ายย้ายยอกย้อน"เทอร์มินอล21"ซึ่งเป็นข่าวหลายชีวิตปะปนคนไทยลาวสื่อ-เผือก-ฉาวร่วมชี้ที่ซ่อนตัว เพราะสื่อแส่ช่วยชี้ที่หลบซ่อนจึงชิงฆ่าตัดตอนไปทั่วทั่วมันกราดยิงตามใจไม่เกรงกลัวโดยสื่อชั่วชี้ทางให้อย่างดี สองอรินทราชชาตินักรบชีพต้องจบสิ้นไปในพื้นที่หลายชีวิตปลอดภัยในครั้งนี้ขอสดุดีด้วยจิตคารวะ    ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 707 , 23:05:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  วันนี้มาฆะ เป็นวันที่พระ จันทร์แจ่มเต็มดวงกาพย์สุรางคนางค์ .............@ วันนี้มาฆะ เป็นวันที่พระ จันทร์แจ่มเต็มวงภิกษุพันสอง ร้อยห้าสิบองค์ร่วมจิตจำนง มิได้นัดหมาย @ เอหิภิกขุทุกท่านบรรลุ ธรรมะเบื้องปลายต่างพามาเฝ้า ฟังธรรมบรรยายพุทธภิปราย สามข้อจำไว้ @ พึงละความชัวทำดีโดยทั่ว จิตต้องผ่องใสนี้คือแก่นแท้ ของธรรมวินัยประกาศหลักชัย ณ เวฬุวัน @ มาฆะบรรจบชาวพุทธนอบนบ จิตน้อมพร้อมกันณ เบื้องบาท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 มกราคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 883 , 03:56:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

น่าเบื่อหน่าย  ทั้งน่าอาย ยิ่งนัก ใครทักถาม เป็นเรื่องเล่น เรื่องจริง อิงเนื้อความดังไฟลาม ลุกฮือ สื่อประโคม   หลานไล่ลุง-ลุงไล่หลาน-บริหารหุ่นเป็นเรื่องวุ่น ส่งท้าย ปลายปีหมู ต่อเนื่องถึง ปีใหม่ ให้คอยดู ใครคือผู้ มีชัย ในเวลา   "ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต"....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 มกราคม 2563
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 601 , 04:17:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  สวัสดี"น.หนู"ผู้ฉลาด.....ทั้งเก่งกล้าสามารถทันสมัย.....รู้อ่อนน้อมถ่อมตนชนทั่วไป.....รู้จักใช้ความคิดพินิจตรอง..... ปีหนูไทยไทยมุ่งบำรุงรักษ์โดยยึดหลักจริงใจไม่หม่นหมองเป็นผู้มีศีลธรรมตามครรลองไม่เที่ยวท่องบาร์เทคเป็นเด็กดี .....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 ธันวาคม 2562
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 789 , 02:31:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  เอ่ยบอกลา"ปีกุน"ลุ้น"ปีใหม่".....ก่อนจะเลยลับไปไกลเกินจ้อง.....ปีหนูแทนที่ไว้ในทำนอง.....อาจเป็นปี"หนูทอง"ของปวงชน..... ปี”หมูทอง”ของใครเห็นไม่ชัดไม่อาจจัดลำดับยังสับสนเคยตั้งฉายาเล่นเน้นบางคนหลายปีทนเงียบไว้ไม่พูดจา ที่เคราะห์ซ้ำกำเกยเอ่ยปากไล่จงรีบไปไวด่วนอย่าหวนหาหากจะหมุนมาใหม่ในเวลาจงนำพาโชคดีทวีคูณ ก่อนจะผ่านพ้นไปในปีนี้หากใครมีโรคร้ายจงหายสูญให้โชคหนุนบุญนำแจ่มจำรูญมี....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 ธันวาคม 2562
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 595 , 08:53:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉายารัฐบาล"เชียงกง"คงคำค่อน.....ซึ่งสะท้อนให้เห็นความเป็นอยู่.....ความหลากหลายร้ายดีมีให้ดู.....ล้วนแต่ผู้ยิ่งใหญ่ไร้เทียมทาน..... 10 ฉายารัฐมนตรี ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 ธันวาคม 2562
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 590 , 08:29:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

   เลือดจะไป-ลมจะมา       เลือดจะไปลมจะมาเที่ยวหาเรื่อง แขวะต่อเนื่องชาวชนทุกหนแห่ง ใครเดินผ่านระรานพาลตะแบง พูดทิ่มแทงเสียดทานรานเรื่อยไป ไม่เลือกเด็กผู้ใหญ่ใครแขวะหมด ไส้กี่ขดย้อนยุคทุกสมัย นำมาเรียงร้อย ถอง กระดองใจ นี่แหละวัยคนแก่ละแม่คุณ จาก : บานเย็น ตามยาม - 16/05/2005 00:30         ยังไม่ถึงขั้นแก่แค่ห้า-ห้า เลือดมิมามิเป็นไรไม่ต้องวุ่น เพื่อนหญิงชายหมายเอื้อเพื่อเป็นทุน หวังช่วยล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤศจิกายน 2562
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 597 , 04:47:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  สายฝนแรกร่วงหล่นปนหมอกหนาท้องนภาเช้าตรู่ดูสับสนสายลมเย็นพัดพาจากฟ้าบนหนาวทั้งฝนหนาวทั้งฟ้ายังฝ่าไปร่างยายเจียนรุดหน้าเดินฝ่าหมอกตะกร้าดอก เห็ดโคนพาดบนไหล่แม้นหนาวเหน็บเกินทนไม่สนใจขอเพียงให้ส่งเห็ดขายได้เงินตราวัยเจ็ดสิบรีบเดินอย่างเงิ่นงกฝนที่ตกพรำพรำซ้ำหมอกหนาเสียงแตรรถดังลั่น-บั่นชีวาเกลื่อนตะกร้าเห็ดโคนบนพื้นดินไม่ต้องผ่าแล้วหนอต้อกระจกทุกข์ในอกของยายมลายสิ้นความยากแค้นทั้งหลายในชีวินคงดับดิ้น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กันยายน 2562
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 1094 , 05:03:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  เป็นสะพานบุญให้ คนไทยผอง      เป็นเนื้อทอง ของถิ่น แผ่นดินสยามทุกคนเป็น ผู้ให้ จิตใจงาม            เราอยู่ท่ามกลางศักดิ์ ความรักจริง เราอยู่ท่ามกลางทางหว่างสามแยก              มีผู้แจกรักให้ชนชายหญิง รักชาติ-ศาสน์-กษัตริย์ไว้ไม่ประวิง          เพียงสามสิ่งเทิดไว้ได้เป็นคุณ อยู่ตรงแยก ไหนไหน ขอให้อยู่            เราเป็นผู้ ช่วยชาติ พิลาสสุนทร์รากเหง้าเรา เป็นศรี เรามีบุญ                      ช....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 มิถุนายน 2562
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 949 , 05:31:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในเดือนพฤษภาคม ในอเมริกาจะมีวันแม่ Mother dayส่วนของตัวเอง ก็มีวันครบรอบจดทะเบรยน และวันคล้ายวันเกิดรวมเป็น3วันพิเศษ ที่พิเศษกว่าทุกวัน.วันพิเศษที่ 1คือวันแม่-ซึ่งมีแม่ของลุงซุป เป็นที่รักและเคารพ ได้รับความเมตตานับแต่มาอยู่ร่วมสกุล เริ่มแต่ปี1991 ถึงปีนี้ก็28ปีของขวัญวันแม่ คือดินปลูกต้นไม้และเปลือกไม้(คลุมดิน)สว่านเจาะดินลุงซุปกับลูกชายร่วมกันซับพอร์ต (เป็นช่วงที่ลูกชายมาประชุม)และได้เป็นผู้จัดทำ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 เมษายน 2562
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 606 , 03:40:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

Happy memoriesท่านเป็นญาติผู้ใหญ่วัยเก้าเจ็ดเปรียบดังเพชรน้ำดีสีสดใสท่านเมตตาปรานีมีน้ำใจจึงสุดแสนอาลัยในเวลา Aunt margaret     ป้ามากาเร็ต เป็นพี่สาวคนโตของแม่สามี(ผู้เขียน)ภาพนี้จากงาน"รียูเนี่ยน-แคนาดา" ในปี2005ที่พวกเราที่อาศัยอยู่ในเมกา ได้ยกขบวนไปร่วมงานกัน    ภาพนี้ช่วงที่พวกเราไปร่วมงาน"รียูเนี่ยน"เป็นวันหนึ่งที่ไป พบกับเพื่อนของแม่"ผู้มีเชื่อสาย"เจแปนนิส"เธอจากโลกนี้ไปก่อนหน้านี้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม 2562
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 701 , 07:53:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  เพียงบางปีหรอกที่หลงลืม ส่วนมากจะเขียนตรงกับวันที่ครบรอบบางปีเว้นไว้ไม่บันทึก เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ ทั้งของตนเองและคนในครอบครัว แก้ตัว-แก้ต่างไปตามนี้นะคะ ก็จะอัพเดทให้บ่อยขึ้นค่ะ แม้ว่าจะไม่มีใครเปิดอ่าน  เว้นวรรคไปจนเกือบจะไม่มี ผู้มาเยือนผิดที่ตัวเองไม่สร้างผลงาน อย่างต่อเนื่อง  ก็คง้ป็นรูปแบบเดิมๆ เพราะไม่ใช่นักท่องเที่ยว เป็นแต่แม่บ้าน มีความสุขอยู่กับต้นไม้ใบหญ้า และการดูแลครอบครัวซึ่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มีนาคม 2562
Posted by สุกรวดี , ผู้อ่าน : 857 , 19:41:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  สุดแต่ใจจะไขว่คว้า   จะเลือกชั่ง-เลือกแช่งชี้แจงไว้หากเลือกได้ไม่ดีมีปัญหาไม่ควรเลือกพรรคหมิ่นถิ่นอาณาควรขีดกาให้พรรครักแผ่นดิน ใช่ชั่งมันชั่งเผือกต้องเลือกข้างพรรคไหนวางนโยบายหมายหมิ่นพรรคไหนบ้างก่อนหน้ามีราคินที่โกงกินตำตาอย่าเลือกมัน กินตามน้ำธรรมดาไม่ว่าบ่นอาจไม่เป็นทุกคนที่ว่านั่นข้อชั่วดีมีอยู่พอรู้กันหากถึงขั้นโฉ่ฉาวเป็นข่าวดัง กฏหมายมีกำกับปรับตามข้อใครคิดฉ้อโกงชาติมุ่งมาดหวังขอ....

อ่านต่อ


/10
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]