• ร.นครหลวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-11-01
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 51824
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
อนุทินประจำชีพ
วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม 2552
Posted by ร.นครหลวง , ผู้อ่าน : 5400 , 10:45:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

-ขอบฟ้าขลิบทอง                                              อุชเชนี    มิ่งมิตร........   เธอมีสิทธิ์ที่จะล่องแม่น้ำรื่นที่จะบุกดงดำกลางค่ำคืน    ที่จะชื่นใจหลายกับสายลม       ที่จะร่ำเพลงเกี่ยวโลมเรียวข้าว    ที่จะยิ้มกับดาวพราวผสมที่จะเหม่อมองหญ้าน้ำตาพรม    ที่จะขมขื่นลึกโลกหมึกมน      ที่จะแล่นเริงเล่นเช่นหงษ์ร่อน    ที่จะถอนใจทอดกับยอดสนที่จะหว่านสุขไว้กลางใจคน    ที่จะทนทุกข์เข้มเต็มหัวใจ      ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม 2551
Posted by ร.นครหลวง , ผู้อ่าน : 3060 , 10:24:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระสุขภาพพลานามัยดียิ่งตลอดรัชสมัยของพระองค์ พระอาการป่วยและเป็นผลให้เสด็จสวรรคตเกิดจากไข้ป่าที่ทรงไปติดเชื้อมา ในช่วงเดือนที่เสด็จไปทอดพระเนตรสุริยุปราคาที่หว้ากอ หลังจากเสด็จพระราชดำเนินกลับกรุงเทพฯ ได้ 5 วัน ทรงประชวรไข้จับ                   เรื่องเกี่ยวกับการประชวรและสวรรคตของพระองค์ เจ้าพระยามหินทรศักดิ์ธำรง (เพ็ง เพ็ญกุล) เขียนเล่าไว้ว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน 2551
Posted by ร.นครหลวง , ผู้อ่าน : 13003 , 14:54:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระบรมวงศานุวงศ์ หมายถึง พระประยูรญาติใหญ่น้อยทั้งหมดทุกราชสกุลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยประกอบด้วย 2 คำ คือพระบรมวงศ์ (บรมวงศ์ แปลว่า วงศ์ประเสริฐ หมายถึง วงศ์ใหญ่) หรืออาจจะกล่าวได้ว่าเป็น "พระญาติที่สนิทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" อันได้แก่ เจ้านายที่มีพระยศเป็น เจ้าฟ้า พระเจ้าบรมวงศ์เธอ และพระองค์เจ้า ตัวอย่างพระบรมวงศ์ชั้นผู้ใหญ่หรือที่ใกล้ชิดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เช่น สมเด็จพระเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2551
Posted by ร.นครหลวง , ผู้อ่าน : 1132 , 12:04:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      สดุดีพระกัลยาณเกียรติคุณอดุลยศ         สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ประสูติเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๖ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๖๖ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทรงเป็นพระธิดาพระองค์แรกในสมเด็จ พระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนกและสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระนามว่า “หม่อมเจ้าหญิงกัลยาณิวัฒนา” ต่อมาพ.ศ. ๒๔๗๐ พระบาทสมเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2551
Posted by ร.นครหลวง , ผู้อ่าน : 1423 , 16:00:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  “50 ข้อคิด”   มุมมองเพื่อความเข้าใจในชีวิต 1. เมื่อเด็กกำลังเติบโตเป็นวัยรุ่น มีความต้องการเป็นตัวของตัวเองสูง ผู้ใหญ่ที่ไม่เข้าใจและใจแคบมักจะมองว่าเด็กดื้อ 2. คนเราจิตตกได้เป็นครั้งคราว อาจทำอะไรที่ไม่เหมาะสมได้ การรู้ตัวเองและให้อภัยตัวเอง จึงเป็นสิ่งสำคัญ 3. คนอกหักไม่อาจตัดความโศกเศร้าได้ด้วยเหตุผลเพียงอย่างเดียว เวลาเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเยียวยาความรู้สึกดังกล่าว 4. ให้เคารพแนวคิดของผู้อื่น....

อ่านต่อ


/2